กล้องถ่ายภาพความร้อนคือ

เข้าใจกล้องถ่ายภาพความร้อน (Thermal imaging camera) คืออะไร

กล้องถ่ายภาพความร้อนคือ Thermal imaging camera หรือที่เรียกว่าการถ่ายภาพความร้อนเป็นกล้องประเภทหนึ่งที่ใช้เทคโนโลยีอินฟราเรดเพื่อจับภาพวัตถุหรือฉากต่างๆ 

กล้องชนิดนี้จะตรวจจับและวัดปริมาณความร้อนหรือพลังงานความร้อนที่วัตถุปล่อยออกมา ซึ่งต่างจากกล้องทั่วไปที่จับแสงที่มองเห็นได้ จากนั้นพลังงานนี้จะถูกแปลงเป็นภาพที่มองเห็นได้ซึ่งสามารถใช้เพื่อระบุและวินิจฉัยปัญหาและปัญหาต่างๆ

ประโยชน์ของกล้องถ่ายภาพความร้อน

วัตถุประสงค์หลักของกล้องภาพความร้อนคือการระบุและวินิจฉัยความผิดปกติของความร้อนหรือรูปแบบความร้อนในวัตถุและสภาพแวดล้อม กล้องเหล่านี้สามารถใช้งานได้หลากหลาย รวมถึง:

1.การตรวจสอบอาคาร: สามารถใช้งถ่ายภาพความร้อนเพื่อตรวจจับการสูญเสียความร้อนในอาคาร ค้นหาปัญหาเกี่ยวกับฉนวน และระบุพื้นที่ที่มีความเสียหายจากความชื้น

2.การตรวจสอบทางไฟฟ้าและทางกล: มักใช้ในการตั้งค่าทางอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์เพื่อระบุจุดร้อนทางไฟฟ้า ฉนวน หม้อแปลง วงจรไฟฟ้าและตรวจหาปัญหาทางกลในอุปกรณ์เช่นมอเตอร์ และจุดรั่วไหลของฉนวนความร้อน

3.ปฏิบัติการผจญเพลิงและกู้ภัย: สามารถใช้เพื่อค้นหาจุดร้อนในอาคารที่เกิดไฟไหม้ ตลอดจนค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในโครงสร้างที่ถูกไฟไหม้หรือมีควัน เหมาะสำหรับนักดับเพลิง ผจญเพลิง เพื่อหาแหล่งกำเนิดของไฟได้

4.การเฝ้าระวังและความปลอดภัย: สามารถถ่ายภาพความร้อนเพื่อวัตถุประสงค์ในการเฝ้าระวังและรักษาความปลอดภัย เนื่องจากสามารถตรวจจับและติดตามวัตถุที่ปล่อยความร้อนและผู้คนในความมืดสนิทได้

5.การบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์: สามารถใช้เพื่อตรวจหาและวินิจฉัยปัญหาในอุปกรณ์เครื่องกลและไฟฟ้าก่อนที่จะร้ายแรงและทำให้ต้องหยุดทำงานซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง เช่นในโรงงานอุตสาหกรรม

โดยสรุปกล้องถ่ายภาพความร้อนมีบทบาทสำคัญในการใช้งานและอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญสามารถตรวจจับและวินิจฉัยปัญหาและปัญหาที่เกี่ยวข้องกับพลังงานความร้อนได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

HT-04 ภาพด้านข้าง

HT-04 Thermal Imaging Camera ภาพความร้อนแบรนด์ HTI

HT-04 เป็นกล้องอินฟาเรดซึ่งประกอบไปด้วยฟังก์ชั่นการวัดอุณหภูมิพื้นผิวและการถ่ายภาพความร้อน หน้าจอ LCD 

ไฟล์ภาพที่บันทึกเป็นนามสกุล jpg มีประสิทธิภาพในการตรวจวัดความร้อนในงานฉนวนในระบบไฟฟ้ากำลัง เครื่องจักรกลในโรงงานอุตสาหรรมขายราคาถูก ส่งทั่วไทย

