เทอร์โมมิเตอร์หมายถึง

เทอร์โมมิเตอร์หมายถึง

เทอร์โมมิเตอร์เป็นเครื่องมือวัดอุณหภูมิสามารถวัดอุณหภูมิของของแข็ง เช่น อาหาร ของเหลว เช่น น้ำ หรือก๊าซ เช่น อากาศ หน่วยวัดอุณหภูมิทั่วไปสามหน่วย ได้แก่ เซลเซียส ฟาเรนไฮต์ และเคลวิน

 

เครื่องมือที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิมีหลายประเภท โดยทั่วไปประกอบด้วยหลอดแก้วแบบปิดและปลายแก้ว ซึ่งของเหลวจะขยายตัวหรือหดตัวเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้นหรือลดลง มี Thermometer ประเภทอื่นๆ ทำงานโดยการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของปริมาตรหรือความดันของก๊าซที่ปิดล้อม หรือโดยการลงทะเบียนการเปลี่ยนแปลงทางเทอร์โมอิเล็กทริกในตัวนำ (เช่น เทอร์มิสเตอร์หรือเทอร์โมคัปเปิล)

ชนิดของเทอร์โมมิเตอร์

1.ปรอทวัดไข้

ใช้ปรากฏการณ์การขยายตัวทางความร้อนของของเหลว (ปรอทหรือโลหะผสมของโลหะเหลว) เครื่องวัดแบบปรอทเหลวไม่ต้องใช้แหล่งพลังงาน

ปรอทวัดไข้

2.ชนิดแถบพลาสติก

มาในรูปแบบของแถบพลาสติกซึ่งมีการประทับตราในช่องในช่วงเวลาเดียวกัน ในแต่ละครั้งจะมีส่วนผสมของสารที่เปลี่ยนสีตามอุณหภูมิ เพื่อให้อ่านค่าอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำและป้องกันการสัมผัสกับสารที่ไวต่อความร้อนกับสภาพแวดล้อมสามารถวัดอุณหภูมิที่หน้าผาก ใต้รักแร้ หรือในปากได้

เทอร์โมมิเตอร์แบบแถบพลาสติก

3.เครื่องวัดอุณหภูมิแบบสัมผัสอิเล็กทรอนิกส์

ในเครื่องวัดแบบสัมผัสแบบอิเล็กทรอนิกส์ (แบบโพรบ) ออกแบบมาเพื่อวัดอุณหภูมิในปาก รักแร้ หรือทวารหนัก เวลาในการวัดแตกต่างกันไปตั้งแต่ 10 ถึง 15 วินาที ข้อเสียเปรียบพื้นฐานของอุปกรณ์ประเภทนี้คือการมีปลายที่ทำด้วยนิกเกิลซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่แพ้สารประกอบของโลหะนี้

อุปกรณ์วัดอุณหภูมิ

4.วัดอุณหภูมิแบบไม่สัมผัส (อินฟราเรด)

มีการใช้เซ็นเซอร์ออปติคัลเพื่อสร้างเครื่องวัดแบบไม่สัมผัสซึ่งสามารถตรวจจับรังสีอินฟราเรดที่ปล่อยออกมาจากวัตถุร้อนได้ ข้อดีของเครื่องมือนี้คือสามารถเปลี่ยนฝาครอบแบบใช้แล้วทิ้ง แทนการฆ่าเชื้อที่ปลายด้วยแอลกอฮอล์ในแต่ละครั้ง

อินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์

หน่วยวัดอุณหภูมิของเทอร์โมมิเตอร์

อุณหภูมิเป็นตัววัดความร้อนหรือความเย็นของวัตถุ สามารถวัดอุณหภูมิได้ในหน่วยวัดอุณหภูมิเราสามารถใช้ทั้งสเกลเซลเซียส ( °C) และฟาเรนไฮต์ ( °F) เพื่อวัดอุณหภูมิ

ตารางแสดงอุณหภูมิที่แตกต่างกันในเซลเซียส ( °C) และฟาเรนไฮต์ ( °F)

  • 1) Normal Human Body 37°C
  • 2) Room Temperature 20°C
  • 3) Water Boils 100°C
  • 4) Water Freezes 0°C

ความแม่นยำของเทอร์โมมิเตอร์

ในการตรวจสอบเทียบคุณต้องทดสอบความแม่นยำของ Thermometer ในสารที่มีอุณหภูมิที่ทราบก่อน จากนั้นคุณจะต้องปรับให้ตรงกับอุณหภูมินั้น

มีสองวิธีทั่วไปในการสอบเทียบคือ วิธีจุดเดือดและวิธีจุดเยือกแข็ง

วิธีจุดเดือด: หากต้องการใช้วิธีนี้ คุณจำเป็นต้องรู้จุดเดือดของน้ำในพื้นที่ของคุณ โดยทั่วไปจะอยู่ระหว่าง (88–100°C)

วิธีจุดเยือกแข็ง: เริ่มต้นด้วยการเติมน้ำแข็งแก้ว ปล่อยให้น้ำนั่งสักสองสามนาทีเพื่อให้อุณหภูมิอยู่ที่ (00°C ) จากนั้นจุ่มลงในน้ำ อย่าให้เซ็นเซอร์สัมผัสถ้วยหรือภาชนะ

ความแม่นยำของเทอร์โมมิเตอร์

การสอบเทียบ

การสอบเทียบเครื่องมือวัดอุณหภูมิเหมาะสมและจำเป็นด้วยเหตุผลหลายประการ

  • 1.การสอบเทียบเทอร์มอมิเตอร์ เพื่อการเพิ่มประสิทธิภาพความแม่นยำในการวัดที่เพิ่มขึ้น
  • 2.การสอบเทียบเกี่ยวข้องกับความปลอดภัย หากเครื่องมือวัดในอุตสาหกรรมเคมี เช่น ไม่ให้ค่าที่ถูกต้อง และหากค่าดังกล่าวส่งผลให้การควบคุมกระบวนการทางเคมีผิดพลาด อาจเกิดความเสี่ยงจากการระเบิดได้

 

ดังนั้นจึงเห็นได้ชัดว่าจำเป็นต้องมีการสอบเทียบเป็นประจำเพื่อยืนยันความมั่นใจในค่าที่วัดได้อีกครั้งหรือเพื่อกำหนดการเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไป

ตัวอย่างเอกสารรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration)

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th