เครื่องวัดความหวานหลักการทํางาน

รู้และเข้าใจเครื่องวัดความหวานหลักการทํางาน

เครื่องวัดความหวาน (Brix Refractometer) คืออุปกรณ์ที่ใช้วัดความเข้มข้นของน้ำตาลในสารหรือของเหลว ยิ่งความเข้มข้นของน้ำตาลในสารหรือของเหลวมากเท่าใด ดัชนีการหักเหของแสงก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ความเข้มของน้ำตาลวัดโดยแสงที่ไหลผ่านสารหรือของเหลว และโดยการวัดการหักเหของแสง โดยปกติเครื่องวัดจะถูกสอบเทียบโดยใช้ Brix Scale โดยที่หนึ่งระดับ Brix เท่ากับซูโครส 1% โดยมวล

 

เช่นเดียวกับซูโครส ของแข็งที่ละลายอื่นๆ จำนวนมากอาจส่งผลกระทบต่อดัชนีการหักเหของแสงหรือของเหลวของสาร ด้วยเหตุนี้ เครื่องวัดนี้จึงให้การวัดความเข้มข้นของน้ำตาลโดยประมาณสำหรับสารหรือสารในอาหาร หรือของเหลว

หลักการทํางานเครื่องวัดความหวาน

เครื่องวัดความหวานจะวัดดัชนีการหักเหของแสง อย่างไรก็ตาม คุณควรทราบแนวคิดการทำงานพื้นฐาน

 

เมื่อแสงส่องผ่านสสารหรือของไหลเป็นมุม มันจะแปลงทิศทาง การกระทำนี้เรียกว่าการหักเหของแสงซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่เรียนมาแล้วในวิชาฟิสิกส์ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยแสงจะหักเหมากขึ้นเมื่อไหลผ่านสารหรือของเหลวที่มีของแข็งที่ละลายหรือแขวนลอยอยู่

 

ด้วยเหตุนี้คุณอาจใช้การหักเหเพื่อกำหนดความเข้มของของแข็งที่ละลายและแขวนลอยภายในสารหรือของเหลว ของไหลและสารมีดัชนีการหักเหของแสงที่แตกต่างกันตามความเข้มของของเหลว ความแรงของการโค้งงอขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของของไหลและอุณหภูมิ

ดัชนีการหักเหของแสงคำนวณจากมุมหักเหที่สังเกตได้โดยใช้กฎของสเนลล์ สำหรับของผสมดัชนีการหักเหของแสงจะอนุญาตให้กำหนดความเข้มข้นโดยใช้กฎการผสม เช่นความสัมพันธ์ Gladstone–Dale และสมการ Lorentz–Lorenz

 

เครื่องมือนี้จะวัดดัชนีการหักเหของแสง (RI) เป็นตัวเลขไร้มิติที่แสดงถึงการวัดความโค้งของรังสีแสงขณะเคลื่อนผ่านวัสดุ คำนวณจากอัตราส่วนความเร็วแสงในสุญญากาศกับตัวกลางที่สอง (ของแข็ง ของเหลว หรือก๊าซ)

 

การรู้และการใช้ดัชนีการหักเหของแสงที่ถูกต้องของสารแขวนลอยและอนุภาคมีความสำคัญต่อการสร้างการกระจายขนาดอนุภาคที่เป็นตัวแทนโดยใช้เทคนิคการกระเจิงของแสง

ภาพหลักการทำงานจริง

ประโยชน์ของเครื่องวัดความหวานบริกซ์

 

เครื่องวัดนี้มีประโยชน์หลายประการในอุตสาหกรรมและการใช้งานต่างๆ เนื่องจากความสามารถในการวัดความเข้มข้นของของแข็งที่ละลายในของเหลว ซึ่งหลักๆ แล้วคือปริมาณน้ำตาล ประโยชน์หลักบางประการของการใช้มีดังนี้

