การใช้ไมโครมิเตอร์

การใช้ไมโครมิเตอร์

หากคุณเป็นช่างเทคนิค วิศวกรในกระบวนการผลิตหรือผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องยนต์หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับการวัดขนาด การวัดผลที่แน่นอนเป็นสิ่งจำเป็น เมื่อพูดถึงการวัดขนาดวัตถุไมโครมิเตอร์สำหรับภายนอก (Outside Micrometer)จะเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดที่จะใช้ เครื่องมือชนิดนี้ที่ผ่านปรับเทียบอย่างดีอาจใช้งานยากแต่มีความแม่นยำสูง แต่ต้องอาศัยการฝึกฝนด้วยความอดทนและฝึกฝนเครื่องมือนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของทักษะที่จำเป็น

 

เครื่องมือวัดชนิดนี้เป็นเครื่องมือวัดและวิธีที่ง่ายและแม่นยำในการวัดโดยใช้เครื่องมือวัดนี้ สามารถวัดวัตถุภายใน 0.01 มิลลิเมตรได้อย่างง่ายดายและน่าเชื่อถือ ช่างทุกคนก็รู้จักเครื่องวัดนี้และบ่อยครั้งการรู้วิธีใช้เป็นสิ่งที่บริษัทส่วนใหญ่คาดหวังให้นักศึกษาฝึกงานเข้าใจอยู่แล้ว นี่คือบทเรียนสั้น ๆ เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจวิธีการใช้งานมากขึ้น

ไมโครมิเตอร์คืออะไร?

ไมโครมิเตอร์นี้เป็นเครื่องมือวัดที่มีความแม่นยำสูงในการวัดขนาดวัตถุต่างๆ ทำงานโดยอาศัยหลักการวัดช่องว่างระหว่างทั่งและพื้นผิวแกนหมุนเคลื่อนที่ได้ได้ เมื่อหมุนปลายหมุนจะทำให้แกนหมุนเข้าใกล้หรือไกลออกไปจากทั่ง ในการวัดค่าวัตถุจะถูกวางไว้ระหว่างทั่งและแกนหมุนและหมุนปลอกมือจนกว่าวัตถุจะถูกบีบเบาๆ หลังจากบีบวัตถุแล้วขนาดของวัตถุถูกแสดงออกมาเป็นผลการวัดตัวอย่างเช่น 4.19 มม เป็นต้น

หมวดหมู่สินค้ารุ่นแนะนำ

วิธีการใช้งานอย่างละเอียด

ขั้นตอนที่ 1 วางตำแหน่งวัตถุที่จะวัดระหว่างแกนและทั่ง
ถือวัตถุที่คุณกำลังวัดด้วยมือข้างที่ไม่ถนัดและถือเครื่องวัดในมือข้างที่ถนัด วางวัตถุในตำแหน่งระหว่างทั่งและแกนหมุนดังรูป

ขั้นตอนที่ 2 ยึดวัตถุระหว่างทั่งและแกนหมุน

หมุนปลอกมือโดยใช้ตัวหมุนวงล้อจนกระทั่งแกนหมุนอยู่ใกล้กับวัตถุ หมุนวงล้ออย่างระมัดระวัง ในขณะที่คุณเข้าใกล้พื้นผิวที่จะวัดและดำเนินการต่อไปจนกว่าแกนหมุนจะหยุดหมุน จากนั้นให้หมุนที่ปลายสุดเพื่อปรับอย่างละเอียด

ขั้นตอนที่ 3 อ่านการวัด

อ่านค่าผลการวัดที่ระบุบน หากคุณต้องการนำวัตถุออก (หรือนำเครื่องวัดออกมา) ขั้นแรกให้ยึดแกนหมุนโดยหมุนอุปกรณ์ล็อคเอาวัตถุออกจากนั้นจึงอ่านค่า

กรณีที่ 1 (ค่าอยู่บนแกนหลัก ด้านบน)

กรณีที่ 1
  • 1.ตำแหน่งที่ 1 บนแกนหลักอ่านได้ 2 ขีด =  2mm
  • 2.ตำแหน่งที่ 2 บนแกนหมุนอ่านได้ 38 = 0.38mm
  • 3.ผลรวม = 2+0.38 = 2.37mm

กรณีที่ 2 (ค่าอยู่บนแกน 0.5 ด้านล่าง)

กรณีที่ 2
  • 1.ตำแหน่งที่ 1 บนแกนหลักอ่านได้ 2 ขีด =  2mm
  • 2.ตำแหน่งที่ 2 บนแกนด้านล่างอ่านได้ 0.5 = 0.5mm
  • 3.ตำแหน่งที่ 3 บนแกนหมุนอ่านได้ 38 = 0.38mm
  • 4.ผลรวม = 2+0.5+0.38 = 2.88mm

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th