การเลือกซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

รู้จักที่วัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด (Infrared Thermometer)

ที่วัดอุณหภูมิอินฟราเรดเป็นเครื่องวัดอุณหภูมิแบบไม่สัมผัสที่ตรวจจับการแผ่รังสีความร้อนจากวัตถุโดยที่เซ็นเซอร์ประกอบด้วยเลนส์เพื่อโฟกัสพลังงานอินฟราเรด (IR) ไปยังเครื่องตรวจจับซึ่งจะแปลงพลังงานเป็นสัญญาณไฟฟ้าที่สามารถแสดงในหน่วยของอุณหภูมิหลังจากได้รับการชดเชยสำหรับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิโดยรอบ

 

Infrared Thermometer นี้ช่วยอำนวยความสะดวกในการวัดอุณหภูมิจากระยะไกลโดยไม่ต้องสัมผัสกับวัตถุที่จะวัด (การวัดอุณหภูมิแบบไม่สัมผัส) ด้วยเหตุนี้เทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรดจึงมีประโยชน์ในการวัดอุณหภูมิภายใต้สถานการณ์ที่ไม่สามารถใช้เทอร์โมคัปเปิลหรือเซ็นเซอร์ประเภทหัววัดอื่นๆ ได้หรือไม่ได้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องด้วยเหตุผลหลายประการ ประโยชน์อีกอย่างของ Infrared Thermometerคือสามารถตรวจวัดอุณหภูมิวัตถุที่กำลังเคลื่อนที่ได้

อุปกรณ์ที่วัดอุณหภูมิอินฟราเรดชนิดต่างๆ

ประเภทของที่วัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด

เครื่องวัดแบบอินฟราเรดประเภทที่พบมากที่สุด ได้แก่ :

1) เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดแบบวัดเฉพาะจุด: อุปกรณ์เหล่านี้จะวัดอุณหภูมิที่จุดบนพื้นผิว วัดอุณหภูมิบริเวณพื้นที่อันตราย พื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูง พื้นที่แคบ ชิ้นงานที่ไม่ต้องการให้สัมผัสงาน ซ่อมบำรุง ที่มีพื้นที่แคบ หรือไม่สามารถติดตั้งเครื่องมือวัดได้ และมี Laser Pointer ทำให้แสดงตำแหน่งที่วัดได้อย่างแม่นยำ สินค้า IR Thermometer คุณภาพสูงสามารถออกใบ Certificate of Calibration 

อินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์

อุปกรณ์วัดอุณหภูมิอินฟราเรดคุณภาพสูงรุ่นแนะนำ

เครื่องวัดอินฟราเรดสำหรับการตรวจสอบอุณหภูมิแบบไม่สัมผัสโดยใช้หลักการอินฟราเรด IR Thermometer เพิ่มความแม่นยำในการวัดด้วย Laser Pointer ทำให้แสดงตำแหน่งที่วัดได้อย่างแม่นยำ หลายรุ่นมีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) จากโรงงาน

2) ระบบสแกนอินฟราเรด: อุปกรณ์เหล่านี้จะสแกนพื้นที่ขนาดใหญ่ขึ้น ใช้กันอย่างแพร่หลายในกระบวนการผลิตที่เกี่ยวข้องกับสายพานลำเลียงเช่นกองวัสดุที่ต่อเนื่องตามสายพานลำเลียงหรือแผ่นโลหะหรือแก้วขนาดใหญ่ที่ออกจากเตาอบ

ระบบสแกนอินฟราเรด

3) กล้องถ่ายภาพความร้อนอินฟราเรด: กล้องถ่ายภาพความร้อนเหล่านี้เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิรังสีอินฟราเรดที่ใช้สำหรับวัดอุณหภูมิในหลายๆ จุดในพื้นที่ที่ค่อนข้างใหญ่เพื่อสร้างภาพสองมิติที่เรียกว่าเทอร์โมแกรม เทคโนโลยีนี้ใช้ซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์มากกว่าเมื่อเทียบกับที่วัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรดประเภทอื่น ๆ

