Thermometer คืออะไร

Thermometer คือเครื่องมือวัดอุณหภูมิ

Thermometer คืออุปกรณ์ที่ใช้วัดอุณหภูมิหรือระดับความร้อนหรือความเย็นของวัตถุ ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมเพื่อตรวจสอบกระบวนการในงานด้านต่างๆ ได้แก่อุตุนิยมวิทยา การแพทย์และในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ มีสินค้าเทอโมมิเตอร์หลายประเภทในปัจจุบัน ก่อนตัดสินใจซื้อสิ่งสำคัญคือคุณต้องทราบถึงหลักการทำงานในเบื้องต้นและพิจารณาความเหมาะสมของเทอร์มอมิเตอร์แต่ละประเภทสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน

 

เทอร์มอมิเตอร์มีหลายประเภทได้แก่เครื่องวัดในห้องปฏิบัติการ ทางคลินิก เทอร์โมคัปเปิล และแบบ Bimetallic เป็นต้น ดังนั้นมีสินค้ามากมายให้เลือก สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจหลักการทำงาน ข้อจำกัดต่างๆ ในเบื้องต้นก่อนที่จะเลือกและจำเป็นต้องทราบช่วงของระดับความร้อนในการทำงานเพื่อที่ได้เลือกเครื่องวัดที่ดีที่สุดได้ง่ายขึ้น

ชนิดของเทอร์โมมิเตอร์แบ่งได้ตามลักษณะการทำงานดังนี้

1) เทอร์มอมิเตอร์สำหรับห้องปฎิบัติการ (Laboratory)

เครื่องวัดอุณหภูมิในห้องปฏิบัติการใช้วัดอุณหภูมิห้องของของแข็งและของเหลวร้อนในการทดลอง วัดอุณหภูมิในช่วง 5 ° C ถึง 110 ° C และระดับความร้อนที่สูงขึ้น มีหลายประเภทมีการแสดงผลการอ่านแบบดิจิตอลและสามารถป้อนข้อมูลลงในคอมพิวเตอร์และโปรแกรมซอฟต์แวร์เพื่อวัตถุประสงค์ในการบันทึก ใช้งานทางวิทยาศาสตร์ได้หลายอย่างและสามารถพบได้ในห้องปฏิบัติการเกือบทุกแห่งโดยเฉพาะในการทดสอบยา สิ่งแวดล้อม อาหารและปิโตรเลียม

สินค้ารุ่นแนะนำสำหรับ Laboratory

เครื่องวัดอุณหภูมิในห้องปฏิบัติการคุณภาพสูง ราคาถูก สามารถออกใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration)

2) Digital thermometers

เทอโมมิเตอร์แบบดิจิตอลจะวัดอุณหภูมิด้วยวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ข้อมูลที่จับได้จะถูกส่งไปยังไมโครชิปที่ประมวลผลและแสดงเป็นตัวเลขบนหน้าจอดิจิทัล ใช้งานง่ายรวดเร็วแม่นยำและราคาไม่แพง นี่คือเทอร์มอมิเตอร์ขั้นสูงที่ใช้ในการวัดระดับความร้อนของวัตถุ อากาศ ของแข็ง ของเหลวที่มีความแม่นยำสูง

Digital thermometers

3) Infrared thermometers

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดจะตรวจวัดรังสีความร้อนในรูปของพลังงานอินฟราเรดที่ได้รับจากแหล่งความร้อน ทำงานโดยอาศัยปรากฏการณ์ที่เรียกว่าการแผ่รังสีของ Back Body โดยที่สิ่งใดก็ตามที่อุณหภูมิสูงกว่าศูนย์สัมบูรณ์จะมีโมเลกุลอยู่ข้างในเคลื่อนที่ไปมา ยิ่งระดับความร้อนสูงเท่าใดโมเลกุลก็ยิ่งเคลื่อนที่เร็วขึ้นเท่านั้น ในขณะที่เคลื่อนที่โมเลกุลจะปล่อยรังสีอินฟราเรดซึ่งเป็นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่อยู่ใต้สเปกตรัมของแสงที่มองเห็นได้  เครื่องวัดจะตรวจจับและวัดรังสีนี้

อินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์

สินค้ารุ่นแนะนำ

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด (Infrared thermometers) คุณภาพสูง ราคาถูก สามารถออกใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

4) Probe thermometers

เทอร์โมมิเตอร์แบบโพรบเป็นหนึ่งในเทอโมมิเตอร์ที่พบบ่อยที่สุด ให้การอ่านระดับความร้อนของอาหาร ของเหลวและตัวอย่างกึ่งของแข็งทันที หัววัดมักมีปลายแหลมทำให้เหมาะสำหรับการเจาะและอาหารแช่แข็งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ในด้านอาหารเพื่อการทดสอบด้านสุขอนามัย ร้านค้าปลีกและห้องปฏิบัติการ

