เครื่องวัดแสงคือ

เครื่องวัดแสงคือ

เครื่องวัดแสง (Lux meter) คือเครื่องมือสำหรับวัดความสว่างของแสง ในหน่วย Lux หรือ FC สำหรับการวัความเข้มของแสงในสถานที่ปฎิบัติงานเช่นออฟฟิศ โกดังเก็บสินค้า โรงเรียน โรงพยาบาล บางรุ่นมีหน่วยความจำภายในหรือตัวบันทึกข้อมูลเพื่อบันทึกผลการวัด การวัดความเข้มของแสงด้วยเครื่องวัดแสงมีความสำคัญมากในสถานที่ทำงานเนื่องจากคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสายตาของผู้ปฎิบัติงาน

หลักการทำงานของเครื่องวัดแสง

เครื่องวัดแสงส่วนใหญ่ประกอบด้วยเซ็นเซอร์แสงและจอแสดงผล แสงที่ตกกระทบกับเซ็นเซอร์ประกอบด้วยพลังงานและเซ็นเซอร์เปลี่ยนเหล่านั้นเป็นกระแสไฟฟ้า ในทางกลับกันปริมาณกระแสขึ้นอยู่กับแสงที่ส่องไปที่เซ็นเซอร์แสง เครื่องวัดแสงอ่านกระแสไฟฟ้านั้นคำนวณค่าปริมาณแสงและแสดงค่านี้บนจอแสดงผล

หลักการทำงานของเครื่องวัดแสง

เนื่องจากแสงมักมีสีที่แตกต่างกันความยาวคลื่นที่แตกต่างกันการอ่านจึงแสดงผลรวมของความยาวคลื่นทั้งหมด โดยปกติสีมาตรฐานหรืออุณหภูมิสีจะแสดงเป็นองศาเคลวิน (K) อุณหภูมิสีมาตรฐานสำหรับการสอบเทียบของลักซ์มิเตอร์ส่วนใหญ่คือ 2856 °K ซึ่งเป็นปริมาณที่มีสีเหลืองมากกว่าสีขาวบริสุทธิ์

การส่องสว่าง Illumination (สัญลักษณ์ E)

ฟลักซ์ส่องสว่างที่ตกลงบนพื้นผิวต่อหนึ่งหน่วยพื้นที่เรียกว่าการส่องสว่างและมีหน่วยเป็นลักซ์ นอกจากนี้ยังแสดงเป็นลูเมนต่อตารางฟุตหรือ FC (foot candle)

 • 1) Lux: หมายถึงการส่องสว่างที่ผลิตโดยแหล่งกำเนิด 1 ลูเมนบนพื้นที่ในรัศมี 1 ตารางเมตร
 • 2) Foot Candle หรือ Lumens/Square foot หมายถึงไฟส่องสว่างที่ผลิตโดยแหล่งกำเนิด 1 1 ลูเมนบนพื้นที่ในรัศมี 1 ตารางฟุต

1 Lux = 0.09293 foot candle

ประเภทแหล่งกำเนิดของแสง

โดยทั่วไปสถานที่ทำงานของคุณจะมีอุปกรณ์ที่ให้ความสว่างของแสง 1 ใน 3 ประเภทซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดแสงที่อาศัยความร้อนซึ่งเรียกว่าหลอดไส้ หลอดฟลูออเรสเซนต์และหลอด LED แต่ละสิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดแสงในลักษณะที่แตกต่างกัน

 • 1) แสงจากหลอดไส้คือการแผ่รังสีพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าที่ปล่อยออกมาในทุกช่วงความยาวคลื่นเมื่อเราเห็นสิ่งที่มีความยาวคลื่นทั้งหมดปรากฏเป็นสีขาว อุณหภูมิที่แตกต่างกันจะเปลี่ยนปริมาณที่ใช้ในแต่ละความยาวคลื่น
 • 2) แสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์อยู่นอกช่วงความยาวคลื่นที่มองเห็นได้เป็นแสงอัลตราไวโอเลตที่มีความยาวคลื่นต่ำกว่า 400 นาโนเมตร โดยแสงอัลตราไวโอเลตนี้ทำปฎิกริยากับสารเคลือบที่อยู่ด้านในหลอดชนิดนี้จึงทำให้เราสามารถมองเห็นเป็นแสงสีขาวได้
 • 3) แสงจากหลอดไฟ LED มีความซับซ้อนกว่าเล็กน้อยและให้แสงสีขาวผ่านการผสมของ LEDS สีแดงสีเขียวและสีน้ำเงิน
ประเภทของแหล่งกำเนิดแสง

