การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด (Infrared thermometer)

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดช่วยให้คุณสามารถวัดอุณหภูมิของวัตถุเป้าหมายได้ทันท่วงทีโดยไม่ต้องสัมผัสและแม้ในขณะที่วัตถุกำลังเคลื่อนที่ การเรียนรู้วิธีใช้ปืนเลเซอร์วัดอุณหภูมิเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยคุณรวบรวมการอ่านค่าอุณหภูมิที่แม่นยำจากช่วงเฉพาะ

สินค้าขายดีที่แนะนำอยู่ตอนนี้

วิธีใช้การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์

อินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์มีการใช้งานทั่วไปมากมาย ลำแสงเลเซอร์มีประโยชน์ในการควบคุมตำแหน่งของวัตถุ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟาเรดการวัดอุณหภูมิของวัตถุในพื้นที่เป็นอันตรายเกินกว่าที่จะสัมผัสหรือเข้าถึงได้ ในการอ่านค่าความร้อนจากวัตถุเป้าหมายคุณต้องรู้วิธีใช้งานเครื่องวัดที่ถูกต้อง

 

เครื่องมือวัดอุณหภูมิอินฟราเรดมีหลายรุ่นหลายแบรนด์ในบทความนี้จะอธิบายการทำงานของรุ่น WT700 ซึ่งมีย่านการวัด -50 ~ 700 ℃ มีความแม่นยำ ± 1.5% หรือ ± 1.5℃ ขั้นตอนการใช้งานมีดังต่อไปนี้

1) ถือเครื่องวัด WT700 ชี้ไปที่เป้าหมายที่ต้องการวัดจากนั้นกดสวิทซ์ไกปืนค้างเพื่อสแกนอุณหภูมิ เมื่อปล่อยไกปืนค่าอุณหภูมิจะค้างบนหน้าจอ

ข้อดีของ IR thermometer

2) WT700 มีระยะ D:S = 12:1 (Distance to Spot Ratio) นั้นหมายความว่าเมื่อคุณยืนห่างจากวัตถุที่จะวัด 12 นิ้ว (หน่วยอะไรก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นนิ้ว) จุดหรือบริเวณที่จะวัดอุณหภูมิจะมีขนาด 1 นิ้ว (เป็นอุณหภูมิเฉลี่ยในบริเวณ 1 นิ้วนั้นเอง) หรือยกตัวอย่างเป็นเมตร เมื่อคุณยืนห่างจากวัตถุที่จะวัด 12เมตร จุดหรือบริเวณ์ที่วัดอุณหภูมิจะมีขนาด 1 เมตร (ค่าที่แสดงเป็นอุณหภูมิเฉลี่ยในบริเวณ 1 เมตรนั้นเอง)

ระยะ D:S = 12:1 (Distance to Spot Ratio)

3) สวิตช์สลับองศาเซลเซียส/องศาฟาเรนไฮต์อยู่บริเวณตำแหน่งที่ใส่แบตเตอรี่

4) การปรับค่า Emititivity (ค่าสัมประสิทธิ์การแผ่รังสีความร้อน) ให้กดปุ่ม Mode จนกระทั่งหน้าจอแสดง EMS จากนั้นกดปุ่มลูกศรขึ้นหรือลงเพื่อปรับค่า Emititivity ตามต้องการ จากนั้นกดปุ่ม SET

ปรับค่า Emititivity

Emititivity (ค่าสัมประสิทธิ์การแผ่รังสีความร้อน)

รู้จักค่า Emititivity (ค่าสัมประสิทธิ์การแผ่รังสีความร้อน) คือประสิทธิภาพในการเปล่งพลังงานเป็นรังสีความร้อนรังสีอินฟราเรดซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตามนุษย์

5) WT700 สามารถตั้งค่า High Alarm และ Low Alarm ได้โดยกดปุ่ม Mode จนกระทั่งหน้าจอแสดง HAL (High Alarm) หรือ LAL (Low Alarm) จากนั้นกดปุ่มลูกศรขึ้นหรือลงเพื่อปรับค่า ตามต้องการ จากนั้นกดปุ่ม SET

ตั้งค่า High Alarm และ Low Alarm

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอินฟราเรด

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

ประโยชน์ของเครื่องมือวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

เครื่องวัดนี้มีประโยชน์ในการวัดอุณหภูมิของวัตถุจากระยะที่ปลอดภัยโดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสวัตถุ เครื่องวัดแบบอินฟาเรดให้การอ่านค่าอุณหภูมิโดยพิจารณาจากการแผ่รังสีความร้อนที่ปล่อยออกมาจากวัตถุ

เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด

รู้จักที่วัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด

ที่วัดอุณหภูมิอินฟราเรดเป็นอุปกรณ์ตรวจอุณหภูมิแบบไม่สัมผัสที่ตรวจจับการแผ่รังสีความร้อนจากวัตถุโดยที่เซ็นเซอร์ประกอบด้วยเลนส์เพื่อโฟกัสพลังงานอินฟราเรด (IR) ไปยังเครื่องตรวจจับซึ่งจะแปลงพลังงานเป็นสัญญาณไฟฟ้า

สรุป

IR thermometer แต่ละรุ่นมีการใช้งานที่ไม่เหมือนกันควรศึกษาคู่มือการใช้งานให้ละเอียด บทความนี้เพียงอธิบายการใช้งานรุ่น WT700 ไว้ในเบื้องต้นเท่านั้น

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th