เครื่องมือวัด (Measurement tools)

เครื่องมือวัดสำหรับอุตสาหกรรม (Measurement tools)

การวัดอุตสาหกรรมเป็นการปริมาณทางกายภาพต่างๆ เช่นน้ำหนัก ความยาว ความจุ ขนาดหรือมิติทางกายภาพอื่นๆ อุปกรณ์การวัดเป็นคำรวมสำหรับเครื่องมือที่ใช้สำหรับบ่งชี้วัดและบันทึกปริมาณทางกายภาพ การวัดเพื่อแสดงผลลัพธ์ที่วัดได้โดยใช้ค่าและสัญลักษณ์ ข้อมูลดังต่อไปนี้เราได้รวบรวมรายการอุปกรณ์การวัดเชิงกล เครื่องมือทางไฟฟ้าและเครื่องมือวิทยาศาสตร์ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับการวัดค่าต่างๆ ที่จำเป็นในปัจจุบัน

 

อุปกรณ์การวัดอุตสาหกรรมนี้โดยปรกติมีหลายชนิดโดยมีตั้งแต่เครื่องวัดแบบปรกติทั่วไปเช่นไม้บรรทัด นาฬิกาจับเวลาไปจนถึงกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนและเครื่องเร่งอนุภาค อุปกรณ์การวัดเสมือนจริงใช้กันอย่างแพร่หลายในการพัฒนาอุปกรณ์การวัดที่ทันสมัย

สารบัญ hide

ชนิดของเครื่องมือวัด

เครื่องมือวัด (Measurement tools) คือเครื่องมือสำหรับการวัด ใช้ในการวัดค่าพารามิเตอร์ต่างๆ เช่นระยะทาง เส้นผ่านศูนย์กลาง ความลึกเป็นต้น ฯลฯ ค่าต่างๆเหล่านี้เป็นพารามิเตอร์ทางวิศวกรรมที่สำคัญซึ่งอธิบายถึงสภาพของเครื่องจักรที่ใช้งานได้ อุปกรณ์การวัดทั้งหมดขึ้นอยู่กับระดับความผิดพลาดของเครื่องมือและความไม่แน่นอนในการวัดที่แตกต่างกัน

ไมโครมิเตอร์ (Micrometer)

ไมโครมิเตอร์เป็นอุปกรณ์การวัดที่มีความแม่นยำซึ่งใช้ในการวัดที่ละเอียดมากและมีให้เลือกทั้งแบบเมตริก (มิลลิเมตร) และอิมพีเรียล (นิ้ว) โดยทั่วไปแล้วไมโครมิเตอร์เมตริกจะวัดทีละ 0.01 มม. และรุ่นนิ้วเป็น 0.001 นิ้ว ไมโครมิเตอร์ส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาให้วัดได้ภายในหนึ่งในพันนิ้ว การวัดที่แน่นอนเช่นนี้เป็นสิ่งจำเป็นเมื่อแม้แต่ช่องว่างที่เล็กที่สุดระหว่างวัตถุก็อาจทำให้เกิดปัญหาหรือความยากลำบากได้

 

มีไมโครมิเตอร์หลายประเภทที่ออกแบบมาเพื่อวัดวัตถุหรือช่องว่างประเภทต่างๆ ไมโครมิเตอร์ส่วนใหญ่มีจำหน่ายเป็นชุดเพื่อรองรับการวัดขนาดที่แตกต่างกัน

ไมโครมิเตอร์ (Micrometer) คุณภาพสูง สนใจสินค้าสามารถออกใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ขายราคาถูก

ชนิดของไมโครมิเตอร์

ไมโครมิเตอร์ภายนอก

1.1) ไมโครมิเตอร์ภายนอก: ไมโครมิเตอร์ชนิดนี้ออกแบบมาเพื่อวัดด้านนอกของวัตถุ เส้นผ่านศูนย์กลางภายนอก (OD)

ไมโครมิเตอร์ภายนอก

ไมโครมิเตอร์ภายใน

1.2) ไมโครมิเตอร์ภายใน: ในขณะที่ไมโครมิเตอร์ภายนอกใช้สำหรับวัดเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกของวัตถุ แต่ไมโครมิเตอร์ภายในจะใช้เพื่อวัดเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน (ID) 

