เครื่องวัดความเค็มในอาหาร

แหล่งที่มาหลักของการบริโภคโซเดียมของเรามาจากโซเดียมคลอไรด์ คณะกรรมการอาหารและโภชนาการของสถาบันการแพทย์ระบุว่าสำหรับบุคคลอายุ 9-50 ปีระดับโซเดียม (AI) ที่เพียงพอคือ 1.5 กรัมต่อ ปริมาณโซเดียมที่ต้องการ เป็นข้อความทั่วไป มีหลายตัวอย่างที่ต้องการปริมาณโซเดียมที่สูงขึ้น ตัวอย่างเช่นนักกีฬาที่มีเหงื่อออกมากจะสูญเสียโซเดียมในปริมาณที่สูงขึ้นเมื่อพวกเขาเหงื่อออกเมื่อเทียบกับคนที่มีวิถีชีวิตแบบอยู่ประจำ คณะกรรมการอาหารและโภชนาการของสถาบันการแพทย์ยังระบุว่าการบริโภคโซเดียม (UL) ระดับที่ยอมรับได้เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงความดันโลหิตสำหรับบุคคลที่มีอายุ 14 ปีขึ้นไปคือ 2.3 กรัมต่อวันซึ่งเทียบเท่ากับเกลือประมาณ 1 ช้อนชา (โซเดียมคลอไรด์)

ชนิดของเครื่องวัดความเค็มในอาหาร

เครื่องวัดความเค็มมีวิธีการมากมายสำหรับการหาปริมาณโซเดียม (เกลือ) ของอาหารโดยแต่ละวิธีมีข้อดีและข้อ จำกัด ของตัวเอง การเลือกวิธีการใช้เป็นการตัดสินใจที่สำคัญในการออกแบบแผนการประกันคุณภาพ ข้อพิจารณาในการกำหนดวิธีการที่เหมาะสมรวมถึงค่าอุปกรณ์ความแม่นยำที่ต้องการและระดับประสบการณ์ของผู้ทำการทดสอบ วิธีการวัดที่ใช้กันโดยทั่วไปสำหรับการกำหนดปริมาณเกลือโซเดียม ได้แก่ :

วิธีที่ 1: การวัดความเค็มในอาหารด้วยวิธีการหักเหของแสง (Refractometry)

วิธีนี้จะกำหนดปริมาณเกลือของสารตามดัชนีการหักเหของแสง ดัชนีการหักเหของแสงถูกกำหนดโดยการส่งผ่านแสงผ่านปริซึมลงในตัวอย่างและวัดว่าแสงโค้งอย่างไร เครื่องวัดจะกำหนดมุมวิกฤตของตัวอย่าง มุมวิกฤติคือมุมที่ไม่หักเหแสงและแสงทั้งหมดจะสะท้อนกลับภายใน
เครื่องวัดการหักเหแสงสามารถใช้ในการกำหนดพารามิเตอร์ที่หลากหลายรวมถึงน้ำตาลโพรพิลีนไกลคอลเจลาตินและเกลือ เครื่องวัดแต่ละเครื่องขึ้นอยู่กับผลของความหนาแน่นและอุณหภูมิในดัชนีการหักเหของแสงสำหรับพารามิเตอร์ที่วัดได้ที่เฉพาะเจาะจง ดัชนีการหักเหของแสงจะถูกแปลงเป็นหน่วยการวัดเช่น% Brix (ของแข็งที่ละลายได้เช่นซูโครส) หรือ % เกลือ

วิธีที่ 2: การวัดความเค็มในอาหารการนำไฟฟ้า (EC)

