อุณหภูมิคืออะไร

ความร้อนและอุณหภูมิคืออะไร

อุณหภูมิคือคุณสมบัติทางกายภาพของสสารที่แสดงปริมาณทางความร้อนและความเย็น หรือระดับของความร้อนหรือความเย็นของวัตถุ เมื่อเราพูดถึงบางสิ่งที่รู้สึกร้อน (เช่นน้ำแกงจืดที่เราดื่มเมื่อไม่สบาย) หรือเย็น (เช่นหิมะโดยเฉพาะถ้าคุณไม่สวมถุงมือ) เมื่อเรากำลังพูดถึงอุณหภูมิซึ่งหมายถึงเป็นการรวมตัวกันของพลังงานที่มีอยู่ในสสารซึ่งเป็นที่มาของการเกิดขึ้นของความร้อน และเกิดการไหลของพลังงานเมื่อร่างกายสัมผัสกับวัตถุอีกสิ่งหนึ่งที่เย็นกว่า

เนื่องจากมนุษย์รับรู้ปริมาณของความร้อนและความเย็นภายในวัตถุได้อย่างง่ายดายโดยการสัมผัสจึงเป็นที่เข้าใจว่าอุณหภูมิเป็นคุณลักษณะทางกายภาพที่เราเข้าใจได้ง่าย

ความหมายของอุณหภูมิคือ

อุณหภูมิที่เราพูดถึงเป็นการพูดอย่างกว้างๆ แต่ถ้าเราต้องการรู้ปริมาณที่แน่นอนในเชิงตัวเลขเราจะวัดด้วยเทอร์โมมิเตอร์ ซึ่งแสดงค่าเป็นปริมาณต่างๆ เป็นตัวเลข ดังนั้นมีความสำคัญในทุกสาขาของวิทยาศาสตร์ธรรมชาติรวมถึงฟิสิกส์ เคมี และชีววิทยาตลอดจนแง่มุมต่างๆ ของชีวิตประจำวัน

 

อุปกรณ์เครื่องมือวัดอุณหภูมิพื้นฐานที่กล่าวถึงในได่แก่ที่นี้คือเทอร์โมคับเปิล อุปกรณ์วัดอุณหภูมิแบบความต้านทาน (RTDs และเทอร์มิสเตอร์) แบบวัดการแผ่รังสีอินฟราเรด อุปกรณ์ Bimetallic เป็นตันดังตัวอย่างต่อไปนี้

เครื่องมือวัดอุณหภูมิความร้อน

หน่วยและองศาการวัดอุณหภูมิ

การวัดปริมาณความร้อนมีหน่วยวัดอุณหภูมิหลายอย่าง ระบบหน่วยสากล (SI หน่วย) องศาเซนติเกรด (หรือองศาเซลเซียส) เขียนย่อเป็น °C ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันทั่วโลก และยังมีหน่วยอุณหภูมิเป็นองศาฟาเรนไฮต์ (°F) นิยมใช้กันอยู่ในสหรัฐอเมริกาและประเทศอังกฤษ ยังมีหน่วยการวัดปริมาณความร้อนคือเคลวิน (เราไม่เรียกว่าองศาเคลวิน) ถูกใช้บ่อยในแวดวงนักวิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์และเรียก 0 เคลวิน ว่าอุณหภูมิศูนย์สัมบูรณ์ซึ่งหมายถึงอะตอมของสสารจะหยุดการเคลื่อนไหว ศูนย์องศาสัมบูรณ์คืออุณหภูมิที่เย็นที่สุดและระดับพลังงานต่ำสุด ศูนย์สัมบูรณ์มีค่าประมาณลบ -273 องศาเซลเซียส

 

อุณหภูมิของวัตถุซึ่งมักจะวัดเป็นองศาฟาเรนไฮต์หรือองศาเซลเซียสบอกเราว่าวัตถุมีความร้อนหรือพลังงานเท่าใด น้ำเดือดมีโมเลกุลที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและสร้างความร้อนที่เรารู้สึกได้ ในขณะวัตถุที่เย็นกว่าไม่มีพลังงานมากโมเลกุลของวัตถุที่เย็นจะเคลื่อนที่ช้ากว่ามาก

 

นักวิทยาศาสตร์มักใช้น้ำเพื่อเปรียบเทียบอุณหภูมิของสิ่งต่างๆ เพราะเป็นเรื่องง่ายที่จะจำจุดเดือดและจุดเยือกแข็งของน้ำ: น้ำเดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสและเป็นน้ำแข็งที่ศูนย์องศาเซลเซียส แต่ค่อนข้างยากที่จะจำองศาฟาเรนไฮต์ โดยน้ำเดือดที่ 212 องศาฟาเรนไฮต์และเป็นน้ำแข็งที่ 32 องศาฟาเรนไฮต์

!! ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ หน่วยการวัดอุณหภูมิ

หน่วยการวัดอุณหภูมิ

ความร้อนกับอุณหภูมิ

อุณหภูมิแตกต่างจากความร้อนถึงแม้ว่าทั้งสองอย่างจะเชื่อมโยงกัน อุณหภูมิเป็นการวัดพลังงานภายในของวัตถุ ในขณะที่ความร้อนเป็นการวัดว่าพลังงานที่ถูกถ่ายโอนวัตถุหนึ่งไปยังอีกวัตถุหนึ่ง ต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้สับสนระหว่างอุณหภูมิกับความร้อน

 

อุณหภูมิเป็นพลังงานรูปแบบหนึ่ง ความร้อนเป็นการบอกถึงอุณหภูมิร้อนที่แตกต่างระหว่างวัตถุ 2 ชิ้น เป็นการอธิบายอย่างคร่าวๆ โดยทฤษฎีจลน์ศาสตร์สำหรับก๊าซและของเหลว ทฤษฎีจลน์ศาสตร์อธิบายว่ายิ่งปริมาณความร้อนถูกดูดซึมเข้าไปในวัสดุมากเท่าไหร่อะตอมในวัสดุนั้นก็จะเคลื่อนที่เร็วขึ้นและยิ่งอะตอมเคลื่อนที่เร็วขึ้น อุณหภูมิก็จะยิ่งสูงขึ้น เมื่ออะตอมเริ่มชะลอการเคลื่อนที่วัสดุจะเย็นลง

องศา C และ F

สรุป

อุณหภูมิคือปริมาณความร้อน ความเย็นของวัตถุ โดยหน่วยการวัดมีระบบหน่วยสากล (SI หน่วย) องศาเซนติเกรด (หรือองศาเซลเซียส) เขียนย่อเป็น °C ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันทั่วโลก และยังมีหน่วยอุณหภูมิเป็นองศาฟาเรนไฮต์ (°F) การวัดเชิงปริมาณทำได้โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์ซึ่งมีหลายชนิดได่แก่ที่นี้คือเทอร์โมคับเปิล อุปกรณ์วัดอุณหภูมิแบบความต้านทาน (RTDs และเทอร์มิสเตอร์) แบบวัดการแผ่รังสีอินฟราเรด อุปกรณ์ Bimetallic

เกี่ยวกับผู้เขียน

บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ดำเนินกิจการด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือวัด เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องวัดความเร็วลม อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จัดหาสินค้าประเภทอุตสาหกรรมและโรงงานหลายประเภท้ให้ตรงกับความต้องการทุกกลุ่มลูกค้า ผลิตภัณฑ์หลายรายการที่เรามีให้บริการ เช่นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ เครื่องวัดความดังเสียง เครื่องวัดความเร็วรอบ pH meter และสินค้าเครื่องมือวัดอื่นๆ สินค้าคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลติดต่อ 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th