ไมโครมิเตอร์ภายใน

ไมโครมิเตอร์ความลึก

1.3) ไมโครมิเตอร์ความลึก: ใช้สำหรับวัดความลึกของรูช่องหรือช่อง 

ไมโครมิเตอร์ความลึก

หมวดหมู่สินค้ารุ่นแนะนำ

เครื่องมือวัดระยะเลเซอร์ (Laser Distance Meter)

เครื่องวัดระยะเลเซอร์ใช้สำหรับกำหนดระยะห่างของวัตถุจากวัตถุอื่นๆ อย่างแม่นยำโดยไม่ต้องสัมผัสงาน กระบวนการนี้เสร็จสมบูรณ์โดยการใช้แสงเลเซอร์ เครื่องวัดเหล่านี้มักใช้ในภาคอุตสาหกรรมและโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างเช่นช่างไม้ ช่างปูนหรือสถาปนิก

 

เครื่องวัดระยะทางนี้มีเซนเซอร์เลเซอร์เหล่านี้ใช้แสงเลเซอร์เพื่อวัดระยะทางโดยมีหลักการทำงานคือเครื่องวัดจะส่งแสงเลเซอร์ไปยังวัดถุที่ต้องการวัดและเมื่อแสงเลเซอร์สะท้อนกลับมาหาเครื่องวัดทำให้ทราบเวลาในหน่วยวินาที เครื่องวัดจะรับรู้ความเร็วของแสงเลเซอร์และรู้เวลาที่แสงเดินทางจากนั้นเครื่องจะแสดงระยะทางที่ถูกต้องอย่างแม่นยำ

เครื่องวัดระยะเลเซอร์

เครื่องวัดระยะด้วยเลเซอร์ราคาถูกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด โทร: 098-479-5684 หรือ 061-8268939  E-mail: sale@neonics.co.th  LINE ID:@neonics

เครื่องมือวัดระยะเลเซอร์สำหรับงานกลางแจ้ง

การวัดระยะด้วยเลเซอร์ทั้งหมดสามารถใช้งานกลางแจ้งภายนอกอาคารได้ แต่ก่อนอื่นคุณเข้าใจว่าเครื่องวัดระยะเลเซอร์ทำงานโดยการปล่อยจุดแสงเลเซอร์ (จุดแสงสีแดง) จากนั้นแสงนี้จะสะท้อนออกจากพื้นผิวและเครื่องวัดจะคำนวณระยะทางจากการสะท้อนนั้น ดังนั้นสิ่งที่สำคัญคืออุปกรณ์จะวัดตำแหน่งที่จุดเลเซอร์กระทบพื้นผิว เพื่อให้ทราบว่าคุณกำลังวัดไปที่ใดคุณต้องสามารถมองเห็นจุดได้ ดังนั้นเครื่องวัดยังสามารถทำงานได้อย่างปรกติแม้อยู่กลางแจ้ง เพียงแต่ตาของผู้วัดเท่านั้นที่ไม่สามารถมองเห็นจุดแสงเลเซอร์สีแดงได้เท่านั้นเอง

 

ด้วยเทคโนโลยีใหม่ใช้วิธีการกำหนดเป้าหมายที่ใหม่กว่าคือการใช้กล้องวิดีโอและหน้าจอที่มีอยู่ในอุปกรณ์ กล้องจะถูกนำไปยังตำแหน่งที่เลเซอร์กำลังยิงและหน้าจอจะมีเป้าเล็งระบุตำแหน่งของจุดเลเซอร์ ข้อดีของระบบนี้คือคุณสามารถควบคุมทิศทางที่คุณกำลังชี้วัดระยะเลเซอร์และกำหนดเป้าหมายได้แม่นยำมากขึ้น ข้อเสียคือเทคโนโลยีนี้มีค่าใช้จ่ายมากขึ้น แต่ถ้าคุณต้องการการวัดที่เชื่อถือได้นอกเหนือจากวิธีที่ดีที่สุดในการทำเช่นนั้น