ถ่ายภาพความร้อน

กล้องถ่ายภาพความร้อน (Thermal Imaging Camera) รุ่นแนะนำ

กล้องถ่ายภาพความร้อน (Thermal Imaging Camera) สำหรับการตรวจสอบอุณหภูมิกล้องเหล่านี้มีความแม่นยำสูงโดยใช้ความร้อนเพียงเล็กน้อยในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ขายราคาถูก

หลักการทำงานของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

Infrared Thermometer ทำงานโดยอาศัยการแผ่รังสีของร่างกาย วัสดุใดๆ ที่มีอุณหภูมิสูงกว่าศูนย์สัมบูรณ์จะมีโมเลกุลเคลื่อนที่อยู่ภายใน ยิ่งอุณหภูมิสูงเท่าใดโมเลกุลก็ยิ่งเคลื่อนที่เร็วขึ้นเท่านั้น โมเลกุลจะปล่อยรังสีอินฟราเรดออกมาขณะเคลื่อนที่และปล่อยรังสีออกมามากขึ้นรวมถึงแสงที่มองเห็นได้เมื่อมันร้อนขึ้น นี่คือสาเหตุที่โลหะอุ่นเปล่งแสงสีแดงหรือสีขาว Infrared Thermometer จะตรวจจับและวัดรังสีนี้

 

แสงอินฟราเรดสามารถโฟกัสสะท้อนหรือดูดซับได้เหมือนแสงที่มองเห็นได้ Infrared Thermometer ใช้เลนส์เพื่อโฟกัสแสงอินฟราเรดจากวัตถุไปยังเครื่องตรวจจับที่เรียกว่าเทอร์โมไพล์ หน้าที่ของเทอร์โมไพล์คือการดูดซับรังสีอินฟราเรดและเปลี่ยนเป็นความร้อน เทอร์โมไพล์ร้อนขึ้นเมื่อดูดซับพลังงานอินฟราเรดมากขึ้นเรื่อยๆ ความร้อนส่วนเกินจะถูกแปลงเป็นกระแสไฟฟ้าซึ่งจะถูกส่งไปยังเครื่องตรวจจับซึ่งกำหนดอุณหภูมิของวัตถุ

การใช้งานที่วัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด

การใช้งานที่สำคัญของเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรดมีดังต่อไปนี้:

 • 1) เครื่องทำความร้อนและเครื่องปรับอากาศ: การตรวจจับการสลายตัวของฉนวนการสูญเสียความร้อนและการได้รับและการรั่วไหลของเตาเผาและท่อ
 • 2) อุตสาหกรรม/ไฟฟ้า: ตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบระบายความร้อนของมอเตอร์ / เครื่องยนต์การทำงานของหม้อไอน้ำระบบไอน้ำและการตรวจจับจุดร้อนในระบบไฟฟ้าและแผงควบคุม
 • 3) ความปลอดภัยของอาหาร: การตรวจสอบประสิทธิภาพของอุปกรณ์การสุขาภิบาลและสภาวะอุณหภูมิในกระบวนการและการสแกนตู้โชว์ตู้เย็นรถบรรทุกพื้นที่จัดเก็บและระบบทำความเย็น
 • 4) การเกษตร: ตรวจสอบอุณหภูมิของพืชสำหรับความเครียดและที่นอนของสัตว์เพื่อตรวจจับการเน่าเสีย

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหน่วยและการวัดอุณหภูมิ

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

ประโยชน์ของเครื่องวัดอินฟราเรด

Infrared Thermometer มีประโยชน์ในการวัดอุณหภูมิของวัตถุจากระยะที่ปลอดภัยโดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสวัตถุ Infrared Thermometer ให้การอ่านค่าอุณหภูมิโดยพิจารณาจากการแผ่รังสีความร้อนที่ปล่อยออกมาจากวัตถุและมาพร้อมกับข้อดีที่น่าสนใจมากมาย อินฟราเรดเทอร์มอมิเตอร์นี้ยังมีประโยชน์สำหรับการใช้งานไฟฟ้า งานซ่อมบำรุง อุตสาหกรรมอาหาร

รู้จักกับอินฟราเรด (Infrared)

รู้จักกับอินฟราเรดคือ (Infrared)

