เครื่องมือวัด

เครื่องมือวัดที่จำเป็นสำหรับช่างและงานอุตสาหกรรม

อุปกรณ์การวัดประเภทต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการวัดระยะทาง ขนาด มุม แรงดันน้ำ อุณหภูมิ เวลาและอื่นๆ ให้คุณลองย้อนเวลาและจินตนาการถึงโลกที่ไม่มีอุปกรณ์การวัด คนในสมัยโบราณใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกายเพื่อวัดขนาดของสิ่งต่างๆ นิ้วคือความกว้างของนิ้วหัวแม่มือของผู้ชาย ชาวอียิปต์วัดศอกเท่ากับระยะห่างจากข้อศอกถึงปลายนิ้ว นี่คือวิธีที่พวกเขาวัดและสร้างพีระมิด

ชนิดของเครื่องมือวัด

เครื่องมือวัดเป็นอุปกรณ์ในการวัดปริมาณทางกายภาพ ในวิทยาศาสตร์กายภาพ การประกันคุณภาพและวิศวกรรม การวัดเป็นกิจกรรมของการได้รับและเปรียบเทียบปริมาณทางกายภาพของวัตถุและเหตุการณ์ในโลกแห่งความจริง วัตถุและเหตุการณ์มาตรฐานที่สร้างขึ้นจะใช้เป็นหน่วยและกระบวนการวัดจะให้ตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับรายการที่สนใจหรืออยู่ระหว่างการศึกษาและหน่วยวัดที่อ้างอิง

 

อุปกรณ์การวัดและวิธีการทดสอบอย่างเป็นทางการซึ่งกำหนดการใช้เครื่องมือเป็นวิธีการที่ได้รับความสัมพันธ์ของตัวเลขเหล่านี้ อุปกรณ์การวัดทั้งหมดขึ้นอยู่กับระดับความผิดพลาดของเครื่องมือและความไม่แน่นอนในการวัดที่แตกต่างกัน เครื่องมือเหล่านี้อาจมีตั้งแต่วัตถุธรรมดาเช่นไม้บรรทัดนาฬิกาจับเวลาไปจนถึงกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนและเครื่องเร่งอนุภาค อุปกรณ์การวัดเสมือนจริงถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในการพัฒนาการวัดสมัยใหม่

 

1) เครื่องมือวัด

2) เครื่องมือวัดอุตสาหกรรม

3) เครื่องมือวิทยาศาสตร์

4) เครื่องมือวัดทางฟิสิกส์

ไมโครมิเตอร์ (Micrometer)

ไมโครมิเตอร์เป็นเครื่องวัดที่มีความแม่นยำเพื่อวัตถุประสงค์ทางวิศวกรรม คุณจะต้องทำความคุ้นเคยกับเครื่องมือนี้มันจะเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากสำหรับวัตถุการ ไมโครมิเตอร์เป็นอุปกรณ์การวัดที่มีความแม่นยำซึ่งใช้ในการวัดที่ละเอียดมากและมีให้เลือกทั้งแบบเมตริก (มิลลิเมตร) และอิมพีเรียล (นิ้ว) โดยทั่วไปแล้วไมโครมิเตอร์แบบเมตริกจะวัดทีละ 0.01 มม. และรุ่นอิมพีเรียลเป็น 0.001 นิ้ว

 

ไมโครมิเตอร์ให้ผลการวัดที่ความแม่นยำมากกว่าการวัดโดยอุปกรณ์วัดอื่นๆ เช่นเวอร์เนียคาลิปเปอร์ อุปกรณ์นี้เหมาะสำหรับการวัดขนาดเชิงเส้นที่แม่นยำเช่นเส้นผ่านศูนย์กลาง ความหนาและความยาววัตถุแข็ง โดยทั่วไปเครื่องวัดนี้แบ่งได้เป็นแบบวัดใน แบบวัดนอก แบบวัดลึก ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานดังนั้นก่อนการเลือกซื้อควรทำความเข้าใจในชนิดของไมโครมิเตอร์อย่างละเอียด

ไมโครมิเตอร์

สนใจสินค้าไมโครมิเตอร์ (Micrometer) คุณภาพสูง สามารถออกใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) ขายราคาถูก

เครื่องวัดระยะเลเซอร์ (Laser Distance Meter)

