เครื่องวัดเสียงมาตรฐาน

รู้จักเครื่องวัดเสียงมาตรฐาน IEC 61672 & ANSI S1.4

เครื่องวัดเสียงมาตรฐานได้เป็นไปตามมาตรฐานของ American National Standards Institute (ANSI) หรือแนวทางของ International Electrotechnical Commission (IEC) International Electrotechnical Commission (IEC) โดยทั่วไป “Type” เป็นเกรดตามมาตรฐาน ANSI S1.4 ในขณะที่ “Class” เป็นเกรดตามมาตรฐาน IEC 61672 

มาตรฐาน IEC 61672

มาตรฐานสำหรับเครื่องวัดเสียงกำหนดโดย International Electrotechnical Commission (IEC) ในมาตรฐาน IEC 61672:2003 มาตรฐานนี้ระบุข้อกำหนดและวิธีการสำหรับการทดสอบและสอบเทียบเครื่องวัดเสียงเพื่อให้แน่ใจว่าการวัดระดับความดันเสียงถูกต้องและสม่ำเสมอ

 

ประกอบด้วยข้อมูลจำเพาะสำหรับประสิทธิภาพของเครื่องมือวัดระดับเสียง เช่น ช่วงความถี่ ช่วงการวัด และความแม่นยำ นอกจากนี้ยังกำหนดตัวกรองน้ำหนักที่ใช้ในการปรับระดับการวัดระดับเสียงให้สอดคล้องกับความไวของหูมนุษย์ต่อความถี่ต่างๆ

 

มาตรฐานนี้ยังให้แนวทางสำหรับการสอบเทียบ รวมถึงการใช้แหล่งกำเนิดเสียงอ้างอิงและขั้นตอนในการปรับเครื่องวัดเพื่อให้มั่นใจถึงความถูกต้อง

 

การปฏิบัติตามมาตรฐาน IEC 61672 เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องวัดระดับเสียงให้การวัดที่แม่นยำและเชื่อถือได้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความพยายามในการควบคุมเสียงรบกวนและการอนุรักษ์การได้ยิน

มาตรฐาน ANSI S1.4

ANSI S1.4 เป็นมาตรฐานที่พัฒนาโดย American National Standards Institute (ANSI) สำหรับข้อกำหนดและการตรวจสอบเครื่องวัดเสียง มาตรฐานนี้สรุปข้อกำหนดด้านการออกแบบและประสิทธิภาพสำหรับเครื่องวัดประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 ซึ่งเป็นที่ใช้กันทั่วไปสำหรับการวัดเสียงรบกวนจากสิ่งแวดล้อมและอุตสาหกรรม

 

มาตรฐาน ANSI S1.4 ระบุข้อกำหนดต่อไปนี้:

ข้อกำหนดด้านการออกแบบ: ซึ่งรวมถึงข้อมูลจำเพาะสำหรับไมโครโฟน พรีแอมพลิฟายเออร์ เครือข่ายการถ่วงน้ำหนัก และส่วนประกอบอื่นๆ ของเครื่องวัด

ข้อกำหนดด้านประสิทธิภาพ: ซึ่งรวมถึงข้อกำหนดสำหรับช่วงความถี่ ช่วงการวัด ความเป็นเชิงเส้น และความแม่นยำของเครื่องวัดระดับเสียง

ขั้นตอนการตรวจสอบ: ซึ่งรวมถึงขั้นตอนและอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจสอบความถูกต้องและประสิทธิภาพของเครื่องวัดระดับเสียง

การสอบเทียบ: ซึ่งรวมถึงวิธีการและขั้นตอนในการสอบเทียบเครื่องวัดเสียงเพื่อให้แน่ใจว่าเป็นไปตามข้อกำหนดด้านประสิทธิภาพของมาตรฐาน

ANSI S1.4 ยังให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้และการบำรุงรักษาเครื่องมือวัด รวมถึงขั้นตอนในการจัดการ จัดเก็บ และทำความสะอาดอุปกรณ์ การปฏิบัติตามมาตรฐาน ANSI S1.4 เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องวัดให้การวัดที่แม่นยำและเชื่อถือได้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความพยายามในการควบคุมเสียงรบกวนและการอนุรักษ์การได้ยินในสหรัฐอเมริกา

Class 1 (หรือ Type 1), Class 2 (หรือ Type 2)

เครื่องวัดระดับเสียงจัดประเภทตามความแม่นยำและความสามารถในการวัดและโดยทั่วไปจะกำหนดให้เป็น Class 1 (หรือ Type 1) Class 2 (หรือ Type 2)

 

Class/Type 1: เป็นเครื่องมือที่มีความแม่นยำและเที่ยงตรงที่สุด และใช้สำหรับการใช้งานที่ต้องการมากที่สุดเช่นการวัดในห้องปฏิบัติการ และการตรวจสอบอุตสาหกรรมและสิ่งแวดล้อมที่สำคัญ มีราคาแพงที่สุดและต้องการการสอบเทียบเป็นประจำ

 

Class/Type 2: มีความแม่นยำน้อยกว่า Class 1 แต่ก็เหมาะสำหรับการตรวจสอบเสียงรบกวนในสิ่งแวดล้อมและการควบคุมเสียงรบกวนในโรงงานอุตสาหกรรม มีราคาไม่แพงและมักถูกใช้โดยที่ปรึกษา หน่วยงานท้องถิ่น และผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยและมักใช้โดยบุคคลทั่วไปและธุรกิจขนาดเล็ก

เครื่องวัดเสียงมาตรฐานรุ่นแนะนำ

สามารถวัดระดับเสียงเดซิเบลโดยรอบเช่นระดับเสียงรอบโรงงาน โรงเรียน ที่อยู่อาศัย สำนักงาน โรงพยบาลและถนน ฯลฯ

  • 1.ย่านการวัดวัดที่ 30dBA~130dBA
  • 2.ความถูกต้องของ ± 1.5 dB
  • 3.ความละเอียด 0.1dB
  • 4.มาตราฐาน IEC651 Type 2 and ANSI S1.4 Type 2

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th