การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด (Infrared thermometer)

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดช่วยให้คุณสามารถวัดอุณหภูมิของวัตถุเป้าหมายได้ทันท่วงทีโดยไม่ต้องสัมผัสและแม้ในขณะที่วัตถุกำลังเคลื่อนที่ การเรียนรู้วิธีใช้ปืนเลเซอร์วัดอุณหภูมิเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยคุณรวบรวมการอ่านค่าอุณหภูมิที่แม่นยำจากช่วงเฉพาะ

วิธีใช้การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์

อินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์มีการใช้งานทั่วไปมากมาย ลำแสงเลเซอร์มีประโยชน์ในการควบคุมตำแหน่งของวัตถุ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดการวัดอุณหภูมิของวัตถุในพื้นที่เป็นอันตรายเกินกว่าที่จะสัมผัสหรือเข้าถึงได้ ในการอ่านค่าความร้อนจากวัตถุเป้าหมายคุณต้องรู้วิธีใช้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดพร้อมตัวชี้เลเซอร์

 

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดมีหลายรุ่นหลายแบรนด์ในบทความนี้จะอธิบายการทำงานของรุ่น WT700 ซึ่งมีย่านการวัด -50 ~ 700 ℃ มีความแม่นยำ ± 1.5% หรือ ± 1.5℃ ขั้นตอนการใช้งานมีดังต่อไปนี้

1) ถือเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด WT700 ชี้ไปที่เป้าหมายที่ต้องการวัดจากนั้นกดสวิทซ์ไกปืนค้างเพื่อสแกนอุณหภูมิ เมื่อปล่อยไกปืนค่าอุณหภูมิจะค้างบนหน้าจอ

ขั้นตอนการใช้งาน 1

2) เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด WT700 มีระยะ D:S = 12:1 (Distance to Spot Ratio) นั้นหมายความว่าเมื่อคุณยืนห่างจากวัตถุที่จะวัด 12 นิ้ว (หน่วยอะไรก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นนิ้ว) จุดหรือบริเวณที่จะวัดอุณหภูมิจะมีขนาด 1 นิ้ว (เป็นอุณหภูมิเฉลี่ยในบริเวณ 1 นิ้วนั้นเอง) หรือยกตัวอย่างเป็นเมตร เมื่อคุณยืนห่างจากวัตถุที่จะวัด 12เมตร จุดหรือบริเวณ์ที่วัดอุณหภูมิจะมีขนาด 1 เมตร (ค่าที่แสดงเป็นอุณหภูมิเฉลี่ยในบริเวณ 1 เมตรนั้นเอง)

ระยะ D:S = 12:1 (Distance to Spot Ratio)

3) สวิตช์สลับองศาเซลเซียส/องศาฟาเรนไฮต์อยู่บริเวณตำแหน่งที่ใส่แบตเตอรี่

4) การปรับค่า Emititivity (ค่าสัมประสิทธิ์การแผ่รังสีความร้อน) ให้กดปุ่ม Mode จนกระทั่งหน้าจอแสดง EMS จากนั้นกดปุ่มลูกศรขึ้นหรือลงเพื่อปรับค่า Emititivity ตามต้องการ จากนั้นกดปุ่ม SET

ปรับค่า Emititivity

Emititivity (ค่าสัมประสิทธิ์การแผ่รังสีความร้อน)

รู้จักค่า Emititivity (ค่าสัมประสิทธิ์การแผ่รังสีความร้อน) คือประสิทธิภาพในการเปล่งพลังงานเป็นรังสีความร้อนรังสีอินฟราเรดซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตามนุษย์

5) เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด WT700 สามารถตั้งค่า High Alarm และ Low Alarm ได้โดยกดปุ่ม Mode จนกระทั่งหน้าจอแสดง HAL (High Alarm) หรือ LAL (Low Alarm) จากนั้นกดปุ่มลูกศรขึ้นหรือลงเพื่อปรับค่า ตามต้องการ จากนั้นกดปุ่ม SET

ตั้งค่า High Alarm และ Low Alarm

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอินฟราเรด

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดมีประโยชน์ในการวัดอุณหภูมิของวัตถุจากระยะที่ปลอดภัยโดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสวัตถุ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดให้การอ่านค่าอุณหภูมิโดยพิจารณาจากการแผ่รังสีความร้อนที่ปล่อยออกมาจากวัตถุ

เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด

รู้จักที่วัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด

ที่วัดอุณหภูมิอินฟราเรดเป็นเครื่องวัดอุณหภูมิแบบไม่สัมผัสที่ตรวจจับการแผ่รังสีความร้อนจากวัตถุโดยที่เซ็นเซอร์ประกอบด้วยเลนส์เพื่อโฟกัสพลังงานอินฟราเรด (IR) ไปยังเครื่องตรวจจับซึ่งจะแปลงพลังงานเป็นสัญญาณไฟฟ้า

สรุป

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด (Infrared thermometer) แต่ละรุ่นมีการใช้งานที่ไม่เหมือนกันควรศึกษาคู่มือการใช้งานให้ละเอียด บทความนี้เพียงอธิบายการใช้งานรุ่น WT700 ไว้ในเบื้องต้นเท่านั้น

เกี่ยวกับผู้เขียน

บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ดำเนินกิจการด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือวัด เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องวัดความเร็วลม อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จัดหาสินค้าประเภทอุตสาหกรรมและโรงงานหลายประเภท้ให้ตรงกับความต้องการทุกกลุ่มลูกค้า ผลิตภัณฑ์หลายรายการที่เรามีให้บริการ เช่นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ เครื่องวัดความดังเสียง เครื่องวัดความเร็วรอบ pH meter และสินค้าเครื่องมือวัดอื่นๆ สินค้าคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลติดต่อ 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th