เครื่องวัดระยะเลเซอร์เป็นอุปกรณ์การวัดที่เหมาะอย่างยิ่งในการตรวจสอบการวัดระยะทางโดยไม่ต้องใช้ระบบวัดระยะทางของล้อเดิน เครื่องวัดชนิดนี้ใช้สำหรับกำหนดระยะห่างของวัตถุหรือระยะทางอย่างแม่นยำโดยไม่ต้องสัมผัสด้วยแสงเลเซอร์ หลักการวัดขึ้นอยู่กับการวัดเวลาในเดินทางของแสงเลเซอร์ระหว่างเครื่องวัดและวัตถุที่จะวัด เมื่อพิจารณาจากความเร็วแสงสามารถแสดงค่าระยะทางได้อย่างแม่นยำ

 

เครื่องวัดระยะเลเซอร์เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับวิศวกรโยธาและการใช้งานขนาดใหญ่อื่นๆ ซึ่งความแม่นยำในการวัดระยะทางเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง เครื่องวัดสามารถวัดและจัดเก็บค่าที่อ่านลงในหน่วยความจำและสามารถคำนวณพื้นที่ ปริมาตร อีกทั้งยังสามารถวัดระยะทางโดยอ้อมโดยใช้หลักการปิธากอรัส เครื่องวัดระยะเลเซอร์มักใช้ในภาคอุตสาหกรรมและโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างเช่นช่างไม้ ช่างก่อสร้าง สถาปนิกและมัณฑนากร เป็นต้นฯลฯ

เครื่องวัดระยะเลเซอร์

สนใจสินค้าเครื่องวัดระยะเลเซอร์ (Laser Distance Meter) เหมาะสำหรับอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างเช่นช่างไม้ ช่างก่อสร้าง สถาปนิกและมัณฑนากร เป็นต้นฯลฯ

เครื่องวัดอุณหภูมิ (Thermometer)

เครื่องวัดอุณหภูมิเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์การวัดที่คุณอาจมีอยู่แล้ว เครื่องวัดอุณหภูมิคืออุปกรณ์ที่ใช้วัดอุณหภูมิ (ระดับความร้อนหรือความเย็นของวัตถุ) สามารถวัดอุณหภูมิของของแข็งเช่นอาหาร ของเหลวเช่นน้ำหรือก๊าซเช่นอากาศ หน่วยวัดอุณหภูมิที่พบบ่อยที่สุดสามหน่วยคือเซลเซียสฟาเรนไฮต์และเคลวิน

 

เครื่องวัดอุณหภูมิใช้กันอย่างแพร่หลายในเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมเพื่อตรวจสอบกระบวนการในอุตุนิยมวิทยาการแพทย์และในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ในช่วงที่โควิด -19 ระบาดพวกเขาถูกใช้โดยธุรกิจเพื่อตรวจหาบุคคลที่เป็นไข้ มีเทอร์โมมิเตอร์หลายประเภทที่จำหน่ายในปัจจุบัน ก่อนตัดสินใจซื้อสิ่งสำคัญคือเราต้องทำความเข้าใจและพิจารณาความเหมาะสมของเทอร์มอมิเตอร์แต่ละประเภทสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันการเลือกเทอร์โมมิเตอร์ที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานที่คุณต้องการ

เครื่องวัดอุณหภูมิ

สนใจสินค้าเครื่องวัดอุณหภูมิ (Thermometer) สินค้าคุณภาพสูงสินค้าหลายรุ่นมีใบรับรองการสอบเทียบจากโรงงาน (Certificate of Calibration) ขายราคาถูก

เครื่องวัดความชื้น (Moisture meters)

เครื่องวัดความชื้นใช้เพื่อวัดเปอร์เซ็นต์ของน้ำในสาร ข้อมูลนี้สามารถใช้เพื่อระบุว่าวัสดุนั้นไม่เปียกหรือแห้งโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ไม้และกระดาษมีความไวต่อความชื้นมาก คุณสมบัติทางกายภาพของผลิตภัณฑ์ได้รับผลกระทบอย่างมากจากปริมาณความชื้นและความชื้นที่สูงเป็นระยะเวลาหนึ่งอาจทำให้ไม้และกระดาษเสียหายได้

 

