ค่า pH หรือค่าความเป็นกรดด่าง

รู้จักค่า pH หรือค่าความเป็นกรดด่างคืออะไร

ค่า pH ของน้ำหรือสารละลายคือค่าความเป็นกรดด่างของน้ำซึ่งโมเลกุลของน้ำจะสามารถแยกออกเป็นไฮโดรเจนไอออน (H +) และไฮดรอกไซด์ไอออน (OH−) ไฮโดรเจนไอออนนั้นมีสภาพเป็นกรดและไอออนของไฮดรอกไซด์นั้นเป็นเบส ดังนั้น pH คือการวัดจำนวนของไฮโดรเจนหรือไฮดรอกไซด์ไอออนในสารละลาย ยิ่งไฮโดรเจนไอออนมีปริมาณมากน้ำหรือสารละลายยิ่งมีความเป็นกรดมากขึ้น เช่นเดียวกันถ้าน้ำหรือสารละลายมีไฮดรอกไซด์ไอออนมากยิ่งมีความเป็นเบสมากนั่นเอง

ไฮโดรเจนไอออน (H +) และไฮดรอกไซด์ไอออน (OH−)

ปริมาณของกรดหรือเบสในสารละลายคือความเข้มข้นความเข้มข้นของไอออน H + ถ้ามีปริมาณมากบอกเราว่า pH เป็นกรด ในทำนองเดียวกันความเข้มข้นของ OH− ที่สูงหมายความว่า pH นั้นเป็นเบส เพื่อรักษาสภาวะสมดุล pH ที่คงที่ร่างกายจะควบคุมความเข้มข้นของไอออนเหล่านี้

ตารางค่าความเป็นกรดด่าง pH ในชีวิตประจำวัน

หลายคนตระหนักว่าค่ากรด-ด่าง มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรดหรือเบสและเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสิ่งต่างๆ เช่นคุณภาพน้ำ การทำอาหาร ชีวิตสัตว์น้ำและพืช ในแง่ที่ง่ายที่สุดค่าพีเอชบ่งบอกว่าน้ำเป็นกรดหรือเบส ดังนั้น pH = 7 หมายถึงสารละลายเป็นกลาง และ pH ที่มากกว่า 7 หมายถึงสารละลายเป็นเบสและ pH ที่น้อยกว่า 7 หมายถึงสารละลายที่เป็นกรด ค่าพีเอชยิ่งอยู่ไกลจาก 7 ยิ่งเป็นกรดหรือเบสมากขึ้น ตัวอย่างเช่นน้ำที่มีค่า pH 6 จะมีสภาพเป็นกรดอ่อนและน้ำที่มี pH 3 จะมีสภาพเป็นกรดสูงเป็นต้น

ตารางค่า ph

กรด (Acids) คือ

สารที่มี pH ต่ำ (จาก 0 ถึง 6) มีลักษณะเป็นกรด โดยทั่วไปหลายคนอาจคุ้นเคยกับกรดหรือสิ่งต่างๆ ที่มีลักษณะเป็นกรดได้แก่น้ำมะนาวเป็นกรดเช่นเดียวกับลูกอมรสเปรี้ยวทั้งหมด กาแฟดำ น้ำมะเขือเทศและนมก็มีกรดเช่นกัน น้ำมะนาวมี pH เป็น 2 ในขณะที่กาแฟดำมี pH เป็น 5 ซึ่งหมายความว่าน้ำมะนาวมีกรดมากกว่ากาแฟดำ ค่าพีเอชที่ต่ำกว่าหมายความว่ามีความเป็นกรดมากกว่านั้นเอง

เบส (ด่าง Bases) คือ

สารที่มี pH สูง (จาก 8 ถึง 14) เป็นเบส โดยที่คุณสามารถพบได้รอบๆ บ้านรวมถึงสิ่งต่างๆ เช่นสารฟอกขาวและเบกกิ้งโซดา จากรูปด้านบน (สีน้ำเงิน) สารฟอกขาวมีค่า pH เท่ากับ 13 ส่วนเบกกิ้งโซดามี pH เท่ากับ 9.5 ซึ่งหมายความว่าสารฟอกขาวนั้นเบสมากกว่าเบกกิ้งโซดา ค่าพีเอชที่สูงขึ้นหมายถึงสิ่งที่เบสมากกว่า

ค่า pH เป็นกลาง (Neutral) คือ

ในการพิจารณาเป็นกลางสารจะต้องมี pH 7.0 หากสารมีความเป็นกลางหมายความว่าไม่มีความเป็นกรดหรือเป็นเบสเลย ตัวอย่างทั่วไปของสารที่เป็นกลางคือน้ำบริสุทธิ์ เลือดค่อนข้างใกล้เคียงกับความเป็นกลางด้วย pH 7.4 วิธีหนึ่งในการทำกรดและเบสให้เป็นกลาง (ให้ใกล้เคียงกับ pH 7) คือการผสมให้เข้ากัน

วิทยาศาสตร์ของ pH

pH เป็นตัวชี้วัดจำนวนไฮโดรเจนไอออนที่มีในระบบที่กำหนด โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่า pH ของบางอย่างจะได้รับจากสมการต่อไปนี้

pH = −log [H +]

โดยที่ [H +] คือความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออน

 

กรดคือสารใดๆ ที่มี pH ต่ำกว่า 7 ในขณะที่เบสเป็นสารใดๆ ที่มี pH สูงกว่า 7 และ pH เท่ากับ 7 ถือว่าเป็นกลาง สิ่งนี้หมายความว่าถ้าสารสามารถให้ไฮโดรเจนไอออนได้ก็จะเป็นกรดในขณะที่ถ้าสามารถรับไฮโดรเจนไอออนได้ก็เป็นเบส

รู้จักค่า pH

การวัด pH ค่าความเป็นกรดเบส

pH มักถูกวัดด้วยตัวบ่งชี้ pH เช่นกระดาษลิตมัสตัวชี้วัดเช่นสีเปลี่ยนนี้เมื่อพวกเขากำลังจุ่มลงในสารละลาย สีบอกค่า pH โดยประมาณให้เราทราบและยังสามารถวัดได้ด้วยเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เช่น pH meter เป็นต้น

กระดาษลิตมัสวัดค่า pH

pH meter คุณภาพสูง

สนใจสินค้า pH meter คุณภาพสูง สามารถออกใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) ขายราคาถูก

pH meter แบรนด์ Hanna

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th