เครื่องมือวัดอุณหภูมิคือ

รู้และเข้าใจเครื่องมือวัดอุณหภูมิคือ

เครื่องมือวัดอุณหภูมิคืออุปกรณ์ที่ใช้วัดอุณหภูมิหรือระดับความร้อน ความเย็นโดยใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ ที่หลากหลาย อุณหภูมิเป็นเพียงการวัดตัวเลขของความร้อนและความเย็น ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในการใช้งานที่หลากหลาย

 

อุณหภูมิเป็นพารามิเตอร์ที่วัดได้ทั่วไปและถูกใช้ในเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรมหลายประเภทได้แก่การแปรรูปอาหาร เภสัชกรรม ห้องเย็น การผลิตกระดาษ และอื่นๆ ในปัจจุบันมีวิธีการหาปริมาณความร้อน-เย็นหลายวิธี แต่เครื่องมือวัดอุณหภูมิก็เป็นทางเลือกที่ราคาไม่แพงและให้ความแม่นยำสูงที่เชื่อถือได้

 

ประเภทเทอร์โมมิเตอร์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ ถูกใช้เพื่อให้มั่นใจในการตรวจสอบและควบคุมกระบวนการ อย่างไรก็ตามต้องระมัดระวังในการเลือกที่ถูกต้อง เพื่อความแม่นยำและประสิทธิภาพ มีหลายประเภทที่มีจำหน่ายในตลาดปัจจุบัน

อุปกรณ์วัดอุณหภูมิ

ชนิดของเครื่องมือวัดอุณหภูมิ

เครื่องวัดอุณหภูมิมีหลายประเภท แต่ที่นิยมใช้ได้แก่สำหรับห้องปฏิบัติการ เทอร์โมมิเตอร์ทางคลินิก เทอร์โมคัปเปิล และแบบ Bimetallic ฯลฯ

 

คุณมีตัวเลือกมากมายให้เลือกซื้ออุปกรณ์วัดอุณหภูมิจากบริษัทขายเครื่องวัดอุณหภูมิ แต่สิ่งสำคัญที่คุณจะต้องเข้าใจธรรมชาติของกระบวนการทางอุตสาหกรรมของคุณก่อนที่จะเลือกซื้อ

 

ดังนั้นคุณจำเป็นต้องรู้อุณหภูมิในการใช้งาน (ช่วงการวัดโดยประมาณเช่นไม่เกิน 500 °C เป็นต้น) และสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการต่างๆ ในอุตสาหกรรม เมื่อคุณมีความรู้นี้แล้วจะง่ายกว่าสำหรับคุณที่จะเลือกเทอร์โมมิเตอร์ที่ดีที่สุด ดูสินค้าเครื่องมือวัดอุณหภูมิทั้งหมดที่นี่

เครื่องวัดอุณหภูมิในห้องปฏิบัติการ

ใช้ในการวัดอุณหภูมิห้อง ของแข็งร้อนและของเหลวในการทดลอง วัดอุณหภูมิในช่วง 5 °C ถึง 110 °C และอุณหภูมิที่สูงขึ้น

สำหรับห้องปฏิบัติการ

เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอล

อุปกรณ์นี้วัดอุณหภูมิโดยใช้วงจรอิเล็กทรอนิกส์ ข้อมูลที่จับได้จะถูกส่งไปยังไมโครชิปที่ประมวลผลและแสดงเป็นตัวเลขบนหน้าจอดิจิทัล ใช้งานง่าย รวดเร็ว แม่นยำ และราคาไม่แพง เหล่านี้เป็นเครื่องมือขั้นสูงที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิของร่างกายที่มีความแม่นยำสูง

เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอล

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด

เทอร์มอมิเตอร์แบบอินฟราเรดจับความร้อนในร่างกายในรูปของพลังงานอินฟราเรดที่จ่ายโดยแหล่งความร้อน

เทอร์โมมิเตอร์ประเภทนี้มีพื้นฐานอยู่บนความจริงที่ว่ากฎที่ควบคุมการปล่อยกัมมันตภาพรังสีของร่างกายช่วยให้สามารถคำนวณอุณหภูมิของวัตถุที่แผ่รังสีจากสเปกตรัมการแผ่รังสีได้อย่างแม่นยำโดยไม่ต้องสัมผัสโดยตรงกับมัน ดูสินค้าอุปกรณ์วัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรดทั้งหมด

