ลักซ์มิเตอร์ (Lux meter) คือ

ลักซ์มิเตอร์ (Lux meter) คือเครื่องวัดแสงสว่าง

ลักซ์มิเตอร์ (Lux meter) คือเครื่องมือที่แม่นยำซึ่งออกแบบมาเพื่อหาปริมาณแสงทั้งจากธรรมชาติและแสงของแหล่งกำเนิดแสงอื่นๆ เช่นหลอดไฟ ในหน่วยลักซ์หรือ fc หรือ cd / m² เครื่องวัดแสงสว่างบางรุ่นมีหน่วยความจำภายในหรือตัวบันทึกข้อมูลเพื่อบันทึกและบันทึกการวัด การวัดความเข้มของแสงด้วยเครื่องวัดลักซ์มีความสำคัญมากขึ้นในสถานที่ทำงานเนื่องจากคำนึงถึงความปลอดภัย เพื่อให้แน่ใจว่ามีระดับแสงที่เหมาะสมเพื่อลดภาระพลังงานของอาคารในขณะที่ปฏิบัติตามกฎระเบียบของ OSHA เรียกอีกอย่างว่าเครื่องวัดแสงสว่างเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการออกแบบอาคารและการใช้งานเนื่องจากอนุญาตให้มีการตรวจสอบประสิทธิภาพตามปกติ

 

การใช้งานเครื่องวัดแสงสว่างมากมายในการใช้เพื่อวัดความเข้มแสง แสงสว่างในสำนักงานเป็นส่วนสำคัญของอาชีวอนามัยและความปลอดภัย แสงที่เหมาะสมสามารถลดความเมื่อยล้าของดวงตาและอาการปวดหัวสำหรับผู้ที่ทำงานในสำนักงานเป็นเวลานาน การจัดแสงที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันอุบัติเหตุในที่ทำงานด้วยการเพิ่มความสามารถในการมองเห็นอันตรายและลดอาการตาบอดชั่วขณะ

 

ใช้เครื่องวัดแสงสว่างเพื่อตรวจสอบว่าไฟถนนทำงานในระดับที่เหมาะสมในช่วงเวลากลางคืนหรือไม่ เครื่องวัดแสงจะช่วยให้แน่ใจว่าไฟถนนเปล่งแสงในระดับที่เหมาะสมเพื่อปรับปรุงความปลอดภัยของถนนและคนเดินเท้า นอกจากนี้ยังช่วยสภาต่างๆในการลดค่าพลังงานโดยการตรวจสอบว่าไฟถนนไม่ให้แสงสว่างมากเกินไป

หลักการทำงานของลักซ์มิเตอร์ (Lux meter)

ในการวัดความเข้มของแสงเครื่องวัดแสงสว่างจะใช้เซ็นเซอร์ที่เรียกว่าโฟโตไดโอด โฟโตไดโอดเป็นเซมิคอนดักเตอร์ที่แปลงแสงที่เข้ามาเป็นกระแสไฟฟ้า เซ็นเซอร์นำกระแสไฟฟ้าเป็นสัดส่วนโดยตรงกับปริมาณแสงที่วัดได้ ฟิลเตอร์และเลนส์ในตัวประกอบเป็นโฟโตไดโอด โฟโตไดโอดจะแตกต่างกันในพื้นผิวด้วย

 

เครื่องวัดแสงสว่างมีฟิลเตอร์พิเศษซึ่งทำให้ความไวของเครื่องวัดใกล้เคียงกับความไวของดวงตามนุษย์ โฟโตไดโอด ในระหว่างการใช้เครื่องวัดแสงสว่างจำเป็นต้องใส่ใจกับประเภทของแหล่งกำเนิดแสงกล่าวอีกนัยหนึ่งคือประเภทของหลอดไฟเนื่องจากสเปกตรัมการแผ่รังสีจากหลอดไดโอดจะแตกต่างจากที่มาจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ เป็นต้นดังนั้นจึงมีการนำค่าสัมประสิทธิ์สำหรับหลอดประเภทต่างๆ ดังรายละเอียดด้านล่าง

