วิธีใช้ pH meter สำหรับวัดค่ากรด-ด่าง

pH Meter

pH รุ่นแนะนำ

pH แบบภาคสนาม

pH Controller

วัด pH ดิน

pH แบบปากกา

น้ำอาจมีสภาพเป็นกรด กลางหรือด่างขึ้นอยู่กับระดับ pH หรือความเข้มข้นของไอออนไฮโดรเจนในน้ำ โดยทั่วไปเราต้องมีการทดสอบค่า pH สำหรับการใช้งานตั้งแต่น้ำดื่มจนถึงน้ำที่ใช้ในอุตสาหกรรม เครื่องวัดค่า pH ถูกใช้เพื่อจุดประสงค์นี้และมีหลายยี่ห้อในท้องตลาด มีขั้นตอนการใช้งานแตกต่างกันไป 

ขั้นตอนวิธีใช้ pH meter

ในเบื้องต้นคุณจะต้องอ่านคู่มือการใช้งานเนื่องจาก pH meter แต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์มีวิธีการใช้ที่แตกต่างกันไปแต่ในครั้งนี้จะอธิบายวิธีการใช้งานสำหรับรุ่น PH818 โดยทั่วไป pH meter ประกอบด้วยเครื่องวัดค่า pH และหัววัด Electrode ขั้นตอนการใช้งานในเบื้องต้นมีดังนี้

1.กดปุ่มเปิดเครื่อง ON/OFF

2.ถอดปลอกออกจากหัววัดเพื่อทำการวัด หลังจากที่ถอดปลอกแล้วจะเห็นหัววัดที่เป็นแก้วใส

ขั้นตอนที่ 1

3.จุ่มเครื่องวัดลงในน้ำที่ต้องการตรวจสอบค่า pH รอจนตัวเลขบนหน้าจอนิ่งแล้วทำการอ่านค่า pH

การใช้ ph meter ขั้นตอน 2

วิธีการ Calibrate pH meter

การสอบเทียบหรือ Calibrate คือการทำให้ pH meter มีความแม่นยำเพราะว่าเครื่องวัดจะจดจำค่าน้ำยามาตรฐานต่างๆ กระบวนการสอบเทียบเครื่องวัดค่าพีเอชต้องทำภายใต้อุณหภูมิคงที่ 25°C ± 5 °C จะต้องใช้สารละลายน้ำยามาตรฐานฺ pH บัฟเฟอร์ 3 ชนิดคือได้แก่น้ำยามาตรฐาน pH 4.01 6.86 และ 9.18 หรือใน pH meter บางรุ่นอาจใช้ น้ำยามาตรฐาน pH 4.01 7.01 และ 10.01 และต้องเตรียมน้ำสะอาดเพื่อล้างหัววัด โดยขั้นต่อนมีดังต่อไปนี้:

ph buffer 4.01 6.86 9.18

1.กดปุ่ม CAL บนเครื่องวัดค้างไว้ประมาณ 2-3 วินาที

2.บนหน้าจอจะแสดงตัวเลข 4.01

3.จุ่มเครื่องวัดลงในบีกเกอร์น้ำยามาตรฐาน pH 4.01 จากนั้นเครื่องจะทำการบันทึกค่าแล้วแสดงตัวเลข 6.86 บนหน้าจอ

4.นำ pH meter ไปล้างน้ำสะอาด (ล้างเฉพาะบริเวณหัววัดเพื่อล้างน้ำยา pH 4.01 ที่ติดอยู่บริเวณหัววัดออก)

5.จุ่มเครื่องวัดลงในบีกเกอร์น้ำยามาตรฐาน pH 6.86 จากนั้นเครื่องจะทำการบันทึกค่าแล้วแสดงตัวเลข 9.18 บนหน้าจอ

6.นำ pH meter ไปล้างน้ำสะอาด (ล้างเฉพาะบริเวณหัววัดเพื่อล้างน้ำยา pH 6.86 ที่ติดอยู่บริเวณหัววัดออก)

