รู้จักกับอินฟราเรด (Infrared)

รู้จักกับอินฟราเรดคือ (Infrared)

อินฟราเรด (IR) หรือแสงInfrared คือพลังงานรังสีชนิดหนึ่งที่ตามนุษย์มองไม่เห็น แต่เรารู้สึกได้ว่าเป็นความร้อน วัตถุทั้งหมดในจักรวาลปล่อยรังสีInfrared ออกมาในระดับหนึ่งแต่แหล่งที่มาที่ชัดเจนที่สุดสองแหล่งคือดวงอาทิตย์และหลอดไฟ

 

อินฟราเรดคือรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่งซึ่งเป็นความถี่ต่อเนื่องที่เกิดขึ้นเมื่ออะตอมดูดซับแล้วปล่อยพลังงาน จากความถี่สูงสุดไปต่ำสุดรังสีแม่เหล็กไฟฟ้ารวมถึงรังสีแกมมา รังสีเอกซ์ รังสีอัลตราไวโอเลต แสงที่มองเห็น รังสีInfrared ไมโครเวฟและคลื่นวิทยุ รังสีประเภทนี้ประกอบกันเป็นสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า

อินฟราเรด

นักดาราศาสตร์ค้นพบรังสีอินฟราเรดในปีค.ศ 1800 โดยเซอร์วิลเลียมเฮอร์เชลนักดาราศาสตร์ผู้ค้นพบรังสีที่มองไม่เห็นชนิดหนึ่งในสเปกตรัมที่มีพลังงานต่ำกว่าแสงสีแดงโดยมีผลต่อเทอร์โมมิเตอร์ ในที่สุดกว่าครึ่งหนึ่งของพลังงานทั้งหมดจากดวงอาทิตย์ก็ถูกพบที่จะมาถึงโลกในรูปแบบของInfrared ความสมดุลระหว่างรังสีInfraredที่ดูดซับและปล่อยออกมามีผลกระทบที่สำคัญต่อสภาพอากาศของโลก

ประโยชน์ของอินฟราเรด

รังสีInfraredถูกใช้ในงานอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์การทหาร การแพทย์ อุปกรณ์กล้องมองกลางคืน อีกทั้งในทางดาราศาสตร์Infrared ยังใช้เป็นกล้องโทรทรรศน์ที่ติดตั้งเซ็นเซอร์เพื่อมองทะลุเมฆโมเลกุลตรวจจับวัตถุเช่นดาวเคราะห์และกล้องถ่ายภาพความร้อนInfraredใช้ในการตรวจจับการสูญเสียความร้อนในระบบที่มีฉนวนเพื่อสังเกตการเปลี่ยนแปลงการไหลเวียนของเลือดในผิวหนังและเพื่อตรวจจับความร้อนสูงเกินไปของอุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นต้น

1) อินฟราเรดทางด้านการแพทย์

เครื่องวัดInfraredวัดไข้ถูกออกแบบและพัฒนาเป็นเครื่องวัดไข้สำหรับการวัดอุณหภูมิของบุคคลสามารถทำได้หลายวิธี วิธีหนึ่งในการวัดอุณหภูมิInfrared เพื่อลดความเสี่ยงจากการปนเปื้อนและลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของโรค ในขณะที่โดยทั่วไปอุณหภูมิปรกติของมนุษย์คือ 37.0 ° C ถือเป็นอุณหภูมิ “ปกติ” สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจถึงประโยชน์ข้อจำกัด และการใช้เครื่องวัดเหล่านี้อย่างเหมาะสม การใช้อย่างไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่การวัดอุณหภูมิที่ไม่ถูกต้อง

อินฟราเรดทางด้านการแพทย์

เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย วัดไข้

แนะนำเครื่องวัดความร้อนร่างกาย วัดไข้ HT-820D แบรนด์ HTI ความแม่นยำสูง ± 0.3 ℃ หน้าจอแสดงสีเขียว สีเหลือง สีแดง ตามระดับอุณหภูมิ

2) อินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์

เครื่องวัดอินฟาเรดเป็นเครื่องวัดที่ประเมินระดับอุณหภูมิจากส่วนหนึ่งของรังสีความร้อนที่ปล่อยออกมาจากวัตถุที่กำลังวัด บางครั้งเรียกว่าเทอร์โมมิเตอร์แบบเลเซอร์เนื่องจากใช้เลเซอร์เพื่อช่วยเล็ง หรือเทอโมมิเตอร์แบบไม่สัมผัสหรือปืนวัดอุณหภูมิเพื่ออธิบายความสามารถของอุปกรณ์ในการวัดอุณหภูมิจากระยะไกล โดยการทราบปริมาณพลังงาน Infrared ที่ปล่อยออกมาจากวัตถุและการแผ่รังสีของมันอุณหภูมิของวัตถุ

วัดอุณหภูมิจากระยะไกล

เครื่องวัดอินฟราเรด (Infrared Thermometer)

แนะนำเครื่องวัดแบบอินฟราเรด (Infrared Thermometer) สินค้าคุณภาพสูงสามารถออกใบ Certificate of Calibration จัดส่งทั่วไทย

3) กล้องถ่ายภาพความร้อน

กล้องถ่ายภาพความร้อนเป็นอุปกรณ์แบบไม่สัมผัสที่ตรวจจับพลังงานInfrared (ความร้อน) และแปลงเป็นภาพที่มองเห็นได้ ใช้เพื่อดูอุณหภูมิ เพื่อตรวจจับวงจรไฟฟ้าและความเสียหายจากน้ำรั่ว อุปกรณ์นี้มีประโยชน์สำหรับ ผู้ตรวจสอบบ้าน ช่างไฟฟ้า ผู้รับเหมาและช่างยนต์สามารถใช้ประโยชน์จากกล้องถ่ายภาพความร้อนได้

ถ่ายภาพความร้อน

กล้องถ่ายภาพความร้อน (Thermal Imaging Camera)

แนะนำกล้องถ่ายภาพความร้อน (Thermal Imaging Camera) หรือเรียกว่าเทอร์โมสแกนมีความสำคัญอย่างมากในการตรวจสอบความปลอดภัยในระบบไฟฟ้า

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

IR Thermometer มีประโยชน์ในการวัดอุณหภูมิของวัตถุจากระยะที่ปลอดภัยโดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสวัตถุ เครื่องวัดอินฟาเรดให้การอ่านค่าอุณหภูมิโดยพิจารณาจากการแผ่รังสีความร้อนที่ปล่อยออกมาจากวัตถุและมาพร้อมกับข้อดีที่น่าสนใจมากมาย

การเลือกซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

รู้จักที่วัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด

เป็นเครื่องวัดแบบไม่สัมผัสที่ตรวจจับการแผ่รังสีความร้อนจากวัตถุโดยที่เซ็นเซอร์ประกอบด้วยเลนส์เพื่อโฟกัสพลังงานInfrared ไปยังเครื่องตรวจวัดซึ่งจะแปลงพลังงานเป็นสัญญาณไฟฟ้าที่สามารถแสดงในหน่วยของอุณหภูมิ

สรุป

  • 1) Infraredเป็นรังสีความร้อนที่แผ่ออกมาจากวัตถุร้อนเช่นดวงอาทิตย์ ร่างกายมนุษย์ เป็นต้น
  • 2) Infraredถูกนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน อุตสาหกรรมและด้านการแพทย์

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th