 • 1.จอแสดงผลขนาด 2.4 นิ้ว
 • 2.ความละเอียดภาพ 220X160 pixels
 • 3.ช่วงอุณหภูมิ: -20 ℃ถึง 300 ℃
 • 4.ความแม่นยำในการวัด: ± 2% หรือ ± 2 ℃
 • 5.ปรับค่า Emissivity ได้ระหว่าง: 0.1-1.0

Thermal Imaging Camera HT-18+ แบรนด์ HTI

HT-18+ เป็นกล้องเทอร์โมอินฟาเรดซึ่งประกอบไปด้วยฟังก์ชั่นการวัดอุณหภูมิพื้นผิวและการถ่ายภาพความร้อนในแบบเรียลไทม์

หน่วยความจำภายในขนาด 4Gb รูปไฟล์ภาพที่บันทึกเป็นนามสกุล jpg และสามารถปรับค่า Emissivity (0.1~1.00) ตามวัตถุ เพื่อความแม่นยำ สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ท USB

 • ความละเอียดภาพอินฟราเรด: 220 × 160
 • ช่วงการวัดอุณหภูมิ: -20 ~ 300 °C
 • ความแม่นยำในการวัด: ± 2.5 °หรือ± 2.5%
 • ปรับค่า Emissivity: ปรับจาก 0.1 เป็น 1.00
 • จัดเก็บข้อมูล: 4Gb ในตัวเครื่อง
 • รูปแบบภาพ: JPG

วิดิโอแนะนำซอฟแวร์ของกล้องรุ่น HT-18

วิดิโอแนะนำการใช้ซอฟแวร์

หลักการทำงานของกล้องถ่ายภาพความร้อน

กล้องถ่ายภาพความร้อนทำงานโดยตรวจจับและวัดปริมาณความร้อนหรือพลังงานความร้อนที่วัตถุปล่อยออกมา เทคโนโลยีนี้ใช้หลักการของการถ่ายภาพความร้อนด้วยอินฟราเรด ซึ่งเป็นการศึกษาพฤติกรรมของพลังงานความร้อนในส่วนอินฟราเรดของสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า

 

1.เทคโนโลยีอินฟราเรด: ใช้เทคโนโลยีอินฟราเรดเพื่อตรวจจับและวัดปริมาณพลังงานความร้อนที่ปล่อยออกมาจากวัตถุ พลังงานนี้อยู่นอกช่วงของแสงที่มองเห็นได้ และสามารถตรวจจับได้โดยเซ็นเซอร์เฉพาะที่เรียกว่าเครื่องตรวจจับอินฟราเรดเท่านั้น

2.การแปลงพลังงานความร้อนเป็นภาพที่มองเห็นได้: ข้อมูลที่รวบรวมโดยเครื่องตรวจจับอินฟราเรดจะได้รับการประมวลผลโดยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของกล้อง ซึ่งจะแปลงพลังงานความร้อนเป็นภาพที่มองเห็นได้ ภาพนี้แสดงบนหน้าจอของกล้อง ทำให้ผู้ใช้สามารถดูและวิเคราะห์รูปแบบความร้อนของวัตถุและสภาพแวดล้อมที่กำลังถ่ายภาพได้

อินฟราเรด

3.ข้อดีของกล้องถ่ายภาพความร้อน: อุปกรณ์นี้มีข้อดีหลายประการเหนือเทคโนโลยีการถ่ายภาพประเภทอื่นๆ รวมถึงความสามารถในการมองผ่านควัน หมอก และสิ่งบดบังอื่นๆ ตลอดจนความสามารถในการตรวจจับแหล่งความร้อนในความมืดสนิท นอกจากนี้ยังสามารถตรวจความร้อนโดยไม่สัมผัส หมายความว่ากล้องจะไม่สัมผัสวัตถุที่กำลังถ่ายภาพ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของความเสียหายหรือการรบกวน

โดยสรุป กล้องถ่ายภาพความร้อนเป็นเครื่องมือที่มีเอกลักษณ์และทรงพลังสำหรับมืออาชีพที่ต้องการระบุและวินิจฉัยความผิดปกติของความร้อนและรูปแบบความร้อนในวัตถุและสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th