ความชื้นในอากาศ (Air Humidity)

ความชื้นในอากาศ (Air Humidity)

ความชื้นคือความเข้มข้นของไอน้ำที่มีอยู่ในอากาศ ยิ่งน้ำระเหยมากเท่าไหร่ความชื้นในอากาศมากขึ้นเท่านั้นและMoistureในบริเวณนั้นก็ยิ่งสูงขึ้น สถานที่ร้อนมักจะชื้นมากกว่าสถานที่เย็นเพราะความร้อนทำให้น้ำระเหยได้เร็วขึ้น humidityหมายถึงโอกาสที่จะเกิดฝน น้ำค้างหรือหมอก ปริมาณของไอน้ำที่จำเป็นต่อการเพิ่มความอิ่มตัวเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น เมื่ออุณหภูมิของอากาศลดลงมันจะไปถึงจุดอิ่มตัวในที่สุดโดยไม่ต้องเพิ่มหรือสูญเสียมวลน้ำ ปริมาณของไอน้ำในอากาศอาจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

ฟังดูราวกับว่าการระเหยของน้ำเป็นสิ่งที่ไม่ดี น้ำของเหลวมีประโยชน์และจำเป็นสำหรับทุกชีวิต ดูเหมือนว่าไอน้ำไม่ได้มีประโยชน์อะไรมากไปกว่าการทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว เชื่อหรือไม่ว่าการระเหยของน้ำและมอยเจอร์ทำหน้าที่สำคัญของโลกธรรมชาติ เมื่อน้ำของเหลวระเหยกลายเป็นไอน้ำ ถือเป็นการเสร็จสิ้นหนึ่งในสามของวัฏจักรของน้ำที่สำคัญทั้งหมด วัฏจักรของน้ำเป็นวิธีธรรมชาติในการแจกจ่ายน้ำไปยังสิ่งที่ต้องการ หากน้ำไม่ระเหยเราจะไม่มีเมฆและฝนจะไม่ตก

สินค้าขายดีที่แนะนำอยู่ตอนนี้

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกรณีที่ความชื้นในอากาศมากเกินไป

เคยสงสัยหรือไม่ว่ากลิ่นเหม็นในห้องน้ำของคุณหรือจุดดำบนผนังห้องครัวของคุณคืออะไร เป็นไปได้มากที่ระดับความชื้นของคุณสูงเกินไป ซึ่งเป็นสัญญาณทั่วไปที่บ่งบอกว่าบ้านของคุณอาจเกิดปัญหาต่างๆ ดังต่อไปนี้

1. เกิดเชื้อราบริเวณขอบหน้าต่างและผนัง

เชื้อราเติบโตเป็นผลมาจากความชื้นในร่มที่มากเกินไป และมักเกิดขึ้นในบริเวณที่ขอบหน้าต่าง เมื่ออากาศเย็นสัมผัสหน้าต่างการควบแน่นจะปรากฏขึ้นส่งผลให้เกิดหยดน้ำซึ่งสามารถไหลเข้าไปในกรอบ ขอบประตูและหน้าต่างส่งผลให้เชื้อราสามารถเติบโตได้ในบริเวณที่กรอบหน้าต่างมาบรรจบกับผนัง

2. สีลอกล่อนบนผนังหรือวอลล์เปเปอร์

สีแตกหรือลอกและโปนในวอลล์เปเปอร์ล้วนเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณอาจมีปัญหาเรื่องความชื้นมากเกินไปบนผนังหรือเพดาน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเติบโตของเชื้อราได้ซึ่งส่งให้เกิดปัญหาสุขภาพแก่ผู้อยู่อาศัยได้เช่นกัน

ปัญหาที่เกิดจากการรั่วซึมของน้ำ หรือความชื้นในผนังเราสามารถใช้กล้องเทอร์มอสแกน (Thermoscan) ซึ่งทำงานโดยอาศัยหลักการอินฟราเรดทำให้มองเห็นภาพการรั่วไหลในลักษณะภาพความร้อนได้

หากสนใจเครื่องมือนี้ดูรายละเอียด “เครื่องวัดเทอร์โมสแกนรุ่นแนะนำ

3. กลิ่นอับบนเฟอร์นิเจอร์

ไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์ไว้ใกล้กับผนังเพราะจะช่วยลดการหมุนเวียนของอากาศและทำให้เกิดการควบแน่น เมื่อเฟอร์นิเจอร์สัมผัสความชื้น เชื้อราในผนังสามารถเข้าไปในโซฟาและสร้างกลิ่นเหม็นอับอันไม่พึงประสงค์ได้ นอกจากนี้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ยังดึงดูดเชื้อราเนื่องจากสิ่งของเหล่านี้ดูดซับน้ำได้ดี ซึ่งทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้บิดงอและเสียหายได้

4. สุขภาพ

เมื่อระดับ Humidity ในอากาศลดลงช่องจมูกของคุณจะแห้งมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้อาการภูมิแพ้แย่ลง หากคุณมีเครื่องทำความชื้นในบ้าน ให้ใช้เครื่องนี้เพื่อความสบายยิ่งขึ้น
ในทางกลับกันเมื่อความชื้นสูง การหายใจก็จะยากขึ้นดังนั้นผู้ที่เป็นโรคหอบหืดและสามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตของสปอร์ของเชื้อราและตัวกระตุ้นอื่นๆ ที่ผู้เป็นโรคหอบหืดต้องเผชิญ

