อินฟราเรดคือพลังงานรังสี

อินฟราเรดคือ

อินฟราเรด (IR) คือพลังงานรังสีชนิดหนึ่งที่ตามนุษย์มองไม่เห็น แต่เรารู้สึกได้ว่าเป็นความร้อน วัตถุทั้งหมดในจักรวาลปล่อยรังสีอินฟราเรดออกมาในระดับหนึ่ง แต่แหล่งที่มาที่ชัดเจนที่สุด 2 แหล่งคือดวงอาทิตย์และกองไฟ อินฟราเรดเป็นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่งซึ่งเป็นความถี่ต่อเนื่องที่เกิดขึ้นเมื่ออะตอมดูดซับแล้วปล่อยพลังงาน จากความถี่สูงสุดไปต่ำสุด รังสีแม่เหล็กไฟฟ้ารวมถึงรังสีแกมมา รังสีเอกซ์ รังสีอัลตราไวโอเลต แสงที่มองเห็น รังสีอินฟราเรด ไมโครเวฟและคลื่นวิทยุ ทั้งหมดนี้ประกอบกันเป็นสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า

อินฟราเรด (IR) บางครั้งเรียกว่าแสงอินฟราเรดเป็นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้า (EMR) ที่มีความยาวคลื่นยาวกว่าแสงที่มองเห็นได้ ดังนั้นโดยทั่วไปจึงมองไม่เห็นด้วยตามนุษย์ นักดาราศาสตร์ค้นพบรังสีอินฟราเรดในปี 1800 โดยเซอร์วิลเลียมเฮอร์เชลนักดาราศาสตร์ผู้ค้นพบรังสีชนิดหนึ่งในสเปกตรัมที่มีพลังงานต่ำกว่าแสงสีแดงโดยมีผลต่อเทอร์โมมิเตอร์ ในที่สุดกว่าครึ่งหนึ่งของพลังงานทั้งหมดจากดวงอาทิตย์ที่มาถึงโลกในรูปแบบของอินฟราเรด ความสมดุลระหว่างรังสีอินฟราเรดที่ดูดซับและปล่อยออกมามีผลกระทบที่สำคัญต่อสภาพอากาศของโลก

ประโยชน์ของอินฟราเรดในปัจจุบัน

รังสีอินฟราเรดถูกใช้ในงานอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์ การทหาร การบังคับใช้กฎหมายและการแพทย์ เช่นอุปกรณ์มองเห็นกลางคืนที่ใช้การส่องสว่างที่ใช้งานอยู่ช่วยให้สามารถสังเกตเห็นคนหรือสัตว์ได้ ในทางดาราศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์อินฟราเรดที่เพื่อมองทะลุบริเวณที่เต็มไปด้วยฝุ่น เมฆเพื่อมองหาวัตถุเช่นดาวเคราะห์ อีกทั้งกล้องถ่ายภาพความร้อนอินฟราเรดใช้ในการตรวจจับการสูญเสียความร้อนในระบบที่มีฉนวนและเพื่อตรวจจับความร้อนสูงเกินไปของอุปกรณ์ไฟฟ้า

การนำอินฟราเรดไปประยุกต์ใช้ในปัจจุบัน

1.กล้องสำหรับการมองเห็นตอนกลางคืน

อินฟราเรดใช้ในอุปกรณ์การมองเห็นตอนกลางคืนเมื่อมีแสงที่มองเห็นไม่เพียงพอที่จะมองเห็น อุปกรณ์สำหรับการมองเห็นตอนกลางคืนทำงานผ่านกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการแปลงโฟตอนของแสงโดยรอบให้เป็นอิเล็กตรอนซึ่งจะถูกขยายโดยกระบวนการทางเคมีและทางไฟฟ้าแล้วแปลงกลับเป็นแสงที่มองเห็นได้ แหล่งกำเนิดแสงอินฟราเรดสามารถใช้เพื่อเพิ่มแสงโดยรอบโดยอุปกรณ์มองเห็นในเวลากลางคืนเพิ่มการมองเห็นในที่มืดโดยไม่ต้องใช้แหล่งกำเนิดแสงที่มองเห็นได้จริง

