หลักการทํางานของ Infrared thermometer

หลักการทํางานของ Infrared thermometer

Infrared thermometer คือเครื่องวัดอุณหภูมิที่ใช้หลักการแสงอินฟราเรดใช้การวัดอุณหภูมิพื้นผิวจากระยะไกลโดยไม่ต้องสัมผัสวัตถุที่ต้องการวัด ซึ่งจะทำให้สามารถวัดในบริเวณที่ร้อนมาก บริเวณที่เป็นอันตรายหรือสถานที่เข้าถึงยาก เทอร์โมมิเตอร์ชนิดนี้ใช้งานได้หลากหลายในสภาพแวดล้อมการทำงาน ในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงใช้งานด้านไฟฟ้า ห้องปฏิบัติการและในการผลิต 

หลักการแผ่รังสีอินฟราเรดในการวัดอุณหภูมิ

อินฟราเรด: พลังงานอินฟราเรดคือความถี่ของพลังงานบนสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า ความยาวคลื่นอินฟราเรดจะยาวกว่าแสงที่มองเห็นและโดยทั่วไปจะมองไม่เห็นด้วยตามนุษย์ แสงอินฟราเรดถูกปล่อยออกมาจากพื้นผิวของวัตถุทั้งหมด ด้วยเหตุนี้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดมักใช้ควบคู่กับค่าการแผ่รังสี emissivity เพื่อให้ได้การวัดอุณหภูมิ

การแผ่รังสี emissivity: การแผ่รังสีคือการวัดว่าพื้นผิวสามารถเปล่งพลังงานออกมาอย่างไรในรูปของรังสีอินฟราเรด ค่าการแผ่รังสีเป็นค่าตั้งแต่ 0 ถึง 1 ดังนั้นค่า 0 หมายถึงวัสดุสะท้อนแสงที่สมบูรณ์แบบและ 1 เป็นวัตถุที่ดูดซับรังสีที่เข้ามาทั้งหมดและไม่สะท้อน ค่าปรกติของการแผ่รังสืคือ 0.95 ดังนั้น Infrared thermometer ส่วนใหญ่จะมีการตั้งค่า emissivity ไว้ที่ 0.95 

Emitsitivity
ค่า Emissivity

อัตราส่วนของระยะทางต่อจุดวัด (ค่า D:S)

ปัจจัยสำคัญเมื่อใช้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดคืออัตราส่วนระยะทางต่อจุดวัด อัตราส่วนนี้คือขนาดของพื้นที่ที่วัดกับระยะทางของเทอร์โมมิเตอร์ กล่าวง่ายๆ ว่าพื้นที่ที่วัดนั้นใหญ่ขึ้นเมื่อระยะทางเพิ่มขึ้น ตรงกันข้ามพื้นที่ที่วัดจะมีขนาดเล็กลงเมื่อระยะทางลดลง การรู้อัตราส่วนระยะทางต่อจุดเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณมั่นใจในความถูกต้องโดยหลีกเลี่ยงการวัดจากนอกพื้นที่ที่ต้องการ

ตัวอย่างง่ายๆ หากอัตราส่วนระยะทางต่อจุดวัดเท่ากับ 12: 1 เครื่องวัดอุณหภูมิจะวัดอุณหภูมิของจุดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 1 นิ้วโดยต้องยืนห่างจากจุดวัด 12 นิ้ว เป็นต้น

ค่า D:S

การเลือกเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดของคุณ

อินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์เป็นเครื่องมือสำคัญในการอ่านอุณหภูมิของสิ่งต่างๆ โดยไม่ต้องวัดทางกายภาพ ซึ่งมาพร้อมกับคุณสมบัติที่แตกต่างกันสำหรับวัตถุประสงค์ต่างๆ เมื่อคุณกำลังเลือกอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์ที่ดีที่สุดคุณต้องประเมินความต้องการและความต้องการของคุณ เครื่องวัดระดับมืออาชีพให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วในขณะเดียวกันก็ทำให้คุณปลอดภัยในการทำงานซึ่งทำให้คุณมีความสำคัญสูงสุด คุณต้องพิจารณาคุณสมบัติที่จะช่วยให้คุณการเลือกเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสิ่งต่อไปนี้เป็นสิ่งที่ควรพิจารณาการเลือกซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

ความเร็วและความแม่นยำ

ความแม่นยำเป็นกุญแจสำคัญในการเลือกซื้อซึ่งควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าในความแม่นยำที่ยอมรับได้ เครื่องวัดนี้โดยส่วนใหญ่มีความแม่นยำ ± 2.0 ถึง 3 ℃

 

ช่วงการวัดอุณหภูมิ

จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบช่วงอุณหภูมิของเครื่องวัดที่คุณต้องการเลือก ช่วงอุณหภูมิมักขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ต้องการใช้งานเช่นเทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรดที่ใช้วัดอุณหภูมิสำหรับการใช้งานทั่วไปคือ -50 ° C ถึง 380 ° C หรือเมื่อเทียบกับช่วงอุณหภูมิที่ใช้ในอุตสาหกรรมโดยทั่วไปวัดได้ถึง -50 ° C ถึง 2500 ° C ดังนั้นคุณต้องแน่ใจว่าเทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรดให้ช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุด

 

งบประมาณของคุณ

ต้องพิจารณางบประมาณในการตัดสินใจซื้อ เครื่องวัดในตลาดปัจจุบันมีมากมายและแต่ละรุ่นก็มีราคาที่แตกต่างกัน จำนวนเงินที่คุณยินดีจ่ายจะเป็นตัวกำหนดการตัดสินใจขั้นสุดท้าย แต่ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณจัดลำดับความสำคัญของคุณสมบัติพื้นฐานที่สามารถให้ความเร็วและความแม่นยำที่ดีที่สุด

 

ค่าการแผ่รังสี Emissivity

การแผ่รังสีเป็นข้อควรพิจารณาที่สำคัญในการเลือกเทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรดที่ยอดเยี่ยม วัสดุทุกอย่างที่คุณจะใช้ในที่ทำงานหรือที่บ้านมีการเปล่งรังสี เทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรดที่สามารถปรับ Emissivity ได้เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่ถูกต้อง

การใช้งานทั่วไปสำหรับ Infrared thermometer

ขอแนะนำสำหรับการใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดชนิดนี้ใช้สำหรับตรวจวัดอุณหภูมิในบริเวณที่ไม่ปลอดภัยการปฏิบัติที่ไม่ดีหรือไม่สามารถทำได้ โดยมีไว้สำหรับวัดในบริเวณต่อไปนี้

 

1.สถานที่เข้าถึงยาก

2.พื้นผิวร้อนมาก

3.สภาพแวดล้อมที่ปลอดเชื้อและสะอาด

4.ต้องการวัดอุณหภูมิบริเวณพื้นผิว

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th