อธิบาย Block Diagram การทำงานของลักซ์มิเตอร์

หลักการทำงานของลักซ์มิเตอร์
 • 1) แสงจากหลอดไส้:คือการแผ่รังสีพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าที่ปล่อยออกมาในทุกช่วงความยาวคลื่นเมื่อเราเห็นสิ่งที่มีความยาวคลื่นทั้งหมดปรากฏเป็นสีขาว อุณหภูมิที่แตกต่างกันจะเปลี่ยนแปลงปริมาณที่ใช้ในแต่ละความยาวคลื่น
 • 2) แสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์:อยู่นอกช่วงที่มองเห็นได้พวกมันเป็นแสงอัลตราไวโอเลตและต่ำกว่า 400 นาโนเมตร อย่างไรก็ตามแสงมีการทำปฎิกิรยากับสารเคลือบที่อยู่ด้านในหลอดทำให้สามารถมองเห็นแสงสีขาวที่เราสามารถใช้ได้
 • 3) แสงไฟจากหลอด LED: มีความซับซ้อนกว่าเล็กน้อยและให้แสงสีขาวผ่านการผสมของ LEDS สีแดงสีเขียวและสีน้ำเงินหรือวิธีการที่คล้ายกับ Fluorescents

ภาพแสดงแหล่งกำเนิดแสงชนิดต่างๆ

ประเภทของแหล่งกำเนิดแสง

วิธีเลือกลักซ์มิเตอร์

เลือกเครื่องวัดลักซ์สิ่งสำคัญคือต้องทราบช่วงการวัดความละเอียด ความแม่นยำและการบำรุงรักษาซึ่งจำเป็นสำหรับการวัดซ้ำได้ เราต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมที่ใช้เครื่องวัดแสงสว่างด้วย สำหรับวัตถุประสงค์กลางแจ้งจะต้องใช้ช่วงการวัดที่สูงขึ้น เป็นการดีที่จะทำการสอบเทียบมิเตอร์ก่อนการวัด

ลักซ์มิเตอร์ (Lux Meter) คุณภาพสูงรุ่นแนะนำ !!

ดูรายละเอียดลักซ์มิเตอร์ (Lux Meter) คุณภาพสูง ราคาถูก สอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025 ได้ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

WT81

ลักซ์มิเตอร์ (Lux Light Meter) Wintact รุ่น WT81

Wintact รุ่น WT81 เป็นเครื่องมือวัดอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถตรวจจับความสว่างของแสง เหมาะสำหรับวัดความสว่างของสภาพแวดล้อมในสถานที่ต่างๆ เช่นสำนักงาน โรงาน โรงแรม ร้านค้าในโรงพยาบาล โรงเรียน ร้านอาหาร ร้านทำผม โรงภาพยนต์และอื่น ๆ

 • 1.ช่วงการวัดแสง: 0-200,000 Lux
 • 2.ความถูกต้อง: ± 3%
 • 3.ขนาด: 195*55*30 มม.
 • 4.น้ำหนัก: 200g
GM1010

ลักซ์มิเตอร์ (Lux Meter) BENETECH รุ่น GM1010

GM1010 เป็นเครื่องมือวัดอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถตรวจจับความสว่างของแสงเหมาะสำหรับวัดความสว่างของสภาพแวดล้อมในสถานที่ต่างๆ เช่นสำนักงาน โรงาน โรงแรม ร้านค้าในโรงพยาบาล โรงเรียน ร้านอาหาร ร้านทำผม โรงภาพยนต์และอื่นๆ ตามเพื่อให้ได้ค่าของแสงตามที่กฎหมายกำหนดสินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก

