เซ็นเซอร์อุณหภูมิ

เซ็นเซอร์อุณหภูมิ

เซ็นเซอร์อุณหภูมิ (Temperature Sensor) มีความแตกต่างกันไปตั้งแต่อุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิแบบธรรมดาไปจนถึงเซมิคอนดักเตอร์ประเภทที่มีความไวสูงซึ่งสามารถควบคุมกระบวนการที่ซับซ้อนได้

 

จากชั้นเรียนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนกล่าวว่าการเคลื่อนที่ของโมเลกุลและอะตอมก่อให้เกิดความร้อน (พลังงานจลน์) และยิ่งการเคลื่อนที่มากเท่าไหร่ความร้อนก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น เซนเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิจะวัดปริมาณพลังงานความร้อนหรือแม้แต่ความเย็นที่สร้างขึ้นโดยวัตถุหรือระบบทำให้เราสามารถ “รับรู้” หรือตรวจจับการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของอุณหภูมินั้นได้ทั้งแบบอนาล็อกหรือดิจิตอล

มีเซนเซอร์วัดอุณหภูมิหลายประเภทให้เลือกใช้งานและทั้งหมดมีลักษณะที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับการใช้งานจริง เซ็นเซอร์อุณหภูมิประกอบด้วยสองประเภทพื้นฐานทางกายภาพ

1) ประเภทเซ็นเซอร์อุณหภูมิแบบสัมผัส: เซ็นเซอร์อุณหภูมิประเภทนี้ใช้หลักการ “นำความร้อน” จำเป็นต้องสัมผัสกับวัตถุเพื่อตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ สามารถใช้ตรวจจับอุณหภูมิของแข็ง ของเหลวหรือก๊าซในช่วงอุณหภูมิต่างๆ

 

2) ประเภทเซ็นเซอร์อุณหภูมิแบบไม่สัมผัส: เซ็นเซอร์อุณหภูมิประเภทนี้ใช้การพาความร้อนและการแผ่รังสีเพื่อตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ สามารถใช้ตรวจจับของเหลวและก๊าซที่ปล่อยพลังงานที่เปล่งประกายออกมาเมื่อความร้อนสูงขึ้นและความเย็นจะตกลงสู่ด้านล่างในกระแสพาความร้อนหรือตรวจจับพลังงานที่แผ่ออกมาจากวัตถุในรูปของรังสีอินฟาเรด

เทอร์โมมิเตอร์ทั้งแบบสัมผัสและไม่สัมผัส

ชนิดของเซ็นเซอร์อุณหภูมิ

หลักการพื้นฐานเซ็นเซอร์อุณหภูมิสามารถแบ่งย่อยออกเป็นเซ็นเซอร์สามกลุ่มดังต่อไปนี้ Electro-mechanical, Resistive และ Electronic และทั้งสามประเภทจะกล่าวถึงต่อไป

เทอร์โมสตัท (Thermostat)

 

เทอร์โมสตัทเป็นเซ็นเซอร์หรือสวิตช์อุณหภูมิเชิงกลแบบสัมผัสซึ่งโดยพื้นฐานแล้วประกอบด้วยโลหะสองชนิดที่แตกต่างกันเช่นนิกเกิล ทองแดง ทังสเตนหรืออลูมิเนียมเป็นต้นซึ่งเชื่อมต่อเข้าด้วยกันเพื่อสร้างแถบ Bi-metallic อัตราการขยายตัวเชิงเส้นที่แตกต่างกันของโลหะทั้งสองชนิดทำให้เกิดการดัดเชิงกลเมื่อได้รับความร้อน

 

แถบสองโลหะสามารถใช้เป็นสวิตช์ไฟฟ้าหรือเป็นวิธีเชิงกลในการทำงานของสวิตช์ไฟฟ้าในระบบควบคุมอุณหภูมิและใช้อย่างกว้างขวางเพื่อควบคุมองค์ประกอบความร้อนของน้ำร้อนในหม้อไอน้ำ เตาเผา ถังเก็บน้ำร้อนและในรถยนต์ ระบบระบายความร้อนหม้อน้ำ เซ็นเซอร์ชนิดนี้มีความแม่นยำไม่สูงมากเมื่อเปรียบเทียบกับเซ็นเซอร์ชนิดอื่นๆ

เทอร์โมสตัท

เทอร์มิสเตอร์ (Thermistor)

 

เทอร์มิสเตอร์เป็นเซ็นเซอร์อุณหภูมิอีกประเภทหนึ่งเป็นตัวต้านทานชนิดพิเศษซึ่งเปลี่ยนความต้านทานทางกายภาพเมื่อสัมผัสกับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ เทอร์มิสเตอร์โดยทั่วไปทำจากวัสดุเซรามิกเช่นออกไซด์ของนิกเกิล แมงกานีสหรือโคบอลต์ที่เคลือบในแก้วซึ่งทำให้เสียหายได้ง่าย ข้อได้เปรียบหลักของเทอร์มิสเตอร์คือความเร็วในการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ ความแม่นยำและการทำซ้ำ

 

เทอร์มิสเตอร์ประเภทส่วนใหญ่มีค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิเชิงลบของความต้านทานหรือ (NTC) นั่นคือค่าความต้านทานจะลดลงเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้นและแน่นอนว่ามีบางชนิดที่มีค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิเป็นบวก (PTC) ในนั้น ค่าความต้านทานจะสูงขึ้นเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น

 

เทอร์มิสเตอร์สร้างขึ้นจากวัสดุเซมิคอนดักเตอร์ประเภทเซรามิกโดยใช้เทคโนโลยีโลหะออกไซด์เช่นแมงกานีสโคบอลต์และนิกเกิลเป็นต้นโดยทั่วไปวัสดุเซมิคอนดักเตอร์จะขึ้นรูปเป็นแผ่นกดขนาดเล็กหรือลูกบอลซึ่งปิดผนึกอย่างแน่นหนาเพื่อให้ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิได้ค่อนข้างรวดเร็ว .

