รู้จักอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์

เคล็ดลับในการเลือกซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดใช้ในการวัดอุณหภูมิพื้นผิวของวัตถุโดยไม่ต้องสัมผัสพื้นผิวของวัตถุ ในทางปฏิบัติวัตถุที่จะวัดอุณหภูมิพื้นผิวอาจเป็นอะไรก็ได้ ข้อดีนี้ทำให้ Infrared Thermometer เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบในอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตามเพื่อให้ได้ผลการวัดที่แม่นยำข้อมูลจำเพาะของเทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรดจะต้องสอดคล้องกับข้อกำหนดของการใช้งาน

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดที่แนะนำ

สิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อเลือกซื้อเทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรด (IR)

1.ความแม่นยำ (Accuracy)

Infrared Thermometer แต่ละเครื่องจะมีความแม่นยำของตัวเองซึ่งขึ้นอยู่กับช่วงอุณหภูมิที่วัด โดยทั่วไปแล้วเครื่องมือวัดที่มีความแม่นยำสูงกว่าจะมีราคาที่สูงกว่าดังนั้นจึงควรคำนึงถึงการใช้งานจริงและความแม่นยำ

 

ความแม่นยำเป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดที่คุณต้องพิจารณาเมื่อเลือก Infrared Thermometer ผู้คนใช้เทอร์โมมิเตอร์ประเภทนี้ในสถานที่ที่ต้องการการอ่านอุณหภูมิที่แม่นยำ การอ่านไม่ถูกต้องจะส่งผลให้เกิดปัญหาในภายหลัง

 

เครื่องวัดอุณหภูมิชนิดอื่นๆ ได้รับผลกระทบจากอุณหภูมิแวดล้อม หากคุณจำเป็นต้องเปลี่ยนอุณหภูมิหลังจากใช้งานในสภาพแวดล้อมที่เย็น ควรปล่อยให้เทอร์โมมิเตอร์ปรับตัวกับอุณหภูมิใหม่ก่อน หากคุณไม่ทำเช่นนี้การแสดงผลอุณหภูมิอาจจะไม่ถูกต้อง

2. ช่วงอุณหภูมิที่จะนำไปใช้ (Temperature Range)

สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาช่วงอุณหภูมิเมื่อมองหา Infrared Thermometer โดยใช้ในพื้นที่ที่มีความร้อนสูงดังนั้นคุณต้องพิจารณาช่วงอุณหภูมิสูงสุด ในกรณีที่ต้องการวัดอุณหภูมิสูงในอุตสาหกรรมให้มองหาปืนวัดอุณหภูมิที่สามารถวัดอุณหภูมิได้ถึง 900 องศาเซลเซียส ควรเลือก Infrared Thermometer ที่สามารถรับอุณหภูมิสูงสุดได้เสมอ

3.อัตราส่วนระยะทางต่อขนาดเป้าหมาย (D:S)

Infrared Thermometer ทุกตัวมีเลนส์ที่มีอัตราส่วนระยะห่างต่อเป้าหมาย (D:S) เช่น 10: 1 หรือ 20: 1 เป็นค่าที่แสดงเป็น x: y ซึ่งหมายความว่าจุดวัดมีเส้นผ่านศูนย์กลาง y เมื่อระยะทางถึงพื้นผิวคือ x ตัวอย่างเช่นหากเทอร์โมมิเตอร์ IR มีอัตราส่วนระยะทางต่อเป้าหมายเท่ากับ 20: 1 คุณสามารถยืนห่างจากเป้าหมายได้ 20 เซนติเมตรหรือ 20 นิ้วและวัดอุณหภูมิของวงกลมหนึ่งเซนติเมตรหรือหนึ่งนิ้ว

 

ลักษณะนี้คล้ายกับรูปกรวยของแสงที่เปล่งออกมาจากไฟฉาย หากคุณเข้าใกล้กำแพงโดยใช้ไฟฉายอย่างใกล้ชิดกรวยแสงจะมีขนาดเล็กกว่าเมื่อคุณอยู่ห่างจากกำแพงมากขึ้น Infrared Thermometer ที่มีมาตรฐานสูงเพิ่มเติมสามารถลดหรือเพิ่มขนาดของจุดวัดนี้เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดขนาดของการใช้งาน