เครื่องวัดระยะเลเซอร์สำหรับงานกลางแจ้ง

วิดิโอแนะนำเครื่องวัดระยะเลเซอร์รุ่น SW-S80 สำหรับงานกลางแจ้ง

เครื่องวัดระยะเลเซอร์ SNDWAY รุ่น SW-S80 สำหรับงานกลางแจ้ง ฟังก์ชั่นอื่นๆเช่น คำนวณพื้นที่ ปริมาตร วัดระยะโดยใช้พิธากอรัส ค่าเฉลี่ยสูงสุด-ต่ำสุด และวัดค่าต่อเนื่อง คุณภาพสูงขายราคาถูก

เครื่องวัดความหนาโลหะอัลตราโซนิกส์ (Thickness Meter)

ในด้านการทดสอบทางอุตสาหกรรมการวัดความหนาด้วยอัลตราโซนิก (Ultrasonic Thickness Measurement) เป็นวิธีการวัดโดยไม่ทำลายวัตถุ ของความหนาของชิ้นส่วนที่เป็นของแข็ง

 

เครื่องวัดความหนาอัลตราโซนิกทำงานโดยการวัดระยะเวลาด้วยความแม่นยำสำหรับคลื่นเสียงในย่านอัลตร้าโซนิกส์ที่สร้างขึ้นโดยหัววัดขนาดเล็กเพื่อให้คลื่นเสียงนี้เดินทางผ่านชิ้นทดสอบและสะท้อนกลับจากพื้นผิวด้านในหรือผนังด้านไกล จากการวัดนี้ความหนาของชิ้นทดสอบจะถูกคำนวณและแสดงบนหน้าจอดิจิตอล

คลื่นอัลตร้าโซนิกเคลื่อนที่ผ่านโลหะด้วยความเร็วคงที่ ลักษณะเฉพาะของโลหะผสมซึ่งมีการแปรผันเล็กน้อยเนื่องจากปัจจัยอื่นๆ เช่นอุณหภูมิ ดังนั้นจากข้อมูลนี้เราสามารถคำนวณความหนาของเส้นทางที่คลื่นเคลื่อนที่โดยคลื่นโดยใช้สูตรนี้:

T = c.t / 2

เมื่อ T คือความหนาของตัวอย่าง และ c คือความเร็วของเสียงในตัวอย่าง และ t คือเวลาคลื่นอัลตราโซนิกส์เดินทางไปและกลับ

เครื่องวัดความหนาโลหะ (Thickness Meter)

เครื่องวัดความหนาอัลตราโซนิกเป็นเครื่องวัดอุตสาหกรรมเหมาะสำหรับวัดความหนาโดยไม่ต้องตัดชิ้นส่วนออกมาวัดเหมือนกับเครื่องวัดอื่นๆ เช่นไมโครมิเตอร์ เวอร์เนียเป็นต้น ทำให้การวัดความหนาทำได้ง่ายดาย

เครื่องมือวัดแรงดึง-แรงกด (Force Guage)

มาตรวัดแรงเรียกอีกอย่างว่าเครื่องวัดแรง เป็นอุปกรณ์การวัดที่ใช้ในการวัดแรงดึงหรือแรงกด การใช้งานมีอยู่ในการวิจัยและพัฒนา ห้องปฏิบัติการ การผลิตเป็นต้น เครื่องวัดแรงในปัจจุบันมีสองประเภทได้แก่มาตรวัดแรงทางกลและแบบดิจิตอล

 

เครื่องวัดแรงใช้ในทุกอุตสาหกรรมเพื่อวัดแรงสามารถวัดแรงได้หลากหลายเช่นแรงดึง แรงอัดแรงยึด เป็นต้น ฯลฯ สามารถใช้เป็นอุปกรณ์การวัดแบบมือถือธรรมดาหรือเครื่องทดสอบแรงที่แม่นยำโดยการรวมแท่นทดสอบแรง

 

หน่วยของอุปกรณ์การวัดแรงให้หน่วยวัดเป็นกิโลกรัม ปอนด์ และนิวตัน (N) ขึ้นอยู่กับรุ่นมาตรวัดแรง ผลิตภัณฑ์มาตรวัดแรงดิจิตอล ส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์พกพาที่สามารถใช้ร่วมกับแท่นทดสอบอเนกประสงค์ได้ โดยทั่วไปเครื่องวัดแรงที่มีความจุสูงถึง 1,000 กรัม