1. ความแม่นยำและเที่ยงตรง: ให้การตรวจวัดปริมาณน้ำตาลที่แม่นยำและแม่นยำสูง ความแม่นยำนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น การผลิตอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งการควบคุมระดับน้ำตาลอย่างแม่นยำถือเป็นสิ่งสำคัญต่อคุณภาพและความสม่ำเสมอของผลิตภัณฑ์

 

2. ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว: ให้ผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว โดยมักจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที ความเร็วนี้เป็นประโยชน์สำหรับการควบคุมคุณภาพและกระบวนการผลิตแบบเรียลไทม์ จึงสามารถปรับเปลี่ยนได้ทันทีหากจำเป็น

 

3. ใช้งานง่าย: ค่อนข้างใช้งานง่ายไม่จำเป็นต้องตีความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์มากนัก เป็นมิตรต่อผู้ใช้นี้ทำให้ผู้ปฏิบัติงานจำนวนมากสามารถเข้าถึงได้

 

4. การสะดวกในการพกพา: เครื่องวัดความหวานหลายรุ่นมีขนาดกะทัดรัดและพกพาสะดวก ทำให้พกพาได้และเหมาะสำหรับการวัดภาคสนาม สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในการเกษตรเพื่อประเมินความสุกงอมของผลไม้และในการผลิตไวน์เพื่อติดตามการสุกขององุ่น

 

5. การชดเชยอุณหภูมิ: บางรุ่นมีระบบชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ (ATC) ATC ปรับการอ่านค่า Brix ตามอุณหภูมิของตัวอย่าง เพื่อให้มั่นใจถึงความแม่นยำแม้ว่าตัวอย่างจะอยู่ที่อุณหภูมิที่แตกต่างกันก็ตาม

 

6. ความคุ้มค่า: เป็นเครื่องมือที่คุ้มค่าในการตรวจวัดปริมาณน้ำตาลและของแข็งที่ละลายอื่นๆ ให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ห้องปฏิบัติการราคาแพง

 

7. การควบคุมคุณภาพ: ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม เครื่องวัดความหวาน Brix มีคุณค่าในการควบคุมคุณภาพ ช่วยให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ เช่น น้ำผลไม้ น้ำอัดลม แยม และลูกกวาด ตรงตามมาตรฐานความหวานและรสชาติที่ต้องการ

เหมาะสำหรับการวิเคราะห์ความหวานของผลไม้ เครื่องดื่มให้พลังงาน พุดดิ้ง นมถั่วเหลือง น้ำผลไม้ แยม น้ำผึ้ง ซุป วุ้นเต้าหู้และเครื่องปรุงรส ใช้งานง่ายและแม่นยำมั่นใจการทำงานที่ง่ายดายและเชื่อถือได้ทุกครั้ง สินคุณภาพสูงหลายรุ่นมีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 

สินค้าราคาถูกจำหน่ายโดยบริษัท นีโอนิคส์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ โทร: 098-479-5684 หรือ 061-8268939 E-mail: sale@neonics.co.th หรือ Line:@neonics  

เครื่องวัดรุ่นแนะนำ

RHB-50ATC นี้ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษมีย่านการวัด 0-50%Brix ชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ (ATC) เหมาะสำหรับการวัดความเข้มข้นของน้ำตาล เบียร์ ผักผลไม้และอื่นๆ ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในการวัดความเข้มข้นของนมถั่วเหลือง การผลิตน้ำตาลอาหารและเครื่องดื่ม สามารถนำมาใช้ในการควบคุมความเข้มข้นของความหวานในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ

 • 1) ย่านการวัด Brix: 0 ถึง 50% Brix
 • 2) ค่าแสดงผลขั้นต่ำ: 0.5% Brix
 • 3) ความถูกต้อง: 0.5% Brix
 • 4) ATC (การชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ) 10 ° C ~ 30 ° C
 • 5) การสอบเทียบแบบ Manual 
st335a

