เครื่องมือวัด (Measurement tools)

เครื่องมือวัด (Measurement tools) สำหรับอุตสาหกรรม

การวัดเป็นการปริมาณทางกายภาพต่างๆ เช่นน้ำหนัก ความยาว ความจุ ขนาดหรือมิติทางกายภาพอื่นๆ เครื่องมือวัดเป็นคำรวมสำหรับเครื่องมือที่ใช้สำหรับบ่งชี้วัดและบันทึกปริมาณทางกายภาพ การวัดเพื่อแสดงผลลัพธ์ที่วัดได้โดยใช้ค่าและสัญลักษณ์ ข้อมูลดังต่อไปนี้เราได้รวบรวมรายการเครื่องมือวัดเชิงกล เครื่องมือทางไฟฟ้าและเครื่องมือวิทยาศาสตร์ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับการวัดค่าต่างๆ ที่จำเป็นในปัจจุบัน

 

เครื่องมือนี้โดยปรกติมีหลายชนิดโดยมีตั้งแต่เครื่องวัดแบบปรกติทั่วไปเช่นไม้บรรทัด นาฬิกาจับเวลาไปจนถึงกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนและเครื่องเร่งอนุภาค เครื่องมือวัดเสมือนจริงใช้กันอย่างแพร่หลายในการพัฒนาเครื่องมือวัดที่ทันสมัย

ชนิดของเครื่องมือวัด

เครื่องมือวัด (Measurement tools) คือเครื่องมือสำหรับการวัด ใช้ในการวัดค่าพารามิเตอร์ต่างๆ เช่นระยะทาง เส้นผ่านศูนย์กลาง ความลึกเป็นต้น ฯลฯ ค่าต่างๆเหล่านี้เป็นพารามิเตอร์ทางวิศวกรรมที่สำคัญซึ่งอธิบายถึงสภาพของเครื่องจักรที่ใช้งานได้ เครื่องมือวัดทั้งหมดขึ้นอยู่กับระดับความผิดพลาดของเครื่องมือและความไม่แน่นอนในการวัดที่แตกต่างกัน

1) ไมโครมิเตอร์ (Micrometer)

ไมโครมิเตอร์เป็นเครื่องมือวัดที่มีความแม่นยำซึ่งใช้ในการวัดที่ละเอียดมากและมีให้เลือกทั้งแบบเมตริก (มิลลิเมตร) และอิมพีเรียล (นิ้ว) โดยทั่วไปแล้วไมโครมิเตอร์เมตริกจะวัดทีละ 0.01 มม. และรุ่นนิ้วเป็น 0.001 นิ้ว ไมโครมิเตอร์ส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาให้วัดได้ภายในหนึ่งในพันนิ้ว การวัดที่แน่นอนเช่นนี้เป็นสิ่งจำเป็นเมื่อแม้แต่ช่องว่างที่เล็กที่สุดระหว่างวัตถุก็อาจทำให้เกิดปัญหาหรือความยากลำบากได้

 

มีไมโครมิเตอร์หลายประเภทที่ออกแบบมาเพื่อวัดวัตถุหรือช่องว่างประเภทต่างๆ ไมโครมิเตอร์ส่วนใหญ่มีจำหน่ายเป็นชุดเพื่อรองรับการวัดขนาดที่แตกต่างกัน

ไมโครมิเตอร์ (Micrometer) คุณภาพสูง

สนใจสินค้าไมโครมิเตอร์ (Micrometer) คุณภาพสูง สามารถออกใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) ขายราคาถูก

ชนิดของไมโครมิเตอร์

1.1) ไมโครมิเตอร์ภายนอก: ไมโครมิเตอร์ชนิดนี้ออกแบบมาเพื่อวัดด้านนอกของวัตถุ เส้นผ่านศูนย์กลางภายนอก (OD)

ไมโครมิเตอร์ภายนอก

1.2) ไมโครมิเตอร์ภายใน: ในขณะที่ไมโครมิเตอร์ภายนอกใช้สำหรับวัดเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกของวัตถุ แต่ไมโครมิเตอร์ภายในจะใช้เพื่อวัดเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน (ID) 

