Ultrasonic Thickness Meter

รู้จักกับ Ultrasonic Thickness Meter

Ultrasonic Thickness Measurement (UTM) เป็นวิธีการในการดำเนินการการวัดแบบไม่ทำลาย (วัด) ของความหนาของท้องถิ่นเป็นองค์ประกอบที่มั่นคง (โดยทั่วไปทำจากโลหะถ้าใช้การทดสอบอัลตราซาวนด์เพื่อการอุตสาหกรรม) ในเวลาที่ใช้โดยคลื่นอัลตร้าซาวด์เพื่อกลับสู่พื้นผิว ประเภทของการวัดนี้จะดำเนินการโดยทั่วไปด้วยการวัดความหนา
ในด้านการทดสอบอุลตร้าโซนิกอุตสาหกรรมการวัดความหนาด้วยอัลตร้าโซนิกเป็นวิธีการทำการวัดแบบไม่ทำลายของความหนาในพื้นที่ขององค์ประกอบที่เป็นของแข็งโดยพิจารณาจากเวลาที่คลื่นอุลตร้าซาวด์ไหลกลับสู่พื้นผิว

Ultrasonic Thickness Gauge คืออะไร?

การใช้เกจวัดความหนาแบบอัลตราโซนิกสำหรับการทดสอบแบบไม่ทำลายเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติของวัสดุเช่นการวัดความหนาได้ถูกนำไปใช้อย่างสม่ำเสมอในการตรวจวัดทางอุตสาหกรรมทุกด้าน ความสามารถในการวัดการวัดความหนาโดยไม่จำเป็นต้องเข้าถึงทั้งสองด้านของชิ้นทดสอบนำเสนอเทคโนโลยีนี้ในการใช้งานที่หลากหลายโดยเฉพาะในท่อ เครื่องวัดความหนาสีเครื่องวัดความหนาเคลือบอัลตราโซนิกเครื่องวัดความหนาระบบดิจิตอลและตัวเลือกอื่น ๆ อีกมากมายสำหรับทดสอบพลาสติกแก้วเซรามิกโลหะและวัสดุอื่น ๆ นอกจากความหนาของการเคลือบแล้วมันถูกใช้อย่างกว้างขวางสำหรับความหนาของผนังสำหรับไม้แก้วพลาสติกและยังทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ทดสอบที่สำคัญในอุตสาหกรรมการกัดกร่อน
เครื่องวัดความหนาอัลตราโซนิกที่มีความทนทานจะกำหนดความหนาของตัวอย่างโดยการวัดระยะเวลาที่ใช้สำหรับเสียงที่จะเคลื่อนที่จากทรานสดิวเซอร์ผ่านวัสดุไปยังส่วนหลังและส่วนหลัง จากนั้นเครื่องวัดความหนาล้ำจะคำนวณข้อมูลตามความเร็วของเสียงผ่านตัวอย่างที่ทดสอบ
หมายเหตุ : เกจวัดความหนาผิวเคลือบอัลตราโซนิกบางรุ่นต้องการให้ใช้เจลแปะหรือรูปแบบของเหลวเพื่อกำจัดช่องว่างระหว่างทรานสดิวเซอร์และชิ้นทดสอบ

 

เครื่องวัดความหนาแบบอัลตราโซนิกทำงานอย่างไร

สามารถสร้างพลังงานเสียงผ่านคลื่นความถี่กว้าง เสียงที่ได้ยินเกิดขึ้นในช่วงความถี่ที่ค่อนข้างต่ำโดยมีขีด จำกัด สูงสุดประมาณสองหมื่นรอบต่อวินาที (20 กิโลเฮิร์ตซ์) ยิ่งความถี่สูงเท่าใดเราก็ยิ่งรับรู้ระดับเสียงมากขึ้นเท่านั้น อัลตร้าซาวด์เป็นพลังงานเสียงที่ความถี่สูงกว่าขีด จำกัด ของการได้ยินของมนุษย์ การทดสอบด้วยคลื่นเสียงส่วนใหญ่จะดำเนินการในช่วงความถี่ระหว่าง 500 KHz ถึง 20 MHz แม้ว่าเครื่องมือเฉพาะบางชนิดจะลดลงถึง 50 KHz หรือต่ำกว่าและสูงถึง 100 MHz ไม่ว่าจะความถี่ใดก็ตามพลังงานเสียงนั้นประกอบด้วยรูปแบบของการสั่นสะเทือนทางกลที่จัดเป็นแนวซึ่งเคลื่อนที่ผ่านตัวกลางเช่นอากาศหรือเหล็กกล้าตามกฎพื้นฐานของฟิสิกส์คลื่น

