รสเค็ม

รสเค็ม

รสเค็มเป็นรสชาติพื้นฐานที่มนุษย์รับรู้ได้ผ่านประสาทสัมผัสทางปลายลิ้น ความเค็มส่วนใหญ่ของรสเค็มเกี่ยวข้องกับเกลือหรือโซเดียมคลอไรด์ อาหารส่วนใหญ่มีโซเดียมจากเกลือที่ละลายในน้ำ ไม่ว่าจะมีอยู่ตามธรรมชาติหรือเติมในการปรุงอาหารหรือการแปรรูป

 

เกลือแกงที่เรียกว่าโซเดียมคลอไรด์ (NaCl) เป็นแหล่งโซเดียมที่พบบ่อยที่สุด ประกอบด้วยโซเดียม 40% และคลอไรด์ 60% และมักใช้ในอาหารแปรรูปและบรรจุหีบห่อเป็นสารปรุงแต่งรสหรือสารกันบูด แหล่งอื่นๆ ของโซเดียมที่เติมในอาหาร ได้แก่ โมโนโซเดียมกลูตาเมต (MSG), โซเดียมไนไตรต์, โซเดียมซัคคาริน, เบกกิ้งโซดา (โซเดียมไบคาร์บอเนต) และโซเดียมเบนโซเอต

 

เกลือเป็นแร่ธาตุที่ประกอบด้วยโซเดียมคลอไรด์เป็นหลัก (NaCl) ซึ่งเป็นสารประกอบทางเคมีที่อยู่ในกลุ่มเกลือที่ใหญ่กว่า เกลือในรูปของแร่ผลึกธรรมชาติเรียกว่าเกลือสินเธาว์หรือเฮไลต์ เกลือมีอยู่ในปริมาณมหาศาลในน้ำทะเล มหาสมุทรเปิดมีของแข็งประมาณ 35 กรัม (1.2 ออนซ์) ต่อน้ำทะเล 1 ลิตร ความเค็ม 3.5%

 

เกลือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตโดยทั่วไป และความเค็มเป็นหนึ่งในรสนิยมพื้นฐานของมนุษย์ เกลือเป็นหนึ่งในเครื่องปรุงรสอาหารที่เก่าแก่ที่สุดและแพร่หลายมากที่สุด และการใช้เกลือเป็นวิธีการที่สำคัญในการเก็บรักษาอาหาร

 

เกลือถูกแปรรูปจากเหมืองเกลือ และโดยการระเหยของน้ำทะเล (เกลือทะเล) ที่อุดมด้วยแร่ธาตุ จากการผลิตเกลือทั่วโลกประจำปีประมาณสองร้อยล้านตัน ประมาณ 6% ถูกใช้เพื่อการบริโภคของมนุษย์ การใช้งานอื่นๆ ได้แก่ กระบวนการปรับสภาพน้ำ ทางหลวงขจัดน้ำแข็ง และการใช้ทางการเกษตร เกลือบริโภคมีจำหน่ายในรูปแบบต่างๆ เช่น เกลือทะเลและเกลือแกง ซึ่งมักจะมีสารป้องกันการจับตัวเป็นก้อน และอาจเสริมไอโอดีนเพื่อป้องกันการขาดสารไอโอดีน เช่นเดียวกับการใช้ในการปรุงอาหารและบนโต๊ะอาหาร เกลือยังมีอยู่ในอาหารแปรรูปหลายชนิด

วิธีการวัดความเค็มในอาหาร

มีหลายวิธีในการกำหนดปริมาณโซเดียม (เกลือ) วัดค่าความเค็มในอาหารโดยแต่ละวิธีมีข้อดีและข้อจำกัดต่างกันไป การเลือกวิธีการใช้ถือเป็นการตัดสินใจที่สำคัญในการออกแบบแผนการประกันคุณภาพ

ข้อควรพิจารณาในการกำหนดวิธีการที่เหมาะสม ได้แก่ ต้นทุนอุปกรณ์ ความแม่นยำที่ต้องการ และระดับประสบการณ์ของผู้ทำการทดสอบ วิธีการวัดที่ใช้กันทั่วไปในการกำหนดปริมาณเกลือโซเดียม ได้แก่