อินฟราเรด (IR) หรือแสงอินฟราเรดคือพลังงานรังสีชนิดหนึ่งที่ตามนุษย์มองไม่เห็น แต่เรารู้สึกได้ว่าเป็นความร้อน วัตถุทั้งหมดในจักรวาลปล่อยรังสีอินฟราเรด ออกมาในระดับหนึ่งแต่แหล่งที่มาที่ชัดเจนที่สุดสองแหล่งคือดวงอาทิตย์และหลอดไฟอินฟราเรดเป็นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่งซึ่งเป็นความถี่ต่อเนื่องที่เกิดขึ้นเมื่ออะตอมดูดซับแล้วปล่อยพลังงาน จากความถี่สูงสุดไปต่ำสุดรังสีแม่เหล็กไฟฟ้า

สินค้ารุ่นแนะนำ

GM320

เทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรด (Infrared Thermometer) รุ่น GM320

GM320 แบรนด์ BeneTech สำหรับการตรวจสอบอุณหภูมิโดยหลักการอินฟราเรด ความแม่นยำสูงและมี Laser Pointer ทำให้แสดงตำแหน่งที่วัดได้อย่างแม่นยำ หน้าจอ LCD พร้อมกับ Back light ทำให้สามารถอ่านค่าได้แม้ในที่แสงสว่างน้อย ผ่านการรับรองมาตราฐาน CE

 • 1) ช่วงการวัด: -50 ° C ถึง 380 ° C
 • 2) ความแม่นยำ: ± 1.5% หรือ ± 1.5 ° C
 • 3) ความละเอียด: 0.1 ° C
 • 4) เวลาตอบสนอง: 500mSec
 • 5) สามารถออกใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025
ภาพด้านข้าง

เทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรด (Infrared Thermometer) รุ่น GM550

GM550 สำหรับการตรวจวัดอุณหภูมิแบบไม่ต้องสัมผัสกับชิ้นงาน ความแม่นยำในการวัดสุง หน้าจอ LCD พร้อมกับ Back light ทำให้สามารถอ่านค่าได้แม้ในที่แสงสว่างน้อย เหมาะสำหรับวัดอุณหภูมิบริเวณพื้นที่อันตราย พื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูง พื้นที่แคบ ชิ้นงานที่ไม่ต้องการให้สัมผัสงาน ซ่อมบำรุง

 • 1) ช่วงการวัดอุณหภูมิ: -50 ° C ถึง 550 ° C
 • 2) ความถูกต้อง: ± 1.5% หรือ ± 1.5 ° C
 • 3) ความละเอียด: 0.1 ° C หรือ 0.1 ° F
 • 4) เวลาตอบสนอง: 500mSec
 • 5) ระยะห่างจากขนาดจุด: 12: 1
 • 6) สามารถออกใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025
WT700

เทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรด (Infrared Thermometer) รุ่น WT700

Wintact รุ่น WT700 วัดอุณหภูมิแบบไม่ต้องสัมผัสกับชิ้นงาน ความแม่นยำในการวัดที่ ±1.5 °C เพิ่มความแม่นยำในการวัดด้วย Laser Pointer ทำให้แสดงตำแหน่งที่วัดได้อย่างแม่นยำ หน้าจอ LCD พร้อมกับ Back light ทำให้สามารถอ่านค่าได้แม้ในที่แสงสว่างน้อย เหมาะสำหรับวัดอุณหภูมิบริเวณพื้นที่อันตราย พื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูง พื้นที่แคบ ชิ้นงานที่ไม่ต้องการให้สัมผัสงาน ซ่อมบำรุง ที่มีพื้นที่แคบ หรือไม่สามารถติดตั้งเครื่องมือวัดได้ สินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1) ช่วงการวัดอุณหภูมิ: -50 ° C-750 ° C
 • 2) ความแม่นยำ: ± 1.5% / หรือ± 1.5C
 • 2) ความละเอียด: 0.1C หรือ 0.1F
 • 3) Distance to Spot Ratio: 12: 1
 • 4) เลือกหน่วย C / F ได้
 • 5) ปรับค่า Emissitivity: 0.1 ~ 1.00

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th