ส่วนประกอบของไมโครมิเตอร์

ส่วนประกอบต่างๆ ของไมโครมิเตอร์

ไมโครมิเตอร์เป็นหนึ่งในเครื่องมือวัดความแม่นยำที่ใช้ในการวัดขนาดของวัตถุ ถูกใช้ในการวัดที่แม่นยำสูง โดยเฉพาะขนาดเล็กมากซึ่งการวัดที่แม่นยำไม่สามารถทำได้โดยใช้เครื่องมือวัดทั่วไป โดยทั่วไปแล้วไมโครมิเตอร์จะมีสเกลวัดสองหน่วยได้แก่แบบเมตริก (หน่วยมิลลิเมตร) และอิมพีเรียล (หน่วยนิ้ว)

การวัดในไมโครมิเตอร์นั้นดำเนินการผ่านสกรูในตัว มักจะเรียกว่าเกจสกรูไมโครมิเตอร์เช่นกันบทความนี้จะอธิบายหลักการทำงานของสกรูเกจการก่อสร้างและการใช้งาน

20 อันดับไมโครมิเตอร์ยอดนิยม คุณภาพสูง

แนะนำไมโครมิเตอร์ยอดนิยม คุณภาพสูง สามารถออกใบ Certificate of Calibration ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิ๊ก

ส่วนประกอบต่างๆ ของไมโครมิเตอร์

ไมโครมิเตอร์ส่วนประกอบ

1. โครงเหล็ก (Frame): เป็นชิ้นส่วนหลักมีหน้าที่สำหรับยึดชิ้นส่วนต่างๆเข้าด้วยกัน โดยทั่วไปที่บริเวณโครงเหล็กจะระบุแบรนด์ ช่วงการวัดและค่าความละเอียดแสดงไว้ด้วย

 

2. แกนรับ (Anvil): ใช้สำหรับรองรับชิ้นงานในขณะที่ทำการวัด ลักษณะเป็นเพลายึดอยู่กับโครงทํามาจากเหล็กหล่อซึ่งมีความแข็งแรงทนทาน ลดการสึกหรอ

 

3. แกนวัด (Spindle): ทําาหน้าที่เป็นแกนเคลื่อนที่เข้าไปเพื่อทำการวัดชิ้นงาน มีลักษณะเป็นเพลากลม สามารถหมุนเข้า-ออกเพื่อทำการวัดขนาดชิ้นงาน ที่ด้านปลายจะทำมาจากเหล็กหล่อเพื่อลดการสึกหรอ

 

4. ก้านล็อก (Lock): ทำหน้าที่ล็อกแกนวัดให้อยู่กับที่เพื่อการอ่านค่าวัดมีลักษณะเป็นก้านสามารถโยกไป-มาเพื่อล็อกและคลายล็อก

 

5. ปลอกสเกล (Sleeve): มีลักษณะเป็นก้านปลอกทรงกระบอก มีขีดสเกลหลักอยู่ตลอดความยาว

 

6. ปลอกหมุนวัด (Thimble): ทำหน้าที่หมุนเข้าวัดชิ้นงานมีลักษณะเป็นปลอกทรงกระบอกสวมอยู่กับก้าน ปลอกสเกลหลักที่ก้านปลายจะมีขีดสเกลอยู่รอบๆ เพื่ออ่านค่าละเอียดของไมโครมิเตอร์

 

7. หัวหมุนกระทบ (Ratchet knob): หมุนเพ่อให้แกนวัดเคลื่อนที่เข้าสัมผัสกับชิ้นงาน ทุกครั้งที่หมุนแกนวัดใกล้จะสัมผัสชิ้นงานควรหมุนเพื่อให้เลื่อนเข้าสัมผัสชิ้นงานเบาๆ

สินค้ายอดนิยม

ไมโครมิเตอร์

แบบวัดใน

แบบวัดนอก

แบบวัดลึก

รุ่นแนะนำราคาถูก

Micrometer

เกี่ยวกับผู้เขียน

นายสุทรรศน์ เผ่าผาง
นายสุทรรศน์ เผ่าผาง
นายสุทรรศน์ เผ่าผาง จบการศึกษาวิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มีความรู้และเชี่ยวชาญในด้านเครื่องมือวัด เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เครื่องวัดความเร็วลม pH Meter และเครื่องมือวัดและควบคุมมากกว่า 15ปี

ติดต่อสอบถามโทร: 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th