Thermometer คืออะไร

Thermometer คือเครื่องมือวัดอุณหภูมิ

Thermometer คืออุปกรณ์ที่ใช้วัดอุณหภูมิหรือระดับความร้อนหรือความเย็นของวัตถุ ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมเพื่อตรวจสอบกระบวนการในงานด้านต่างๆ ได้แก่อุตุนิยมวิทยา การแพทย์และในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ มีสินค้า Thermometer หลายประเภทในปัจจุบัน ก่อนตัดสินใจซื้อสิ่งสำคัญคือคุณต้องทราบถึงหลักการทำงานในเบื้องต้นและพิจารณาความเหมาะสมของเทอร์มอมิเตอร์แต่ละประเภทสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน

 

Thermometer มีหลายประเภทได้แก่เครื่องวัดอุณหภูมิในห้องปฏิบัติการ เครื่องวัดอุณหภูมิทางคลินิก เทอร์โมคัปเปิล และแบบ Bimetallic เป็นต้น ดังนั้นมีสินค้ามากมายให้เลือก สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจหลักการทำงาน ข้อจำกัดต่างๆ ในเบื้องต้นก่อนที่จะเลือกเทอร์โมมิเตอร์ และจำเป็นต้องทราบช่วงของอุณหภูมิในการทำงานเพื่อที่ได้เลือกเทอร์โมมิเตอร์ที่ดีที่สุดได้ง่ายขึ้น

ชนิดของ Thermometer แบ่งได้ตามลักษณะการทำงานดังนี้

1) Laboratory thermometers

เครื่องวัดอุณหภูมิในห้องปฏิบัติการ (Laboratory thermometers) ใช้วัดอุณหภูมิห้องของของแข็งและของเหลวร้อนในการทดลอง วัดอุณหภูมิในช่วง 5 ° C ถึง 110 ° C และอุณหภูมิที่สูงขึ้น มีหลายประเภทมีการแสดงผลการอ่านแบบดิจิตอลและสามารถป้อนข้อมูลลงในคอมพิวเตอร์และโปรแกรมซอฟต์แวร์เพื่อวัตถุประสงค์ในการบันทึก ใช้งานทางวิทยาศาสตร์ได้หลายอย่างและสามารถพบได้ในห้องปฏิบัติการเกือบทุกแห่งโดยเฉพาะในการทดสอบยา สิ่งแวดล้อม อาหารและปิโตรเลียม

สินค้ารุ่นแนะนำ Laboratory thermometers

เครื่องวัดอุณหภูมิในห้องปฏิบัติการ (Laboratory thermometers)  คุณภาพสูง ราคาถูก สามารถออกใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration)

2) Digital thermometers

Digital thermometers จะวัดอุณหภูมิด้วยวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ข้อมูลที่จับได้จะถูกส่งไปยังไมโครชิปที่ประมวลผลและแสดงเป็นตัวเลขบนหน้าจอดิจิทัล ใช้งานง่ายรวดเร็วแม่นยำและราคาไม่แพง นี่คือเทอร์มอมิเตอร์ขั้นสูงที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิของวัตถุ อากาศ ของแข็ง ของเหลวที่มีความแม่นยำสูง

Digital thermometers

3) Infrared thermometers

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด (Infrared thermometers) จะตรวจวัดรังสีความร้อนในรูปของพลังงานอินฟราเรดที่ได้รับจากแหล่งความร้อน ทำงานโดยอาศัยปรากฏการณ์ที่เรียกว่าการแผ่รังสีของ Back Body โดยที่สิ่งใดก็ตามที่อุณหภูมิสูงกว่าศูนย์สัมบูรณ์จะมีโมเลกุลอยู่ข้างในเคลื่อนที่ไปมา ยิ่งอุณหภูมิสูงเท่าใดโมเลกุลก็ยิ่งเคลื่อนที่เร็วขึ้นเท่านั้น ในขณะที่เคลื่อนที่โมเลกุลจะปล่อยรังสีอินฟราเรดซึ่งเป็นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่อยู่ใต้สเปกตรัมของแสงที่มองเห็นได้ Infrared thermometers จะตรวจจับและวัดรังสีนี้

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

สินค้ารุ่นแนะนำ Infrared thermometers

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด (Infrared thermometers) คุณภาพสูง ราคาถูก สามารถออกใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

4) Probe thermometers

เทอร์โมมิเตอร์แบบโพรบ (Probe thermometers) เป็นหนึ่งในเทอร์โมมิเตอร์ที่พบบ่อยที่สุด ให้การอ่านอุณหภูมิของอาหาร ของเหลวและตัวอย่างกึ่งของแข็งทันที หัววัดมักมีปลายแหลมทำให้เหมาะสำหรับการเจาะและอาหารแช่แข็งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ในด้านอาหารเพื่อการทดสอบด้านสุขอนามัย ร้านค้าปลีกและห้องปฏิบัติการ

เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบโพรบ

5) Thermocouple thermometer

เทอร์โมคัปเปิลคือเซ็นเซอร์ (Thermocouple thermometer) ที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิ เทอร์โมคัปเปิลประกอบด้วยลวดสองข้างที่ทำจากโลหะต่างชนิดกัน ปลายของลวดถูกเชื่อมเข้าด้วยกันที่ปลายด้านหนึ่ง จุดเชื่อมต่อนี้เป็นจุดที่วัดอุณหภูมิ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิแรงดันไฟฟ้าจะถูกสร้างขึ้น จากนั้นเครื่องวัดตีความแรงดันไฟฟ้าและเปลี่ยนเป็นค่าอุณหภูมิ เทอร์โมคัปเปิลถูกใช้ในงานอุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์มากมาย สามารถพบได้ในตลาดอุตสาหกรรมเกือบทั้งหมด:การผลิตไฟฟ้าน้ำมัน/ก๊าซ เภสัชกรรม ไบโอเทค ซีเมนต์ กระดาษและเยื่อกระดาษ ฯลฯ นอกจากนี้เทอร์โมคัปเปิลยังใช้ในเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันเช่นเตา เตาเผาและเครื่องปิ้งขนมปัง

เทอร์โมคัปเปิลชนิดต่างๆ

6) Temperature data loggers

เครื่องบันทึกข้อมูลอุณหภูมิ (Temperature data loggers) ช่วยให้สามารถบันทึกการวัดอุณหภูมิแบบต่อเนื่องได้ เมื่อเปิดใช้งานแล้วจะบันทึกอุณหภูมิตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้ล่วงหน้าและบันทึกลงในหน่วยความจำ เป็นเรื่องปกติที่จะดาวน์โหลดข้อมูลและดูบนกราฟ แต่อุปกรณ์บางรุ่นจะแสดงข้อมูลแบบเรียลไทม์ เชื่อมต่อเข้ากันได้กับพีซี แล็ปท็อปหรือแท็บเล็ต ข้อดีคือช่วยให้สามารถติดตามระดับความร้อนในพื้นที่วิกฤตที่ต้องมีอุณหภูมิคงที่อยู่ตลอดเวลาเป็นต้น

Data Logger

7) Analogue thermometers

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอนาล็อก (Analogue thermometers) เป็นเครื่องมือที่ใช้วัดอุณหภูมิของระบบในเชิงปริมาณ โดยคำว่าเทอร์โมมิเตอร์แบบอะนาล็อกเรามักจะหมายถึงเทอร์โมมิเตอร์แบบปรอทเนื่องจากมี “ปรอท” ที่เป็นของเหลวสีขาวเงินอยู่ภายใน

 

เทอร์โมมิเตอร์แบบอนาล็อกมักเป็นเทอร์โมมิเตอร์ประเภทที่ถูกที่สุดและเป็นที่นิยมมากที่สุด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ในบ้านหรือในสภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญซึ่งไม่จำเป็นต้องมีความแม่นยำในการตรวจสอบย้อนกลับ

Analog thermometers

จากข้อมูลขั้นต้นคงพอจะเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการเลือกซื้อ Thermometer ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณสามารถเลือกดูรายการสินค้าต่างๆ ตามหมวดหมู่สินค้าด้านล่าง และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Thermometer

เทอร์มอมิเตอร์

รู้จักเทอร์มอมิเตอร์ (Thermometer)

เทอร์มอมิเตอร์เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิหรือการวัดระดับอุณหภูมิ เป็นอุปกรณ์สากลที่ใช้วัดอุณหภูมิอุณหภูมิและความร้อนเป็นคำสองคำที่มักทำให้ผู้คนสับสนตัวอย่างเช่นอธิบายความร้อนของวัตถุได้อย่างไร? อะไรเป็นตัววัดหรือพื้นฐานสำหรับความร้อนนั้น?

ประโยชน์ของเทอร์โมมิเตอร์

ประโยชน์ของเทอร์โมมิเตอร์

เทอร์โมมิเตอร์แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่แบบสัมผัส (Contact) และแบบไม่สัมผัส (Non Contact) ในเทอร์โมมิเตอร์แบบสัมผัสจะมีเซนเซอร์วัดอุณหภูมิอยู่ภายใน เทอร์มอมิเตอร์แบบสัมผัสจะวัดอุณหภูมิโดยใช้ปรากฏการณ์การถ่ายเทความร้อนที่เรียกว่า “การนำ” 

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th