การอ่านค่าไมโครมิเตอร์

ไมโครมิเตอร์คืออะไร

ไมโครมิเตอร์ (Micrometer) คือเครื่องมือวัดที่มีความแม่นยำที่ใช้ในการวัดที่ละเอียดมากและมีให้เลือกหน่วยการวัดได้ในรุ่นเมตริก (หน่วยเป็นมิลลิเมตร) และรุ่นอิมพีเรียล (หน่วยการวัดเป็นนิ้ว) ในบางรุ่นที่เป็นแบบดิจิตอลสามารถเลือกการใช้งานได้ทั้งสองหน่วย โดยทั่วไปการวัดไมโครมิเตอร์ค่าการวัดจะเพิ่มขึ้นทีละ 0.01 มม. และอิมพีเรียลใน 0.001 นิ้ว การอุปกรณ์นี้มีความแม่นยำมากกว่าอุปกรณ์วัดอื่นๆ เช่นเวอร์เนียคาลิปเปอร์ ทำให้เป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมต่างๆ การวัดชิ้นส่วนยานยนต์ การตรวจสอบคุณภาพ QC และถูกใช้งานสำหรับช่างเทคนิคและอื่นๆ เป็นต้น

ส่วนประกอบของไมโครมิเตอร์

20 อันดับไมโครมิเตอร์ขายดี สินค้าคุณภาพสูง

ดูรายละเอียดไมโครมิเตอร์สินค้าคุณภาพสูงราคาถูก สามารถออกใบรับรอง Certificate of Calibration สอบถามข้อมูล

ประเภทของไมโครมิเตอร์

ไมโครมิเตอร์มีหลายประเภทออกแบบมาเพื่อวัดวัตถุหรือช่องว่างประเภทต่างๆ ควรเลือกใช้งานไมโครมิเตอร์ให้ถูกต้องดังต่อไปนี้

1.ไมโครมิเตอร์วัดนอก: ไมโครมิเตอร์ชนิดนี้ออกแบบมาสำหรับการวัดด้านนอกของวัตถุได้แก่เส้นผ่านศูนย์กลางภายนอก (OD) เมื่อดูจากลักษณะภายนอกดูคล้ายกับ C-clamp มีทั้งแบบอนาล็อกและแบบดิจิตอล

ไมโครมิเตอร์วัดนอก

2.ไมโครมิเตอร์วัดภายใน: ไมโครมิเตอร์ภายในใช้เพื่อวัดเส้นผ่านศูนย์กลางด้านในหรือเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน (ID) ออกแบบมาให้มีลักษณะเหมือนปากกา 

3.ไมโครมิเตอร์วัดลึก: ใช้สำหรับการวัดความลึกของรู ร่องหรือช่อง อุปกรณ์ชนิดนี้มีฐานสำหรับวางบนช่องที่ต้องการวัด เมื่อหมุนไปมาก้านวัดจะลงมาจากฐานแล้วเมื่อหมุนต่อไปจนกว่าแกนจะกระทบกับพื้นผิวด้านล่างของรูที่วัดทำให้รู้ถึงความลึกของวัสดุที่ต้องการ

ความรู้เกี่ยวกับไมโครมิเตอร์

การอ่านค่าไมโครมิเตอร์

ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการอ่านค่าไมโครมิเตอร์ ซึ่งคล้ายกับวิธีที่อ่านค่าเวอร์เนียร์คาลิเปอร์

ส่วนประกอบของไมโครมิเตอร์

เรียนรู้และเข้าใจถึงส่วนประกอบต่างๆ ของไมโครมิเตอร์ เพื่อการใช้งานอย่างแม่นยำ

ข้อดีและข้อเสียของไมโครมิเตอร์

  • 1.ข้อดี: ให้การวัดที่แม่นยำมากสามารถวัดได้ละเอียดมากถึง 0.001 มม (1ไมครอน). หรือ 0.0001 นิ้ว
  • 2.ข้อเสีย: มีช่วงการวัดที่จำกัด ไมโครมิเตอร์ส่วนใหญ่มีช่วงการวัดเพียง 1 นิ้วหรือ 25 มม. ซึ่งหมายความว่าจำเป็นต้องใช้ไมโครมิเตอร์ที่แตกต่างกันสำหรับการวัดวัตถุที่มีขนาดแตกต่างกัน

การบำรุงรักษาและดูแลไมโครมิเตอร์

เช็ดเส้นรอบวงของแกนหมุนอย่างสม่ำเสมอและทั้งสองหน้าวัดด้วยผ้าแห้งที่ไม่มีขุย ระวังอย่าทำไมโครมิเตอร์ตก หากคุณทำให้ไมโครมิเตอร์ของคุณเสียหายโดยไม่ได้ตั้งใจให้ตรวจสอบความถูกต้องก่อนทำการวัด คุณอาจต้องปรับเทียบไมโครมิเตอร์ใหม่

  • 1.การปรับเทียบใหม่หรือหลังจากเก็บไมโครมิเตอร์เป็นระยะเวลานานๆ
  • 2.ใช้น้ำมันอเนกประสงค์จำนวนเล็กน้อยกับบริเวณภายนอกเพื่อป้องกันการกัดกร่อนและสนิม
  • 3.ใส่สารดูดความชื้นในกล่องเพื่อลดความชื้น

 

นอกจากนี้ยังควรระมัดระวังในการหล่อลื่นเกลียวภายในของไมโครมิเตอร์หากใช้ไมโครมิเตอร์เป็นครั้งคราวหรือไม่น่าจะใช้งานเป็นเวลาหลายเดือน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเก็บไมโครมิเตอร์ไว้ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวกและมีความชื้นต่ำ ไมโครมิเตอร์ส่วนใหญ่มาพร้อมกับกล่องเก็บป้องกันเพื่อให้ปลอดภัยเมื่อไม่ใช้งาน

เกี่ยวกับผู้เขียน

นายสุทรรศน์ เผ่าผาง
นายสุทรรศน์ เผ่าผาง
นายสุทรรศน์ เผ่าผาง จบการศึกษาวิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มีความรู้และเชี่ยวชาญในด้านเครื่องมือวัด เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เครื่องวัดความเร็วลม pH Meter และเครื่องมือวัดและควบคุมมากกว่า 15ปี

ติดต่อสอบถามโทร: 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th