เครื่องวัดแรงดึง แรงกด

เครื่องวัดแรงดึง แรงกด Push pull gauge บางครั้งเรียกว่า Force Gauge เป็นเครื่องมือสำหรับวัดแรงในหน่วยนิวตัน (N) หรือกิโลกรัม (Kg) (ในสหรัฐอเมริกามีการใช้งานหน่วยอื่นเช่น lbf, ozf และ kgf) สินค้าคุณภาพสูง

เครื่องวัดระดับเสียง (Sound Level Meter)

เครื่องวัดระดับเสียงใช้สำหรับการวัดอะคูสติก (เสียงที่เคลื่อนที่ผ่านอากาศ) เป็นอุปกรณ์การวัดที่มีไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ ซึ่งผสมผสานความแม่นยำเข้ากับความเสถียรและความน่าเชื่อถือ ไดอะแฟรมของไมโครโฟนตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศที่เกิดจากคลื่นเสียง นั่นคือเหตุผลที่บางครั้งเรียกเครื่องมือนี้ว่าเครื่องวัดระดับความดันเสียง (SPL) การเคลื่อนที่ของไดอะแฟรมจะถูกแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้า (โวลต์ V) จะใช้การแปลงลอการิทึมและระบุระดับความดันเสียงแทนในหน่วยเดซิเบล dB

 

เครื่องวัดระดับเสียงใช้ในการวัดเสียงรบกวนจากแหล่งต่างๆ รวมถึงโรงงานอุตสาหกรรม การจราจรทางถนนและงานก่อสร้าง และใช้ในสถานการณ์อื่นๆ เช่นวัดความดังเสียงจากการแข่งขันกีฬา คอนเสิร์ตกลางแจ้ง

เครื่องวัดเสียง

เครื่องวัดระดับเสียงใช้สำหรับตรวจวัดความดังเสียงในหน่วยเดซิเบล dB สำหรับการวัดในโรงงานอุตสาหกรรม การจราจร และบริเวณที่มีเสียงดังเกินมาตรฐาน

เครื่องวัดความเร็วลม (Anemometer)

เครื่องวัดความเร็วลมเป็นเครื่องมือที่ใช้ในอุตสาหกรรมเหมาะสำหรับการวัดความเร็วลมหรือความเร็วของก๊าซทั้งในการไหลที่มีอยู่เช่นการไหลของอากาศในท่อหรือในการไหลที่ไม่มีการกำหนดเช่นลมในบรรยากาศ ในการกำหนดความเร็วของลมเครื่องวัดความเร็วลมจะตรวจจับการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติทางกายภาพบางอย่างของของเหลวหรือผลกระทบของของเหลวที่มีต่ออุปกรณ์เชิงกลที่สอดเข้าไปในการไหล

 

เครื่องวัดความเร็วลมถูกใช้ในสถานีตรวจอากาศและนักฟิสิกส์ด้านการบินและอวกาศมักใช้เครื่องวัดความเร็วลมแบบเลเซอร์ เครื่องวัดความเร็วลมชนิดนี้ใช้ในการทดลองความเร็ว ความเร็วคือการวัดอัตราและทิศทางของการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของวัตถุ เครื่องวัดความเร็วลมเลเซอร์จะคำนวณความเร็วลมรอบๆ รถยนต์เครื่องบินและยานอวกาศเป็นต้น เครื่องวัดความเร็วลมช่วยให้วิศวกรทำให้ยานพาหนะเหล่านี้มีอากาศพลศาสตร์มากขึ้น

เครื่องวัดความเร็วลม

เครื่องวัดความเร็วลมเป็นเครื่องมือวัดอุตสาหกรรมใช้สำหรับตรวจวัดความเร็วของลมในระบบปรับอากาศ HVAC อีกทั้งยังสามารถวัดปริมาณการไหลของลมในหน่วย CFM CMM ได้ด้วย

เครื่องวัดอุณหภูมิ (Thermometer)

เครื่องวัดอุณหภูมิบางครั้งเรียกทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่าเทอร์โมมิเตอร์เป็นอุปกรณ์การวัดอุตสาหกรรมที่ใช้วัดอุณหภูมิ เทอร์โมมิเตอร์เป็นเครื่องมือที่ใช้วัดอุณหภูมิ สามารถวัดอุณหภูมิของของแข็งเช่นอาหารของเหลวเช่นน้ำหรือก๊าซเช่นอากาศ หน่วยวัดอุณหภูมิที่พบบ่อยที่สุดสามหน่วยคือเซลเซียสฟาเรนไฮต์และเคลวิน

