เทอร์มิสเตอร์ (Thermistor) คือเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ

เทอร์มิสเตอร์ (Thermistor) คือเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ

เราทุกคนใช้เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นเครื่องวัดอุณหภูมิ เครื่องทำน้ำอุ่นไมโครเวฟหรือตู้เย็น โดยปกติแล้วเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิมีการใช้งานที่หลากหลายเป็นเครื่องมือง่ายๆ ที่ใช้วัดระดับความร้อนหรือความเย็นและแปลงเป็นหน่วยที่อ่านได้ แต่คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าอุณหภูมิของดินหลุมเจาะเขื่อนคอนกรีตขนาดใหญ่หรืออาคารต่างๆนั้นวัดได้อย่างไร สิ่งนี้ทำได้โดยใช้เซ็นเซอร์อุณหภูมิเฉพาะบางตัว เซ็นเซอร์อุณหภูมิได้รับการออกแบบมาเพื่อตรวจสอบโครงสร้างคอนกรีตสะพานรางรถไฟดิน ฯลฯ เป็นประจำ ที่นี่เราจะบอกคุณว่าเซ็นเซอร์อุณหภูมิมีหลายชนิดทำงานอย่างไรใช้ที่ไหนและประเภทต่างๆ มีอะไรบ้าง

 

เทอร์มิสเตอร์ (Thermistor) เป็นเซ็นเซอร์อุณหภูมิชนิดหนึ่งซึ่งเป็นตัวต้านทานทางไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ไวต่อความร้อนโดยมีค่าความต้านทานขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ โดยเทอร์มิสเตอร์มีการเปลี่ยนแปลงความต้านทานที่แม่นยำและคำนวณได้ตามสัดส่วนกับการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยของอุณหภูมิ ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในฐานะตัวจำกัดกระแสไฟเข้าเซ็นเซอร์อุณหภูมิของเทอร์โมมิเตอร์

 

โดยทั่วไปจะผลิตโดยใช้ออกไซด์ของโลหะ (Metal Oxide) ด้วยสูตรและเทคนิคที่ได้รับการปรับปรุงในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา Thermistor แบบ NTC สามารถให้ความแม่นยำในช่วงอุณหภูมิกว้างเช่น ± 0.1 °C หรือ ± 0.2 ° C ช่วงอุณหภูมิการทำงานโดยทั่วไปคือ −55 °C ถึง +150 ° C แม้ว่าบางชนิดจะมีอุณหภูมิในการทำงานสูงสุดที่ +300 ° C

เทอร์มิสเตอร์ชนิดต่างๆ ทั้งแบบ SMD และอื่นๆ

เทอร์มิสเตอร์

ชนิดของเทอร์มิสเตอร์

เทอร์มิสเตอร์มีสองประเภท: ค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิเชิงลบ (NTC = Negative Temperature Coefficient) และค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิบวก (PTC = Positive Temperature Coefficient) ถูกใช้เป็น Sensor ในเครื่องวัดอุณหภูมิมี 2 ชนิดดังต่อไปนี้

 • 1) ชนิด NTC เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้นความต้านทานจะลดลงและในทางตรงกันข้ามเมื่ออุณหภูมิลดลงความต้านทานจะเพิ่มขึ้น ถูกใช้มากที่สุด ถูกใช้เป็นตัวป้องกันกระแสเกิน
 • 2) ชนิด PTC ทำงานแตกต่างกันเล็กน้อย เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้นความต้านทานจะเพิ่มขึ้นและเมื่ออุณหภูมิลดลงความต้านทานจะลดลง ชนิดนี้โดยทั่วไปใช้เป็นฟิวส์

การทำงานพื้นฐานของเทอร์มิสเตอร์

เราสามารถจำลองความต้านทานที่คาดหวังของเทอร์มิสเตอร์ตามอุณหภูมิได้อย่างน้อยสองวิธี