สินค้าเครื่องวัดแสงรุ่นแนะนำ

เครื่องวัดเเสง PM6612

เครื่องวัดแสง PEAKMETER รุ่น PM6612

PM6612 เป็นเครื่องมือวัดอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถตรวจจับความสว่างของแสง เหมาะสำหรับวัดความสว่างของสภาพแวดล้อมในสถานที่ต่างๆ เช่นสำนักงาน โรงาน โรงแรม ร้านค้าในโรงพยาบาล โรงเรียน ร้านอาหาร ร้านทำผม โรงภาพยนต์และอื่นๆ

 • 1.ช่วงการวัดแสง: 0 ~ 200000 Lux
 • 2.ความแม่นยำ: ± 3%
 • 3.ความละเอียด: 0.01 Lux
 • 4.เครื่องวัดผลิตตามมาตรฐาน JIS C 1609:1993 และ CNS 5119
 • 5.สอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025 ได้
เครื่องวัดความเข้มแสง (Lux Meter) Mastech รุ่น MS6612

เครื่องวัดความเข้มแสง (Lux Meter) Mastech รุ่น MS6612

MS6612 เป็นเครื่องมือวัดความสว่างของแสง จอ LCD ขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับวัดความสว่างของสภาพแวดล้อมในสถานที่ต่างๆ เช่นสำนักงาน โรงาน โรงแรม ร้านค้าในโรงพยาบาล โรงเรียน ร้านอาหาร ร้านทำผม โรงภาพยนต์และอื่นๆ เพื่อให้ได้ค่าของแสงตามที่กฎหมายกำหนดสินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1.ช่วงการวัดแสง: 0 ~ 200000 Lux
 • 2.ความแม่นยำ: ± 3%
 • 3.ความละเอียด: 0.01 Lux
 • 4.เครื่องวัดผลิตตามมาตรฐาน JIS C 1609:1993 และ CNS 5119
 • 5.สอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025 ได้
เครื่องวัดแสง LED Lux Meter รุ่น PM6612L

เครื่องวัดแสง LED Lux Meter รุ่น PM6612L

PM6612L เป็นเครื่องมือวัดความสว่างของแสง สามารถวัดแสงสว่างจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ หลอดโซเดียมความดันสูงและหลอดไส้และแสงจากหลอด LED สีขาว สีแดง สีเหลือง สีเขียว สีน้ำเงิน และสีม่วง สินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1.ช่วงการวัดแสง: 0 ~ 200000 Lux
 • 2.ความแม่นยำ: ± 3%
 • 3.ความละเอียด: 0.01 Lux
 • 4.เครื่องวัดผลิตตามมาตรฐาน JIS C 1609:1993 และ CNS 5119
 • 5.สอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025 ได้

การสอบเทียบเครื่องวัดแสง

การสอบเทียบเครื่องวัดแสง Photodetector มีความจำเป็นสำหรับการวัดที่มีประโยชน์ ในการปรับเทียบเครื่องวัดแสงที่ได้รับการรับรองการปรับเทียบมาตรฐานที่มีความเข้มการส่องสว่างที่ทราบค่าจะวางไว้ตรงข้ามกับเครื่องวัดที่กำหนดไว้สำหรับการส่องสว่างที่สม่ำเสมอบนเซ็นเซอร์ การวัดจะใช้ระยะทางที่แตกต่างกันห้าระยะเพื่อกำหนดความส่องสว่างอ้างอิงและค่าเฉลี่ยของการวัดเหล่านี้จะรวมกับปัจจัยการแก้ไข 