เครื่องวัดความชื้นเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อตรวจจับปริมาณความชื้นในวัสดุ เช่นผู้ตรวจสอบบ้านและอาคารใช้เครื่องวัดความชื้นเพื่อระบุปัญหาที่อาจก่อความเสียหายต่อโครงสร้างจากการสะสมของความชื้น ในอุตสาหกรรมงานไม้ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ใช้เครื่องวัดความชื้นไม้เพื่อประกันผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ผู้รับเหมาปูพื้นใช้เครื่องวัดความชื้นเพื่อกำหนดสภาวะที่เหมาะสมเมื่อติดตั้งพื้นบนแผ่นคอนกรีต การวัดความชื้นอาจมีลักษณะแตกต่างกันไป แต่ทั้งหมดจะระบุปริมาณความชื้นเป็นเปอร์เซ็นต์ (% MC)

เครื่องวัดความชื้น (Moisture meters)

สนใจสินค้าเครื่องวัดความชื้น (Moisture meters) สินค้าหลายรุ่นมีใบรับรองการสอบเทียบจากโรงงาน (Certificate of Calibration) ขายราคาถูก

เครื่องวัดค่า pH meter

pH meter เป็นเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้วัดค่าความเป็นกรด-ด่างในสารละลายโดยระบุความเป็นกรดหรือความเป็นเบส (ด่าง) ที่แสดงเป็นค่า pH เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานง่ายและรวดเร็วในการวัดความเป็นกรดและด่างของของเหลว เครื่องวัดมีหลักการทำงานโดยวัดโวลต์ ความต่างศักย์ไฟฟ้าระหว่างหัววัด

 

โดยปกติช่วงการวัด pH จะอยู่ระหว่าง 0 ถึง 14 และเครื่องวัดค่า pH ถูกใช้ในห้องปฏิบัติการ โรงงานอุตสาหกรรมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ สระว่ายน้ำ การบำบัดน้ำเสียและอื่นๆ นอกจากนี้ค่า pH เปลี่ยนไปอย่างมากอาจทำให้วัสดุเสียหายและเป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ได้เช่นถ้าค่า pH ต่ำเกินไปข้อต่ออาจเสียหายและโลหะอาจสึกกร่อนได้ หากค่าสูงเกินไปผิวหนังของมนุษย์อาจเริ่มมีอาการคันเนื่องด่างที่ปกคลุมผิวหนังได้รับความเสียหายหรือถูกทำลาย

pH meter

สนใจสินค้า pH meter คุณภาพสูง สินค้าหลายรุ่นมีใบรับรองการสอบเทียบจากโรงงาน (Certificate of Calibration) ขายราคาถูก

เครื่องวัดความหนาโลหะ (Thickness Meter)

ในด้านการทดสอบทางอุตสาหกรรมการวัดความหนาด้วยอัลตราโซนิก (Ultrasonic Thickness Measurement) เป็นวิธีการวัดโดยไม่ทำลายวัตถุ ของความหนาของชิ้นส่วนที่เป็นของแข็ง

 

เครื่องวัดความหนาอัลตราโซนิกทำงานโดยการวัดระยะเวลาด้วยความแม่นยำสำหรับคลื่นเสียงในย่านอัลตร้าโซนิกส์ที่สร้างขึ้นโดยหัววัดขนาดเล็กเพื่อให้คลื่นเสียงนี้เดินทางผ่านชิ้นทดสอบและสะท้อนกลับจากพื้นผิวด้านในหรือผนังด้านไกล จากการวัดนี้ความหนาของชิ้นทดสอบจะถูกคำนวณและแสดงบนหน้าจอดิจิตอล

 

คลื่นอัลตร้าโซนิกเคลื่อนที่ผ่านโลหะด้วยความเร็วคงที่ ลักษณะเฉพาะของโลหะผสมซึ่งมีการแปรผันเล็กน้อยเนื่องจากปัจจัยอื่นๆ เช่นอุณหภูมิ ดังนั้นจากข้อมูลนี้เราสามารถคำนวณความหนาของเส้นทางที่คลื่นเคลื่อนที่โดยคลื่นโดยใช้สูตรนี้:

 

T = c.t/2

 

เมื่อ T คือความหนาของตัวอย่าง และ c คือความเร็วของเสียงในตัวอย่าง และ t คือเวลาคลื่นอัลตราโซนิกส์เดินทางไปและกลับ