เกลือแกงแยกตัวเป็นไอออนสองตัวในสารละลาย: โซเดียมและคลอไรด์ เนื่องจากไอออนเป็นอนุภาคที่มีประจุจึงทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าได้ง่ายขึ้น เป็นผลให้เครื่องวัดค่าการนำไฟฟ้า (EC) สามารถใช้ในการประมาณปริมาณเกลือที่ละลายในสารละลาย เมื่อได้รับการวัด EC แล้วจะต้องใช้ปัจจัยการแปลงเฉพาะสำหรับเกลือเพื่อให้ได้ปริมาณของเกลือในสารละลาย หลายเมตรมีการคำนวณในตัวนี้ โพรบมีสองประเภทหลักที่ใช้ในการวัดค่าการนำไฟฟ้าในอาหารคือโพรบอิเล็กโทรดสองอันและโพรบสี่วง จำไว้ว่า EC สามารถบอกคุณถึงความเข้มข้นของไอออนในสารละลาย แต่ไม่ใช่ว่าไอออนเหล่านั้นคืออะไร หากคุณมีตัวอย่างที่ซับซ้อนมากขึ้นรูปแบบการวัดอื่น ๆ เช่นการไตเตรทจะเหมาะกับการใช้งานของมากขึ้น

วิธีที่ 3: การวัดความเค็มในอาหารด้วย Ion-Selective Electrode (ISE)

วิธีที่สามในการพิจารณาปริมาณเกลือในอาหารคือการใช้อิเล็กโทรดแบบเลือกไอออน สิ่งนี้มักถูกเรียกว่า ISE ISE เป็นเซ็นเซอร์ทางเคมีที่ใช้ในการกำหนดความเข้มข้นของไอออนเฉพาะในสารละลาย ในโซเดียมไอเอสเอสเคล็ดลับคือหลอดแก้วไวต่อโซเดียม เช่นเดียวกับหัววัดค่า pH ISE คำตอบของ Nernstian ซึ่งช่วยให้เราสามารถสัมพันธ์กับการอ่านค่ามิลลิโวลต์ (mV) กับค่าความเข้มข้น เครื่องวัด ISE ต้องการการดูแลเพื่อให้การวัดมีความแม่นยำ หลอดแก้วของโซเดียมไออีเอสจะต้องได้รับความชุ่มชื้นตลอดเวลาในสารละลายอิเล็กโทรไลต์ นอกจากนี้หลอดอิเล็กโทรดยังต้องการการแกะสลักเป็นระยะเพื่อให้แน่ใจว่ามีการสัมผัสกับชั้นกระจกใหม่สดก่อนที่จะทำการวัด

ต้องทำการสอบเทียบ ISE ทุกวันเพื่อให้แน่ใจว่าการวัดมีความแม่นยำ มาตรฐานการสอบเทียบควรกำหนดความเข้มข้นที่คาดหวังของปริมาณโซเดียมของอาหาร ตัวอย่างเช่นหนึ่งมาตรฐานการสอบเทียบควรมีความเข้มข้นสูงกว่าค่าที่คาดไว้และอีกความเข้มข้นต่ำกว่า

฿3,500.00 ฿2,500.00

เครื่องวัดความเค็ม (Salinity Refractometer) รุ่น RHS-28ATC ย่านการวัด 0-28%  มีความละเอียดของการอ่านค่า 0.2% โดยสามารถอ่านค่าได้จาก Scale โดยมีหน่วยเป็น % เครื่องวัดความเค็มรุ่น RHS-28ATC ได้รับการออกแบบสำหรับการทดสอบความเข้มข้นของน้ำทะเลและน้ำเกลือและใช้สำหรับการควบคุมคุณภาพในการวิจัยและการทดลองทางคลินิก อุตสาหกรรมทางทะเล การเกษตร การผลิตอาหาร  พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำฯลฯ

฿4,500.00 ฿3,200.00

เครื่องวัดความเค็ม Salinity meter รุ่น SB-1500PRO จาก HM Digital เป็นเครื่องวัดความเค็มที่มีความแม่นยำสำหรับการทดสอบความเค็ม ย่านการวัด 0.01% ~ 10.0% ด้วยค่าความถูกต้องแม่นยำ ±0.1% ย่านวัดอุณหภูมิ 0.0˚C~99.9˚C เครื่องวัดความเค็ม SB-1500PRO มีเซ็นเซอร์รูปถ้วยทำให้เหมาะสำหรับงานด้านอาหาร มีการการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ (ATC) เครื่องวัดสามารถแสดงปริมาณ Natrium (Na) ในหน่วยมิลลิกรัมได้ เหมาะสำหรับการใช้งานใน Laboratory และใช้กันอย่างแพร่หลายในการตรวจสอบสารอาหาร แปรรูปอาหาร ห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพ โรงเรียนและวิทยาลัย

