Water activity vs Moisture content

ความแตกต่าง Water activity vs Moisture content

เมื่อพูดถึงความปลอดภัยและคุณภาพของอาหาร มีการวัดที่สำคัญ 2 สิ่งที่ผู้ผลิตอาหารทุกรายควรทำได้แก่ 1. ปริมาณความชื้นและ Water activity (aW) แม้ว่าการวัดเหล่านี้อาจฟังดูคล้ายกัน แต่ก็ไม่เหมือนกันและไม่สามารถใช้แทนกันได้

 

ปริมาณความชื้นและ aW ถูกวัดเพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันสองประการ การทดสอบแต่ละครั้งเผยให้เห็นข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับผลผลิต คุณภาพ และความปลอดภัยของอาหารของคุณ แม้ว่า Water activity จะเป็นข้อกังวลหลักของคุณ แต่การวิเคราะห์ปริมาณความชื้นที่ถูกต้องถือเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ และจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องเข้าใจการวัดค่าสำหรับแต่ละรายการ

 

หากคุณไม่แน่ใจว่าทำไมจึงต้องวัดทั้งปริมาณความชื้นและกิจกรรมของน้ำ เราช่วยคุณได้ โพสต์นี้จะอธิบายความแตกต่างระหว่างและความสำคัญของการวัดแต่ละครั้ง

Moisture content คืออะไร

ปริมาณความชื้น (Moisture content) หรือที่เรียกว่าความชื้นในอาหารหรือในวัสดุคือการวัดปริมาณน้ำทั้งหมดที่มีอยู่ในอาหาร ซึ่งมักจะแสดงเป็นเปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักทั้งหมด (ดูสูตรในภาพที่ 1) เป็นการวัดที่มีประโยชน์ในการกำหนดน้ำหนักแห้งของอาหารและส่วนผสมของคุณ และช่วยคำนวณผลผลิตทั้งหมดของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อยืนยันว่ากระบวนการอบแห้งอาหารของคุณเสร็จสิ้นแล้วหรือไม่

ต้นทุนวัตถุดิบส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับน้ำหนัก ดังนั้น ผู้ผลิตจึงมักพยายามใช้น้ำให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้โดยต้องอยู่ภายในขีดจำกัดที่กฎหมายกำหนด ด้วยการทดสอบปริมาณความชื้นอย่างง่ายกับวัตถุดิบที่เข้ามา คุณสามารถมั่นใจได้ว่าคุณไม่ต้องจ่ายค่าน้ำฟรีมากเกินไป

 

ในทำนองเดียวกัน ปริมาณความชื้นในอาหารของคุณจะมีผลโดยตรงต่อวิธีการแปรรูป ผสม และทำให้อาหารแห้ง รวมถึงความรู้สึกในปาก ลักษณะ และเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้ผลิตภัณฑ์ของคุณวิ่งได้มากกว่าที่ต้องการ และสร้างการจับตัวเป็นก้อนในส่วนผสมแบบแห้ง ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ไม่ดึงดูดผู้บริโภคของคุณ เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจปริมาณความชื้นในส่วนผสมได้ดีขึ้น

Water activity (aW) คืออะไร

ปริมาณความชื้นเป็นตัวกำหนดปริมาณน้ำในอาหารและส่วนผสมของคุณ แต่ Water activity (aW) จะอธิบายว่าน้ำในอาหารจะทำปฏิกิริยากับจุลินทรีย์อย่างไร ยิ่งค่า aW สูง จุลินทรีย์เช่นแบคทีเรีย ยีสต์ และราก็จะเติบโตเร็วขึ้น ส่งผลให้มาตรฐานการจัดเก็บอาหารสูงขึ้น

 

แอคติวิตีของน้ำ aW คำนวณโดยการหาอัตราส่วนของความดันไอในอาหารต่อความดันไอของน้ำบริสุทธิ์ (ดูสูตรการคำนวณในรูป) และใช้เพื่อกำหนดข้อกำหนดในการเก็บรักษาอาหารที่จำเป็นและอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ของคุณเป็นหลัก

เมื่อคุณคำนวณแอคติวิตีของน้ำ คุณไม่ได้วัดปริมาณน้ำในอาหาร คุณกำลังวัดปริมาณน้ำ “ส่วนเกิน” ที่จุลินทรีย์สามารถใช้ได้ จุลินทรีย์ทุกตัวมีแอคติวิตีของน้ำน้อยที่สุดและเหมาะสมที่สุดสำหรับการเจริญเติบโต และสิ่งสำคัญคือผู้ผลิตอาหารต้องเข้าใจถึงจุดตัดเหล่านั้นเพื่อควบคุมการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ซึ่งจะช่วยป้องกันการเน่าเสีย 

ความแตกต่างระหว่าง Water activity (aW) และปริมาณความชื้น (Moisture content)

ปริมาณความชื้น (Moisture content) หรือที่เรียกว่าความชื้นในอาหารหรือในวัสดุคือการวัดปริมาณน้ำทั้งหมดที่มีอยู่ในอาหาร แต่ aW จะอธิบายว่าน้ำในอาหารจะทำปฏิกิริยากับจุลินทรีย์อย่างไรซึ่งสนใจแค่ปริมาณความชื้นในบริเวณพื้นผิว

เครื่องมือวัดรุ่นแนะนำ

HD-6-1

HD-6-1 Lab เป็นเครื่องวัดปริมาณน้ำอิสระ water activity ในอาหาร ยา และเครื่องสำอางค์ สำหรับใช้ในห้องปฏิบัติการ สำหรับตรวจเช็คและควบคุมคุณภาพสินค้าก่อนส่งออกจำหน่าย ให้สอดคล้องกับมาตรฐานกำหนด

  • 1) ย่านการวัด 0.00~1.00aw
  • 2) ด้วยความแม่นยำ ±0.012 aw
  • 3) ความละเอียด 0.001 aw
DW-110MW

DW-110MW เป็นเครื่องสำหรับตรวจวัดปริมาณความชื้นในงานวิจัยอุตสาหกรรมซึ่งจำเป็นสำหรับการควบคุมคุณภาพและการตรวจสอบวัตถุดิบในหลากหลายอุตสาหกรรมรวมทั้งผลิตภัณฑ์อาหารเคมีและเภสัชภัณฑ์

  • 1.Max Capacity 110 กรัม
  • 2.ความละเอียดแสดงผล 0.01g
  • 3.ช่วงวัดความชื้น 0.0% -100.0% (ทศนิยม 1 ตำแหน่ง)
  • 4.ความแม่นยำความชื้น 0.2%

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th