เอกสารสอบเทียบเครื่องวัดแสงใบ Certificate of Calibration

เอกสารสอบเทียบใบ Certificate of Calibration

วิธีการวัดแสง

วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำความเข้าใจวิธีการวัดแสงคือการวาดภาพหลอดไฟทั่วไปที่ให้ความร้อนในการผลิตแสง ไส้หลอดเป็นแหล่งกำเนิดแสงและอยู่ตรงกลางของทรงกลมที่มีการฉายแสงออกไปทุกทิศทาง ปริมาณพลังงานทั้งหมดของแสงทั้งหมดที่เกิดขึ้นเรียกว่า “ฟลักซ์ส่องสว่าง”

Lumen คือการวัดความเข้มของแสงที่คนทั่วไปเคยได้ยิน หน่วยพื้นฐานของความเข้มของการส่องสว่างคือแคนเดลา (เทียนที่มีแสงสว่างเพียงแท่งเดียวจะให้แคนเดลาประมาณ 1 ) หนึ่งแคนเดลาต่อสเตเรเดียน (พื้นที่ในรูปทรงกรวยเริ่มจากแหล่งกำเนิดแสง) เรียกว่าลูเมน

เมื่อเราวัดแสงเราสนใจว่ากี่ลูเมนส์ที่ตกลงบนพื้นผิว นี่คือสิ่งที่เรารู้จักกันในชื่อลักซ์ หนึ่งลักซ์คือหนึ่งลูเมนต่อตารางเมตร ตัวอย่างการทำงานเรามีแหล่งกำเนิดแสงที่มีการผลิตแสงทั้งหมด (ฟลักซ์ส่องสว่าง) คือ 1,000 ลูเมนส์ ถ้าเราโฟกัสสิ่งนี้ลงบนพื้นผิว 1 ตารางเมตรได้เราจะมีความสว่าง 1,000 ลักซ์ อย่างไรก็ตามหากแสงเดียวกันกระจายออกไปเกิน 10 ตารางเมตรเราจะมีความสว่าง 100 ลักซ์เท่านั้น

ข้อมูลจำเพาะของเครื่องวัดแสงและการเลือกซื้อ

 • 1) การแก้ไขโคไซน์: แสงที่เข้าสู่เครื่องตรวจจับแสงที่มุมสามารถหักเหและทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการวัดได้ ตัวตรวจจับแสงบางตัวแก้ไขสำหรับการอ่านผิดนี้
 • 2) ช่วงการวัดแสง: ช่วงการตรวจจับแบบไดนามิกของเครื่องวัดแสงแสดงเป็นลักซ์ เครื่องวัดโดยส่วนใหญ่มีช่วงการวัดระหว่าง 0-200,000 Lux ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งาน
 • 3) ความแม่นยำ: ความทนทานต่อการอ่านค่า เครื่องวัดแสงส่วนใหญ่มีความแม่นยำในช่วงระหว่าง ± 3-7% การสอบเทียบปกติจะช่วยลดความคลาดเคลื่อนและมีการสอบเทียบมาตรวัดในห้องปฏิบัติการและอ้างอิงได้สำหรับการวัดค่าสัมบูรณ์ ปัจจัยในการดำเนินงานหลายอย่างสามารถลดความแม่นยำของเครื่องมือได้
 • 4) อุณหภูมิในการทำงาน: อุณหภูมิแวดล้อมสูงสุดเพื่อให้แน่ใจว่าการทำงานมีประสิทธิภาพ ตัวตรวจจับแสงจำนวนมากจะได้รับความเสียหายถาวรที่สูงกว่า 50 °C

เกี่ยวกับผู้เขียน

บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ดำเนินกิจการด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือวัด เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องวัดความเร็วลม อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จัดหาสินค้าประเภทอุตสาหกรรมและโรงงานหลายประเภท้ให้ตรงกับความต้องการทุกกลุ่มลูกค้า ผลิตภัณฑ์หลายรายการที่เรามีให้บริการ เช่นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ เครื่องวัดความดังเสียง เครื่องวัดความเร็วรอบ pH meter และสินค้าเครื่องมือวัดอื่นๆ สินค้าคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลติดต่อ 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th