ค่า Emissivity

รู้จักค่า Emissivity สัมประสิทธิ์การแผ่รังสีความร้อน

สัมประสิทธิ์การแผ่รังสีความร้อน (Emissivity) คือประสิทธิภาพในการเปล่งพลังงานเป็นรังสีความร้อนรังสีอินฟราเรดซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตามนุษย์ เป็นการวัดความสามารถของวัตถุในการเปล่งพลังงานอินฟราเรด พลังงานที่ปล่อยออกมาจะแสดงอุณหภูมิของวัตถุ การแผ่รังสีสามารถมีค่าตั้งแต่ 0 (วัตถุมันวาว) ถึง 1.0 (ดำ) พื้นผิวที่ผิวทาสีหรือออกซิไดซ์ส่วนใหญ่มีค่า Emissivity ใกล้เคียงกับ 0.95 เซ็นเซอร์เครื่องมือวัดกระบวนการส่วนใหญ่ของ Fluke มีคุณสมบัติการปล่อยรังสีที่ปรับได้เพื่อความแม่นยำในการวัดวัสดุอื่นๆ เช่นโลหะมันวาว วิศวกรแอปพลิเคชันของเราสามารถช่วยคุณในการเลือกเซ็นเซอร์ IR ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการปล่อยวัสดุเป้าหมายช่วงอุณหภูมิและประเภทการใช้งาน

ปริมาณ Emissivity เป็นอัตราส่วนของการแผ่รังสีความร้อนจากพื้นผิวต่อการแผ่รังสีจากพื้นผิวสีดำในอุดมคติที่อุณหภูมิเดียวกับที่กำหนดโดยกฎของ Stefan – Boltzmann อัตราส่วนจาก 0 ถึง 1 พื้นผิวของวัตถุสีดำที่สมบูรณ์แบบ (มี emissivity 1) ปล่อยรังสีความร้อนในอัตราประมาณ 448 วัตต์ต่อตารางเมตรที่อุณหภูมิห้อง (25 ° C, 298.15 K) วัตถุจริงทั้งหมดมี emissivities น้อยกว่า 1.0 และปล่อยรังสีในอัตราที่ต่ำกว่า

ตารางค่า Emissivity กับวัตถุแต่ละชนิด

ความแม่นยำของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดกับค่า Emissivity

การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดต้องระวังผลกระทบจากการสะท้อนรังสีความร้อนเพราะสะท้อนจากวัตถุอื่นๆ เช่นความร้อนมาจากแสงอาทิตย์ ความร้อนจากสิ่งแวดล้อมเช่นมอเตอร์ไฟฟ้า เครื่องทำความร้อนและความร้อนจากวัตถุดังรูป

ผลกระทบ Emissivity กับอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์

บางรุ่นของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสามารถปรับค่า Emissivity สัมประสิทธิ์การแผ่รังสีความร้อนในขณะที่บางรุ่นไม่สามารถปรับได้ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อ ควรสอบถามถึงการปรับค่านี้เพื่อความแม่นยำของการวัดค่า

การเลือกซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

ความแม่นยำในการวัดอุณหภูมิเป็นสิ่งจำเป็นดังนั้นก่อนการซื้อควรสอบถามถึงเอกสารรับรองการสอบเทียบ Certificate of Calibration เพื่อยืนยันความแม่นยำของเครื่องมือวัด บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th

ตัวอย่างเอกสารรับรองการสอบเทียบ Certificate of Calibration

Certificate of Calibration

เกี่ยวกับผู้เขียน

นายสุทรรศน์ เผ่าผาง
นายสุทรรศน์ เผ่าผาง
นายสุทรรศน์ เผ่าผาง จบการศึกษาวิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มีความรู้และเชี่ยวชาญในด้านเครื่องมือวัด เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เครื่องวัดความเร็วลม pH Meter และเครื่องมือวัดและควบคุมมากกว่า 15ปี

ติดต่อสอบถามโทร: 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th