เครื่องวัดคุณภาพอากาศ

 

รู้จักกับเครื่องวัดคุณภาพอากาศ

มลพิษทางอากาศเกิดขึ้นเมื่อมีปริมาณสารที่เป็นอันตรายหรือมากเกินไปรวมถึงแก๊สอนุภาคและโมเลกุลชีวภาพเข้าสู่บรรยากาศของโลก มันอาจทำให้เกิดโรคภูมิแพ้และอาจถึงแก่ชีวิตได้ มันอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ เช่นสัตว์และพืชอาหารและอาจทำลายสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติหรือสร้างขึ้น ทั้งกิจกรรมของมนุษย์และกระบวนการทางธรรมชาติสามารถสร้างมลพิษทางอากาศ

 

มลพิษทางอากาศ

มลพิษทางอากาศ เป็นวัสดุในอากาศที่สามารถมีผลกระทบต่อมนุษย์และระบบนิเวศ สารนี้อาจเป็นของแข็งอนุภาคหยดของเหลวหรือก๊าซ ตัวอย่างมลพิษที่สำคัญที่ปล่อยออกมาสู่บรรยากาศโดยกิจกรรมของมนุษย์

 • ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ( CO2 ) ถูกอธิบายว่าเป็น “มลพิษชั้นนำ” และ “มลพิษทางอากาศที่เลวร้ายที่สุด” ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นส่วนประกอบตามธรรมชาติของบรรยากาศที่จำเป็นสำหรับชีวิตของพืชและให้ปิดโดยมนุษย์ระบบทางเดินหายใจ
 • ซัลเฟอร์ออกไซด์ (SOx ) ผลิตโดยภูเขาไฟและในกระบวนการทางอุตสาหกรรมต่าง ๆ ถ่านหินและปิโตรเลียมมักจะมีสารประกอบกำมะถันและการเผาไหม้ของพวกเขาสร้างก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ การออกซิเดชั่นของ SO 2 ต่อไปโดยปกติแล้วจะมีตัวเร่งปฏิกิริยาเช่น NO 2ก่อตัว H 2 SO 4และฝนกรดได้
 • ออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx ) หนึ่งในมลพิษทางอากาศที่โดดเด่นที่สุดก๊าซพิษสีน้ำตาลแดงนี้มีกลิ่นที่แหลมคมและมีลักษณะเฉพาะ

 

ฝุ่น เป็นอนุภาคในอากาศที่มีแหล่งที่มาจากหลาย ๆ ที่ เช่น ฝุ่นจากดินที่ถูกลมพัดขึ้นมา ฝุ่นจากการระเบิดของภูเขาไฟ หรือจากมลภาวะต่างๆ ฝุ่นในที่พักอาศัย สำนักงาน หรือแม้แต่ ละอองเกสรของพืช เส้นผมหรือขนของคนและสัตว์ สิ่งทอ เส้นใย เศษผิวหนังของมนุษย์ สิ่งหลงเหลือจากอุกกาบาต และจากอีกหลายอย่าง หลายวัตถุ ในสภาพแวดล้อมทั่วไป

 

ปัจจัยของการเกิดฝุ่นละออง

 1. การคมนาคมขนส่ง : รถบรรทุกหิน ดิน ทราย ซีเมนต์หรือวัตถุที่ทำให้เกิดฝุ่น หรือดินโคลนที่ติดอยู่ที่ล้อรถ ขณะแล่นจะมีฝุ่นตกอยู่บนถนน แล้วกระจายตัวอยู่ในอากาศ ไอเสียจากรถยนต์ เครื่องยนต์ดีเซลปล่อยเขม่า ฝุ่น ควันดำ ออกมา ถนนที่สกปรก มีดินทรายตกค้างอยู่มาก หรือมีกองวัสดุข้างถนนเมื่อรถแล่นจะทำให้เกิดฝุ่นปลิวอยู่ในอากาศ การก่อสร้างถนนใหม่ หรือการปรับปรุงผิวจราจร ทำให้เกิดฝุ่นมาก ฝุ่นที่เกิดจากยางรถยนต์ และผ้าเบรก
 2. การก่อสร้าง : การก่อสร้างหลายชนิด มักมีการเปิดหน้าดินก่อนการก่อสร้าง ซึ่งทำให้เกิดฝุ่นได้ง่าย เช่น อาคาร สิ่งก่อสร้าง การปรับปรุงสาธารณูปโภค การก่อสร้างอาคารสูง ทำให้ฝุ่นปูนซีเมนต์ถูกลมพัดออกมาจากอาคารการรื้อถอน ทำลาย อาคารหรือสิ่งก่อสร้าง
  โรงงานอุตสาหกรรม : การเผาไหม้เชื้อเพลิง เช่น น้ำมันเตา ถ่านหิน ฟืน แกลบ เพื่อนำพลังงานไปใช้ในการผลิต กระบวนการผลิตที่มีฝุ่นออกมา เช่น การปั่นฝ้าย การเจียรโลหะ การเคลื่อนย้ายวัตถุดิบ

 

