ค่า pH หรือค่าความเป็นกรดด่าง

รู้จักค่า pH หรือค่าความเป็นกรดด่างคืออะไร

ค่า pH ของน้ำหรือสารละลายคือค่าความเป็นกรดด่างของน้ำซึ่งโมเลกุลของน้ำจะสามารถแยกออกเป็นไฮโดรเจนไอออน (H +) และไฮดรอกไซด์ไอออน (OH−) ไฮโดรเจนไอออนนั้นมีสภาพเป็นกรดและไอออนของไฮดรอกไซด์นั้นเป็นเบส ดังนั้นค่า pH คือการวัดจำนวนของไฮโดรเจนหรือไฮดรอกไซด์ไอออนในสารละลาย ยิ่งไฮโดรเจนไอออนมีปริมาณมากน้ำหรือสารละลายยิ่งมีความเป็นกรดมากขึ้น เช่นเดียวกันถ้าน้ำหรือสารละลายมีไฮดรอกไซด์ไอออนมากยิ่งมีความเป็นเบสมากนั่นเอง

ไฮโดรเจนไอออน (H +) และไฮดรอกไซด์ไอออน (OH−)

ปริมาณของกรดหรือเบสในสารละลายคือความเข้มข้นความเข้มข้นของไอออน H + ถ้ามีปริมาณมากบอกเราว่า pH เป็นกรด ในทำนองเดียวกันความเข้มข้นของ OH− ที่สูงหมายความว่า pH นั้นเป็นเบส เพื่อรักษาสภาวะสมดุลค่า pH ที่คงที่ร่างกายจะควบคุมความเข้มข้นของไอออนเหล่านี้

อุปกรณ์สำหรับการวัด pH

กระดาษลิตมัส

pH Meter

pH แบบภาคสนาม

pH Controller

วัด pH ดิน

pH แบบปากกา

ตารางค่าความเป็นกรดด่าง ph ในชีวิตประจำวัน

หลายคนตระหนักว่าค่า pH มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรดหรือเบสและเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสิ่งต่างๆ เช่นคุณภาพน้ำ การทำอาหาร ชีวิตสัตว์น้ำและพืช ในแง่ที่ง่ายที่สุดค่าพีเอชบ่งบอกว่าน้ำเป็นกรดหรือเบส ค่า pH 7 หมายถึงสารละลายเป็นกลางค่า pH ที่มากกว่า 7 หมายถึงสารละลายเป็นเบสและค่า pH ที่น้อยกว่า 7 หมายถึงสารละลายที่เป็นกรด ค่าพีเอชยิ่งอยู่ไกลจาก 7 ยิ่งเป็นกรดหรือเบสมากขึ้น ตัวอย่างเช่นน้ำที่มีค่า pH 6 จะมีสภาพเป็นกรดอ่อนและน้ำที่มีค่า pH 3 จะมีสภาพเป็นกรดสูงเป็นต้น

ตารางค่า ph

กรด (Acids) คือ

สารที่มีค่า pH ต่ำ (จาก 0 ถึง 6) มีลักษณะเป็นกรด โดยทั่วไปหลายคนอาจคุ้นเคยกับกรดหรือสิ่งต่างๆ ที่มีลักษณะเป็นกรดได้แก่น้ำมะนาวเป็นกรดเช่นเดียวกับลูกอมรสเปรี้ยวทั้งหมด กาแฟดำ น้ำมะเขือเทศและนมก็มีกรดเช่นกัน น้ำมะนาวมีค่า pH 2 ในขณะที่กาแฟดำมีค่า pH 5 ซึ่งหมายความว่าน้ำมะนาวมีกรดมากกว่ากาแฟดำ ค่าพีเอชที่ต่ำกว่าหมายความว่ามีความเป็นกรดมากกว่านั้นเอง

เบส (ด่าง Bases) คือ

สารที่มีค่า pH สูง (จาก 8 ถึง 14) เป็นเบส โดยที่คุณสามารถพบได้รอบๆ บ้านรวมถึงสิ่งต่างๆ เช่นสารฟอกขาวและเบกกิ้งโซดา จากรูปด้านบน (สีน้ำเงิน) สารฟอกขาวมีค่า pH เท่ากับ 13 ส่วนเบกกิ้งโซดามีค่า pH เท่ากับ 9.5 ซึ่งหมายความว่าสารฟอกขาวนั้นเบสมากกว่าเบกกิ้งโซดา ค่าพีเอชที่สูงขึ้นหมายถึงสิ่งที่เบสมากกว่า

ค่า pH เป็นกลาง (Neutral) คือ

ในการพิจารณาเป็นกลางสารจะต้องมีค่า pH 7.0 หากสารมีความเป็นกลางหมายความว่าไม่มีความเป็นกรดหรือเป็นเบสเลย ตัวอย่างทั่วไปของสารที่เป็นกลางคือน้ำบริสุทธิ์ เลือดค่อนข้างใกล้เคียงกับความเป็นกลางด้วยค่า pH 7.4 วิธีหนึ่งในการทำกรดและเบสให้เป็นกลาง (ให้ใกล้เคียงกับค่า pH 7) คือการผสมให้เข้ากัน

วิทยาศาสตร์ของ pH

pH เป็นตัวชี้วัดจำนวนไฮโดรเจนไอออนที่มีในระบบที่กำหนด โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่า pH ของบางอย่างจะได้รับจากสมการต่อไปนี้ pH = −log [H +] โดยที่ [H +] คือความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออน

 

กรดคือสารใดๆ ที่มีค่า pH ต่ำกว่า 7 ในขณะที่เบสเป็นสารใดๆ ที่มีค่า pH สูงกว่า 7 ค่า pH ของ 7 ถือว่าเป็นกลาง สิ่งนี้หมายความว่าถ้าสารสามารถให้ไฮโดรเจนไอออนได้ก็จะเป็นกรดในขณะที่ถ้าสามารถรับไฮโดรเจนไอออนได้ก็เป็นเบส

รู้จักค่า pH

การวัดค่า pH ค่าความเป็นกรดเบส

ค่า pH มักถูกวัดด้วยตัวบ่งชี้ค่า pH เช่นกระดาษลิตมัสตัวชี้วัดเช่นสีเปลี่ยนนี้เมื่อพวกเขากำลังจุ่มลงในสารละลาย สีบอกค่า pH โดยประมาณให้เราทราบและยังสามารถวัดได้ด้วยเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เช่น pH meter เป็นต้น

pH meter คุณภาพสูง

สนใจสินค้า pH meter คุณภาพสูง สามารถออกใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) ขายราคาถูก

อุปกรณ์สำหรับการวัด pH

กระดาษลิตมัส

pH Meter

pH แบบภาคสนาม

pH Controller

วัด pH ดิน

pH แบบปากกา

เกี่ยวกับผู้เขียน

นายสุทรรศน์ เผ่าผาง
นายสุทรรศน์ เผ่าผาง
นายสุทรรศน์ เผ่าผาง จบการศึกษาวิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มีความรู้และเชี่ยวชาญในด้านเครื่องมือวัด เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เครื่องวัดความเร็วลม pH Meter และเครื่องมือวัดและควบคุมมากกว่า 15ปี

ติดต่อสอบถามโทร: 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th