ST335A แบรนด์ Smart Sensor เครื่องวัดระดับความหวานบริกซ์ สำหรับวัดความเข้มข้นของน้ำตาลในผลไม้ เครื่องดื่ม และผัก สามารถใช้ในการจัดการคุณภาพเครื่องดื่ม ภาคอุตสาหกรรมอาหาร การวิจัยทางวิทยาศาสตร์การผลิตทางการเกษตร นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการผลิตเบียร์และไวน์

 • 1) ช่วงการวัด 0~35%
 • 2) ความละเอียด: 0.1% Brix
 • 3) ความแม่นยำ: ± 0.2% Brix
 • 4) สินค้าพร้อมใบรับรอง Certificate of Calibration
2GHS

VICTOR รุ่น 2GHS เครื่องวัดบริกซ์แบบดิจิตอลความแม่นยำสูง มีขนาดเล็กและใช้งานง่าย หน้าจอ LCD ดิจิตอล LCD ขนาดใหญ่

 • 1) ช่วงการวัดบริกซ์ 0.0-55%
 • 2) ความละเอียด 0.1Brix/0.1℃
 • 3) ความแม่นยำ ±0.2บริกซ์/± 1℃
 • 4) ใช้สภาพแวดล้อม 10-80 ℃
HI96801

HI96801 สำหรับ Food Grade ใช้วัดดัชนีหักเหและแสดงค่า % Brix โดยอ้างอิงตามมาตรฐาน ICUMSA หนังสือ (International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis) เหมาะสำหรับการวิเคราะห์ผลไม้เครื่องดื่มให้พลังงาน พุดดิ้ง นมถั่วเหลือง น้ำผลไม้ แยม น้ำผึ้ง ซุป วุ้นเต้าหู้และเครื่องปรุงรส ใช้งานง่ายและแม่นยำมั่นใจการทำงานที่ง่ายดายและเชื่อถือได้ทุกครั้ง

 • 1) ช่วงการวัดความหวาน 0 ถึง 85% บริกซ์
 • 2) ความละเอียดการแสดงผล 0.1% Brix
 • 3) ความแม่นยำ (@ 25ºC / 77ºF) ± 0.2% Brix
 • 4) การชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติระหว่าง 10 ถึง 40 ° C
 • 5) กันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP65
 • 6) มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน
PAL-1 แบรนด์ Atago #3810

PAL-1 แบรนด์ Atago ขนาดเล็กเหมาะสำหรับใส่ในกระเป๋าพกพา ย่านการวัด %Brix ในช่วง 0.0 ถึง 53.0% และย่านการวัดอุณหภูมิ 9.0 ถึง 99.9 องศาเซลเซียสมีการชดเชยอุณหภูมิโดยอัตโนมัติ (ATC) ถูกออกแบบมามีฟังก์ชั่นพิเศษป้องกันแสงจากภายนอกแทรกแซงรบกวนการวัด (ELI) ขายราคาถูก

 • 1) ช่วงการวัด Brix 0.0 ถึง 53.0% และอุณหภูมิ 9.0 ถึง 99.9 องศาเซลเซียส
 • 2) ความละเอียดในการวัด Brix 0.1% และอุณหภูมิ 0.1 องศาเซลเซียส
 • 3) ความถูกต้องของการวัด ± 0.2%Brix และ ± 1 องศาเซลเซียส
 • 4) มาตรฐาน IP-65
 • 5)มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate)จากโรงงาน

ความแม่นยำของเครื่องวัด

เราสามารถตรวจสอบความแม่นยำจากใบรับรอง Certificate of Calibration เครื่องมือวัดชนิดนี้ใช้งานง่ายและแม่นยำมั่นใจการทำงานที่ง่ายดายและเชื่อถือได้ทุกครั้ง สินคุณภาพสูงหลายรุ่นมีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 

สินค้าราคาถูกจำหน่ายโดยบริษัท นีโอนิคส์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ โทร: 098-479-5684 หรือ 061-8268939 E-mail: sale@neonics.co.th หรือ Line:@neonics

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th