ความเข้มแสง (light intensity)

รู้จักความเข้มแสงคือ (light intensity)

แสงสว่างเป็นส่วนที่จำเป็นสำหรับสภาพแวดล้อมในบ้านและที่ทำงานของเรา การวัดแสงกลายเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันต่างๆ ตั้งแต่การตรวจสอบให้แน่ใจว่าพนักงานของคุณปฏิบัติงานในสภาพการทำงานที่ปลอดภัยไปจนถึงการตรวจสอบระดับแสงสำหรับการถ่ายภาพหรือการออกแบบฉาก การวัดแสงมาพร้อมกับข้อควรพิจารณาบางประการ บทความนี้เสนอคำแนะนำเบื้องต้นเกี่ยวกับแสงคืออะไรและวัดได้อย่างไรพร้อมทั้งคำแนะนำในการใช้เครื่องวัดแสง (Lux meter)

ความเข้มแสงคือ

การมองเห็นของมนุษย์ขึ้นอยู่กับแสง แสงสะท้อนออกจากพื้นผิวเข้าสู่ดวงตาผ่านกระจกตาและรูม่านตาเพื่อสร้างภาพบนเรตินา ดวงตามีความไวต่อความเข้มของแสงที่กว้างมาก แต่ในระดับต่ำจะสูญเสียความสามารถในการแยกแยะรายละเอียด นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมงานที่มีความแม่นยำเช่นการผ่าตัด การวัดหรือการประกอบชิ้นส่วนที่มีความละเอียดจึงทำได้ดีที่สุดภายใต้แสงจ้า

 

การทำงานภายใต้แสงที่ไม่เพียงพอทำให้เกิดความเหนื่อยล้าและข้อผิดพลาด อุบัติเหตุทางอุตสาหกรรมมักเกิดขึ้นเมื่อระดับแสงน้อย นอกจากนี้ความเข้มของแสงที่ดีจะเป็นตัวกำหนดว่าผู้คนสามารถชมการแสดงและถ่ายภาพที่มีคุณภาพได้ดีเพียงใด

แสงคือ (Light)

แสงเป็นพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้ารูปแบบหนึ่งที่เดินทางผ่านอวกาศเป็นคลื่นเช่นเดียวกับไมโครเวฟและรังสีเอกซ์ คลื่นเหล่านี้มีความยาวคลื่นและมีความถี่ ความแตกต่างคือมนุษย์มีตัวรับที่สามารถรับรู้พลังงานที่มีความยาวคลื่นระหว่าง 400 ถึง 700 นาโนเมตรและเปลี่ยนเป็นภาพ

 

ความยาวคลื่นสอดคล้องกับสีที่แตกต่างกัน แสงที่มีความยาวคลื่นประมาณ 420 นาโนเมตรจะถูกมองว่าเป็นสีน้ำเงิน และแสงที่มีความยาวคลื่น 525 นาโนเมตรมองเห็นเป็นสีเขียวและ 635 นาโนเมตรมนุษย์มองเห็นเป็นสีแดง ความยาวคลื่นที่ยาวมากกว่านี้ขึ้นไปจะเรียกว่าอินฟราเรด (พลังงานความร้อน) และคลื่นที่สั้นกว่า 420 นาโนเมตรคือรังสีอัลตราไวโอเลตจากนั้นจึงเอ็กซเรย์ ดังรูปที่1 แสดงสเปคตรัมของแสงที่มองเห็นได้

 

แหล่งกำเนิดแสงที่อาศัยความร้อน (แหล่งกำเนิด “หลอดไส้”) จะแผ่พลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าไปทั่วทุกช่วงความยาวคลื่นซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเป็นสีขาว การกระจายจริงของความยาวคลื่นภายในแสงนั้นขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของแหล่งกำเนิด ไฟฟลูออเรสเซนต์จะปรากฏเป็นสีขาวอันเป็นผลมาจากการเรืองแสงจากการเคลือบบนแก้วหรือหลอดเท่านั้นและไฟ LED จะเปล่งแสงที่ความยาวคลื่นเดียวเท่านั้น