เครื่องวัดความหนาโลหะ (Thickness Meter)

เครื่องวัดความหนาอัลตราโซนิกส์เหมาะสำหรับการวัดความหนาโดยไม่ต้องตัดชิ้นวัดถุมาวัด ทำงานโดยใช้คลื่นอัลตราโซนิก ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

เครื่องวัดเสียง (Sound Level Meter)

เครื่องวัดเสียงใช้สำหรับการวัดอะคูสติก (เสียงที่เคลื่อนที่ผ่านอากาศ) เป็นอุปกรณ์การวัดที่มีไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ ซึ่งผสมผสานความแม่นยำเข้ากับความเสถียรและความน่าเชื่อถือ ไดอะแฟรมของไมโครโฟนตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศที่เกิดจากคลื่นเสียง นั่นคือเหตุผลที่บางครั้งเรียกเครื่องมือนี้ว่าเครื่องวัดระดับความดันเสียง (SPL) การเคลื่อนที่ของไดอะแฟรมจะถูกแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้า (โวลต์ V) จะใช้การแปลงลอการิทึมและระบุระดับความดันเสียงแทนในหน่วยเดซิเบล dB

 

เครื่องวัดเสียงใช้ในการวัดเสียงรบกวนจากแหล่งต่างๆ รวมถึงโรงงานอุตสาหกรรม การจราจรทางถนนและงานก่อสร้าง และใช้ในสถานการณ์อื่นๆ เช่นวัดความดังเสียงจากการแข่งขันกีฬา คอนเสิร์ตกลางแจ้ง

เครื่องวัดเสียง

เครื่องวัดเสียงใช้ในการวัดเสียงรบกวนจากแหล่งต่างๆ รวมถึงโรงงานอุตสาหกรรม การจราจรทางถนนและงานก่อสร้าง และใช้ในสถานการณ์อื่นๆ ดุรายละเอียดเพิ่มเติม

เครื่องวัดความเร็วลม

เครื่องวัดความเร็วลมเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดความเร็วหรือความเร็วของก๊าซทั้งในการไหลที่มีอยู่เช่นการไหลของอากาศในท่อหรือในการไหลที่ไม่มีการกำหนดเช่นลมในบรรยากาศ ในการกำหนดความเร็วของลมเครื่องวัดความเร็วลมจะตรวจจับการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติทางกายภาพบางอย่างของของเหลวหรือผลกระทบของของเหลวที่มีต่ออุปกรณ์เชิงกลที่สอดเข้าไปในการไหล

 

เครื่องวัดความเร็วลมถูกใช้ในสถานีตรวจอากาศและนักฟิสิกส์ด้านการบินและอวกาศมักใช้เครื่องวัดความเร็วลมแบบเลเซอร์ เครื่องวัดความเร็วลมชนิดนี้ใช้ในการทดลองความเร็ว ความเร็วคือการวัดอัตราและทิศทางของการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของวัตถุ เครื่องวัดความเร็วลมเลเซอร์จะคำนวณความเร็วลมรอบๆ รถยนต์เครื่องบินและยานอวกาศเป็นต้น เครื่องวัดความเร็วลมช่วยให้วิศวกรทำให้ยานพาหนะเหล่านี้มีอากาศพลศาสตร์มากขึ้น

เครื่องวัดความเร็วลม

เครื่องวัดความเร็วลมเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดความเร็วลม อากาศหรือก๊าซ อีกทั้งหลายรุ่นยังสามารถวัดอัตราการไหล CFM CMM ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

การเลือกซื้อเครื่องมือวัด

อุปกรณ์การวัดทุกชนิดมีค่าความแม่นยำหรือค่าผิดพลาด (Accuracy) ดังนั้นเพื่อให้มั่นใจว่าเราได้เครื่องมือที่แม่นยำและถูกต้อง คุณอาจต้องการการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) ดังตัวอย่าง เอกสารนี้ระบุความแม่นยำของอุปกรณ์การวัดเทียบกับค่ามาตรฐาน ดังตัวอย่างเป็นเครื่องวัดเสียงทำการตรวจสอบกับแหล่งกำเนิดเสียง 94dB และ 114dB

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th