การประมาณแบบที่หนึ่ง:แม้ว่าวิธีนี้จะง่ายและเหมาะสมทางคณิตศาสตร์แต่สมการที่เราใช้เพื่อให้ได้ความต้านทานนั้นใช้ได้ในช่วงอุณหภูมิที่จำกัดเท่านั้นคือการใช้สมการเชิงเส้นที่ค่าความต้านทางนแปรผันตรงกับอุณหภูมิด้วยค่าคงที่เท่ากับค่า k:

ตามรูปสมการนี้อธิบายการเปลี่ยนแปลงความต้านทานในเทอร์มิสเตอร์เท่ากับค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิ (k) คูณด้วยการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ โปรดทราบว่า k สามารถเป็นบวกหรือลบโดยกำหนดว่าความต้านทานจะขึ้นหรือลง (PTC หรือ NTC) ด้วยอุณหภูมิตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้

การประมาณแบบที่สอง:สมการ Steinhart-Hart สมการนี้ช่วยให้สามารถประมาณได้ดีขึ้นในช่วงอุณหภูมิที่กว้างขึ้นโดยใช้พารามิเตอร์สามตัว: a, b และ c พารามิเตอร์เหล่านี้ช่วยอธิบายความไม่เป็นเชิงเส้นของเทอร์มิสเตอร์:

เทอร์มิสเตอร์สมการที่2

เครื่องมือวัดอุณหภูมิชนิดต่างๆ

เทคโนโลยีปัจจุบันมีการรุดหน้าอย่างรวดเร็ว ในปัจจุบันสามารถวัดได้อย่างแม่นยำและสามารถเปลี่ยนหน่วยได้ทันทีโดยไม่ต้องมีการคำนวณใดๆ  สำหรับการวัดอุณหภูมิซึ่งมีหลายชนิด ซึ่งบางชนิดวัดอุณหภูมิจากการสัมผัสกับวัตถุ บางชนิดวัดจากรังสีอินฟราเรด (รังสีความร้อน)

 

ดังนั้นการเลือกเครื่องมือวัดอุณหภูมิที่เหมาะสมเป็นสิ่งจำเป็น สิ่งแรกที่ควรพิจารณาคือความเหมาะสมสำหรับการใช้งาน ช่วงการวัดอุณหภูมิที่ต้องการ ความแม่นยำและรายละเอียดปลีกย่อยเช่นการบันทึกข้อมูล หน่วยความจำภายในเป็นต้น รายละเอียดดังต่อไปนี้เป็นเครื่องมือวัดเทอร์โมมิเตอร์ที่ได้รับความนิยมดังรายละเอียดด้านล่าง

 

อุปกรณ์วัดอุณหภูมิรุ่นแนะนำ

GM1311 ด้ามจับ

สำหรับวัดอุณหภูมิอาหาร Food Thermometer Benetech GM1311

GM1311 สำหรับวัดอุณหภูมิแสดงผลดิจิตอล หัววัดทำด้วยสแตนเลสทำให้เหมาะสำหรับในอุตสาหกรรมอาหาร มีความแม่นยำสูงในช่วงอุณหภูมิที่กว้าง เราเป็นตัวแทนจำหน่าย Benetech โดยตรง

 • 1) ช่วงการวัด: -50℃ ~ 300 ℃
 • 2) ความแม่นยำ: ± 1℃
 • 3) ความละเอียดการแสดงผล: 0.1 ℃
 • 4) หัววัดทำด้วยสแตนเลสทำให้เหมาะสำหรับวัดอุณหภูมิในอาหาร
HI98501

เครื่องวัดอุณหภูมิเทอร์โมมิเตอร์ (Food Thermometer) รุ่น HI98501

HI98501 สำหรับวัดอุณหภูมิหัววัดทำด้วยสแตนเลสทำให้เหมาะสำหรับวัดอุณหภูมิในอาหาร มีความแม่นยำสูง หน้าจอ LCD แสดงผลแบบดิจิตอล มีฟังก์ชั่นการตรวจสอบ CAL เป็นเครื่องมือที่เหมาะสำหรับการวัดอุณหภูมิตามความต้องการของ HACCP 

