ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด (Infrared Thermometer)

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดมีประโยชน์ในการวัดอุณหภูมิของวัตถุจากระยะที่ปลอดภัยโดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสวัตถุ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดให้การอ่านค่าอุณหภูมิโดยพิจารณาจากการแผ่รังสีความร้อนที่ปล่อยออกมาจากวัตถุและมาพร้อมกับข้อดีที่น่าสนใจมากมาย 

การใช้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

อินฟราเรดเทอร์มอมิเตอร์นี้ยังมีประโยชน์สำหรับการใช้งานไฟฟ้า งานซ่อมบำรุง อุตสาหกรรมอาหารข้อมูลด้านล่างนี้คือประโยชน์บางประการของการใช้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

1) การวัดสามารถถ่ายได้จากระยะไกล

สิ่งที่คุณต้องทำกับอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์คือถือเครื่องวัดแล้วชี้ไปที่พื้นผิวที่ต้องการทราบอุณหภูมิซึ่งแตกต่างจากเทอร์มอมิเตอร์แบบอื่นทึ่ไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับวัตถุ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับอุตสาหกรรม บริการอาหาร เนื่องจากสินค้าต่างๆ จะไม่ปนเปื้อน แต่ยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการวัดจากพื้นผิวที่มีความร้อนสูงซึ่งมักจะต้องใช้ในสภาพแวดล้อมทางอุตสาหกรรม

 

2) สามารถวัดอุณหภูมิจากชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่ได้

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด เป็นที่นิยมคือสามารถอ่านค่าอุณหภูมิจากวัตถุที่เคลื่อนไหวซึ่งมักจะต้องทำในขณะตรวจสอบเครื่องจักร บ่อยครั้งที่จำเป็นต้องทราบอุณหภูมิที่เครื่องจักรที่ซับซ้อนกำลังทำงานอยู่และโดยปกติแล้วการใช้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดเป็นวิธีเดียวที่จะทำได้

 

3) มีฟังก์ชั่นหน่วยความจำ

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดที่ทันสมัยส่วนใหญ่มีฟังก์ชั่นหน่วยความจำช่วยให้จัดเก็บค่าอุณหภูมิที่อ่านได้หลายครั้ง ซึ่งหมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการจดบันทึกการวัดทันที แต่จะสามารถอ่านข้อมูลต่างๆได้จากนั้นกลับไปดูเมื่องานเสร็จสมบูรณ์ มีความน่าเชื่อถือและสะดวกสบายกว่าการใช้ปากกาและกระดาษแบบเก่า

 

4) กะทัดรัดน้ำหนักเบาและทนทาน

แม้จะมีเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ใช้ประโยชน์จากเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด อีกทั้งก็ยังทนทานต่อความเสียหายได้อย่างเหลือเชื่อ นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบามากและมีขนาดเล็กพอที่จะใส่กระเป๋าได้ดังนั้นคุณจะทำงานแต่ละอย่างให้เสร็จได้โดยไม่ต้องกังวลว่าอุปกรณ์จะพัง

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอุณหภูมิอินฟราเรด

รู้จักกับอินฟราเรด (Infrared)

รู้จักกับอินฟราเรดคือ (Infrared)

อินฟราเรด (IR) หรือแสงอินฟราเรดคือพลังงานรังสีชนิดหนึ่งที่ตามนุษย์มองไม่เห็น แต่เรารู้สึกได้ว่าเป็นความร้อน วัตถุทั้งหมดในจักรวาลปล่อยรังสีอินฟราเรด

การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

วิธีใช้การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์ อินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์มีการใช้งานทั่วไปมากมาย ลำแสงเลเซอร์มีประโยชน์ในการควบคุมตำแหน่งของวัตถุ

จุดด้อยของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด:

ทุกสิ่งบนโลกนี้มีข้อดีก็มีข้อเสียดังนั้นก่อนการเลือกซื้อจึงควรพิจารณาถึงข้อด้อยของเครื่องวัดชนิดนี้

  • 1) เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดไม่สามารถวัดอุณหภูมิของก๊าซ อากาศได้
  • 2) สามารถวัดอุณหภูมิได้เพียงพื้นผิวของวัตถุได้เท่านั้น
  • 3) ความแม่นยำน้อยกว่าเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอื่นๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรุ่นและแบรนด์
  • 4) เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดคุณภาพดีมีราคาแพงมาก

แบบอินฟราเรด

เทอร์โมสแกน

วัดอุณหภูมิ

วัดอุณหภูมิอาหาร

วัดอุณหภูมิ-ความชื้น

เทอร์โมมิเตอร์

สรุป

  • เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดมีข้อดีและข้อเสียดังนั้นการเลือกซื้อควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียด
  • ความแม่นยำของอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์ขึ้นอยู่กับรุ่นและแบรนด์

เกี่ยวกับผู้เขียน

บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ดำเนินกิจการด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือวัด เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องวัดความเร็วลม อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จัดหาสินค้าประเภทอุตสาหกรรมและโรงงานหลายประเภท้ให้ตรงกับความต้องการทุกกลุ่มลูกค้า ผลิตภัณฑ์หลายรายการที่เรามีให้บริการ เช่นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ เครื่องวัดความดังเสียง เครื่องวัดความเร็วรอบ pH meter และสินค้าเครื่องมือวัดอื่นๆ สินค้าคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลติดต่อ 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th Line ID:@neonics

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th