 • 1.ช่วงการวัดแสง: 0 Lux ~ 200,000 Lux
 • 2.ความถูกต้อง: ± 3% rdg ± 1.5% f.s. (<10,000Lux)
 • 3.เซ็นเซอร์โฟโตเมตริก: ไดโอดซิลิคอน
 • 4.อายุการใช้งานแบตเตอรี่: 60 ชั่วโมง (การทำงานต่อเนื่อง)
 • 5.อุณหภูมิและความชื้นในการทำงาน: 0 ℃ ~ 40 ℃, 10% RH ~ 90% RH
PM6612L

ลักซ์มิเตอร์ LED Lux Meter รุ่น PM6612L

PM6612L เป็นเครื่องมือวัดความสว่างของแสง สามารถวัดแสงสว่างจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ หลอดโซเดียมความดันสูงและหลอดไส้และแสงจากหลอด LED สีขาว สีแดง สีเหลือง สีเขียว สีน้ำเงิน และสีม่วง สินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1.ช่วงการวัดแสง: 0 ~ 200000 Lux
 • 2.ความแม่นยำ: ± 3%
 • 3.ความละเอียด: 0.01 Lux
 • 4.เครื่องวัดผลิตตามมาตรฐาน JIS C 1609:1993 และ CNS 5119
 • 5.สอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025 ได้ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)
Mastech รุ่น MS6612

ลักซ์มิเตอร์ (Lux Meter) Mastech รุ่น MS6612

Mastech รุ่น MS6612 เป็นเครื่องมือวัดความสว่างของแสง จอ LCD ขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับวัดความสว่างของสภาพแวดล้อมในสถานที่ต่างๆ เช่นสำนักงาน โรงาน โรงแรม ร้านค้าในโรงพยาบาล โรงเรียน ร้านอาหาร ร้านทำผม โรงภาพยนต์และอื่นๆ เพื่อให้ได้ค่าของแสงตามที่กฎหมายกำหนดสินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1.ช่วงการวัดแสง: 0 ~ 200000 Lux
 • 2.ความแม่นยำ: ± 3%
 • 3.ความละเอียด: 0.01 Lux
 • 4.เครื่องวัดผลิตตามมาตรฐาน JIS C 1609:1993 และ CNS 5119
 • 5.สอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025 ได้ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)
PM6612

ลักซ์มิเตอร์แบรนด์ PeakMETER รุ่น PM6612

PM6612 เป็นเครื่องมือวัดอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถตรวจจับความสว่างของแสง เหมาะสำหรับวัดความสว่างของสภาพแวดล้อมในสถานที่ต่างๆ เช่นสำนักงาน โรงาน โรงแรม ร้านค้าในโรงพยาบาล โรงเรียน ร้านอาหาร ร้านทำผม โรงภาพยนต์และอื่นๆ

 • 1.ช่วงการวัดแสง: 0 ~ 200000 Lux
 • 2.ความแม่นยำ: ± 3%
 • 3.ความละเอียด: 0.01 Lux
 • 4.เครื่องวัดผลิตตามมาตรฐาน JIS C 1609:1993 และ CNS 5119
 • 5.สอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025 ได้ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

ประโยชน์ของลักซ์มิเตอร์คือ

เครื่องวัดแสงสว่างใช้ในสถานประกอบ การป้องกันนอกจากนี้ยังใช้ในการวัดไฟถนนและระบบรักษาความปลอดภัยไฟสำนักงานและโรงงาน การใช้เครื่องวัดแสงสว่างที่สำคัญคือในที่ทำงานซึ่งสามารถใช้ตรวจสอบว่าห้องสว่างเพียงพอที่จะปกป้องคนงานจากความเสียหายต่อสายตาหรือไม่ นอกจากนี้ยังใช้เพื่อปรับระบบแสงสว่างของแสงบนทางรถไฟ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพและการถ่ายทำวิดีโอ

ประโยชน์ของลักซ์มิเตอร์คือ

ความแม่นยำของลักซ์มิเตอร์

ผู้ใช้งานเครื่องวัดแสงสว่างต้องมั่นใจว่าเครื่องมือที่ใช้งานมีความแม่นยำอยู่ในระดับที่ต้องการและยอมรับได้ ดังนั้นการสอบเทียบ Calibration จึงเป็นสิ่งจำเป็น บริษัท นีโอนิคส์ จำหน่ายเครื่องวัดแสงสว่างและบริการสอบเทียบ Certificate of Calibration (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนอกจากราคาเครื่องวัดแสงสว่าง)

