ค่า pH ของสบู่

แนะนำค่า pH ของสบู่ที่เหมาะสมและการตรวจวัด

ศาสตร์ของการทำสบู่สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายนั้นมีประสิทธิภาพและปลอดภัยต่อผิว ความสมดุลของค่า pH เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี มีข้อมูลที่มากมายเกี่ยวกับค่า pH ของสบู่ ในบทความนี้จะได้อธิบายสิ่งที่เกี่ยวกับค่า pH

ค่า pH ของสบู่คืออะไร

ในทางเคมีค่า pH หมายถึง ‘ศักยภาพของไฮโดรเจน‘ เป็นมาตราส่วนตั้งแต่ 0 ถึง 14 ที่วัดความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออนในสารละลายที่เป็นน้ำของสารและใช้เพื่อระบุว่าสารนั้นมีความเป็นกรดหรือด่างเพียงใด

 

เพื่อให้มีค่า pH สารต้องเป็นสารละลายที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักหรือถ้าเป็นของแข็งจะต้องอยู่ในสารละลายที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบซึ่งหมายความว่าสารต่างๆ เช่นน้ำมันเบนซินและน้ำมันพืชไม่มีค่า pH สบู่ก้อนไม่มีค่า pH จนกว่าคุณจะเติมน้ำ

 

pH 7 เป็นกลางสิ่งใดที่มีค่าพีเอชมากกว่า 7 นั้นจะเป็นด่าง และสิ่งใดที่มีค่าพีเอชต่ำกว่า7 นั้นจะเป็นกรด จุดที่รุนแรงที่ปลายทั้งสองด้าน (เป็นกรดมากและเป็นด่างมาก) นั้นไม่ดีสำหรับเรา

 

ค่า pH ของผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรดในครัวเรือนทั่วไปเช่นน้ำมะนาวมีค่า pH ประมาณ 2 กาแฟดำประมาณ 4.5 และนมประมาณ 6.6 น้ำมีค่าประมาณ 7

 

ค่า pH ของสบู่ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตและส่วนผสม การทดสอบค่า pH ของสบู่ธรรมชาติ (เมื่อน้ำมันพื้นฐานทั้งหมดมาจากพืช) โดยทั่วไปแล้วจะแสดงผลระหว่าง 8 ถึง 10 โดยค่า pH ส่วนใหญ่อยู่ระหว่าง 9 ถึง 10

มาตรฐานค่า pH ของสบู่

สบู่บริสุทธิ์ตามกฎทั่วไปมีค่า pH เป็นด่างตั้งแต่ 8 ถึง 10 แหล่งข้อมูลสำหรับมาตรฐาน ASTM International (American Society for Testing and Materials International) ซึ่งเป็นองค์กรระหว่างประเทศและเผยแพร่มาตรฐานทางเทคนิคสำหรับวัสดุ ผลิตภัณฑ์ ระบบและบริการที่หลากหลาย และดีที่มีมาตรฐานตรงตามที่เราต้องการ: ASTM D1172 – 15 (คู่มือมาตรฐานสำหรับค่า pH ของสารละลายในน้ำของสบู่และสารซักฟอก)

 

ตอนนี้เราได้พูดคุยเกี่ยวกับปัญหาทั้งหมดเกี่ยวกับสบู่ทดสอบค่า pH แล้ว เรามาเริ่มธุรกิจด้วยวิธีการทดสอบสบู่ด้วยวิธีที่เหมาะสมที่สุด

ค่า pH ของสบู่คาสตีล (Castile soap)

สบู่คาสตีล (Castile soap) ผลิตขึ้นครั้งแรกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแล้วแพร่หลายไปยังยุโรป ปัจจุบันสบู่นี้เป็นทางเลือกจากผักแทนสบู่ที่ผลิตจำนวนมากแบบดั้งเดิม เนื่องจากปราศจากไขมันสัตว์และไม่มีส่วนผสมสังเคราะห์

 

สบู่คาสตีลทำจากน้ำมันมะกอกแต่ปัจจุบันหมายถึงสบู่ที่ทำจากน้ำมันพืชเช่นมะพร้าว ทานตะวัน อัลมอนด์ น้ำมันละหุ่งและน้ำมันกัญชง ซึ่งทำให้สบู่มีฟองที่ดูหรูหราและมีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้น

 

โดยทั่วไปแล้วสบู่คาสตีลหมายถึงสบู่เหลวที่ทำจากน้ำมันพืช เช่นเดียวกับสบู่ทั่วไปที่ทำจากน้ำด่างและน้ำมัน ค่า pH ของสบู่ Castile ในสภาพธรรมชาติอยู่ระหว่าง 9.0 -11.0

 

สบู่คาสตีลสามารถใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามและน้ำยาทำความสะอาดในครัวเรือนและแม้แต่ทำแชมพูสำหรับสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยม

การวัดค่า pH ในสบู่

มีอุปกรณ์วัด pH มากมายในปัจจุบันเช่นกระดาษลิตมัสและเครื่องวัดแบบดิจิตอล การทดสอบค่า pH มีความสำคัญต่อการทำสบู่เพื่อให้ทราบว่าสบู่พร้อมใช้งานเมื่อใด และยังมีความสำคัญต่อการวิจัยการทำสบู่ เพื่อบันทึกและทดสอบค่า pH ของสารเติมแต่งที่อาจมีผลหรือไม่มีผลต่อค่า pH ของสบู่

MN92110

กระดาษลิตมัส (pH litmus paper)

การใช้กระดาษทดสอบชนิดนี้เป็นวิธีที่ราคาไม่แพงซึ่งบ่งบอกถึงความเป็นกรดหรือด่าง

แต่ไม่ใช่การวัดที่แม่นยำการใช้สีย้อมอินทรีย์กระดาษเคลือบนี้จะเปลี่ยนสีเพื่อแสดงว่ามีกรดหรือด่าง

ใช้งานง่ายกระดาษลิตมัสใช้สำหรับการวัดที่ไม่สำคัญเท่านั้น

เครื่องวัดค่า pH ของสบู่

เครื่องมือ pH meter เป็นอุปกรณ์ประเภทการวัดที่แม่นยำที่สุดและใช้กันอย่างแพร่หลาย เครื่องวัดขนาดพกพาที่เรียกว่าเครื่องทดสอบมีขนาดเล็ก

ใช้งานง่ายสำหรับงานภาคสนามและมีราคาค่อนข้างถูก

แต่หากต้องการความแม่นยำและคุณสมบัติเพิ่มเติมแนะนำเครื่องวัดแบบตั้งโต๊ะซึ่งสำหรับการใช้งานในห้องปฏิบัติการ

ความแม่นยำของเครื่องวัด

เราสามารถตรวจสอบความแม่นยำจากใบรับรอง Certificate of Calibration เครื่องมือวัดชนิดนี้ใช้งานง่ายและแม่นยำมั่นใจการทำงานที่ง่ายดายและเชื่อถือได้ทุกครั้ง สินคุณภาพสูงหลายรุ่นมีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 

สินค้าราคาถูกจำหน่ายโดยบริษัท นีโอนิคส์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ โทร: 098-479-5684 หรือ 061-8268939 E-mail: sale@neonics.co.th หรือ Line:@neonics  ดูรายละเอียดสินค้าพีเอชมิเตอร์คุณภาพสูง

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th