ตรวจวัดอุณหภูมิแบบโพรบ

5) Thermocouple thermometer

เทอร์โมคัปเปิล Thermocouple คือเซ็นเซอร์ที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิ เทอร์โมคัปเปิลประกอบด้วยลวดสองข้างที่ทำจากโลหะต่างชนิดกัน ปลายของลวดถูกเชื่อมเข้าด้วยกันที่ปลายด้านหนึ่ง จุดเชื่อมต่อนี้เป็นจุดที่วัดอุณหภูมิ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของระดับความร้อนแรงดันไฟฟ้าจะถูกสร้างขึ้น จากนั้นเครื่องวัดตีความแรงดันไฟฟ้าและเปลี่ยนเป็นค่าระดับความร้อน เทอร์โมคัปเปิลถูกใช้ในงานอุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์มากมาย สามารถพบได้ในตลาดอุตสาหกรรมเกือบทั้งหมด:การผลิตไฟฟ้าน้ำมัน/ก๊าซ เภสัชกรรม ไบโอเทค ซีเมนต์ กระดาษและเยื่อกระดาษ ฯลฯ นอกจากนี้เทอร์โมคัปเปิลยังใช้ในเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันเช่นเตา เตาเผาและเครื่องปิ้งขนมปัง

เทอร์โมคัปเปิลชนิดต่างๆ

6) Temperature data loggers

เครื่องบันทึกข้อมูลอุณหภูมิ (Temperature data loggers) ช่วยให้สามารถบันทึกการวัดอุณหภูมิแบบต่อเนื่องได้ เมื่อเปิดใช้งานแล้วจะบันทึกอุณหภูมิตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้ล่วงหน้าและบันทึกลงในหน่วยความจำ เป็นเรื่องปกติที่จะดาวน์โหลดข้อมูลและดูบนกราฟ แต่อุปกรณ์บางรุ่นจะแสดงข้อมูลแบบเรียลไทม์ เชื่อมต่อเข้ากันได้กับพีซี แล็ปท็อปหรือแท็บเล็ต ข้อดีคือช่วยให้สามารถติดตามระดับความร้อนในพื้นที่วิกฤตที่ต้องมีระดับความร้อนคงที่อยู่ตลอดเวลาเป็นต้น

Data Logger

7) Analogue thermometers

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอนาล็อกเป็นเครื่องมือที่ใช้วัดอุณหภูมิของระบบในเชิงปริมาณ โดยคำว่าเทอร์โมมิเตอร์แบบอะนาล็อกเรามักจะหมายถึงเทอร์มอมิเตอร์แบบปรอทเนื่องจากมี “ปรอท” ที่เป็นของเหลวสีขาวเงินอยู่ภายใน

 

เทอโมมิเตอร์แบบอนาล็อกมักเป็นประเภทที่ถูกที่สุดและเป็นที่นิยมมากที่สุด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ในบ้านหรือในสภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญซึ่งไม่จำเป็นต้องมีความแม่นยำในการตรวจสอบย้อนกลับ

Analog thermometers

จากข้อมูลขั้นต้นคงพอจะเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการเลือกซื้อเทอร์โมมิเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณสามารถเลือกดูรายการสินค้าต่างๆ ตามหมวดหมู่สินค้าด้านล่าง และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Thermometer

เทอร์มอมิเตอร์

รู้จักเทอร์มอมิเตอร์ (Thermometer)

เทอร์มอมิเตอร์เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิหรือการวัดระดับอุณหภูมิ เป็นอุปกรณ์สากลที่ใช้วัดอุณหภูมิและความร้อนเป็นคำสองคำที่มักทำให้ผู้คนสับสนตัวอย่างเช่นอธิบายความร้อนของวัตถุได้อย่างไร? อะไรเป็นตัววัดหรือพื้นฐานสำหรับความร้อนนั้น?

ประโยชน์ของเทอร์โมมิเตอร์

ประโยชน์ของเทอร์โมมิเตอร์

แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่แบบสัมผัส (Contact) และแบบไม่สัมผัส (Non Contact) ในเทอโมมิเตอร์แบบสัมผัสจะมีเซนเซอร์วัดอุณหภูมิอยู่ภายใน เทอร์มอมิเตอร์แบบสัมผัสจะวัดอุณหภูมิโดยใช้ปรากฏการณ์การถ่ายเทความร้อนที่เรียกว่า “การนำ” 

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th