ไมโครมิเตอร์ภายใน

1.3) ไมโครมิเตอร์ความลึก: ใช้สำหรับวัดความลึกของรูช่องหรือช่อง 

ไมโครมิเตอร์ความลึก

เลือกดูสินค้าไมโครมิเตอร์คุณภาพสูง

ไมโครมิเตอร์

แบบวัดใน

แบบวัดนอก

แบบวัดลึก

รุ่นแนะนำราคาถูก

Micrometer

2) เครื่องมือวัดระยะเลเซอร์ (Laser Distance Meter)

เครื่องวัดระยะเลเซอร์ใช้สำหรับกำหนดระยะห่างของวัตถุจากวัตถุอื่นๆ อย่างแม่นยำโดยไม่ต้องสัมผัสงาน กระบวนการนี้เสร็จสมบูรณ์โดยการใช้แสงเลเซอร์ เครื่องวัดเหล่านี้มักใช้ในภาคอุตสาหกรรมและโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างเช่นช่างไม้ ช่างปูนหรือสถาปนิก

 

เครื่องวัดระยะทางนี้มีเซนเซอร์เลเซอร์เหล่านี้ใช้แสงเลเซอร์เพื่อวัดระยะทางโดยมีหลักการทำงานคือเครื่องวัดจะส่งแสงเลเซอร์ไปยังวัดถุที่ต้องการวัดและเมื่อแสงเลเซอร์สะท้อนกลับมาหาเครื่องวัดทำให้ทราบเวลาในหน่วยวินาที เครื่องวัดจะรับรู้ความเร็วของแสงเลเซอร์และรู้เวลาที่แสงเดินทางจากนั้นเครื่องจะแสดงระยะทางที่ถูกต้องอย่างแม่นยำ

เครื่องวัดระยะเลเซอร์

เครื่องมือวัดระยะเลเซอร์ คุณภาพสูง ราคาถูก

เครื่องวัดระยะด้วยเลเซอร์ราคาถูกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด โทร: 02-077-7602 หรือ 061-8268939  E-mail: sale@neonics.co.th  LINE ID:neonicstool

2.1) เครื่องมือวัดระยะเลเซอร์สำหรับงานกลางแจ้ง

การวัดระยะด้วยเลเซอร์ทั้งหมดสามารถใช้งานกลางแจ้งภายนอกอาคารได้ แต่ก่อนอื่นคุณเข้าใจว่าเครื่องวัดระยะเลเซอร์ทำงานโดยการปล่อยจุดแสงเลเซอร์ (จุดแสงสีแดง) จากนั้นแสงนี้จะสะท้อนออกจากพื้นผิวและเครื่องวัดจะคำนวณระยะทางจากการสะท้อนนั้น ดังนั้นสิ่งที่สำคัญคืออุปกรณ์จะวัดตำแหน่งที่จุดเลเซอร์กระทบพื้นผิว เพื่อให้ทราบว่าคุณกำลังวัดไปที่ใดคุณต้องสามารถมองเห็นจุดได้ ดังนั้นเครื่องวัดยังสามารถทำงานได้อย่างปรกติแม้อยู่กลางแจ้ง เพียงแต่ตาของผู้วัดเท่านั้นที่ไม่สามารถมองเห็นจุดแสงเลเซอร์สีแดงได้เท่านั้นเอง

 

ด้วยเทคโนโลยีใหม่ใช้วิธีการกำหนดเป้าหมายที่ใหม่กว่าคือการใช้กล้องวิดีโอและหน้าจอที่มีอยู่ในอุปกรณ์ กล้องจะถูกนำไปยังตำแหน่งที่เลเซอร์กำลังยิงและหน้าจอจะมีเป้าเล็งระบุตำแหน่งของจุดเลเซอร์ ข้อดีของระบบนี้คือคุณสามารถควบคุมทิศทางที่คุณกำลังชี้วัดระยะเลเซอร์และกำหนดเป้าหมายได้แม่นยำมากขึ้น ข้อเสียคือเทคโนโลยีนี้มีค่าใช้จ่ายมากขึ้น แต่ถ้าคุณต้องการการวัดที่เชื่อถือได้นอกเหนือจากวิธีที่ดีที่สุดในการทำเช่นนั้น

