วัดแสงสว่าง

การวัดแสงสว่าง

ในการออกแบบอาคาร พื้นที่ปฎิบัติงานความเข้มของแสงจะถูกวัดเพื่อทำความเข้าใจว่าแหล่งกำเนิดแสงใดให้แสงสว่างเพียงพอสำหรับการใช้งาน ในอุตสาหกรรมแสงสว่างมีคำแนะนำระดับปริมาณแสง ความสว่างที่กำหนดไว้อย่างดีสำหรับการใช้งานและประเภทพื้นที่ที่หลากหลาย เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับความเข้มของแสงเพื่อประเมินว่าพื้นที่ใดมีสภาพแสงเพียงพอหรือไม่ บทความนี้จะกล่าวถึงหลักการพื้นฐานบางประการที่เกี่ยวข้องกับความเข้มของแสง วิธีการวัดความเข้มของแสงความแตกต่างระหว่างลูเมนและความสว่าง 

ลูเมน Lumens คืออะไร

Lumens (lm) เป็นหน่วยการวัดที่เราใช้เพื่อหาปริมาณแสงที่มองเห็นได้โดยตามนุษย์ ฟลักซ์ส่องสว่างของแหล่งกำเนิดแสงวัดเป็นลูเมนส์ หลายคนสังเกตเห็นเมื่อซื้อหลอดไฟสำหรับบ้านบนฉลากมีการแสดงผลลูเมน ยิ่งเอาต์พุตของลูเมนสูงเท่าไหร่แหล่งกำเนิดแสงก็จะ “สว่างขึ้น” หรือสูงขึ้น ยิ่งเอาต์พุตลูเมนต่ำลงความสว่างของแหล่งกำเนิดแสงก็จะยิ่งน้อยลง

ลักซ์ Lux คืออะไร

Lux เป็นเพียงหน่วยวัดที่ใช้อธิบายจำนวนลูเมนส์ที่ตกลงบนพื้นผิวหนึ่งตารางฟุต (Foot Candle) หรือตารางเมตร (ลักซ์) สมมติว่าคุณมีแหล่งกำเนิดแสงที่มี 1,000 ลูเมนส์ หากลูเมนส์ทั้งหมด 1,000 ลูเมนเหล่านี้กระจายไปทั่วพื้นที่ผิว 1 ตารางเมตร จะมีความสว่าง 1,000 ลักซ์นั่นคือความสว่าง

 

เหตุผลที่เราวัดความเข้มของแสงคือเพื่อให้แน่ใจว่าการส่องสว่างเป็นไปตาม “มาตรฐาน” ที่แน่นอน และความสว่างสร้างความแตกต่างที่มีคุณค่าให้กับช่างภาพ เช่นเดียวกับในโรงละคร โรงเรียน โรงพยาบาล ห้องผ่าตัดศัลยกรรมหรือสภาพแวดล้อมในร่มอื่นๆ เช่นสำนักงานจะต้องมีค่าความสว่างเป็นไปตามมาตรฐาน

ลูเมนและลักซ์

การใช้เครื่องมือวัดแสง

วิธีที่ง่ายที่สุดในการวัดแสงคือการซื้อเครื่องวัดแสง (Lux meter) เครื่องวัดแสงประกอบด้วยเซ็นเซอร์ที่รับพลังงานแสงแล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อส่งไปยังเครื่องเพื่อที่สามารถแสงค่าปริมาณแสง ความสว่างให้ผู้ใช้อ่านค่าได้ โดยทั่วไปจะมีขนาดเล็กพอที่จะถือด้วยมือและพกพาได้สะดวก

 

การใช้เครื่องวัดแสงทำได้ง่าย หลังจากถอดฝาเซ็นเซอร์ออกแล้วให้วางไว้บนพื้นผิวที่มีการทำงานเช่นตรงกลางโต๊ะ สิ่งสำคัญคือต้องวางเซ็นเซอร์ไว้บนพื้นผิวเนื่องจากเป็นจุดที่แสงสะท้อนเข้าสู่ดวงตาของผู้ใช้และแสดงถึงระดับแสงที่แท้จริงที่ผู้ปฎิบัติงานได้รับ การถือเครื่องวัดแสงเหนือพื้นผิวจะทำให้เกิดการอ่านค่าที่ไม่ถูกต้อง จากนั้นการอ่านค่าลักซ์ Lux บนจอแสดงผล

การใช้เครื่องมือวัดแสง

การเลือกซื้อเครื่องวัดแสง

ข้อมูลจำเพาะของเครื่องวัดแสงที่จำเป็น

  • 1) การแก้ไขโคไซน์: แสงที่เข้าสู่เครื่องตรวจจับ แสงสามารถหักเหและทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการวัดได้ ตัวตรวจจับแสงบางตัวแก้ไขสำหรับการอ่านผิดนี้
  • 2) ช่วงการวัด: ช่วงการตรวจจับแบบไดนามิกของเครื่องวัดแสงแสดงเป็นลักซ์หรือเทียนเท้า มาตรวัดหลายเมตรเสนอสเกลการตรวจจับที่ปรับได้
  • 3) ความแม่นยำ: ความทนทานต่อการอ่านค่ามิเตอร์ เมตรส่วนใหญ่อยู่ในช่วงระหว่าง± 3-7% การสอบเทียบปกติจะช่วยลดความคลาดเคลื่อนและมีการสอบเทียบมาตรวัดในห้องปฏิบัติการและอ้างอิงสำหรับการวัดค่าสัมบูรณ์ ปัจจัยในการดำเนินงานหลายอย่างสามารถลดความแม่นยำของเครื่องมือได้
  • 4) อุณหภูมิในการทำงาน: อุณหภูมิแวดล้อมสูงสุดเพื่อให้แน่ใจว่าการทำงานมีประสิทธิภาพ ตัวตรวจจับแสงจำนวนมากจะได้รับความเสียหายอย่างถาวรที่สูงกว่า 120 ° F

เครื่องวัดแสงรุ่นแนะนำ

การสอบเทียบเครื่องวัดแสง (Calibration)

การสอบเทียบเครื่องวัดแสงมีความจำเป็นสำหรับการวัด ในการปรับเทียบเครื่องวัดที่ได้รับการรับรองการปรับเทียบมาตรฐาน เพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องวัดมีความแม่นยำและสามารถใช้งานได้อย่างถูกต้อง

เอกสารสอบเทียบใบเครื่องวัดแสง Certificate of Calibration ตาม ISO17025

TAG:

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th