 

เครื่องวัดอุณหภูมิเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับวัตถุประสงค์หลายประการตั้งแต่ในครัวเรือนไปจนถึงภาคอุตสาหกรรม ในห้องครัวสามารถวัดอุณหภูมิของอาหารได้ เช่นเดียวกันในตู้เย็นจะช่วยรักษาอุณหภูมิที่ตั้งไว้ ในโรงงานเทอร์โมมิเตอร์ในเตาเผาจะช่วยให้เปิดและปิดเตาได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเลือกประเภทของเทอร์โมมิเตอร์ให้เหมาะสมกับการใช้งานที่ต้องการ

การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิที่สำคัญอื่น ๆ :

 • 1) ในการตรวจสอบเครื่องยนต์หรือแบริ่ง
 • 2) ระบบปรับอากาศ
 • 3) การตรวจสอบการขนส่งและยานยนต์
 • 4) การปรุงอาหาร
 • 5) ในห้องปฏิบัติการ
เครื่องวัดอุณหภูมิ

เครื่องวัดอุณหภูมิเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการวัดในงานอุตสาหกรรมเช่นการวัดอุณหภูมิเตาหลอมโลหะ ตลอดจนใช้งานในครัวเรือนเช่นวัดอุณหภูมิอาหารเป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้

มัลติมิเตอร์ (Multimeter)

เทคโนโลยีปัจจุบันทำให้เครื่องวัดปริมาณทางไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถรวมการวัดปริมาณทางๆ ไฟฟ้าต่างๆ เข่นกระแสไฟฟ้า แรงดันไฟฟ้า ความต้านทาน ความจุไฟฟ้า การเหนี่ยวนำไฟฟ้าและอื่นๆ รวมไว้ในเครื่องวัดเพียงเครื่องเดียวซึ่งถูกเรียกว่ามัลติมิเตอร์

 

มัลติมิเตอร์สามารถอ่านค่าได้หลายแบบขึ้นอยู่กับรุ่น เครื่องทดสอบพื้นฐานจะวัดแรงดันไฟฟ้าแอมแปร์และความต้านทานและสามารถใช้เพื่อตรวจสอบความต่อเนื่องการทดสอบง่ายๆ เพื่อตรวจสอบวงจรที่สมบูรณ์ มัลติมิเตอร์ขั้นสูงอาจทดสอบค่าต่อไปนี้ทั้งหมด:

 • 1. แรงดันไฟฟ้า AC (กระแสสลับ) และแอมแปร์
 • 2. DC (กระแสตรง) แรงดันและแอมแปร์
 • 3. ความต้านทาน (โอห์ม)
 • 4. ความจุ (farads)
 • 5. การนำไฟฟ้า (ซีเมนส์)
 • 6. เดซิเบล
 • 7. ความถี่ (Hz)
 • 8. ความเหนี่ยวนำ (henrys)
เครื่องมือวัดปริมาณทางไฟฟ้า

มัลติมิเตอร์ (Multimeter) เป็นเครื่องมือวัดอุตสาหกรรมสำหรับการวัดปริมาณทางไฟฟ้า  แรงดันไฟฟ้า AC DC และกระแสไฟฟ้า รวมถึงปริมาณทางไฟฟ้าอื่นๆ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

เครื่องวัดความแข็ง (Hardness Meter)

เครื่องทดสอบความแข็งใช้สำหรับวัดความแข็งผิว เครื่องทดสอบความแข็งแต่ละเครื่องใช้วิธีการวัดมาตรฐาน หลักการวัดของอุปกรณ์ทดสอบความแข็งส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับการเจาะของหัวกดเพชรลงในวัสดุที่กำลังทดสอบ วิธีการวัดความแข็งมีหลายหลักการได้แก่หลักการของ Brinell และ Rockwell ใช้แรงที่หนักและทำให้เกิดรอยในพื้นผิวของวัสดุที่กำลังทดสอบ วิธีการทดสอบความแข็งของวิคเกอร์ประกอบด้วยการวัดด้วยแสง 