รูปที่1 แสดงสเปคตรัมของแสงที่มองเห็นได้

แสงเป็นพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้า

หลักการวัดความเข้มแสง

หน่วยความเข้มแสงพื้นฐานคือแคนเดลาซึ่งเป็นแสงที่ถูกปล่อยออกมาจากเทียนหนึ่งแท่งหรือในอีกความหมายคือแหล่งกำเนิดที่ปล่อยรังสีเอกซ์ความถี่ 540 x 1012 เฮิรตซ์และมีความเข้มการแผ่รังสีในทิศทางนั้นที่ 1/683 วัตต์ต่อ สเตเรเดียน

 

แหล่งกำเนิดแสงเช่นหลอดไส้ของหลอดไฟจะเปล่งแสงไปทุกทิศทาง อย่างมีประสิทธิภาพที่ศูนย์กลางของทรงกลมของแสงที่แผ่ออกมา พลังงานทั้งหมดของแสงทั้งหมดที่ถูกปล่อยออกมาเรียกว่า “ฟลักซ์ส่องสว่าง”

 

หนึ่งแคนเดลาต่อสเตราเดียนเรียกว่าลูเมนซึ่งเป็นหน่วยวัดความเข้มแสงที่คนคุ้นเคยมากที่สุด อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดในแง่ของการวัดความเข้มของแสงคือจำนวนลูเมนส์ที่ตกลงบนพื้นผิวซึ่งแสดงเป็นลักซ์ หนึ่งลักซ์คือหนึ่งลูเมนต่อตารางเมตร ความสว่างนี้สัมพันธ์กับระยะทางจากแหล่งกำเนิด (ในสหรัฐอเมริกาจะแสดงความเข้มของแสงเป็นหน่วยแรงเทียน (Foot Candle หรือเขียนย่อว่า FC) ซึ่งหนึ่งแรงเทียนจะเทียบเท่ากับลูเมนต่อหนึ่งตารางฟุต)

ลูเมนและลักซ์

ประเภทของแหล่งกำเนิดแสง

ตามกฎทั่วไปสถานที่ทำงานของคุณจะมีอุปกรณ์ให้แสงสว่าง 1 ใน 3 ประเภทซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดแสงที่อาศัยความร้อนซึ่งเรียกว่าหลอดไส้ หลอดฟลูออเรสเซนต์และหลอด LED แต่ละสิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดแสงในลักษณะที่แตกต่างกัน

 

 • 1) แสงจากหลอดไส้คือการแผ่รังสีพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าที่ปล่อยออกมาในทุกช่วงความยาวคลื่นเมื่อเราเห็นสิ่งที่มีความยาวคลื่นทั้งหมดปรากฏเป็นสีขาว อุณหภูมิที่แตกต่างกันจะเปลี่ยนแปลงปริมาณที่ใช้ในแต่ละความยาวคลื่น
 • 2) แสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์อยู่นอกช่วงที่มองเห็นได้พวกมันเป็นแสงอัลตราไวโอเลตและต่ำกว่า 400 นาโนเมตร อย่างไรก็ตามแสงมีการทำปฎิกิรยากับสารเคลือบที่อยู่ด้านในหลอดทำให้สามารถมองเห็นแสงสีขาวที่เราสามารถใช้ได้
 • 3) แสงไฟจากหลอด LED มีความซับซ้อนกว่าเล็กน้อยและให้แสงสีขาวผ่านการผสมของ LEDS สีแดงสีเขียวและสีน้ำเงินหรือวิธีการที่คล้ายกับ Fluorescents
ประเภทของแหล่งกำเนิดแสง

วิธีวัดความเข้มแสง (light intensity)

การทำความเข้าใจวิธีการวัดแสงคือการวาดภาพหลอดไฟทั่วไปด้วยไส้หลอดที่ให้ความร้อนในการผลิตแสง (หากคุณอ่านหัวข้อก่อนหน้านี้) ไส้หลอดเป็นแหล่งกำเนิดแสงและอยู่ตรงกลางของทรงกลมที่มีการเปล่งแสงออกไปทุกทิศทาง ปริมาณพลังงานทั้งหมดของแสงทั้งหมดที่เกิดขึ้นเรียกว่า “ฟลักซ์ส่องสว่าง”

 