อัตราส่วนระยะทางต่อขนาดเป้าหมาย (D:S)

4.ค่าสัมประสิทธิ์การแผ่รังสี Emissivity

Infrared Thermometer อาจมีข้อเสีย ข้อเสียอย่างหนึ่งคือความจำเป็นที่จะต้องทราบค่าการแผ่รังสีที่ต้องการ การแผ่รังสีของวัสดุคือความสามารถสัมพัทธ์ของพื้นผิวในการปล่อยหรือดูดซับพลังงานโดยการแผ่รังสี การแผ่รังสีไม่เพียงขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุ แต่ยังขึ้นอยู่กับอุณหภูมิพื้นผิวที่คาดการณ์ไว้และความยาวคลื่น (µm) ของ Infrared Thermometer ด้วย ตารางค่าการแผ่รังสีโดยประมาณสำหรับวัสดุทั่วไปสามารถดูได้ดังตารางด้านล่าง

ตารางค่าค่าสัมประสิทธิ์การแผ่รังสี Emissivity

ตารางค่า Emitsitivity

ค่าสัมประสิทธิ์การแผ่รังสี Emissivity ที่แสดงบนหน้าจอเครื่องวัด

Emitsitivity

5.การถ่ายโอนหน่วยความจำและข้อมูล

ผลิตภัณฑ์เทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรดบางรุ่นจะบันทึกการอ่านอุณหภูมิลงในหน่วยความจำภายในหรือหน่วยความจำการ์ด SD ขนาดของหน่วยความจำ

6. จอแสดงผลแบบ Backlit

เทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรดไม่จำเป็นต้องมีหน้าจอสว่าง อย่างไรก็ตามการอ่านเทอร์โมมิเตอร์ของคุณจะง่ายกว่ามากโดยเฉพาะในสภาพแสงที่ไม่ดีหรือในบริเวณที่มืด

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด

หลักการทํางานของ Infrared thermometer

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดประโยชน์

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบไม่สัมผัสอินฟราเรดมีข้อได้เปรียบที่แตกต่างอย่างชัดเจนเมื่อเปรียบเทียบกับการวัดแบบสัมผัสเนื่องจากความสามารถในการกำหนดอุณหภูมิของวัตถุเป้าหมายได้อย่างแม่นยำโดยไม่ต้องสัมผัสทางกายภาพการใช้งานทางอุตสาหกรรม

อินฟราเรดคือพลังงานรังสี

อินฟราเรดคือ

อินฟราเรด (IR) คือพลังงานรังสีชนิดหนึ่งที่ตามนุษย์มองไม่เห็น แต่เรารู้สึกได้ว่าเป็นความร้อน วัตถุทั้งหมดในจักรวาลปล่อยรังสีอินฟราเรดออกมาในระดับหนึ่ง แต่แหล่งที่มาที่ชัดเจนที่สุด 2 แหล่งคือดวงอาทิตย์และกองไฟ อินฟราเรดเป็นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่ง

การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

วิธีใช้การใช้งาน Infrared Thermometer อินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์มีการใช้งานทั่วไปมากมาย ลำแสงเลเซอร์มีประโยชน์ในการควบคุมตำแหน่งของวัตถุ Infrared Thermometer การวัดอุณหภูมิของวัตถุในพื้นที่เป็นอันตราย

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

Infrared Thermometer มีประโยชน์ในการวัดอุณหภูมิของวัตถุจากระยะที่ปลอดภัยโดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสวัตถุ Infrared Thermometer ให้การอ่านค่าอุณหภูมิโดยพิจารณาจากการแผ่รังสีความร้อนที่ปล่อยออกมาจากวัตถุและมาพร้อมกับข้อดีที่น่าสนใจมากมาย

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th