อุปกรณ์วัดปริมาณฝุ่น

อุปกรณ์วัดฝุ่นเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการตรวจสอบคุณภาพอากาศภายในอาคาร (IAQ) ในห้องสะอาดและที่ทำงานเนื่องจากอุปกรณ์ตรวจวัดฝุ่นมีขนาดและความเข้มข้นของอนุภาคในอากาศ ในขณะที่อุปกรณ์ตรวจวัดฝุ่นไม่สามารถระบุได้ว่าฝุ่นหรืออนุภาคชนิดใดที่มีอยู่ในอากาศโดยเฉพาะอุปกรณ์ตรวจวัดฝุ่นจะระบุจำนวนอนุภาคในอากาศที่มีขนาดที่แน่นอนในสิ่งแวดล้อม ข้อสรุปจะถูกวาดขึ้นอยู่กับวัสดุที่รู้จักในพื้นที่และขนาดอนุภาคในอากาศที่สอดคล้องกันของวัสดุเหล่านั้น

 

ทำไมต้องวัดระดับฝุ่น

เมื่อเทียบกับการวัดค่า CO2 ซึ่งเราสามารถบอกได้ว่าระดับต่ำกว่า 1,000 ppm นั้นเป็นเรื่องที่น่าเศร้าสำหรับ Dust ไม่ใช่กรณีนี้ องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าในความเป็นจริงไม่มีระดับที่ปลอดภัยและถึงแม้จะมีความเข้มข้นของฝุ่นประมาณ 10 ไมโครกรัม / ลูกบาศก์เมตรก็ยังมีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น

 

เครื่องดักจับฝุ่นละออง

เครื่องดักจับฝุ่นละออง ประกอบด้วยเซ็นเซอร์ดักจับฝุ่น มีขนาดกะทัดรัดและตรวจจับฝุ่นในอากาศและอนุภาคควัน มันใช้กระแสไฟต่ำในการตรวจจับฝุ่นและใช้วิธีวัดแสงเพื่อตรวจจับระดับฝุ่นละอองในอากาศ
เซ็นเซอร์ดักจับฝุ่นทำงานอย่างไร

เซ็นเซอร์ดักจับฝุ่น
วิธีการพื้นฐานของการตรวจจับฝุ่นคือผ่านทางแสงและวิธีนี้ใช้ตัวส่งสัญญาณ IR LED และไดโอดโซลาร์เซลล์ (Photo diode) เซ็นเซอร์จะมีเส้นทางการไหลของอากาศและ IR LED และโฟโต้ไดโอดจะอยู่ใกล้กับเส้นทางการไหลของอากาศและสัญญาณพัลส์ จะทำให้ IR LED เรืองแสงเนื่องจากอนุภาคฝุ่นในอากาศที่อาจกระจายและรับโดยโฟโต้ไดโอดในที่สุดสัญญาณจะถูกขยายและประมวลผลเพื่อให้ได้ระดับที่แตกต่างและสามารถวัดได้ในระดับความหนาแน่นของฝุ่น

 

เครื่องวัดคุณภาพอากาศ ราคาถูก จำหน่ายโดยบริษัท นีโอนิคส์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ โทร: 02-077-7602 หรือ 061-8268939 E-mail: sale@neonics.co.th[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

  ฿8,400.00 ฿7,000.00

  เครื่องวัดฝุ่นละอองในอากาศ PM2.5 แบบติดผนังรุ่น SW-625B เป็นเครื่องนับอนุภาคที่ใช้ในการตรวจสอบความเข้มข้นของอนุภาค particulate matter (PM) ในอากาศ ย่านการวัด 0-500 mg/m³ สำหรับอนุภาคฝุ่นขนาด PM 2.5 um ด้วยความแม่นยำ ±10mg/m³ หรือ ±10% ส่งเสียงเตือน (Alarm) เมื่อปริมาณฝุ่นมากกว่าที่ตั้งค่าไว้ มีหน่วยความจำภายในทำหน้าที่เป็น Datalogger เก็บค่าปริมาณฝุ่นและ Export ข้อมูลลงเครื่องคอมพิวเตอร์ PC วัดปริมาณฝุ่นโดยใช้หลักการเซนเซอร์เลเซอร์วัดการกระจายตัวของอนุภาคจะถูกรวบรวมด้วยหลักการกระเจิงด้วยเลเซอร์

  เครื่องวัดฝุ่นละอองในอากาศ PM2.5 แบบติดผนังรุ่น SW-625B มีขนาดเล็กและประหยัดเนื้อที่ติดตั้งได้ง่ายสามารถใช้ห้องประชุม โรงแรม ตลาด โรงเรียน โรงพยาบาลและอื่นๆ สินค้าคุณภาพพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

  ฿16,000.00 ฿15,000.00

  เครื่องวัดฝุ่นละอองในอากาศ Dust Particle Taster รุ่น PM6902B เป็นเครื่องนับอนุภาคที่ใช้ในการตรวจสอบความเข้มข้นของอนุภาค particulate matter (PM) ในอากาศ ย่านการวัด 0-2000 mg/m³ สำหรับอนุภาคฝุ่นขนาด PM 2.5 um และ PM10 um เครื่องวัดอนุภาคนี้จะวัดอุณหภูมิอากาศและความชื้นสัมพัทธ์ (RH) เพื่อช่วยในการประเมินคุณภาพอากาศภายในอาคาร (IAQ) ในอากาศฝุ่นอนุภาคของ PM 2.5 um และ PM10 um สามารถปนเปื้อนเข้าไปในปอดและส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ สินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

  Showing all 2 results

  บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th