แบบอินฟราเรด

เครื่องมือวัดอุณหภูมิแบบโพรบ

เทอร์โมมิเตอร์แบบโพรบเป็นชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุด โดยสามารถอ่านค่าอุณหภูมิของอาหาร ของเหลว และตัวอย่างกึ่งของแข็งได้ทันที หัววัดมักมีปลายแหลมซึ่งทำให้เหมาะสำหรับการเจาะและการจุ่ม

 

เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมอาหารสำหรับการทดสอบสุขอนามัย ร้านค้าปลีก และห้องปฏิบัติการ

แบบโพรบ

เซ็นเซอร์เทอร์โมคัปเปิล

เทอร์โมคัปเปิลประกอบด้วยขาลวดสองเส้นที่ทำจากโลหะที่แตกต่างกัน ขาของลวดเชื่อมเข้าด้วยกันที่ปลายด้านหนึ่ง ทำให้เกิดทางแยก ทางแยกนี้เป็นที่วัดอุณหภูมิ เมื่อทางแยกประสบการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ แรงดันไฟฟ้าจะถูกสร้างขึ้น แรงดันไฟฟ้าสามารถตีความได้โดยใช้ตารางอ้างอิงเทอร์โมคัปเปิลเพื่อคำนวณอุณหภูมิ

 

เทอร์โมคัปเปิลใช้ในงานอุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์ และ OEM สามารถพบได้ในตลาดอุตสาหกรรมเกือบทั้งหมด: การผลิตไฟฟ้า น้ำมัน/ก๊าซ ยา ไบโอเทค ซีเมนต์ กระดาษและเยื่อกระดาษ เป็นต้น นอกจากนี้ เทอร์โมคัปเปิลยังใช้ในเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น เตา เตาหลอม และเครื่องปิ้งขนมปัง

แบบเทอร์โมคัปเปิ้ล

เครื่องบันทึกข้อมูลอุณหภูมิ

เครื่องบันทึกข้อมูลอุณหภูมิช่วยให้สามารถบันทึกการวัดอุณหภูมิอย่างต่อเนื่องได้ เมื่อเปิดใช้งานแล้ว จะบันทึกอุณหภูมิตามช่วงเวลาที่กำหนดและบันทึกลงในหน่วยความจำ เป็นเรื่องปกติในการดาวน์โหลดข้อมูลและดูบนกราฟ แต่อุปกรณ์บางอย่างจะแสดงข้อมูลแบบเรียลไทม์

 

อุปกรณ์ส่วนใหญ่เข้ากันได้กับพีซี แล็ปท็อป หรือแท็บเล็ต การออกแบบช่วยให้ติดตามระดับความร้อนในพื้นที่วิกฤตซึ่งต้องมีอุณหภูมิคงที่ เลือกดูสินค้า Data Logger ทั้งหมดที่นี่

แบบภาพความร้อน

กล้องถ่ายภาพความร้อน

กล้องถ่ายภาพความร้อนเป็นวิธีการใช้รังสีอินฟราเรดและพลังงานความร้อนเพื่อรวบรวมข้อมูลอุณหภูมิของวัตถุ เพื่อสร้างภาพความร้อนของวัตถุ แม้ในสภาพแวดล้อมที่ทัศนวิสัยต่ำเช่นในที่มืดและมองเห็นได้ยาก โดยสามารถทำงานได้แม้ไม่มีแสงใดๆ (เนื่องจากไม่ต้องพึ่งพาแสงที่มองเห็นได้) และสามารถทำงานได้แม้ในควัน หมอก หมอกควัน และหมอกควัน

 

คำอธิบายสั้น ๆ เกี่ยวกับวิธีการทำงานของการถ่ายภาพความร้อน วัตถุทั้งหมดปล่อยพลังงานอินฟราเรด (ความร้อน) ตามหน้าที่ของอุณหภูมิ พลังงานอินฟราเรดที่ปล่อยออกมาจากวัตถุเรียกว่าลายเซ็นความร้อน

 

โดยทั่วไป ยิ่งวัตถุร้อนมากเท่าใด รังสีก็จะยิ่งแผ่รังสีออกมามากเท่านั้น กล้องถ่ายภาพความร้อน (หรือที่เรียกว่ากล้องถ่ายภาพความร้อน) ดึงนั้นจึงสามารถตรวจจับได้และจะปรากฏเป็นภาพความร้อนอย่างชัดเจน เลือกดูสินค้ากล้องถ่ายภาพความร้อนได้ที่นี่

datalogger

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th