รู้จักเครื่องเทอร์โมมิเตอร์

รู้จักเครื่องเทอร์โมมิเตอร์

เครื่องเทอร์โมมิเตอร์คืออุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ใช้วัดอุณหภูมิหรือการไล่ระดับอุณหภูมิ (ระดับความร้อนหรือความเย็นของวัตถุ) โดยใช้หลักการต่างๆ สามารถวัดอุณหภูมิของของแข็งของเหลวหรือก๊าซได้ โดยทั่วไปมีองค์ประกอบที่สำคัญ 2 ประการ ได้แก่

 

  • (1) เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิเป็นอุปกรณ์ตรวจจับอุณหภูมิซึ่งมีหลายชนิดได้แก่ปรอทเหลว Bimetal เทอร์โมคัปเปิล เทอร์มิสเตอร์หรืออื่นๆ เป็นต้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกิดขึ้นเมื่อได้รับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ
  • (2) การแสดงผลโดยวิธีการในการแปลผลการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นค่าตัวเลขเช่นสำหรับเทอร์โมคัปเปิ้ลจะเปลี่ยนแรงดันไฟฟ้าไปเป็นค่าอุณหภูมิ

 

เครื่องเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิใช้กันอย่างแพร่หลายในเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมเพื่อตรวจสอบกระบวนการในอุตุนิยมวิทยาการแพทย์และในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

ประเภทของเครื่องเทอร์โมมิเตอร์

เทอร์มอมิเตอร์มีหลายประเภทแต่ละประเภทออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะ ที่พบมากที่สุดคือสำหรับใช้ในบ้านเพื่อวัดอุณหภูมิของร่างกายผู้ที่วัดอุณหภูมิโดยรอบ สามารถพบได้ในรูปแบบแก้วแบบดั้งเดิมและเทอโมมิเตอร์แบบอ่านค่าดิจิตอลได้กลายเป็นเรื่องปกติ

 

มีเครื่องวัดอุณหภูมิหลายประเภทในปัจจุบัน ก่อนตัดสินใจซื้อสิ่งสำคัญคือคุณต้องทราบถึงผลิตภัณฑ์ที่มีให้เลือกมากมาย ควรทำความเข้าใจและพิจารณาความเหมาะสมของเทอโมมิเตอร์แต่ละประเภทสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน ลองมาดูแบบต่างๆที่เรานำเสนอและการใช้งาน

สินค้ารุ่นยอดนิยม

โพรบเทอร์มอมิเตอร์

เทอร์มอมิเตอร์แบบโพรบเป็นหนึ่งในชนิดที่พบบ่อยที่สุด พวกเขาให้การอ่านอุณหภูมิของอาหารของเหลวและตัวอย่างกึ่งของแข็งทันที หัววัดมักมีปลายแหลมทำให้เหมาะสำหรับการเจาะและการแช่ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ในการค้าอาหารเพื่อการทดสอบด้านสุขอนามัยร้านค้าปลีกและห้องปฏิบัติการ

 

โดยทั่วไปมีสองประเภท หัววัดแบบตายตัวมีโครงสร้างเหมือนปากกาและมักจะถูกกว่าและใช้งานง่ายกว่า โพรบแบบมีสายมักจะซับซ้อนกว่าโดยมีสายเคเบิลอย่างน้อย 1 เมตรและคุณสมบัติพิเศษ มีสัญญาณเตือนแบบพับและคุณสมบัติมากมาย หากใช้ในการสอบเทียบที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ในสภาพแวดล้อมแบบมืออาชีพเป็นสิ่งที่เราขอแนะนำเป็นอย่างยิ่ง

ตรวจวัดอุณหภูมิแบบโพรบ

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด (Infrared Thermometer) เป็นเครื่องวัดชนิดหนึ่งสำหรับการวัดแบบไม่สัมผัส คุณสมบัติไม่สัมผัสทำให้เป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับการวัดอุณหภูมิพื้นผิวที่สูงหรือต่ำมาก เป็นเรื่องปกติที่พวกเขาจะรวมระบบการกำหนดเป้าหมายด้วยเลเซอร์ที่ออกแบบมาเพื่อแสดงจุดศูนย์กลางของพื้นที่การวัด จากเทอโมมิเตอร์ทั้งหมดสามารถใช้งานได้ซับซ้อนที่สุดเนื่องจากมีความซับซ้อนเช่นขนาดเฉพาะจุดและการแผ่รังสี

 

เราขอแนะนำให้คุณไปที่หน้าอินฟราเรดของเราเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพวกเขา พวกเขาพบการใช้งานในสถานที่ต่างๆเช่นการค้ายานยนต์และระบบปรับอากาศ กระบวนการผลิตที่เกี่ยวข้องกับอุณหภูมิที่สูงเกินไปพบว่ามีประโยชน์เช่นกัน แนะนำให้ใช้การสอบเทียบแบบตรวจสอบย้อนกลับได้ในอุปกรณ์เหล่านี้รวมถึงความเข้าใจที่ชัดเจนเกี่ยวกับขนาดและการแผ่รังสีเฉพาะจุด

อินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอะนาล็อก

เทอร์โมมิเตอร์แบบอะนาล็อกมักเป็นประเภทที่ถูกที่สุดและเป็นที่นิยมมากที่สุด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ในบ้านหรือในสภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญซึ่งไม่จำเป็นต้องมีความแม่นยำในการตรวจสอบย้อนกลับ คนส่วนใหญ่เชื่อมโยงอะนาล็อกกับอุปกรณ์ที่เติมของเหลว แต่คำนี้รวมถึงอุปกรณ์ Bi-Metal หลายประเภทที่ทำงานโดยใช้ส่วนประกอบทางกล การแสดงภาพมักเป็นหน้าปัดหรือตัวชี้หรือมาตราส่วน

ชนิด Bimetal หน้าปัดอนาล็อก

กล้องถ่ายภาพความร้อน

กล้องถ่ายภาพความร้อนช่วยให้สามารถระบุพื้นที่ร้อนและเย็นได้ทันทีผ่านภาพความร้อน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการตรวจหาปัญหาที่ซ่อนอยู่ กล้องถ่ายภาพความร้อนมีการใช้งานที่หลากหลายเช่นการสำรวจอาคารเพื่อหาความชื้นและการรั่วไหล นอกจากนี้ยังสามารถระบุการสูญเสียพลังงานและฉนวนที่ไม่ดีและความผิดพลาดทางไฟฟ้า

เทอร์โมสแกนหรือกล้องถ่ายภาพความร้อน

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th