7.จุ่มเครื่องวัดลงในบีกเกอร์น้ำยามาตรฐาน pH 9.18 จากนั้นเครื่องจะทำการบันทึกค่า เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ Calibrate pH meter

calibrate ph meter

ข้อควรระวังในการใช้ pH Meter

pH Meter เป็นเครื่องวัดที่มีราคาสูงข้อควรระวังคืออย่าให้หัววัดแห้งและห้ามแช่หัววัดในน้ำประปา น้ำ DI หรือน้ำอื่นๆ ให้แช่หัววัดในน้ำยารักษาหัววัด KCL โดยเฉพาะ แนะนำน้ำยาเก็บรักษาหัววัด pH และ ORP จาก Hanna Instrument รุ่น HI70300L

HI70300L

น้ำยาเก็บรักษาหัววัด pH และ ORP รุ่น HI70300L

HI70300L (ขนาด 500mL) เป็นน้ำยาพิเศษสำหรับการจัดเก็บหัววัด (Electrode) เพื่อให้อายุการใช้งานของหัววัดนานขึ้น สินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูกจัดส่งทั่วไทย

  • 1) สารละลายสำหรับจัดเก็บ pH อิเล็กโทรด
  • 2) บรรจุภัณฑ์: ขวด
  • 3) ขนาด 500 มล
  • 4) จำนวน 1ขวด

คำแนะนำในการเลือกซื้อ pH Meter

ควรเลือกซื้อ pH Meter จากผู้จำหน่ายที่เชื่อถือได้และแบรนด์ที่เป็นที่ยอมรับ และเพื่อให้ได้เครื่องวัดที่มีความแม่นยำสูงควรเลือกซื้อสินค้าที่มาพร้อมกับใบรับรองการสอบเทียบ Certificate of Calibration จากโรงงานผู้ผลิต แต่หากไม่มีใบรับรองสามารถส่งสอบเทียบกับผู้ให้บริการที่ได้รับการรับรอง ISO17025

Certificate of Calibration สำหรับ pH meter

สรุป

  • 1.วิธีการใช้งานและการสอบเทียบ pH Meter ในแต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์มีความแตกต่างกัน ผู้ใช้งานควรศึกษาคู่มือให้ละเอียดหรือสอบถามผู้จำหน่าย
  • 2.แต่สิ่งที่เหมือนกันคือการดูแลรักษาหัววัด pH ซึ่งห้ามเก็บไว้ในลักษณะแห้ง หลังจากใช้งานต้องแช่เพื่อเก็บรักษาไว้ในน้ำยารักษาหัววัดซึ่งมี KCL เป็นส่วนประกอบ
  • 3.ห้ามเก็บหัววัดไว้ในน้ำประปา น้ำกลั่น น้ำ DI เพราะจะทำให้หัววัดสูญเสียประจุ ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้อย่างถาวร
  • 4.การเลือกซื้อ pH Meter ควรเลือกซื้อจากบริษัท ที่น่าเชื่อถือสินค้าควรมีใบรับรองการสอบเทียบ Certificate of Calibration จากโรงงาน

pH Meter

pH รุ่นแนะนำ

pH แบบภาคสนาม

pH Controller

วัด pH ดิน

pH แบบปากกา

เกี่ยวกับผู้เขียน

บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ดำเนินกิจการด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือวัด เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องวัดความเร็วลม อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จัดหาสินค้าประเภทอุตสาหกรรมและโรงงานหลายประเภท้ให้ตรงกับความต้องการทุกกลุ่มลูกค้า ผลิตภัณฑ์หลายรายการที่เรามีให้บริการ เช่นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ เครื่องวัดความดังเสียง เครื่องวัดความเร็วรอบ pH meter และสินค้าเครื่องมือวัดอื่นๆ สินค้าคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลติดต่อ 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th