เมื่อเราวัดแสงเราสนใจว่ากี่ลูเมนส์ที่ตกลงบนพื้นผิว นี่คือสิ่งที่เรารู้จักกันในชื่อลักซ์ หนึ่งลักซ์คือหนึ่งลูเมนต่อตารางเมตร ตัวอย่างเช่นเรามีแหล่งกำเนิดแสงที่มีการผลิตแสงทั้งหมด (ฟลักซ์ส่องสว่าง) คือ 1,000 ลูเมนส์ หากเราสามารถโฟกัสสิ่งนี้ไปที่พื้นผิว 1 ตารางเมตรเราจะมีความสว่าง 1,000 ลักซ์ อย่างไรก็ตามหากแสงเดียวกันกระจายออกไปเกิน 10 ตารางเมตรเราจะมีความสว่าง 100 ลักซ์เท่านั้น

เครื่องมือวัดความเข้มแสง

วิธีที่ง่ายที่สุดในการวัดแสงคือการซื้อเครื่องวัดแสงหรือ Lux Meter มาตรวัดแสงประกอบด้วยเซ็นเซอร์ที่แปลงพลังงานแสงเป็นประจุไฟฟ้าที่สามารถอ่านค่าให้กับผู้ใช้ได้ โดยทั่วไปจะมีขนาดเล็กพอที่จะถือด้วยมือและพกพาได้สะดวก การใช้เครื่องวัดความเข้มของแสงทำได้ง่าย หลังจากถอดฝาเซ็นเซอร์ออกแล้วเพียงวางไว้บนพื้นผิวที่ทำงานเช่นตรงกลางโต๊ะ สิ่งสำคัญคือต้องวางเซ็นเซอร์ไว้บนพื้นผิวเนื่องจากเป็นจุดที่แสงสะท้อนเข้าสู่ดวงตาของผู้ใช้และแสดงถึงระดับแสงที่แท้จริงที่ได้รับ การถือเครื่องมือวัดความเข้มของแสงเหนือพื้นดินจะทำให้เกิดการอ่านค่าที่ไม่ถูกต้อง จากนั้นการอ่านค่าลักซ์ควรแสดงบนจอแสดงผล

เครื่องวัดความเข้มแสงรุ่นแนะนำ

เครื่องวัดความแข้มของแสงมีหลายรุ่นมีทั้งแบบที่โพรบวัดแยกออกจากตัวเครื่องทำให้การใช้งานสะดวก หรือแบบโพรบวัดติดอยู่กับตัวเครื่อง ปัจจัยสำคัญในเลือกซื้อคือความแม่นยำ (ดูได้จากเอกสารรับรองการสอบเทียบ) ย่านการวัดค่าลักซ์ และฟังก์ชั่นอื่นๆ ของเครื่องเช่นสามารถวัดอุณหภูมิ ความชื้นได้พร้อมกันเลือกดูเครื่องวัดแสงยอดนิยมดังรายการต่อไปนี้

Mastech รุ่น MS6612

เครื่องวัดแสง (Lux Meter) Mastech รุ่น MS6612

Mastech รุ่น MS6612 เป็นเครื่องมือวัดความสว่างของแสง จอ LCD ขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับวัดความสว่างของสภาพแวดล้อมในสถานที่ต่างๆ เช่นสำนักงาน โรงาน โรงแรม ร้านค้าในโรงพยาบาล โรงเรียน ร้านอาหาร ร้านทำผม โรงภาพยนต์และอื่นๆ เพื่อให้ได้ค่าของแสงตามที่กฎหมายกำหนดสินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1.ช่วงการวัดแสง: 0 ~ 200000 Lux
 • 2.ความแม่นยำ: ± 3%
 • 3.ความละเอียด: 0.01 Lux
 • 4.เครื่องวัดผลิตตามมาตรฐาน JIS C 1609:1993 และ CNS 5119
 • 5.สอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025 ได้ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)
PM6612

เครื่องวัดแสง PEAKMETER รุ่น PM6612

PM6612 เป็นเครื่องมือวัดอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถตรวจจับความสว่างของแสง เหมาะสำหรับวัดความสว่างของสภาพแวดล้อมในสถานที่ต่างๆ เช่นสำนักงาน โรงาน โรงแรม ร้านค้าในโรงพยาบาล โรงเรียน ร้านอาหาร ร้านทำผม โรงภาพยนต์และอื่นๆ

 • 1.ช่วงการวัดแสง: 0 ~ 200000 Lux
 • 2.ความแม่นยำ: ± 3%
 • 3.ความละเอียด: 0.01 Lux
 • 4.เครื่องวัดผลิตตามมาตรฐาน JIS C 1609:1993 และ CNS 5119
 • 5.สอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025 ได้ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)
PM6612L