เครื่องวัดความเค็มอาหาร

เครื่องวัดความเค็มอาหาร Salinity meter จาก HM Digital SB-1500PRO

SB-1500PRO แบรนด์ HM Digital สำหรับวัดความเค็มอาหารที่มีความแม่นยำสำหรับการทดสอบความเค็ม ออกแบบหัววัดเป็นรูปช้อนทำให้เหมาะสำหรับวัดน้ำซุป แกง เป็นต้น

  • 1) หลักการวัด: วิธีการนำไฟฟ้า
  • 2) ช่วงการวัด: 0.01% ~ 10.0%
  • 3) ความละเอียด: 0.01% (0.01% ~ 2.99%) / 0.1% (3.0% ~ 10.0%)
  • 4) ความถูกต้องแม่นยำ ±0.1% 
  • 5) สามารถสอบเทียบเพื่อรับเอกสาร Certificate of Calibration

SB-2000PRO เครื่องวัดความเค็มอาหาร

SB-2000PRO แบรนด์ HM Digital ใช้ในการวัดความเค็มอาหารมีความแม่นยำสำหรับการทดสอบความเค็ม ย่านการวัด 0.01% ~ 10.0% ด้วยค่าความถูกต้องแม่นยำ ±0.1% 

  • 1) วิธีการวัดค่าการนำไฟฟ้าไฟฟ้า
  • 2) ช่วง 0.01% – 10.0%
  • 3) ความละเอียด 0.01% (0.01% ~ 2.99%) / 0.1% (3.0% ~ 10.0%)
  • 4) ความถูกต้องแม่นยำ ±0.1% 
  • 5) สามารถสอบเทียบเพื่อรับเอกสาร Certificate of Calibration

MASTER-S10M เครื่องวัดความเค็ม (Sodium chloride)

เครื่องมือวัดความเค็ม (Sodium chloride) แบรนด์ Atago รุ่น MASTER-S10M เป็นเครื่องวัดแบบส่องกล้อง (Salinity Refractometer) แบบพกพา

  • 1) ช่วงการวัดช่วง: โซเดียมคลอไรด์ 0.0 ถึง 10.0 กรัม/100 กรัม
  • 2) ระดับการตรวจจับขั้นต่ำ: โซเดียมคลอไรด์ 0.1g/100 กรัม
  • 3) ความแม่นยำ: + หรือ 0.2 เปอร์เซ็นต์ที่ 10 ถึง 30 องศาเซลเซียส
  • 4) ปริมาณตัวอย่าง: 10μLหรือมากกว่า
  • 5) พร้อมใบรับรอง Certificate of Calibration จากผู้ผลิต

เครื่องวัดความเค็มในอาหาร HI96821 สำหรับอาหาร Food Grade

HI96821 Food Grade แบรนด์ Hanna เป็นเครื่องมือที่มีความแม่นยำสำหรับการทดสอบความเค็ม Sodium Chloride (NaCl) สามารถวัดและแสดงค่าโซเดียมคลอไรด์ได้ใน 4หน่วยดังนี้ g/100g g/100 mL, Specific gravity และ °Baume เหมาะสำหรับอาหาร น้ำสลัด ชีส เครื่องปรุงรส อาหารกระป๋อง ซุป น้ำเกลือ ในสายการผลิตอาหารหรือในห้องปฏิบัติการ สินคุณภาพสูงจาก USA มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

PAL-SALT-Probe-ATAGO

PAL-SALT Probe อุปกรณ์วัดความเค็มอาหาร

เครื่องวัดความเค็มอาหาร Salinity meter รุ่น PAL-SALT Probe จาก ATAGO เป็นเครื่องมือวัดความเค็มที่มีความแม่นยำสำหรับการทดสอบความเค็ม ย่านการวัด 0.00 ถึง 7.0% (g/100g) ด้วยความละเอียด 0.01% ด้วยความแม่นยำ ±0.1% เครื่องกันน้ำตามมาตรฐาน IP65 แบตเตอรี่ Alkaline AAA x 2ก้อน มีการการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ (ATC) ถูกออกแบบโดยใช้หัววัดและสายวัด (สายวัดยาว 400 mm) ทำให้สามารถวัดความเค็มในเนื้อสัตว์ ปลา อาหารแห้ง ได้เป็นต้น เหมาะสำหรับการใช้งานใน Laboratory ด้านอาหาร มาพร้อมกับใบรับรอง Certificate of Calibration จากโรงงาน สินค้าคุณภาพสูงจากญี่ปุ่น

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th