ประโยชน์ของเครื่องวัดความเร็วลม

ประโยชน์ของเครื่องวัดความเร็วลม

เครื่องวัดความเร็วลมถูกออกแบบมาสำหรับการตรวจวัดความเร็วลม ความดันลม ทิศทางลมและการไหลของลม เครื่องวัดความเร็วลมเป็นเครื่องมือวัดสำหรับสถานีภูมิอากาศทั่วไป การประมาณความเร็วลมเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดในการพิจารณาความคาดหวังจากสภาพอากาศ 

เครื่องวัดความเร็วลม

วัดความเร็วลมแบบ Hotwire

วัดความเร็วลม CFM CMM

วัดความเร็วลมแบบใบพัด

เครื่องวัดความเร็วลมมีการใช้งานหลักๆ 2 แบบ

  • 1) การสังเกตสภาพอากาศ: นอกเหนือจากอุณหภูมิ ความชื้น ความกดอากาศ ปริมาณน้ำฝนและทิศทางลมแล้วการวัดความเร็วลมมีความสำคัญต่อการสังเกตทำความเข้าใจและทำนายสภาพอากาศ ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วสถานีตรวจอากาศระดับสูงกว่าจะมีเครื่องวัดความเร็วลมอยู่ด้วย
  • 2) การวัดการไหลของอากาศ: เป็นงานทางวิศวกรรมเครื่องกลที่ใช้เครื่องวัดความเร็วลมในการออกแบบระบบปรับอากาศ Heating ventilation and air conditioning (HVAC) เป็นการวัดค่า CFM CMM ในท่อ Duct

ประโยชน์ที่ได้จากการใช้เครื่องวัดความเร็วลม

ประโยชน์ที่ได้รับขึ้นอยู่กับวิธีที่คุณใช้เครื่องวัดความเร็วลม ซึ่งอาจรวมถึงความปลอดภัยและการได้รับประโยชน์สูงสุดจากกิจกรรมสันทนาการที่คุณชื่นชอบเช่นการหาสภาพลมที่ดีที่สุดสำหรับการพายเรือหรือสภาพลมที่เหมาะสำหรับการเล่นกอล์ฟเป็นต้น .

  • 1) ความปลอดภัย: การรู้สภาพลมในตำแหน่งที่แน่นอนมีประโยชน์มากมายในการทำให้ครอบครัวของคุณปลอดภัย เครื่องวัดความเร็วลมจะแจ้งให้ทราบถึงระดับความเร็วลมที่บ้าน สนามกอล์ฟสถานที่ก่อสร้างและอื่นๆ อาจได้รับอันตราย
  • 2) กิจกรรมสันทนาการเช่นกอล์ฟ พายเรือ โดรนและเครื่องบินควบคุมระยะไกลฯลฯ: การรู้ถึงความเร็วลมจะช่วยให้คุณสนุกกับงานอดิเรกที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากลมได้ดีขึ้น เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ดีขึ้นเมื่อเพลิดเพลินกับกิจกรรมโปรด
  • 3) ระบบทำความร้อนและระบบทำความเย็น HVAC: การวางเครื่องวัดความเร็วลมไว้ด้านหน้าหรือสอดเข้าไปในท่อช่องระบายอากาศ ฯลฯ จะช่วยให้คุณสามารถวัดการไหลเวียนของอากาศได้ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบทำความร้อนและทำความเย็นในบ้านหรือเชิงพาณิชย์ เครื่องวัดความเร็วลมยังสามารถใช้ในรถยนต์ได้เช่นเดียวกันหรือในกรณีอื่น ๆ ที่คุณต้องการวัดการไหลเวียนของอากาศ

ความเร็วลมและหน่วยการวัดลม

ความเร็วลมและหน่วยการวัด

หน่วยมาตรฐานของความเร็วลมคือเมตรต่อวินาที (m/s) ซึ่งเป็นหน่วย SI สำหรับความเร็วและหน่วยที่แนะนำโดยองค์การอุตุนิยมวิทยาโลกแนะนำเมตรต่อวินาที (m/s) ในการรายงานความเร็วลมแทนกิโลเมตรต่อชั่วโมง (km/h) แต่ด้วยเหตุผลทางประวัติศาสตร์หน่วยยังมีหน่วยการวัดความเร็วลมอื่นๆ เช่นไมล์ต่อชั่วโมง (mph) นอต (knots) หรือฟุตต่อวินาที (ft/min)

ประโยชน์ของเครื่องวัดความเร็วลม

ประโยชน์ของเครื่องวัดความเร็วลม

เครื่องวัดความเร็วลมถูกออกแบบมาสำหรับการตรวจวัดความเร็วลม ความดันลม ทิศทางลมและการไหลของลม เครื่องวัดความเร็วลมเป็นเครื่องมือวัดสำหรับสถานีภูมิอากาศทั่วไป การประมาณความเร็วลมเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดในการพิจารณาสภาพอากาศ และยังสำคัญสำหรับงานวิศวกรรมเครื่องกลเพื่อวัดการไหลของอากาศในระบบปรับอากาศ HVAC

รู้จักค่าอัตราการไหล CFM CMM

CMM และ CFM คือ

CFM ย่อมาจาก Cubic Feet per Minute และ CMM ย่อมาจาก Cubic Meters per Minute ซึ่ง CMM คือหน่วยมาตรฐาน SI ของอัตราการไหลเชิงปริมาตรซึ่งนิยมใช้สำหรับการไหลของน้ำโดยเฉพาะในแม่น้ำ และงานด้านระบบปรับ (HVAC) ที่วัดการไหลของอากาศ

วิธีการใช้งานเครื่องวัดความเร็วลม

วิธีการใช้เครื่องวัดความเร็วลม

การใช้เครื่องวัดความเร็วลมในสถานการณ์ที่ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับความเร็ว ทิศทางของลม อัตราการไหลของลม CFM CMM อุปกรณ์นี้มีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบความปลอดภัยของโครงสร้างสูง หรือการศึกษาผลกระทบของลมการใช้เครื่องมือนี้มีประโยชน์อย่างมาก

เกี่ยวกับผู้เขียน

บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ดำเนินกิจการด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือวัด เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องวัดความเร็วลม อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จัดหาสินค้าประเภทอุตสาหกรรมและโรงงานหลายประเภท้ให้ตรงกับความต้องการทุกกลุ่มลูกค้า ผลิตภัณฑ์หลายรายการที่เรามีให้บริการ เช่นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ เครื่องวัดความดังเสียง เครื่องวัดความเร็วรอบ pH meter และสินค้าเครื่องมือวัดอื่นๆ สินค้าคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลติดต่อ 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th