การวัดความชื้น

การวัดความชื้น (Moisture content measurement)

ปริมาณความชื้นมีผลต่อรสชาติ พื้นผิว น้ำหนัก และอายุการเก็บรักษาของอาหาร แม้แต่การเบี่ยงเบนเล็กน้อยจากมาตรฐานที่กำหนดก็อาจส่งผลเสียต่อคุณสมบัติทางกายภาพของวัสดุตัวอย่างเช่นแห้งเกินไปอาจส่งผลต่อความมั่นคงของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย ในทางกลับกันมอยเจอร์ส่วนเกินอาจทำให้วัสดุอาหารจับตัวเป็นก้อนหรือติดอยู่ในระบบท่อระหว่างการผลิต นอกจากนี้อัตราการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์จะเพิ่มขึ้นตามปริมาณน้ำทั้งหมดซึ่งอาจส่งผลให้ต้องมีการกำจัดของเสีย ดังนั้นเครื่องตรวจวัดความชื้นจึงมีความจำเป็นในการตรวจหาปริมาณ Moisture ในอาหาร วัสดุอุตสาหกรรมเป็นต้น

การวัดความชื้นแบ่งเป็น 3วิธีดังต่อไปนี้

 • 1.วิธีการโดยตรง (Direct Method)
 • 2.วิธีทางเคมีสำหรับการวิเคราะห์ความชื้น (Chemical Methods for Moisture Analysis)
 • 3.วิธีการทางอ้อม (Indirect Methods)

1.วิธีการโดยตรง (Direct Method)

วิธีการโดยตรงคือการวิเคราะห์เชิงความร้อนเป็นการวัดโดยใช้หลักการให้ความร้อนทำให้Moistureระเหยออกไป วิธีนี้ใช้การสูญเสียน้ำหนักโดยรวมของตัวอย่างในการทำให้แห้งเพื่อคำนวณปริมาณมอยเจอร์เครื่องวัดชนิดนี้โดยทั่วไปเรียกว่าเครื่องมือวัดวิเคราะห์ความชื้น (Moisture Analysis) วิธีการวัดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความแม่นยำสูงจึงนิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร งานวิจัยเป็นต้น ข้อเสียของวิธีนี้คือต้องให้ความร้อนแก่วัสดุ ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับวัสดุที่ติดไฟได้ง่ายเนื่องจากความร้อนเป็นต้น

เครื่องวัดวิเคราะห์ความชื้น รุ่น MOC-63U

แนะนำ MOC-63U Moisture Analyzer จาก SHIMADZU รุ่น MOC-63U

MOC-63U เป็นเครื่องตรวจวัดปริมาณความชื้นสำหรับอาหารในงานวิจัยอุตสาหกรรมซึ่งจำเป็นสำหรับการควบคุมคุณภาพและการตรวจสอบวัตถุดิบในหลากหลายอุตสาหกรรมรวมทั้งผลิตภัณฑ์อาหารเคมีและเภสัชภัณฑ์ ขายราคาถูก

 • 1.จอแสดงผลเป็น LCD มีไฟ Backlit
 • 2.ส่วนให้ความร้อนเป็นแบบ Halogen (Straight tube) โดยใช้กำลังไฟที่ 400 วัตต์
 • 3.สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ในช่วง 50-200 °C ปรับเพิ่ม/ลดได้ครั้งละ 1 °C
 • 4.มีระบบการชั่งที่ใช้เทคโนโลยีแบบ UniBloc ทำให้สามารถวัดได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ
 • 5.ความละเอียด 0.001 กรัม และความแม่นยำ 0.01% สำหรับค่าความชื้น
 • 6.จานชั่งมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่ต่ำกว่า 95 มิลลิเมตร

2.วิธีทางเคมีสำหรับการวิเคราะห์ความชื้น (Chemical Methods for Moisture Analysis)