เครื่องวัดแสง LED Lux Meter รุ่น PM6612L

PM6612L เป็นเครื่องมือวัดความสว่างของแสง สามารถวัดแสงสว่างจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ หลอดโซเดียมความดันสูงและหลอดไส้และแสงจากหลอด LED สีขาว สีแดง สีเหลือง สีเขียว สีน้ำเงิน และสีม่วง สินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1.ช่วงการวัดแสง: 0 ~ 200000 Lux
 • 2.ความแม่นยำ: ± 3%
 • 3.ความละเอียด: 0.01 Lux
 • 4.เครื่องวัดผลิตตามมาตรฐาน JIS C 1609:1993 และ CNS 5119
 • 5.สอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025 ได้ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

ความแม่นยำของเครื่องวัดตัวอย่างเอกสารสอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความเข้มแสง (light intensity)

วัดความเข้มแสง

รู้จักเครื่องวัดแสงในหน่วย Lux หรือ FC

หน่วยความเข้มของแสงพื้นฐานคือแคนเดลาซึ่งเป็นแสงที่ถูกปล่อยออกมาจากแท่งเทียนหนึ่งแท่งหรือแม่นยำกว่านั้นคือ“ แหล่งกำเนิดที่ปล่อยรังสีเอกซ์สีความถี่ 540 x 1012 เฮิรตซ์และมีความเข้มการแผ่รังสีในทิศทางนั้นที่ 1/683 วัตต์ต่อ สเตเรเดียน”แหล่งกำเนิดแสงเช่นไส้หลอดของหลอดไส้จะเปล่งแสงไปทุกทิศทาง ที่ศูนย์กลางของทรงกลมของแสงที่แผ่ออกมา พลังงานทั้งหมดของแสงที่ถูกปล่อยออกมาเรียกว่า “ฟลักซ์ส่องสว่าง“

วัดแสงสว่าง

การวัดแสงสว่าง

ในการออกแบบอาคาร พื้นที่ปฎิบัติงานความเข้มของแสงจะถูกวัดเพื่อทำความเข้าใจว่าแหล่งกำเนิดแสงใดให้แสงสว่างเพียงพอสำหรับการใช้งาน ในอุตสาหกรรมแสงสว่างมีคำแนะนำระดับปริมาณแสง ความสว่างที่กำหนดไว้อย่างดีสำหรับการใช้งานและประเภทพื้นที่ที่หลากหลาย เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับความเข้มของแสงเพื่อประเมินว่าพื้นที่ใดมีสภาพแสงเพียงพอหรือไม่ บทความนี้จะกล่าวถึงหลักการพื้นฐานบางประการที่เกี่ยวข้องกับความเข้มของแสง

เครื่องวัดแสงคือ

เครื่องวัดแสงคือ

เครื่องวัดแสง (Lux meter) คือเครื่องมือสำหรับวัดความสว่างของแสง ในหน่วย Lux หรือ FC สำหรับการวัความเข้มของแสงในสถานที่ปฎิบัติงานเช่นออฟฟิศ โกดังเก็บสินค้า โรงเรียน โรงพยาบาล บางรุ่นมีหน่วยความจำภายในหรือตัวบันทึกข้อมูลเพื่อบันทึกผลการวัด การวัดความเข้มของแสงด้วยเครื่องวัดแสงมีความสำคัญมากในสถานที่ทำงานเนื่องจากคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสายตาของผู้ปฎิบัติงาน

เครื่องวัดแสง lux meter

เครื่องวัดแสง lux meter คือ

เครื่องวัดแสงหรือ Lux meter ใช้สำหรับวัดความสว่างในหน่วยลักซ์ Lux (lm/m²) หรือหน่วยแรงเทียน fc หรือ lm/f² บางรุ่นมีหน่วยความจำภายในหรือตัวบันทึกข้อมูลเพื่อบันทึกผลการวัด การวัดความเข้มของแสงด้วยเครื่องวัดแสงมีความสำคัญมากในสถานที่ทำงานเนื่องจากคำนึงถึงความปลอดภัย ด้วยความหลากหลายของเครื่องวัดแสง lux meter ในตลาดช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกรุ่นที่เหมาะสม

ที่มาของข้อมูล

https://en.wikipedia.org/wiki/Light_intensity

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th