 

เครื่องทดสอบความแข็งโดยทั่วไปจะวัดความแข็งในหน่วย Shore (HS), Rockwell (HRA / HRB / HRC / HRD / HRE / HRF / HRG / ชม. / HRK / HRN / HRT), Brinell (HB), Vickers (HV) โดยขึ้นอยู่กับประเภทของอุปกรณ์การวัด

เครื่องวัดความแข็ง

เครื่องวัดความแข็งใช้สำหรับวัดความแข็งผิวโลหะ หลักการวัดได้แก่หลักการของ Brinell และ Rockwell ใช้แรงที่หนักและทำให้เกิดรอยในพื้นผิวของวัสดุที่กำลังทดสอบ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

เครื่องวัดความหนืด

เครื่องวัดความหนืด (Viscometer) ใช้วัดความต้านทานต่อการไหลของของเหลว โดยทั่วไปของเหลวจะอยู่นิ่งและวัตถุเคลื่อนที่ผ่านหรือวัตถุอยู่นิ่งและของไหลเคลื่อนที่ผ่านไป ลักษณะสำคัญของเครื่องวัดความหนืดนั้นเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์หมุนซึ่งเรียกว่าแกนหมุนซึ่งจมอยู่ใต้น้ำในของเหลวทดสอบ จากนั้นจะใช้แรงบิดบนเพลาหมุนเพื่อวัดความต้านทานของของเหลวต่อการไหล

 

เนื่องจากการวัดนี้ไม่เกี่ยวข้องกับแรงโน้มถ่วง แต่เป็นการทำงานของความเค้นเฉือนภายในของของไหลเครื่องวัดความหนืดแบบหมุนจะคำนวณความหนืดสัมบูรณ์ของของเหลว รูปแบบทั่วไปของ viscometer ประเภทนี้เรียกว่า viscometer ของ Brookfield

เครื่องวัดความหนืด

เครื่องวัดความหนืด (Viscometer) เป็นเครื่องมือวัดอุตสาหกรรมสำหรับใช้วัดความต้านทานต่อการไหลของของเหลว ใช้สำหรับตรวจสอบความหนืดของน้ำมัน อาหาร เครื่องสำอาง ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

pH Meter

เครื่องวัดค่า pH Meter เป็นเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้วัดกิจกรรมของไฮโดรเจนไอออนในสารละลายที่ใช้น้ำ โดยระบุความเป็นกรดหรือด่างซึ่งแสดงเป็นค่า pH เครื่องวัดค่า pH จะวัดความแตกต่างของศักย์ไฟฟ้าระหว่างอิเล็กโทรด pH และอิเล็กโทรดอ้างอิง ดังนั้นบางครั้งเครื่องวัด pH จึงเรียกว่า “เครื่องวัดค่า pH แบบโพเทนชิโอเมตริก” ความแตกต่างของศักย์ไฟฟ้าเกี่ยวข้องกับความเป็นกรดหรือ pH ของสารละลาย เครื่องวัดค่า pH ถูกใช้ในการใช้งานมากมายตั้งแต่การทดลองในห้องปฏิบัติการไปจนถึงการควบคุมคุณภาพ

 

เพื่อให้เครื่องวัดค่า pH มีความแม่นยำต้องได้รับการปรับเทียบอย่างถูกต้อง ปรับเทียบเครื่องวัดค่า pH โดยจุ่มลงในสารละลายบัฟเฟอร์ แล้วปรับพีเอชมิเตอร์ให้เหมาะสม วิธีนี้จะดีที่สุดหากความผันผวนของอุณหภูมิมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในขณะที่คุณทำการวัดค่าต่างๆ

pH Meter เป็นเครื่องมือทางอุตสาหกรรมที่ใช้วัดค่าความเป็นกรด-ด่างของสารละลายหรือของเหลวเช่นน้ำ โดยระบุความเป็นกรดหรือด่างซึ่งแสดงเป็นค่า pH 0-14 ดูรายละเอียดเพิ่มเตม