ประเภททรานสดิวเซอร์
ตัวแปลงสัญญาณการติดต่อ:ชื่อมีความหมายตัวแปลงสัญญาณการติดต่อถูกใช้ในการสัมผัสโดยตรงกับชิ้นทดสอบ การวัดค่าด้วยทรานสดิวเซอร์แบบสัมผัสนั้นมักจะง่ายที่สุดในการติดตั้งและมักเป็นตัวเลือกแรกสำหรับแอพพลิเคชั่นการวัดความหนาทั่วไปส่วนใหญ่นอกเหนือจากการวัดแบบการกัดกร่อน
ตัวแปลงสัญญาณ Delay Line:ตัวแปลงสัญญาณการหน่วงเวลารวมเอากระบอกพลาสติกอีพอกซีหรือซิลิกาหลอมที่รู้จักกันในชื่อเส้นหน่วงเวลาระหว่างองค์ประกอบที่ใช้งานกับชิ้นทดสอบ เหตุผลสำคัญสำหรับการใช้งานคือการวัดค่าวัสดุบาง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องแยกการกระตุ้นการเต้นของชีพจรออกจากเสียงสะท้อนกลับ เส้นหน่วงเวลาสามารถใช้เป็นฉนวนกันความร้อนปกป้ององค์ประกอบความไวต่อความร้อนจากการสัมผัสโดยตรงกับชิ้นทดสอบร้อนและเส้นหน่วงเวลายังสามารถกำหนดรูปทรงหรือเส้นโค้งเพื่อปรับปรุงการเชื่อมต่อเสียงในพื้นที่โค้งหรือพื้นที่แคบ
ทรานสดิวเซอร์แบบจุ่ม:ทรานสดิวเซอร์แบบจุ่มใช้คอลัมน์หรืออ่างน้ำเพื่อจับคู่พลังงานเสียงเข้ากับชิ้นทดสอบ พวกเขาสามารถใช้สำหรับการวัดแบบออนไลน์หรือในกระบวนการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์สำหรับการวัดที่สแกนหรือสำหรับการปรับการเชื่อมต่อในรัศมีคมร่องหรือช่อง
เครื่องแปลงความถี่องค์ประกอบคู่:ทรานสดิวเซอร์องค์ประกอบคู่หรือ “คู่” ใช้สำหรับวัดพื้นผิวขรุขระและสึกกร่อนด้วยเกจการกัดกร่อน รวมองค์ประกอบการส่งและรับที่แยกต่างหากซึ่งติดตั้งอยู่บนเส้นหน่วงเวลาในมุมเล็ก ๆ เพื่อโฟกัสพลังงานระยะทางที่เลือกไว้ใต้พื้นผิวของชิ้นทดสอบ แม้ว่าการวัดด้วย duals นั้นบางครั้งอาจไม่แม่นยำเหมือนกับทรานสดิวเซอร์ประเภทอื่น ๆ แต่ก็มักจะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าในการสำรวจการกัดกร่อน

 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางบริษัท นีโอนิคส์ ติดต่อ โทร: 02-077-7602 หรือ 061-8268939 E-mail: sale@neonics.co.th

  ฿5,300.00 ฿4,200.00

  Benetech รุ่น GM100 สำหรับวัดความหนาด้วยอัลตร้าโซนิค  (Digital Ultrasonic Thickness Gauge) หน้าจอ LCD 4 หลักง่ายต่อการอ่านค่า มีย่านการวัดความหนา1.2-220mm ด้วยค่าความถูกต้องแม่นยำ ± 1%   ง่ายต่อการใช้และทนทานใช้เทคโนโลยีอัลตราโซนิคทำให้สามารถวัดความหนาของวัสดุเช่นเหล็ก อลูมิเนียม ไทเทเนียม พลาสติก เซรามิก แก้ว และวัสดุอื่นๆ ใช้วัดความหนาของวัตถุหรือชิ้นงานโดยไม่ทำลายชิ้นงานเพราะทำการวัดด้วยคลื่นอัลตราโซนิค ทำให้ได้ค่าที่ถูกต้องแม่นยำใช้ในงานควบคุมคุณภาพระหว่างการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป หรือใช้ตรวจสอบความหนาจากการสึกหรอเพื่อการบำรุงรักษา

  ฿7,000.00 ฿5,500.00

  SmartSensor รุ่น AS840 (Digital Ultrasonic Thickness Gauge) ย่านการวัดความหนา 1.2-225mm ด้วยค่าความถูกต้องแม่นยำ ± 1% ความละเอียด 0.1mm (ทศนิยม 1ตำแหน่ง)สามารถปรับ Sound Velocity ระหว่าง 1000~9999 m/s หน้าจอ LCD 4 หลักง่ายต่อการอ่านค่า ง่ายต่อการใช้และทนทานใช้เทคโนโลยีอัลตราโซนิคทำให้สามารถวัดความหนาของวัสดุเช่นเหล็ก อลูมิเนียม ไทเทเนียม พลาสติก เซรามิก แก้ว และวัสดุอื่นๆ ใช้วัดความหนาของวัตถุหรือชิ้นงานโดยไม่ทำลายชิ้นงานเพราะทำการวัดด้วยคลื่นอัลตราโซนิค ทำให้ได้ค่าที่ถูกต้องแม่นยำ นิยมใช้ในงานควบคุมคุณภาพระหว่างการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป หรือใช้ตรวจสอบความหนาจากการสึกหรอเพื่อการบำรุงรักษา สินค้าคุณภาพสูงมีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) จากโรงงาน ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

