ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด (Infrared Thermometer)

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดมีประโยชน์ในการวัดอุณหภูมิของวัตถุจากระยะที่ปลอดภัยโดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสวัตถุ Infrared Thermometer ให้การอ่านค่าอุณหภูมิโดยพิจารณาจากการแผ่รังสีความร้อนที่ปล่อยออกมาจากวัตถุและมาพร้อมกับข้อดีที่น่าสนใจมากมาย 

เครื่องมือวัดอุณหภูมิชนิดต่างๆ

เทคโนโลยีปัจจุบันมีการรุดหน้าอย่างรวดเร็ว ในปัจจุบันสามารถวัดได้อย่างแม่นยำ สำหรับการวัดอุณหภูมิซึ่งมีหลายชนิด ซึ่งบางชนิดวัดอุณหภูมิจากการสัมผัสกับวัตถุ บางชนิดวัดจากรังสีอินฟราเรด (รังสีความร้อน)

 

ดังนั้นการเลือกเครื่องวัดวัดอุณหภูมิที่เหมาะสมเป็นสิ่งจำเป็น สิ่งแรกที่ควรพิจารณาคือความเหมาะสมสำหรับการใช้งาน ช่วงการวัดอุณหภูมิที่ต้องการ ความแม่นยำและรายละเอียดปลีกย่อยเช่นการบันทึกข้อมูล หน่วยความจำภายในเป็นต้น รายละเอียดดังต่อไปนี้เป็นเครื่องมือวัดเทอร์โมมิเตอร์ที่ได้รับความนิยมดังรายละเอียดด้านล่าง

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

อินฟราเรดเทอร์มอมิเตอร์นี้ยังมีประโยชน์สำหรับการใช้งานไฟฟ้า งานซ่อมบำรุง อุตสาหกรรมอาหารข้อมูลด้านล่างนี้คือประโยชน์บางประการของการใช้ Infrared Thermometer

1) การวัดสามารถถ่ายได้จากระยะไกล

สิ่งที่คุณต้องทำกับอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์คือถือเครื่องวัดแล้วชี้ไปที่พื้นผิวที่ต้องการทราบอุณหภูมิซึ่งแตกต่างจากเทอร์มอมิเตอร์แบบอื่นทึ่ไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับวัตถุ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับอุตสาหกรรม บริการอาหาร เนื่องจากสินค้าต่างๆ จะไม่ปนเปื้อน แต่ยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการวัดจากพื้นผิวที่มีความร้อนสูงซึ่งมักจะต้องใช้ในสภาพแวดล้อมทางอุตสาหกรรม

วัดอุณหภูมิจากระยะไกล

2) สามารถวัดอุณหภูมิจากชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่ได้

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Infrared Thermometer เป็นที่นิยมคือสามารถอ่านค่าอุณหภูมิจากวัตถุที่เคลื่อนไหวซึ่งมักจะต้องทำในขณะตรวจสอบเครื่องจักร บ่อยครั้งที่จำเป็นต้องทราบอุณหภูมิที่เครื่องจักรที่ซับซ้อนกำลังทำงานอยู่และโดยปกติแล้วการใช้ Infrared Thermometer เป็นวิธีเดียวที่จะทำได้

วัดอุณหภูมิวัตถุเคลื่อนที่

3) มีฟังก์ชั่นหน่วยความจำ

Infrared Thermometer ที่ทันสมัยส่วนใหญ่มีฟังก์ชั่นหน่วยความจำช่วยให้จัดเก็บค่าอุณหภูมิที่อ่านได้หลายครั้ง ซึ่งหมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการจดบันทึกการวัดทันที แต่จะสามารถอ่านข้อมูลต่างๆได้จากนั้นกลับไปดูเมื่องานเสร็จสมบูรณ์ มีความน่าเชื่อถือและสะดวกสบายกว่าการใช้ปากกาและกระดาษแบบเก่า

 