ระดับความชื้นอากาศที่เหมาะสม

สำหรับความชื้นสัมพัทธ์ในร่มที่เหมาะสมคือ 40-60% RH เพื่อส่งเสริมความสบาย สุขภาพ และคุณภาพอากาศที่ดีเยี่ยม

ชนิดของความชื้นในอากาศ

ความชื้นสัมพัทธ์ (Relative Mumidity)

ความชื้นสัมพัทธ์คือปริมาณของไอน้ำในอากาศเมื่อเทียบกับสิ่งที่อากาศสามารถเก็บได้ อธิบายให้ง่ายสมมติว่าอากาศสามารถกักเก็บไอน้ำได้ 30 กรัมต่อลูกบาศก์เมตร แต่มีเพียงไอน้ำเพียง 15 กรัม ดังนั้น 15 หารด้วย 30 แล้วคูณด้วย 100 เพื่อให้ได้เปอร์เซ็นต์ 15/30 = 0.5 คูณด้วย 100 ให้เรา 50% ดังนั้นความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศคือ 50% ซึ่งหมายความว่าอากาศมีไอน้ำรวมประมาณครึ่งหนึ่ง สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าอากาศร้อนสามารถกักเก็บน้ำได้มากกว่าอากาศเย็น เครื่องวัดมีเซ็นเซอร์ชนิดพิเศษเพื่อตรวจจับ Moisture และแสดงผลบนจอ LCD

HTC-1

เครื่องวัดเทอร์โมไฮโกรมิเตอร์รุ่น HTC-1

HTC-1 สำหรับวัด Moistureในอากาศแบบดิจิตอลมีหน้าจอ LCD แสดงผลขนาดใหญ่ แสดงผลอุณหภูมิ Moistureและเวลา พร้อมๆ กัน ได้มีฟังชั่นการใช้งานที่หลากหลาย สินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1.ช่วงวัด: 10% ~ 99% RH
 • 2.ช่วงอุณหภูมิ: – 10 ~ + 50 °C
 • 3.ความละเอียดความชื้น: 1% RH
 • 4.ความละเอียดอุณหภูมิ: 0.1 °C
 • 5.ความแม่นยำความชื้น: ±5% RH
 • 6.ความแม่นยำอุณหภูมิ: ±1 °C
AR807

เครื่องวัดความชื้นในอากาศ วัดอุณหภูมิในอากาศรุ่น AR807

AR807 ตรวจวัดอุณหภูมิMoistureในอากาศ หน้าจอ LCD แสดงผลขนาดใหญ่ แสดงผลอุณหภูมิ Moistureและเวลาพร้อมๆ กัน ได้มีฟังชั่นการใช้งานที่หลากหลาย สินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1.ช่วงการวัดความชื้น: 20% RH ~ 90% RH
 • 2.ช่วงการวัดอุณหภูมิ: -40 ℃ ~ 70 ℃
 • 3.ความแม่นยำความชื้น: ± 5% RH
 • 4.ความแม่นยำอุณหภูมิ: ± 1 °C
 • 5.สามารถออกใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025

จุดน้ำค้าง (Dew Point)

น้ำค้างเกิดขึ้นเมื่อน้ำกลั่นตัวที่ระดับพื้นดินเพราะอากาศอิ่มตัว ดังนั้นค่าอุณหภูมิที่เกิดความอิ่มตัวจึงเรียกว่าจุดน้ำค้าง (Dew Point) เรามักเห็นน้ำค้างในตอนเช้าเพราะอุณหภูมิอากาศลดลงในชั่วข้ามคืน และจำไว้ว่าอากาศเย็นไม่สามารถอุ้มน้ำได้มากดังนั้นเมื่อมีการเปลี่ยนอุณหภูมิเช่นจากกลางวัน (อากาศร้อนเก็บไอน้ำได้มาก) เป็นกลางคืน (อากาศเย็นเก็บน้ำได้น้อย) ดังนั้นจึงมีน้ำค้างเกิดขึ้น Dew Point Meter ออกแบบมาสำหรับการหาอุณหภูมิที่เกิดจุดน้ำค้างโดยมีเซ็นเซอร์อิเล็กทรอนิกส์มีความแม่นยำสูง

PM6508

เครื่องวัดอุณหภูมิ ความชื้น เทอร์โมมิเตอร์ Thermometer PM6508

PM6508 สามารถวัดอุณหภูมิ มอยเจอร์ Wet Bulb และ Dew point ได้ในเครื่องเดียว มาพร้อมฟังก์ชั้น Max/Min สามารถเก็บและเรียกดูข้อมูลการวัดในตัวเครื่องได้ 100 ข้อมูล เลือกสลับหน่วยการวัด ℃/℉ ได้ จอ LCD และ Backlight ใช้งานสะดวกแม้ในที่แสงน้อย สินค้าคุณภาพ ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1.ช่วงการวัดอุณหภูมิ: -20°C ถึง 60°C
 • 2.ความแม่นยำอุณหภูมิ ± 1.5 °C
 • 3.ความชื้นสัมพัทธิ์: 0% -20%
 • 4.ความแม่นยำความชื้น ± 4.0%
 • 5.ช่วงอุณหภูมิกระเปาะเปียก (Wet Bulb) : -20 °C ถึง 60 ° C (± 1.5 ° C)
 • 6.อุณหภูมิจุดน้ำค้าง (Dew point): -50 °C ถึง 60 °C (± 1.5 ° C)

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th