฿4,500.00 ฿3,200.00

เครื่องวัดความเค็ม Salinity meter รุ่น SB-2000PRO จาก HM Digital เป็นเครื่องวัดความเค็มที่มีความแม่นยำสำหรับการทดสอบความเค็ม ย่านการวัด 0.01% ~ 10.0% ด้วยค่าความถูกต้องแม่นยำ ±0.1% ย่านวัดอุณหภูมิ 0.0˚C~99.9˚C เครื่องวัดความเค็ม SB-2000PRO มีเซ็นเซอร์รูปถ้วยทำให้เหมาะสำหรับงานด้านอาหาร มีการการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ (ATC) เหมาะสำหรับการใช้งานใน Laboratory ด้านอาหารและใช้กันอย่างแพร่หลายในการตรวจสอบสารอาหาร แปรรูปอาหาร ห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพ โรงเรียนและวิทยาลัย

฿5,300.00 ฿4,300.00

เครื่องวัดความเค็ม Salinity meter รุ่น CT-3086 เป็นเครื่องมือที่มีความแม่นยำสำหรับการทดสอบความเค็ม (NaCl) โดยที่แสดงผลในหน่วย % และอุณหภูมิขณะวัดในเวลาเดียวกัน มีย่านการวัด 0~5.0% ด้วยค่าความถูกต้องแม่นยำ ±0.2% สามารถเปลี่ยนหน่วยอุณหภูมิจาก C / F

เครื่องวัดความเค็ม CT-3086 มีเสถียรภาพในการทำงานเต็มรูปแบบง่ายต่อการใช้งาน เหมาะสำหรับการใช้งานใน Laboratory และใช้กันอย่างแพร่หลายในการตรวจสอบสารเคมี ยา อิเล็กทรอนิกส์ อาหาร พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ โรงเลี้ยงปลา แปรรูปอาหาร ห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพ โรงเรียนและวิทยาลัยทางทะเล

฿5,300.00 ฿4,500.00

เครื่องวัดความเค็ม Salinity meter รุ่น CT-3088 เป็นเครื่องมือที่มีความแม่นยำสำหรับการทดสอบความเค็ม (NaCl) โดยที่แสดงผลในหน่วย % และอุณหภูมิขณะวัดในเวลาเดียวกัน มีย่านการวัด 0.0 to 10.0% ด้วยค่าความถูกต้องแม่นยำ ±0.1% สามารถเปลี่ยนหน่วยอุณหภูมิจาก C / F

เครื่องวัดความเค็ม CT-3088 มีเสถียรภาพในการทำงานเต็มรูปแบบง่ายต่อการใช้งาน ปลายโพร่บถูกออกแบบมาพิเศษเหมาะสำหรับการใช้งานใน Laboratory และใช้กันอย่างแพร่หลายในการตรวจสอบสารเคมี ยา อิเล็กทรอนิกส์ อาหาร พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ โรงเลี้ยงปลา แปรรูปอาหาร ห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพ โรงเรียนและวิทยาลัยทางทะเล

฿7,600.00 ฿6,600.00

เครื่องวัดความเค็ม (Sodium chloride) Atago รุ่น MASTER-S10M เป็นเครื่องวัดความเค็มแบบส่องกล้อง (Salinity Refractometer) แบบพกพา ย่านการวัดความเค็ม 0.0 ถึง 10.0g/100g มีการชดเชยอุณหภูมิแบบ Manual และสอบเทียบจะปรับด้วยสกรู เครื่องวัดความเค็มนี้วัดดัชนีหักเหของสารละลายในตัวอย่างและแปลงเป็นความเข้มข้นของน้ำทะเลเป็นหน่วย g/100g ตามน้ำหนัก ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเครื่องดื่ม การศึกษา ทางธรณีวิทยา เคมี ระบบนิเวศและสำหรับการทดสอบน้ำ สินคุณภาพสูงจากญี่ปุ่นมีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน ขายราคาถูก