4) กะทัดรัดน้ำหนักเบาและทนทาน

แม้จะมีเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ใช้ประโยชน์จาก Infrared Thermometer อีกทั้งก็ยังทนทานต่อความเสียหายได้อย่างเหลือเชื่อ นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบามากและมีขนาดเล็กพอที่จะใส่กระเป๋าได้ดังนั้นคุณจะทำงานแต่ละอย่างให้เสร็จได้โดยไม่ต้องกังวลว่าอุปกรณ์จะพัง

จุดด้อยของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด:

ทุกสิ่งบนโลกนี้มีข้อดีก็มีข้อเสียดังนั้นก่อนการเลือกซื้อจึงควรพิจารณาถึงข้อด้อยของเครื่องวัดชนิดนี้

  • 1) เครื่องวัดแบบอินฟราเรดไม่สามารถวัดอุณหภูมิของก๊าซ อากาศได้
  • 2) สามารถวัดอุณหภูมิได้เพียงพื้นผิวของวัตถุได้เท่านั้น
  • 3) ความแม่นยำน้อยกว่าเครื่องวัดแบบอื่นๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรุ่นและแบรนด์
  • 4) เครื่องวัดอินฟราเรดคุณภาพดีมีราคาแพงมาก

ข้อเสียของเครื่องวัดชนิดนี้คือมีผลกระทบจากอุณหภูมิแวดล้อมทำให้ความแม่นยำลดลง

ผลกระทบ Emissivity กับอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์

เครื่องวัดรูปแบบอื่นๆ ที่ใช้หลักการอินฟราเรด:

เทอร์โมสแกน” เรียกอีกอย่างว่ากล้องถ่ายภาพความร้อน ( Thermographic camera/ Thermal imaging camera) หรือเครื่องถ่ายภาพความร้อน (thermal imager) หรือกล้องอินฟราเรด (infrared camera) เทอร์โมสแกนคืออุปกรณ์ที่สร้างภาพโดยใช้รังสีอินฟราเรด คล้ายกับกล้องทั่วไปที่สร้างภาพโดยใช้แสงที่มองเห็นได้  แทนที่จะอยู่ในช่วง 400–700 นาโนเมตรของกล้องแสงที่มองเห็นได้  แต่เครื่องเทอร์โมสแกนจะมีความไวต่อความยาวคลื่นตั้งแต่ประมาณ 1,000 นาโนเมตร (1 μm) ถึงประมาณ 14,000 นาโนเมตร (14 μm) การปฏิบัติการจับและวิเคราะห์ข้อมูลให้เรียกว่าเทอร์โมกราฟฟี

 

ประโยชน์ของเทอร์โมสแกนที่เหนือกว่าเครื่องวัดอินฟราเรดคือแสดงความร้อนออกมาเป็นรูปภาพทำให้เรามองเห็นภาพรวมของความร้อนจึงเหมาะสำหรับงานซ่อมบำรุงเครื่องจักร ตรวจสอบระบบไฟฟ้ากำลังและฉนวนในระบบไฟฟ้า อีกทั้งยังสามารถนำไปตรวจสอบอาคารดูการรั่วซึมของน้ำและอื่นๆ เป็นต้น

เทอร์โมสแกน
ความรู้เรื่องเทอร์โมสแกน

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอุณหภูมิอินฟราเรด

รู้จักกับอินฟราเรด (Infrared)

รู้จักกับอินฟราเรดคือ (Infrared)

อินฟราเรด (IR) หรือแสงอินฟราเรดคือพลังงานรังสีชนิดหนึ่งที่ตามนุษย์มองไม่เห็น แต่เรารู้สึกได้ว่าเป็นความร้อน วัตถุทั้งหมดในจักรวาลปล่อยรังสีอินฟราเรด

การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

การใช้งานเครื่องวัดชนิดอินฟราเรด

วิธีใช้การใช้งาน Infrared Thermometer อินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์มีการใช้งานทั่วไปมากมาย ลำแสงเลเซอร์มีประโยชน์ในการควบคุมตำแหน่งของวัตถุ

สรุป

  • Infrared Thermometer มีข้อดีและข้อเสียดังนั้นการเลือกซื้อควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียด
  • ความแม่นยำของอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์ขึ้นอยู่กับรุ่นและแบรนด์

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th