เทอร์มิสเตอร์

รู้จักเทอร์มิสเตอร์ (Thermistor)

เทอร์มิสเตอร์ (Thermistor) เซ็นเซอร์อุณหภูมิเป็นตัวต้านทานชนิดพิเศษซึ่งเปลี่ยนความต้านทานทางกายภาพเมื่อสัมผัสกับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ

เทอร์โมคัปเปิล (Thermocouple)

เทอร์โมคัปเปิลเป็นประเภทที่ใช้กันมากที่สุดในบรรดาเซ็นเซอร์อุณหภูมิทุกประเภท เทอร์โมคัปเปิลได้รับความนิยมเนื่องจากความเรียบง่ายใช้งานง่ายและความเร็วในการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิเนื่องจากมีขนาดเล็กเป็นหลัก เทอร์โมคัปเปิลยังมีช่วงอุณหภูมิที่กว้างที่สุดในบรรดาเซ็นเซอร์อุณหภูมิตั้งแต่ต่ำกว่า -200C ไปจนถึงสูงกว่า 2,000 องศาเซลเซียส

หลักการทำงานของเทอร์โมคัปเปิล

รู้จักเทอร์โมคัปเปิล (Thermocouple)

เทอร์โมคัปเปิล (Thermocouple) คือเซ็นเซอร์สำหรับวัดอุณหภูมิ เซ็นเซอร์นี้ประกอบด้วยสายโลหะที่แตกต่างกันสองเส้นต่อเข้าที่ปลายด้านหนึ่งและเชื่อมต่อกับเครื่องมือวัดอุณหภูมิ

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการวัดอุณหภูมิ

หน่วยการวัดอุณหภูมิ

ความรู้เกี่ยวกับองศาอุณหภูมิและหน่วยวัดอุณหภูมิ

  • 1) องศาเซลเซียสเขียนย่อว่า °C (Celsius)
  • 2) เคลวินเขียนย่อ K (Kelvin)
  • 3) องศาฟาเรนไฮต์เขียนย่อว่า °F (Fahrenheit)
  • 4) องศาแรนคิน Rankine (เขียนย่อเป็น ° R, ° Ra)
  • 5) องศา Réaumur (เขียนย่อเป็น °Ré, ° Re)
เครื่องวัดอุณหภูมิมีกี่ประเภท? และการเลือกซื้อ

ประเภทของเครื่องวัดอุณหภูมิได้แก่

  • 1) เทอร์โมมิเตอร์สำหรับการแพทย์
  • 2) เครื่องวัดอุณหภูมิห้อง
  • 3) เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด
  • 4) เทอร์โมมิเตอร์สำหรับวัดอุณหภูมิอาหาร
  • 5) เทอร์โมสแกน (กล้องถ่ายภาพความร้อน)
อุณหภูมิห้อง

อุณหภูมิห้อง (Room Temperature) คืออะไร

เข้าใจนิยามของอุณหภูมิห้อง (Room Temperature) และค่ามาตรฐานสำหรับอุณหภูมิห้อง งานด้านวิทยาศาสตร์ ผลิตภัณฑ์และกระบวนการบางอย่างในอุตสาหกรรม และการจัดเก็บสินค้าอุปโภคบริโภคตัวอย่างเช่นสำหรับการขนส่ง การเก็บรักษาเภสัชตำรับยา

เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย

อุณหภูมิร่างกายปกติผู้ใหญ่เท่าไร กี่องศา?

ค่าปกติอุณหภูมิร่างกายจากส่วนต่างๆ ของร่างกาย ส่วนต่างๆ ในร่างกายมีอุณหภูมิที่ต่างกันดังนั้นเป็นทางเลือกที่ถูกต้องของการเลือกเครื่องวัดอุณหภูมิ ดังข้อมูลเราแสดงวิธีการวัด อุณหภูมิร่างกายของคุณอย่างถูกต้องและความแม่นยำ มีความน่าเชื่อถือจากผลการวัด

เกี่ยวกับผู้เขียน

บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ดำเนินกิจการด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือวัด เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องวัดความเร็วลม อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จัดหาสินค้าประเภทอุตสาหกรรมและโรงงานหลายประเภท้ให้ตรงกับความต้องการทุกกลุ่มลูกค้า ผลิตภัณฑ์หลายรายการที่เรามีให้บริการ เช่นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ เครื่องวัดความดังเสียง เครื่องวัดความเร็วรอบ pH meter และสินค้าเครื่องมือวัดอื่นๆ สินค้าคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลติดต่อ 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th Line ID:@neonics

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th