฿9,600.00 ฿8,000.00

เครื่องวัดความเค็ม (Sodium chloride NaCl) Atago รุ่น MASTER-S28M เป็นเครื่องวัดความเค็มแบบส่องกล้อง (Salinity Refractometer) แบบพกพา ย่านการวัดความเค็ม  0.0 ถึง 28.0g/100g มีการชดเชยอุณหภูมิแบบ Manual และการสอบเทียบจะปรับด้วยสกรู เครื่องวัดความเค็มนี้วัดดัชนีหักเหของสารละลายในตัวอย่างและแปลงเป็นความเข้มข้นของน้ำทะเลเป็นหน่วย g/100g ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเครื่องดื่ม การศึกษา ทางธรณีวิทยา เคมี ระบบนิเวศและสำหรับการทดสอบน้ำสำหรับเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ สินคุณภาพสูงจากญี่ปุ่นมีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) ขายราคาถูก

฿13,500.00 ฿12,850.00

เครื่องวัดความเค็ม Salinity meter สำหรับอาหารรุ่น HI96821 Food Grade จาก Hanna เป็นเครื่องมือที่มีความแม่นยำสำหรับการทดสอบความเค็ม Sodium Chloride (NaCl) HI96821 สามารถวัดและแสดงค่าโซเดียมคลอไรด์ได้ใน 4หน่วยดังนี้ g/100g g/100 mL, Specific gravity และ °Baume เพื่อให้มั่นใจความถูกต้องมีการสอบเทียบน้ำกลั่นหรือน้ำปราศจากไอออน (Deionized water)

เครื่องวัดความเค็ม Salinity meter สำหรับอาหารรุ่น HI96821เหมาะสำหรับทดสอบความเค็ม Sodium Chloride (NaCl) ในอาหาร น้ำสลัด ชีส เครื่องปรุงรส อาหารกระป๋อง ซุป น้ำเกลือ ในสายการผลิตอาหารหรือในห้องปฏิบัติการ สินคุณภาพสูงจาก USA มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

฿23,400.00 ฿19,500.00

เครื่องวัดความเค็ม Salinity meter รุ่น PAL-SALT จาก ATAGO เป็นเครื่องวัดความเค็มที่มีความแม่นยำสำหรับการทดสอบความเค็ม ย่านการวัด 0.00-10.0% (g/100g) ด้วยความละเอียด 0.01% (0.00 ถึง 2.99%)/ 0.1% (3.0 ถึง 10.0%) ด้วยความแม่นยำ ±0.05% (0.00 ถึง 0.99%)/ ±5% (1.00 ถึง 10.0%) ตัวเครื่องกันน้ำตามมาตรฐาน IP65 แบตเตอรี่ Alkaline AAA x 2ก้อน มีการการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ (ATC) เหมาะสำหรับการใช้งานใน Laboratory ด้านอาหารและใช้กันอย่างแพร่หลายในการตรวจสอบสารอาหาร แปรรูปอาหาร ห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพ สินคุณภาพสูงจากประเทศญี่ปุ่น มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

฿40,200.00 ฿33,500.00

เครื่องวัดความเค็ม Salinity meter รุ่น PAL-SALT Probe จาก ATAGO เป็นเครื่องวัดความเค็มที่มีความแม่นยำสำหรับการทดสอบความเค็ม ย่านการวัด 0.00 ถึง 7.0% (g/100g) ด้วยความละเอียด 0.01% ด้วยความแม่นยำ ±0.1%  เครื่องกันน้ำตามมาตรฐาน IP65 แบตเตอรี่ Alkaline AAA x 2ก้อน มีการการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ (ATC) ถูกออกแบบโดยใช้หัววัดและสายวัด (สายวัดยาว 400 mm) ทำให้สามารถวัดความเค็มในเนื้อสัตว์ ปลา อาหารแห้ง ได้เป็นต้น เหมาะสำหรับการใช้งานใน Laboratory ด้านอาหารและใช้กันอย่างแพร่หลายในการตรวจสอบสารอาหาร แปรรูปอาหาร ห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพ สินคุณภาพสูงจากประเทศญี่ปุ่น มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จำหน่ายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

