อุณหภูมิอากาศปกติ

อุณหภูมิอากาศปกติคืออะไรและค่าเท่าไหร่ถึงเรียกว่าเย็น (หนาว) หรือร้อน

มนุษย์เป็นสัตว์เลือดอุ่น (Warm-blooded creatures) สามารถรักษาอุณหภูมิภายในให้คงที่ได้โดยไม่คำนึงถึงอุณหภูมิอากาศหรือสิ่งแวดล้อม การควบคุมอุณหภูมิของร่างกายเป็นตัวอย่างหนึ่งของภาวะธำรงดุล ซึ่งเป็นกระบวนการควบคุมตนเองของสิ่งมีชีวิตที่มีแนวโน้มที่จะรักษาความเสถียรภายในในขณะที่ปรับให้เข้ากับสภาวะที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการอยู่รอด

 

อุณหภูมิปรกติของร่างกายมนุษย์คือ 37 °C (98.6 °F) แต่ปัจจัยต่างๆ อาจส่งผลต่อค่านี้ รวมถึงการสัมผัสกับองค์ประกอบในสิ่งแวดล้อม ฮอร์โมน ระบบเผาผลาญของแต่ละคน และโรค ซึ่งอาจนำไปสู่การสูงเกินไปหรืออุณหภูมิร่างกายต่ำ อุณหภูมิของร่างกายถูกควบคุมโดยไฮโปทาลามัสในสมองเป็นส่วนใหญ่

 

การตอบสนองเกี่ยวกับอุณหภูมิของร่างกายจะถูกส่งผ่านระบบประสาทและระบบไหลเวียนเลือด (ซึ่งตัวรับที่ไวต่อแรงกดในหลอดเลือดจะทำงานร่วมกับระบบประสาทเพื่อรวบรวมและสื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับความดันโลหิต) ไปยังสมอง ซึ่งอัตราการหายใจ ระดับน้ำตาลในเลือด และปรับอัตราการเผาผลาญเพื่อชดเชยการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ

อุณหภูมิปกติที่เหมาะสมไม่เย็น (หนาว) หรือร้อน

ไม่ว่าที่บ้านหรือที่ทำงาน คุณอาจประสบปัญหามากกว่าหนึ่งครั้งเพื่อให้อุณหภูมิอยู่ในระดับที่คุณต้องการ แต่อุณหภูมิในอุดมคตินั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเช่นอายุและเพศ ช่วงเวลาของปีและห้องที่คุณอยู่

 

ที่ช่วงอุณหภูมิห้องที่คนจะไม่ร้อนหรือเย็นเมื่อสวมเสื้อผ้าในร่มธรรมดาและแม้ว่านั่นจะฟังดูเล็กน้อย แต่จริง ๆ แล้วค่อนข้างสำคัญ อุณหภูมิร่างกายโดยเฉลี่ยของมนุษย์คือ 37ºC (98.6 ฟาเรนไฮต์)

 

และสมองของเราทำงานหนักเพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายของเรารักษาอุณหภูมินี้ไว้ ในการทำเช่นนี้สมองของเราจะทำให้ร่างกายของเราเผาผลาญกลูโคสเพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่นหรือระบายความร้อนโดยการขับเหงื่อเพื่อทำให้ร่างกายเย็นลง สมองของคุณทั้งฉลาดและเห็นแก่ตัวซึ่งสามารถรู้ว่าอะไรดีที่สุดสำหรับตัวเองและดีที่สุดสำหรับร่างกาย

โซนสบาย (Comfort zone) ของมนุษย์สำหรับอุณหภูมิและความชื้น

โซนความสบายของมนุษย์ (หรือที่เรียกว่าความสบายทางความร้อนของมนุษย์) หมายถึงสภาวะของจิตใจที่แสดงความพึงพอใจต่อสิ่งรอบตัว โดยทั่วไป ผู้คนจะรู้สึกสบายตัวเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิระหว่าง 22 °C–27 °C และความชื้นสัมพัทธ์ 40%–60%

 

การอยู่ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิและความชื้นสูงทำให้ผู้คนรู้สึกไม่สบายตัวและบางครั้งก็เกิดความเครียดจากความร้อน ซึ่งเป็นภาวะที่ลดความสามารถในการระบายความร้อนของร่างกาย การนอนหลับจะรู้สึกเหมือนเป็นกระบวนการที่ยากลำบาก เราสามารถวัดค่านี้ได้โดยใช้เครื่องวัดอุณหภูมิอากาศรุ่นแนะนำ

ร้อนเกินไปกี่องศา?

เพื่อตอบคำถามที่ว่า “ร้อนแค่ไหน ก็ร้อนเกินไป” จากข้อมูลการศึกษาของเว็บต่างประเทศแสดงให้เห็นว่าขีดจำกัดด้านสิ่งแวดล้อมด้านบนนี้ต่ำกว่าอุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส

สรูป

อุณหภูมิของอากาศมีผลต่อการทำงานและความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตของมนุษย์ ดังนั้งหากคุณต้องการตรวจสอบแนะนำเครื่องมือวัดอุณหภูมิและความชื้นคุณภาพสูง

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th