เครื่องวัดก๊าซ

เครื่องวัดก๊าซเป็นอุปกรณ์ที่ตรวจจับการมีอยู่ของก๊าซในพื้นที่ซึ่งมักเป็นส่วนหนึ่งของระบบความปลอดภัย อุปกรณ์ประเภทนี้ใช้ในการตรวจจับการรั่วไหลของก๊าซหรือการปล่อยมลพิษอื่นๆ และสามารถเชื่อมต่อกับระบบควบคุมเพื่อให้กระบวนการปิดลงโดยอัตโนมัติ เครื่องตรวจจับก๊าซสามารถส่งเสียงเตือนไปยังผู้ปฏิบัติงานในบริเวณที่เกิดการรั่วไหลซึ่งเปิดโอกาสให้พวกเขาออกไปได้ อุปกรณ์ประเภทนี้มีความสำคัญเนื่องจากมีก๊าซหลายชนิดที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตอินทรีย์เช่นมนุษย์หรือสัตว์

 

เครื่องวัดก๊าซสามารถใช้เพื่อตรวจจับก๊าซที่ติดไฟได้ไวไฟและเป็นพิษและการพร่องออกซิเจน อุปกรณ์ประเภทนี้ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมและสามารถพบได้ในสถานที่ต่างๆเช่นบนแท่นขุดเจาะน้ำมันเพื่อตรวจสอบกระบวนการผลิตและเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่เช่นโซลาร์เซลล์ อาจใช้ในการดับเพลิง

เครื่องวัดก๊าซ

เครื่องวัดก๊าซเป็นเครื่องมือวัดอุตสาหกรรมซึ่งใช้ตรวจจับการมีอยู่ของก๊าซในพื้นที่ซึ่งมักเป็นส่วนหนึ่งของระบบความปลอดภัย ดูรายละเอียดเพิมเติม

เครื่องวัดความชื้น

ความชื้นสามารถพบได้ในวัสดุใดๆ แม้แต่วัสดุที่ถือว่าแห้งก็ยังมีความชื้นเล็กน้อย ความไม่สมดุลของความชื้นไม่ว่าจะเป็นความชื้นที่มากเกินไปหรือความชื้นน้อยเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาตั้งแต่การเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรียที่ไม่ต้องการไปจนถึงรอยแตกและข้อบกพร่อง เพื่อหลีกเลี่ยงความไม่สมดุลของความชื้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบปริมาณความชื้นด้วยเครื่องวัดความชื้นที่ให้ผลการวัดที่แม่นยำและเชื่อถือได้

 

เครื่องวัดความชื้นใช้เพื่อวัดเปอร์เซ็นต์ของน้ำในสารที่กำหนด ข้อมูลนี้สามารถใช้เพื่อตรวจสอบว่าวัสดุพร้อมใช้งานเปียกหรือแห้ง ผลิตภัณฑ์ไม้และกระดาษมีความไวต่อความชื้นมาก คุณสมบัติทางกายภาพได้รับผลกระทบอย่างมากจากความชื้นและความชื้นที่สูงเป็นระยะเวลาหนึ่งอาจทำให้วัสดุเสื่อมคุณภาพลงได้ เครื่องวัดความชื้นสามารถวัดความชื้นของทุกสิ่งได้ตั้งแต่อากาศ (ความชื้นสัมพัทธ์) ไปจนถึงวัสดุก่อสร้างและสิ่งก่อสร้าง (คอนกรีตไม้) ไปจนถึงชีวมวลและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร (หญ้าแห้งฟางเมล็ดพืชข้าวโพดถั่วเม็ด) ไปจนถึงขยะมูลฝอย (เยื่อกระดาษ , สารละลาย) และอื่นๆ

เครื่องวัดความชื้นในอาหาร

เครื่องวัดความชื้นใช้เพื่อวัดเปอร์เซ็นต์ของน้ำในวัตถุหรือสารที่กำหนด เช่นวัดความชื้นไม้ กระดาษ อาหาร ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

การเลือกซื้อเครื่องมือวัด

การเลือกอุปกรณ์การวัดควรเลือกซื้อจากผู้จำหน่ายที่เป็นบริษัทมีความน่าเชื่อถือ และเครื่องมือวัดควรมีใบรับรองการสอบเทียบ Certificate of Calibration เพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องวัดมีความแม่นยำตามรายละเอียดที่ระบุไว้ใน Specification ของสินค้า

ตัวอย่างเอกสาร Certificate of Calibration

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th