  ฿7,500.00 ฿6,200.00

  SmartSensor รุ่น AS850 (Digital Ultrasonic Thickness Gauge) ย่านการวัดความหนา 1.2-225mm ด้วยค่าความถูกต้องแม่นยำ ± 1% ความละเอียด 0.1mm (ทศนิยม 1ตำแหน่ง)สามารถปรับ Sound Velocity ระหว่าง 1000~9999 m/s หน้าจอ LCD 4 หลักง่ายต่อการอ่านค่า มาพร้อมกับหัววัด 2ขนาด (หัววัด Dia 10mm และ Dia 6mm) ง่ายต่อการใช้และทนทานใช้เทคโนโลยีอัลตราโซนิคทำให้สามารถวัดความหนาของวัสดุเช่นเหล็ก อลูมิเนียม ไทเทเนียม พลาสติก เซรามิก แก้ว และวัสดุอื่นๆ ใช้วัดความหนาของวัตถุหรือชิ้นงานโดยไม่ทำลายชิ้นงานเพราะทำการวัดด้วยคลื่นอัลตราโซนิค ทำให้ได้ค่าที่ถูกต้องแม่นยำ นิยมใช้ในงานควบคุมคุณภาพระหว่างการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป หรือใช้ตรวจสอบความหนาจากการสึกหรอเพื่อการบำรุงรักษา สินค้าคุณภาพสูงมีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) จากโรงงาน ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

  ฿8,500.00 ฿7,300.00

  Benetech รุ่น GM130 (Digital Ultrasonic Thickness Gauge) สำหรับวัดความหนาเหล็กโลหะหน้าจอ LCD 4 หลักง่ายต่อการอ่านค่า มีย่านการวัดความหนา 1.2-300mm ด้วยค่าความถูกต้องแม่นยำ ± 1%  ง่ายต่อการใช้และทนทานใช้เทคโนโลยีอัลตราโซนิคทำให้สามารถวัดความหนาของวัสดุเช่นเหล็ก อลูมิเนียม ไทเทเนียม พลาสติก เซรามิก แก้ว และวัสดุอื่นๆ  วัดความหนาของวัตถุหรือชิ้นงานโดยไม่ทำลายชิ้นงานเพราะทำการวัดด้วยคลื่นอัลตราโซนิค ราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

  ฿9,800.00 ฿8,500.00

  SmartSensor รุ่น AS860 (Digital Ultrasonic Thickness Gauge) ย่านการวัดความหนา 1.2-225mm ความถูกต้องแม่นยำ ± 1%  ใช้ตรวจสอบความหนาจากการสึกหรอเพื่อการบำรุงรักษา ง่ายต่อการใช้และทนทานใช้เทคโนโลยีอัลตราโซนิคทำให้สามารถวัดความหนาของวัสดุเช่นเหล็ก อลูมิเนียม ไทเทเนียม พลาสติก เซรามิก แก้ว และวัสดุอื่นๆ  ใช้วัดความหนาของวัตถุหรือชิ้นงานโดยไม่ทำลายชิ้นงานเพราะทำการวัดด้วยคลื่นอัลตราโซนิค สินค้าคุณภาพสูงมีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) จากโรงงาน ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

  ฿14,000.00 ฿12,000.00

  SmartSensor รุ่น AR860 (Digital Ultrasonic Thickness Gauge)ย่านการวัดความหนา 1.00-300.00 mm ด้วยค่าความถูกต้องแม่นยำ ± 1% ความละเอียด 0.1mm (ทศนิยม 2ตำแหน่ง)สามารถปรับ Sound Velocity ระหว่าง 1000~9999 m/s หน้าจอ LCD 4 หลักง่ายต่อการอ่านค่า มาพร้อมกับหัววัด 2ขนาด (หัววัด Dia 10mm และ Dia 6mm) ง่ายต่อการใช้และทนทานใช้เทคโนโลยีอัลตราโซนิคทำให้สามารถวัดความหนาของวัสดุเช่นเหล็ก อลูมิเนียม ไทเทเนียม พลาสติก เซรามิก แก้ว และวัสดุอื่นๆ ใช้วัดความหนาของวัตถุหรือชิ้นงานโดยไม่ทำลายชิ้นงานเพราะทำการวัดด้วยคลื่นอัลตราโซนิค ทำให้ได้ค่าที่ถูกต้องแม่นยำ ใช้ในงานควบคุมคุณภาพระหว่างการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป หรือใช้ตรวจสอบความหนาจากการสึกหรอเพื่อการบำรุงรักษา สินค้าคุณภาพสูงมีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) จากโรงงาน ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

  Showing all 6 results

  บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th