อินฟราเรดคือพลังงานรังสี

อินฟราเรดคือ

อินฟราเรด (IR) คือพลังงานรังสีชนิดหนึ่งที่ตามนุษย์มองไม่เห็น แต่เรารู้สึกได้ว่าเป็นความร้อน วัตถุทั้งหมดในจักรวาลปล่อยรังสีออกมาในระดับหนึ่ง แต่แหล่งที่มาที่ชัดเจนที่สุด 2 แหล่งคือดวงอาทิตย์และกองไฟ IR เป็นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่งซึ่งเป็นความถี่ต่อเนื่องที่เกิดขึ้นเมื่ออะตอมดูดซับแล้วปล่อยพลังงาน จากความถี่สูงสุดไปต่ำสุด รังสีแม่เหล็กไฟฟ้ารวมถึงรังสีแกมมา รังสีเอกซ์ รังสีอัลตราไวโอเลต แสงที่มองเห็น รังสี IR ไมโครเวฟและคลื่นวิทยุ ทั้งหมดนี้ประกอบกันเป็นสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า

รังสี Infrared บางครั้งเรียกว่าแสงอินฟาเรดเป็นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้า (EMR) ที่มีความยาวคลื่นยาวกว่าแสงที่มองเห็นได้ ดังนั้นโดยทั่วไปจึงมองไม่เห็นด้วยตามนุษย์ นักดาราศาสตร์ค้นพบรังสีอินฟาเรดในปี 1800 โดยเซอร์วิลเลียมเฮอร์เชลนักดาราศาสตร์ผู้ค้นพบรังสีชนิดหนึ่งในสเปกตรัมที่มีพลังงานต่ำกว่าแสงสีแดงโดยมีผลต่อเทอโมมิเตอร์ ในที่สุดกว่าครึ่งหนึ่งของพลังงานทั้งหมดจากดวงอาทิตย์ที่มาถึงโลกในรูปแบบของอินฟาเรด ความสมดุลระหว่างรังสีอินฟาเรดที่ดูดซับและปล่อยออกมามีผลกระทบที่สำคัญต่อสภาพอากาศของโลก

ประโยชน์ของอินฟาเรดในปัจจุบัน

รังสีชนิดนี้ถูกใช้ในงานอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์ การทหาร การบังคับใช้กฎหมายและการแพทย์ เช่นอุปกรณ์มองเห็นกลางคืนที่ใช้การส่องสว่างที่ใช้งานอยู่ช่วยให้สามารถสังเกตเห็นคนหรือสัตว์ได้ ในทางดาราศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์อินฟาเรดที่เพื่อมองทะลุบริเวณที่เต็มไปด้วยฝุ่น เมฆเพื่อมองหาวัตถุเช่นดาวเคราะห์ อีกทั้งกล้องถ่ายภาพความร้อนใช้ในการตรวจจับการสูญเสียความร้อนในระบบที่มีฉนวนและเพื่อตรวจจับความร้อนสูงเกินไปของอุปกรณ์ไฟฟ้า

การนำอินฟราเรดไปประยุกต์ใช้ในปัจจุบัน

1.เทอร์โมสแกนสำหรับภาพความร้อนการมองเห็นตอนกลางคืน

ใช้ในอุปกรณ์เทอร์โมสแกนความร้อนการมองเห็นตอนกลางคืนเมื่อมีแสงที่มองเห็นไม่เพียงพอที่จะมองเห็น อุปกรณ์สำหรับการมองเห็นตอนกลางคืนทำงานผ่านกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการแปลงโฟตอนของแสงโดยรอบให้เป็นอิเล็กตรอนซึ่งจะถูกขยายโดยกระบวนการทางเคมีและทางไฟฟ้าแล้วแปลงกลับเป็นแสงที่มองเห็นได้ แหล่งกำเนิดแสงใช้เพื่อเพิ่มแสงโดยรอบโดยอุปกรณ์มองเห็นในเวลากลางคืนเพิ่มการมองเห็นในที่มืดโดยไม่ต้องใช้แหล่งกำเนิดแสงที่มองเห็นได้จริง

กล้องสำหรับการมองเห็นตอนกลางคืน

2.IR Thermometer

IR Thermometer เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิที่อ่านค่าอุณหภูมิจากรังสีความร้อนที่แผ่ออกมาจากวัตถุ มีข้อดีคือสามารถวัดความร้อน อุณหภูมิได้โดยไม่สัมผัสกับแหล่งกำเนิดความร้อนหรือเป็นการวัดอุณหภูมิจากระยะไกลเพื่อหลีกเลี่ยงพื้นที่อันตรายหรือในบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก โดยการทราบปริมาณพลังงานอินฟาเรดที่ปล่อยออกมาจากวัตถุและการแผ่รังสีของอุณหภูมิของวัตถุ

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

3.กล้องถ่ายภาพความร้อน (เทอร์โมสแกน)

เครื่องมือถ่ายภาพความร้อนจะจับภาพและสร้างภาพของวัตถุโดยใช้รังสีอินฟาเรดที่ปล่อยออกมาจากวัตถุในกระบวนการที่เรียกว่าการถ่ายภาพความร้อน ภาพที่สร้างขึ้นแสดงถึงอุณหภูมิของวัตถุ เทคโนโลยีพื้นฐานของกล้องถ่ายภาพความร้อนได้รับการพัฒนาขึ้นครั้งแรกสำหรับกองทัพ อย่างไรก็ตามการประดิษฐ์กล้องถ่ายภาพความร้อนนั้นเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของเทอร์โมกราฟฟีซึ่งเริ่มขึ้นในปีพ. ศ. 2503 โดยเซอร์วิลเลียมเฮอร์เชลนักบินอวกาศผู้ค้นพบแสงอินฟาเรด

 

การนำเทอร์โมสแกนมาใช้วิธีที่ง่ายที่สุดในการตรวจจับปัญหาทางด้านไฟฟ้าที่อาจเกิดขึ้นคือการค้นหาองค์ประกอบที่มีความร้อนสูงเกินไปเพื่อการตรวจสอบระบบไฟฟ้า ดังนั้นกล้องจับความร้อนจึงเป็นเครื่องมือตรวจวัดอุณหภูมิที่จำเป็นสำหรับช่างไฟฟ้าทุกคน

เทอร์โมสแกน

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอินฟาเรด

การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

การเลือกซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟาเรด

อินฟาเรดเทอร์โมมิเตอร์เป็นเครื่องวัดที่ใช้หลักการวัดอุณหภูมิของการแผ่รังสีความร้อนบางครั้งเรียกว่าเทอร์โมมิเตอร์แบบเลเซอร์โดยเรียกจากแสงเป็นเลเซอร์ที่ใช้ในการช่วยเล็งเป้าหมาย เครื่องวัดชนิดนี้เป็นการวัดแบบไม่สัมผัสกับวัตถุจากระยะไกล

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟาเรด

เครื่องวัดแบบอินฟาเรดมีประโยชน์ในการวัดอุณหภูมิของวัตถุจากระยะที่ปลอดภัยโดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสวัตถุ เครื่องวัดนี้ให้การอ่านค่าอุณหภูมิโดยพิจารณาจากการแผ่รังสีความร้อนที่ปล่อยออกมาจากวัตถุและมาพร้อมกับข้อดีที่น่าสนใจมากมาย

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th