การไตเตรทแบบ Karl Fischer

วิธีการที่แม่นยำและเฉพาะเจาะจงที่สุดในการกำหนดปริมาณน้ำของสารคือการไตเตรท Karl Fischer (KF) ขึ้นอยู่กับปฏิกิริยาของไอโอดีนกับน้ำตัวอย่างต่อแอลกอฮอล์ตัวทำละลายซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ใช้น้ำตัวอย่างทั้งหมดรวมถึงน้ำของการตกผลึกและน้ำที่ถูกดูดซับบนพื้นผิวในปฏิกิริยารีดอกซ์ จนกว่าจะถึงจุดสิ้นสุดนี้เป็นเกณฑ์ในการพิจารณาปริมาณน้ำ มีทั้งแบบ Volumetric และแบบ Coulometric แตกต่างกันไปตามขนาดของตัวอย่างปริมาณน้ำที่วัดได้ความแม่นยำและวิธีการคำนวณปริมาณน้ำทั้งหมดที่ใช้ไป

 

เทคนิคนี้สะดวกและรวดเร็วสำหรับการวิเคราะห์น้ำอย่างแม่นยำในตัวอย่าง วิธีการวัดปริมาตรเหมาะสมกับปริมาณน้ำที่สูงขึ้น แต่มีความเข้มข้นของแรงงานมากขึ้นเล็กน้อย ของแข็งทั้งหมดจะต้องละลายในตัวทำละลายที่เหมาะสมสำหรับการวิเคราะห์และนี่อาจเป็นเรื่องยากสำหรับของแข็งบางชนิด

เครื่องไตเตรท Volumetric Karl Fischer Titrator HI903-02

เครื่องไตเตรท Volumetric Karl Fischer Titrator HI903-02 เป็นเครื่องไตเตรท Volumetric Karl Fischer Titrator มีความแม่นยำสูงเป็นพิเศษและมีการออกแบบ Burette เฉพาะเพื่อความแม่นยำสำหรับนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญที่ต้องการการตรวจวัดที่มีความแม่นยำ

HI903-02

วิดิโอแนะนำ Volumetric Karl Fischer Titrator HI903-02

3.วิธีการทางอ้อม (Indirect Methods)

วิธีการนี้ใช้หลักการทางไฟฟ้าเช่นการวัดความนำหรือความต้านทานทางไฟฟ้าหรือใช้หลักการแม่เหล็กไฟฟ้า วัสดุใดที่นำไฟฟ้าได้สูงก็แสดงว่ามีMoistureอยู่สูง หลักการนี้นิยมใช้ในการหาMoistureในไม้ ,กระดาษ,คอนกรีตเป็นต้น เป็นวิธีการที่ง่ายรู้ผลของมอยเจอร์อย่างรวดเร็ว แต่มีความแม่นยำน้อยกว่าวิธีการโดยตรงและวิธีทางเคมี จึงเหมาะสำหรับการตรวจวัดความชื้นในเบื้องต้น

GM605

Benetech รุ่น GM605 สำหรับหาความชื้นไม้

BeneTech รุ่น GM605 เป็นเครื่องมือหาความชื้นไม้แบบสัมผัสผิว ไม่ต้องต้องเจาะเนื้อไม้ ย่านการวัด 2 ถึง 70% ความละเอียด 0.5% ด้วยความถูกต้อง ±1%

 • 1.ช่วงการวัด 2-70%
 • 2.ความละเอียด 0.5%
 • 3.ช่วงความชื้น 20% RH – 90% RH
 • 4.ความแม่นยำความชื้น ± 1%
MC-7806

Landtek รุ่น MC-7806 สำหรับหาความชื้นไม้ สมุนไพร

Landtek รุ่น MC-7806 สำหรับหาความชื้นไม้ สมุนไพร ใบยาสูบ กระดาษ และไฟเบอร์ เป็นต้น ขนาดกะทัดรัดน้ำหนักเบาและใช้งานง่าย ใช้ชิ้นส่วนที่ทนทานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ผลิตจากพลาสติก ABS น้ำหนักเบาและแข็งแรง สินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1.ช่วงการวัดความชื้น 0 ~ 50%
 • 2.ช่วงการวัดอุณหภูมิ -10 ~ 60 ° C
 • 3.ความแม่นยำความชื้น ± (0.5%) และอุณหภูมิ ±0.8ºC
 • 4.ความละเอียดการแสดงผล 0.1

สรุป

การหา Moisture มีหลักการที่หลากหลายและมีวิธีการตรวจวัดมากมาย แต่ละวิธีมีข้อดี ข้อเสีย ดังนั้นจำเป็นที่ต้องศึกษาหลักการวัดด้วยวิธีต่างๆ กันให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ก่อนเลือกซื้อเครื่องมือวิเคราะห์ Moisture มาใช้

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th