หลักการทํางานของ Infrared thermometer

หลักการทํางานของ Infrared thermometer

Infrared thermometer คือเครื่องวัดอุณหภูมิที่ใช้หลักการแสงอินฟราเรดใช้การวัดอุณหภูมิพื้นผิวจากระยะไกลโดยไม่ต้องสัมผัสวัตถุที่ต้องการวัด ซึ่งจะทำให้สามารถวัดในบริเวณที่ร้อนมาก บริเวณที่เป็นอันตรายหรือสถานที่เข้าถึงยาก เทอร์โมมิเตอร์ชนิดนี้ใช้งานได้หลากหลายในสภาพแวดล้อมการทำงาน ในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงใช้งานด้านไฟฟ้า ห้องปฏิบัติการและในการผลิต 

หลักการแผ่รังสีอินฟราเรดในการวัดอุณหภูมิ

อินฟราเรด: พลังงานอินฟราเรดคือความถี่ของพลังงานบนสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า ความยาวคลื่นอินฟราเรดจะยาวกว่าแสงที่มองเห็นและโดยทั่วไปจะมองไม่เห็นด้วยตามนุษย์ แสงอินฟราเรดถูกปล่อยออกมาจากพื้นผิวของวัตถุทั้งหมด ด้วยเหตุนี้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดมักใช้ควบคู่กับค่าการแผ่รังสี emissivity เพื่อให้ได้การวัดอุณหภูมิ

การแผ่รังสี emissivity: การแผ่รังสีคือการวัดว่าพื้นผิวสามารถเปล่งพลังงานออกมาอย่างไรในรูปของรังสีอินฟราเรด ค่าการแผ่รังสีเป็นค่าตั้งแต่ 0 ถึง 1 ดังนั้นค่า 0 หมายถึงวัสดุสะท้อนแสงที่สมบูรณ์แบบและ 1 เป็นวัตถุที่ดูดซับรังสีที่เข้ามาทั้งหมดและไม่สะท้อน ค่าปรกติของการแผ่รังสืคือ 0.95 ดังนั้น Infrared thermometer ส่วนใหญ่จะมีการตั้งค่า emissivity ไว้ที่ 0.95 

Emitsitivity
ค่า Emissivity

อัตราส่วนของระยะทางต่อจุดวัด (ค่า D:S)

ปัจจัยสำคัญเมื่อใช้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดคืออัตราส่วนระยะทางต่อจุดวัด อัตราส่วนนี้คือขนาดของพื้นที่ที่วัดกับระยะทางของเทอร์โมมิเตอร์ กล่าวง่ายๆ ว่าพื้นที่ที่วัดนั้นใหญ่ขึ้นเมื่อระยะทางเพิ่มขึ้น ตรงกันข้ามพื้นที่ที่วัดจะมีขนาดเล็กลงเมื่อระยะทางลดลง การรู้อัตราส่วนระยะทางต่อจุดเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณมั่นใจในความถูกต้องโดยหลีกเลี่ยงการวัดจากนอกพื้นที่ที่ต้องการ

ตัวอย่างง่ายๆ หากอัตราส่วนระยะทางต่อจุดวัดเท่ากับ 12: 1 เครื่องวัดอุณหภูมิจะวัดอุณหภูมิของจุดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 1 นิ้วโดยต้องยืนห่างจากจุดวัด 12 นิ้ว เป็นต้น

ค่า D:S

การใช้งานทั่วไปสำหรับ Infrared thermometer

ขอแนะนำสำหรับการใช้งานเครื่องวัดชนิดนี้ใช้สำหรับตรวจวัดอุณหภูมิในบริเวณที่ไม่ปลอดภัยการปฏิบัติที่ไม่ดีหรือไม่สามารถทำได้ โดยมีไว้สำหรับวัดในบริเวณต่อไปนี้

1.สถานที่เข้าถึงยาก

2.พื้นผิวร้อนมาก

3.สภาพแวดล้อมที่ปลอดเชื้อและสะอาด

4.ต้องการวัดอุณหภูมิบริเวณพื้นผิว

การเลือกเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดของคุณ

ข้อควรพิจารณาที่สำคัญเมื่อเลือกและใช้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดคือ:

1.พื้นผิวสำหรับการวัดเป็นวัสดุชนิดไหนเช่นไม้ เหล็ก ปูน

2.พื้นผิวมันวาวหรือไม่

3.ระยะห่างระหว่างเครื่องวัดและพื้นที่ที่ต้องการวัด (เพื่อเลือกค่า D:S)

4.ความแม่นยำของเครื่องวัดที่ยอมรับได้

5.ช่วงการวัดอุณหภูมิ เครื่องวัดชนิดนี้สามารถวัดอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -32 ℃ ~ 2500 ℃

6.ควรเลือกขอใบรับรองการสอบเทียบ Certificate of Calibration (อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

TAG:

เกี่ยวกับผู้เขียน

บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ดำเนินกิจการด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือวัด เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องวัดความเร็วลม อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จัดหาสินค้าประเภทอุตสาหกรรมและโรงงานหลายประเภท้ให้ตรงกับความต้องการทุกกลุ่มลูกค้า ผลิตภัณฑ์หลายรายการที่เรามีให้บริการ เช่นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ เครื่องวัดความดังเสียง เครื่องวัดความเร็วรอบ pH meter และสินค้าเครื่องมือวัดอื่นๆ สินค้าคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลติดต่อ 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th Line ID:@neonics

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th