ลักซ์มิเตอร์ (Lux Meter) คุณภาพสูง

ดูรายละเอียดลักซ์มิเตอร์ (Lux Meter) คุณภาพสูง ราคาถูก สอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025 ได้ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

ตัวอย่างเอกสารสอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025

ตัวอย่างเอกสารสอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับลักซ์มิเตอร์ (Lux meter)

วัดความเข้มแสง

รู้จักเครื่องวัดความเข้มแสงในหน่วย Lux หรือ FC

หน่วยความเข้มแสงพื้นฐานคือแคนเดลาซึ่งเป็นแสงที่ถูกปล่อยออกมาจากแท่งเทียนหนึ่งแท่งหรือแม่นยำกว่านั้นคือ“ แหล่งกำเนิดที่ปล่อยรังสีเอกซ์สีความถี่ 540 x 1012 เฮิรตซ์และมีความเข้มการแผ่รังสีในทิศทางนั้นที่ 1/683 วัตต์ต่อ สเตเรเดียน”แหล่งกำเนิดแสงเช่นไส้หลอดของหลอดไส้จะเปล่งแสงไปทุกทิศทาง ที่ศูนย์กลางของทรงกลมของแสงที่แผ่ออกมา พลังงานทั้งหมดของแสงที่ถูกปล่อยออกมาเรียกว่า “ฟลักซ์ส่องสว่าง“

วัดแสงสว่าง

การวัดแสงสว่าง

ในการออกแบบอาคาร พื้นที่ปฎิบัติงานความเข้มของแสงจะถูกวัดเพื่อทำความเข้าใจว่าแหล่งกำเนิดแสงใดให้แสงสว่างเพียงพอสำหรับการใช้งาน ในอุตสาหกรรมแสงสว่างมีคำแนะนำระดับปริมาณแสง ความสว่างที่กำหนดไว้อย่างดีสำหรับการใช้งานและประเภทพื้นที่ที่หลากหลาย เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับความเข้มของแสงเพื่อประเมินว่าพื้นที่ใดมีสภาพแสงเพียงพอหรือไม่ บทความนี้จะกล่าวถึงหลักการพื้นฐานบางประการที่เกี่ยวข้องกับความเข้มของแสง

เครื่องวัดแสงคือ

เครื่องวัดแสงคือ

เครื่องวัดแสง (Lux meter) คือเครื่องมือสำหรับวัดความสว่างของแสง ในหน่วย Lux หรือ FC สำหรับการวัความเข้มของแสงในสถานที่ปฎิบัติงานเช่นออฟฟิศ โกดังเก็บสินค้า โรงเรียน โรงพยาบาล บางรุ่นมีหน่วยความจำภายในหรือตัวบันทึกข้อมูลเพื่อบันทึกผลการวัด การวัดความเข้มของแสงด้วยเครื่องวัดแสงมีความสำคัญมากในสถานที่ทำงานเนื่องจากคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสายตาของผู้ปฎิบัติงาน

เครื่องวัดแสง lux meter

เครื่องวัดแสง lux meter คือ

เครื่องวัดแสงหรือ Lux meter ใช้สำหรับวัดความสว่างในหน่วยลักซ์ Lux (lm/m²) หรือหน่วยแรงเทียน fc หรือ lm/f² บางรุ่นมีหน่วยความจำภายในหรือตัวบันทึกข้อมูลเพื่อบันทึกผลการวัด การวัดความเข้มของแสงด้วยเครื่องวัดแสงมีความสำคัญมากในสถานที่ทำงานเนื่องจากคำนึงถึงความปลอดภัย ด้วยความหลากหลายของเครื่องวัดแสง lux meter ในตลาดช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกรุ่นที่เหมาะสม

TAG:

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th