อุณหภูมิอากาศหมายถึง

รู้และเข้าใจอุณหภูมิอากาศหมายถึงอะไรและการตรวจวัด

อุณหภูมิของอากาศ (Air temperature) เป็นตัววัดว่าอากาศนั้นมีอุณหภูมิร้อนหรือเย็นเพียงใด เป็นพารามิเตอร์สภาพอากาศที่วัดได้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อุณหภูมิอธิบายพลังงานจลน์หรือพลังงานของการเคลื่อนที่ของก๊าซที่ประกอบกันเป็นอากาศ เมื่อโมเลกุลของก๊าซเคลื่อนที่เร็วขึ้น อุณหภูมิของอากาศก็จะเพิ่มขึ้น

 

อุณหภูมิของอากาศเป็นพารามิเตอร์ทางภูมิอากาศที่สำคัญที่สุดที่กำหนดความต้องการในการทำความร้อนหรือความเย็นสำหรับสถานที่ที่กำหนด อย่างไรก็ตาม การแปรผันของอุณหภูมิสำหรับสถานที่หนึ่งๆ นั้นได้รับอิทธิพลจากพารามิเตอร์ทางภูมิอากาศอื่นๆ ได้แก่ ความเร็วลมและทิศทางนอกเหนือจากภูมิประเทศและความสูงของสถานที่นั้น

 

ความรู้เรื่องอุณหภูมิของอากาศปกติเป็นสิ่งที่จำเป็นเนื่องจากเป็นตัวแปรที่สำคัญที่สุดในสี่ตัวแปรที่กำหนดความสบายทางความร้อน จำเป็นต้องมีค่าอุณหภูมิที่สูงมากสำหรับการออกแบบโรงงานทำความร้อนหรือทำความเย็น แนวคิดเรื่องความสุดโต่งคือความน่าจะเป็นและต้องเลือกค่าตามการใช้งานเพื่อสร้างข้อมูล

 

ต้องทราบค่าเฉลี่ยด้วยเช่นกันเพื่อให้สามารถคาดการณ์การใช้พลังงานได้ จำเป็นต้องทราบการแกว่งรายวันเพื่อคำนวณสภาพอากาศร้อนในร่มสูงสุดโดยสัมพันธ์กับมวลความร้อนของอาคารและรูปแบบการทำความร้อนหรือความเย็นเป็นระยะ

ทำไมอุณหภูมิของอากาศจึงสำคัญ

อุณหภูมิของอากาศส่งผลต่อการเจริญเติบโตและการสืบพันธุ์ของพืชและสัตว์ โดยอุณหภูมิที่อุ่นขึ้นจะส่งเสริมการเจริญเติบโตทางชีวภาพ อุณหภูมิของอากาศยังส่งผลต่อพารามิเตอร์สภาพอากาศอื่นๆ เกือบทั้งหมดด้วย ตัวอย่างเช่น อุณหภูมิของอากาศส่งผลต่อ:

อุณหภูมิอากาศวัดได้อย่างไร

อุณหภูมิมักจะแสดงเป็นองศาเซลเซียส (°C) หรือองศาฟาเรนไฮต์ (°F) อย่างไรก็ตามหน่วยอุณหภูมิ SI ที่แท้จริงของมันคือเคลวิน (K) ในระดับเคลวิน 0K เท่ากับ -273°C

 

วิธีทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมในการอธิบายอุณหภูมิอยู่ในหน่วยสากลเคลวินมาตรฐาน 0 องศาเคลวินเรียกว่าศูนย์สัมบูรณ์ เป็นอุณหภูมิที่เย็นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเป็นจุดที่การเคลื่อนไหวของโมเลกุลทั้งหมดหยุดลง มีค่าประมาณเท่ากับ -273 องศาเซลเซียส

เทคโนโลยีอุณหภูมิอากาศ

สามารถวัดอุณหภูมิของอากาศได้หลายวิธีรวมถึงเทอร์มิสเตอร์ เทอร์โมคัปเปิลเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ความต้านทานนี้วัดและแปลงเป็นค่าอุณหภูมิที่อ่านได้ในหน่วยเซลเซียส ฟาเรนไฮต์ หรือเคลวิน

 

มีการพัฒนาวิธีการวัดอุณหภูมิหลายวิธี สิ่งเหล่านี้ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการวัดคุณสมบัติทางกายภาพบางอย่างของวัสดุที่ใช้งานซึ่งแปรผันตามอุณหภูมิ อุปกรณ์สำคัญอื่นๆ ในการวัดได้แก่ :

คุณต้องการวัดมากกว่าอุณหภูมิอากาศหรือไม่

 

ภาพความร้อน

ด้วยกล้องถ่ายภาพความร้อนสามารถวัดอุณหภูมิพื้นผิวของวัตถุและแสดงเป็นภาพอินฟราเรดได้ วิธีนี้ทำให้สามารถระบุความผิดปกติทางความร้อนได้ในทันทีและชัดเจน ทำให้กล้องถ่ายภาพความร้อนเป็นเครื่องมือที่เหมาะสำหรับงานซ่อมบำรุงหรืออุตสาหกรรมก่อสร้าง

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบโพรบเจาะและแช่

เทอร์โมมิเตอร์แบบโพรบเจาะทะลุจะใช้เมื่อไม่จำเป็นต้องวัดอุณหภูมิของอากาศหรืออุณหภูมิบนพื้นผิว ใช้สำหรับวัดอุณหภูมิในของเหลว สารกึ่งแข็งหรือของแข็ง การใช้งานรวมถึงในภาคอาหาร (อุณหภูมิแกน) ในห้องปฏิบัติการหรือในอุตสาหกรรมยา

 

เครื่องบันทึกข้อมูลพร้อมเซ็นเซอร์อุณหภูมิอากาศ

เครื่องบันทึกข้อมูลอุณหภูมิได้รับการพัฒนาเป็นพิเศษสำหรับการตรวจสอบอุณหภูมิ วัดและบันทึกค่าอุณหภูมิในพื้นที่จัดเก็บ สำนักงาน หรือพื้นที่นั่งเล่นตามช่วงเวลาที่ปรับได้ ส่วนใหญ่แล้ว จะบันทึกพารามิเตอร์การวัดเพิ่มเติมด้วย และรับประกันความปลอดภัยของข้อมูลแม้ว่าแบตเตอรี่จะหมด

 

การวัดพื้นผิว

นอกจากการวัดด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิอากาศที่เหมาะสมแล้ว ยังต้องมีการวัดอุณหภูมิบนพื้นผิวในการใช้งานที่หลากหลายอีกด้วย เช่นเดียวกับเครื่องวัดอุณหภูมิพื้นผิวที่เหมาะสม

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th