เครื่องวัดระยะเลเซอร์สำหรับงานกลางแจ้ง

วิดิโอแนะนำเครื่องวัดระยะเลเซอร์ SNDWAY รุ่น SW-S80 สำหรับงานกลางแจ้ง

เครื่องวัดระยะเลเซอร์สำหรับงานกลางแจ้งคุณภาพสูง

เครื่องวัดระยะเลเซอร์ SNDWAY รุ่น SW-S80 สำหรับงานกลางแจ้ง ฟังก์ชั่นอื่นๆเช่น คำนวณพื้นที่ ปริมาตร วัดระยะโดยใช้พิธากอรัส ค่าเฉลี่ยสูงสุด-ต่ำสุด และวัดค่าต่อเนื่อง คุณภาพสูงขายราคาถูก

3) เครื่องมือวัดแรงดึง-แรงกด (Force Guage)

มาตรวัดแรงเรียกอีกอย่างว่าเครื่องวัดแรง เป็นเครื่องมือวัดที่ใช้ในการวัดแรงดึงหรือแรงกด การใช้งานมีอยู่ในการวิจัยและพัฒนา ห้องปฏิบัติการ การผลิตเป็นต้น เครื่องวัดแรงในปัจจุบันมีสองประเภทได้แก่มาตรวัดแรงทางกลและแบบดิจิตอล

 

เครื่องวัดแรงใช้ในทุกอุตสาหกรรมเพื่อวัดแรงสามารถวัดแรงได้หลากหลายเช่นแรงดึง แรงอัดแรงยึด เป็นต้น ฯลฯ สามารถใช้เป็นเครื่องมือวัดแบบมือถือธรรมดาหรือเครื่องทดสอบแรงที่แม่นยำโดยการรวมแท่นทดสอบแรง

 

หน่วยของเครื่องมือวัดแรงให้หน่วยวัดเป็นกิโลกรัม ปอนด์ และนิวตัน (N) ขึ้นอยู่กับรุ่นมาตรวัดแรง ผลิตภัณฑ์มาตรวัดแรงดิจิตอล ส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์พกพาที่สามารถใช้ร่วมกับแท่นทดสอบอเนกประสงค์ได้ โดยทั่วไปเครื่องวัดแรงที่มีความจุสูงถึง 1,000 กรัม

เครื่องวัดแรงดึง แรงกด

เครื่องวัดแรงดึง แรงกด คุณภาพสูง

เครื่องวัดแรงดึง แรงกด Push pull gauge บางครั้งเรียกว่า Force Gauge เป็นเครื่องมือสำหรับวัดแรงในหน่วยนิวตัน (N) หรือกิโลกรัม (Kg) (ในสหรัฐอเมริกามีการใช้งานหน่วยอื่นเช่น lbf, ozf และ kgf) สินค้าคุณภาพสูง

การเลือกซื้อเครื่องมือวัด

การเลือกเครื่องมือวัดควรเลือกซื้อจากผู้จำหน่ายที่เป็นบริษัทมีความน่าเชื่อถือ และเครื่องมือวัดควรมีใบรับรองการสอบเทียบ Certificate of Calibration เพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องวัดมีความแม่นยำตามรายละเอียดที่ระบุไว้ใน Specification ของสินค้า

ตัวอย่างเอกสาร Certificate of Calibration

สอบเทียบ Certificate of Calibration
Certificate of Calibration

เกี่ยวกับผู้เขียน

บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ดำเนินกิจการด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือวัด เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องวัดความเร็วลม อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จัดหาสินค้าประเภทอุตสาหกรรมและโรงงานหลายประเภท้ให้ตรงกับความต้องการทุกกลุ่มลูกค้า ผลิตภัณฑ์หลายรายการที่เรามีให้บริการ เช่นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ เครื่องวัดความดังเสียง เครื่องวัดความเร็วรอบ pH meter และสินค้าเครื่องมือวัดอื่นๆ สินค้าคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลติดต่อ 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th