 • 1) หัววัดเหล็กกล้าไร้สนิม AISI 316 เหมาะสำหรับงานด้านอาหาร
 • 2) ช่วงการวัดอุณหภูมิ (° C): -50.0 ถึง 150.0 ° C
 • 3) ความละเอียดการแสดงผล (° C): 0.1 ° C
 • 4) ความแม่นยำ (° C): ± 0.3 ° C (-20 ถึง 90 ° C) และ ± 0.5 ° C ( >90 ° C)
 • 5) กันน้ำ IP 65
 • 6) สินค้าคุณภาพสูงจาก USA มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากผู้ผลิต
HI98509

เทอร์โมมิเตอร์รุ่น HI98509

HI98509 มีหัววัดเซ็นเซอร์สแตนเลส สายเคเบิลที่ทำจากซิลิโคนมีความยืดหยุ่นยาว 1เมตร สามาถวัดอุณหภูมิในผลิตภัณฑ์กึ่งของแข็งเช่นผักผลไม้และชีส ยังสามารถวัดเหลว อากาศและวัดอุณหภูมิในวัสดุแช่แข็ง กันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP65 ฟังก์ชั่นการตรวจสอบ CAL เป็นเครื่องมือที่เหมาะสำหรับวัดอุณหภูมิอาหารแช่เย็นและแช่แข็ง การเตรียมอาหารและการผลิต ร้านอาหารและการจัดเลี้ยง ตัวอย่างในห้องปฏิบัติการ และตามมาตรฐานของ HACCP

 • 1) ช่วงการวัดอุณหภูมิ (° C) -50.0 ถึง 150.0 ° C
 • 2) ความละเอียด (° C) 0.1 ºC
 • 3) ความแม่นยำ (° C) ± 0.2 ºC
 • 4) โพรบเหล็กกล้าไร้สนิมพร้อมสายซิลิโคน 1 เมตร
 • 5) ขนาดของโพรบ 97.3 มิลลิเมตร x เส้นผ่านศูนย์กลาง 3.5 มิลลิเมตร
 • 6) สินค้าคุณภาพสูงจาก USA มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากผู้ผลิต
HI145-00

ทอร์โมมิเตอร์ (Food Thermometer) รุ่น HI145-00

HI145-00 ออกแบบให้มีรูปร่างเป็นตัว T ที่มีหัววัดสแตนเลสแสดงผลแบบดิจิตอลจะช่วยป้องกันข้อผิดพลาดและมีฟังก์ชั่นการตรวจสอบ CAL เป็นเครื่องมือที่เหมาะสำหรับการวัดอุณหภูมิตามความต้องการของ HACCP ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1) ช่วงการวัดอุณหภูมิ (° C) -50.0 ถึง 220 ° C
 • 2) ความละเอียดการแสดงผล (° C) 0.1 ° C
 • 3) ความแม่นยำ (° C) ± 0.3 ° C
 • 4) ฟังก์ชั่น CAL Check ™
 • 5) หัววัดเหล็กกล้าไร้สนิม ขนาดโพรบ 125 มม. x dia 5 มม
 • 6) สินค้าคุณภาพ USA ใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) จากโรงงาน

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอุณหภูมิ

รู้จักเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ

รู้จักเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ

เทอร์โมมิเตอร์คืออุปกรณ์ที่ใช้วัดอุณหภูมิหรือระดับอุณหภูมิ (ระดับความร้อนหรือความเย็นของวัตถุ) ซึ่งหน่วยของการวัดคืออุณหภูมิในไห้แก่องศาเซลเซียสเขียนย่อว่า °C (Celsius) เคลวินเขียนย่อ K (Kelvin)

เทอร์โมคัปเปิลและเครื่องวัดอุณหภูมิ

เทอร์โมคัปเปิลและเครื่องวัดอุณหภูมิ

เทอร์โมคัปเปิลเป็นเซ็นเซอร์สำหรับการวัดวัดอุณหภูมิที่มีประโยชน์อย่างยิ่งและถูกนำไปใช้งานอย่างกว้างขวางโดยทั่วไปมักใช้ในสภาพแวดล้อมทางวิทยาศาสตร์ อุตสาหกรรมและงานด้านวิศวกรรม

 

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th