กล้องสำหรับการมองเห็นตอนกลางคืน

2.เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดเป็นเครื่องวัดอุณหภูมิที่อ่านค่าอุณหภูมิจากรังสีความร้อนที่แผ่ออกมาจากวัตถุ มีข้อดีคือสามารถวัดความร้อน อุณหภูมิได้โดยไม่สัมผัสกับแหล่งกำเนิดความร้อนหรือเป็นการวัดอุณหภูมิจากระยะไกลเพื่อหลีกเลี่ยงพื้นที่อันตรายหรือในบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก โดยการทราบปริมาณพลังงานอินฟราเรดที่ปล่อยออกมาจากวัตถุและการแผ่รังสีของอุณหภูมิของวัตถุ

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

3.กล้องถ่ายภาพความร้อน (เทอร์โมสแกน)

กล้องถ่ายภาพความร้อนจะจับภาพและสร้างภาพของวัตถุโดยใช้รังสีอินฟราเรดที่ปล่อยออกมาจากวัตถุในกระบวนการที่เรียกว่าการถ่ายภาพความร้อน ภาพที่สร้างขึ้นแสดงถึงอุณหภูมิของวัตถุ เทคโนโลยีพื้นฐานของกล้องถ่ายภาพความร้อนได้รับการพัฒนาขึ้นครั้งแรกสำหรับกองทัพ อย่างไรก็ตามการประดิษฐ์กล้องถ่ายภาพความร้อนนั้นเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของเทอร์โมกราฟฟีซึ่งเริ่มขึ้นในปีพ. ศ. 2503 โดยเซอร์วิลเลียมเฮอร์เชลนักบินอวกาศผู้ค้นพบแสงอินฟราเรด

 

การนำเทอร์โมสแกนมาใช้วิธีที่ง่ายที่สุดในการตรวจจับปัญหาทางด้านไฟฟ้าที่อาจเกิดขึ้นคือการค้นหาองค์ประกอบที่มีความร้อนสูงเกินไปเพื่อการตรวจสอบระบบไฟฟ้า ดังนั้นกล้องจับความร้อนจึงเป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับช่างไฟฟ้าทุกคน

เทอร์โมสแกน

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอินฟราเรด

การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

การเลือกซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดเป็นเครื่องวัดที่ใช้หลักการวัดอุณหภูมิของการแผ่รังสีความร้อนบางครั้งเรียกว่าเทอร์โมมิเตอร์แบบเลเซอร์โดยเรียกจากแสงเป็นเลเซอร์ที่ใช้ในการช่วยเล็งเป้าหมาย เครื่องวัดชนิดนี้เป็นการวัดแบบไม่สัมผัสกับวัตถุจากระยะไกล

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดมีประโยชน์ในการวัดอุณหภูมิของวัตถุจากระยะที่ปลอดภัยโดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสวัตถุ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดให้การอ่านค่าอุณหภูมิโดยพิจารณาจากการแผ่รังสีความร้อนที่ปล่อยออกมาจากวัตถุและมาพร้อมกับข้อดีที่น่าสนใจมากมาย

เครื่องมือวัดที่เกี่ยวข้อง

วัดอุณหภูมิ

เทอร์โมมิเตอร์

วัดอุณหภูมิอาหาร

แบบอินฟราเรด

วัดอุณหภูมิ-ความชื้น

เทอร์โมสแกน

แหล่งที่มาของข้อมูล

en.wikipedia.org/wiki/Infrared

เกี่ยวกับผู้เขียน

บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ดำเนินกิจการด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือวัด เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องวัดความเร็วลม อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จัดหาสินค้าประเภทอุตสาหกรรมและโรงงานหลายประเภท้ให้ตรงกับความต้องการทุกกลุ่มลูกค้า ผลิตภัณฑ์หลายรายการที่เรามีให้บริการ เช่นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ เครื่องวัดความดังเสียง เครื่องวัดความเร็วรอบ pH meter และสินค้าเครื่องมือวัดอื่นๆ สินค้าคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลติดต่อ 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th Line ID:@neonics

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th