฿40,000.00 ฿35,000.00

เครื่องวัดความเค็มและปริมาณ Sodium Chloride Meter รุ่น HI931100 เป็นเครื่องวัดความเค็มแบบพกพามีความทนทาน ย่านการวัด 0.150 ถึง 300 g/L NaCl ด้วยความถูกต้อง ±5% ย่านการวัดอุณหภูมิ -20.0 ถึง 120.0°C (-4.0 ถึง 248.0°F) การสอบเทียบอัตโนมัติสามารถทำได้ที่ 1 หรือ 2 จุดด้วยตัวเลือก 3 บัฟเฟอร์ (0.30 g/L, 3.00 g/L และ 30.0 g/L) เครื่องวัดนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในห้องปฏิบัติการการผลิตอาหารและเครื่องดื่มและการวิเคราะห์คุณภาพน้ำ สินคุณภาพสูงจาก USA มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

฿40,000.00 ฿35,000.00

เครื่องวัดปริมาณ Sodium Content and Activity Meter รุ่น HI931101 เป็นเครื่องวัดปริมาณโซเดียมแบบพกพาทนทานและกันน้ำ ย่านการวัด 0 ถึง 60.0 g/L Na ด้วยความถูกต้อง ±5% ย่านการวัดอุณหภูมิ -20.0 ถึง 120.0°C เครื่องวัดนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานที่หลากหลายในห้องปฏิบัติการ การผลิตอาหารและเครื่องดื่มและการวิเคราะห์คุณภาพน้ำ การสอบเทียบอัตโนมัติเป็น 1 หรือ 2 จุดและการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ สินคุณภาพสูงจาก USA มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

฿45,600.00 ฿38,000.00

เครื่องวัดความเค็มของอาหาร Salinity Foodcare Meter รุ่น HI931102 เป็นเครื่องวัด Sodium chloride ด้วยวิธี sodium ion selective electrode เเละรายงานเป็นหน่วย g/L NaCl หรือ % NaCl เป็นเครื่องมือที่มีคุณภาพสูง มีช่วงการวัด 5ช่วง สามารถวัดได้ตั้งเเต่ 0.150 g / l ถึง 300 g / L การสอบเทียบอัตโนมัติหนึ่งหรือสองจุดที่ 3.00 กรัม / ลิตร (HI7083) และ0.30 g / l (HI7085) หรือ 30.0 g จอแสดงผลขนาดใหญ่อ่านง่ายแสดงค่าโซเดียม / โซเดียมคลอไรด์และอุณหภูมิพร้อมกันและแนะนำผู้ใช้ผ่านขั้นตอนการสอบเทียบด้วยสัญลักษณ์กราฟิกที่ง่ายต่อการปฏิบัติตาม

Salinity Foodcare Meter รุ่น HI931102 ใช้หัววัด FC300B เพื่อวัด Sodium ตั้งเเต่ 0.150 g / l ถึง 300 g / L การสอบเทียบอัตโนมัติสองจุด จุดเเรกที่ 3.00 กรัม / ลิตรส่วนที่สองสามารถทำได้ที่ 0.30 g / l (low range) หรือ 30.0 g / l (high range) ใช้หัววัด HI7662 วัดค่าอุณหภูมิ ตั้งเเต่ -20 ถึง 120 ° C เครื่องวัดความเค็มของอาหาร Salinity Foodcare Meter รุ่น HI931102 เป็นเครื่องมือที่เหมาะสำหรับการวัดโซเดี่ยมเเละอุณหภูมิอาหารตามความต้องการของ HACCP สินคุณภาพสูงจาก USA มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

Showing all 13 results

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th