การวัดค่า pH ของน้ำ

รู้เข้าใจการวัดค่า pH ของน้ำและแนะนำเครื่องมือทดสอบ

ตัวบ่งชี้ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับคุณภาพน้ำคือระดับค่า pH เริ่มต้นจาก 0 ถึง 14 และวัดคุณภาพกรดหรือด่างของน้ำ ค่า pH เท่ากับ 7 เป็นกลาง ในขณะที่ค่า pH ที่ต่ำกว่า 7 มีค่าเป็นกรด และค่า pH ที่สูงกว่า 7 มีค่าเป็นด่างหรือเบส

 

คุณภาพน้ำขึ้นอยู่กับระดับ pH ที่เหมาะสมการวัดค่า pH ของน้ำเป็นสิ่งจำเป็นและหลีกเลี่ยงไม่ได้ตัวอย่างเช่นในน้ำที่เป็นกรด โลหะหนักที่เป็นพิษจะละลายได้ง่ายและเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตมากกว่า ระดับ pH ยังส่งผลต่อการมีธาตุอาหารที่จำเป็นสำหรับพืชด้วย ธาตุอาหารหลายชนิดมีน้อยกว่าที่ค่า pH สูงกว่า 7

การทดสอบน้ำด้วยเครื่องวัดค่า pH

มีหลายวิธีที่สามารถใช้เพื่อวัดระดับ pH ในน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เราสามารถวัดค่าพีเอชโดยใช้การวัดค่า pH ของน้ำ การทดสอบน้ำเกิดขึ้นในสถานที่โดยใช้มาตรวัดขนาดเล็กแบบพกพา หรือในห้องปฏิบัติการโดยใช้แบบตั้งโต๊ะขนาดใหญ่

 

เครื่องวัดค่า pH

เครื่องวัดให้การอ่านค่าที่แม่นยำกว่าชุดแถบทดสอบ และป้องกันความยุ่งเหยิงที่เกี่ยวข้องกับการใช้หลอดหยด การสอบเทียบก่อนการทดสอบตัวอย่างน้ำทำให้มั่นใจได้ว่าค่าที่อ่านได้และผลการทดสอบที่แม่นยำ

แนะนำสินค้าที่ออกแบบมาสำหรับเครื่องวัด pH น้ำคุณภาพสูง

กระดาษลิสมัสวัด pH

อีกวิธีหนึ่งที่ง่ายและแม่นยำในการทดสอบระดับค่า pH ของน้ำคือการใช้กระดาษลิสมัส โดยขั้นแรกจุ่มกระดาษทดสอบลงในน้ำที่ต้องการทดสอบโดยให้แน่ใจว่าระดับน้ำลึกพอที่จะครอบคลุมแถบทดสอบ จากนั้นรอ 2-3 วินาที แถบทดสอบจะเปลี่ยนสีแล้วกับระดับพีเอชที่ข้างกล่องคุณจะสามารถทราบระดับ pH ได้

ค่า pH น้ำดื่ม

มาตรฐานสำหรับระดับ pH ของน้ำดื่ม เนื่องจากค่า pH ถือเป็นคุณภาพน้ำ แนะนำให้มีค่า pH ระหว่าง 6.5 ถึง 8.5 pH สำหรับน้ำดื่ม

 

เนื่องจากสารโลหะละลายได้ง่ายในน้ำที่เป็นกรด โลหะที่ละลายจึงอาจมีอยู่ในน้ำดื่มที่มีระดับ pH ต่ำ โลหะต่างๆ เช่นเหล็ก แมงกานีส ทองแดง และตะกั่ว สามารถรั่วไหลเข้าสู่น้ำดื่มจากท่อหรือชั้นหินอุ้มน้ำในท้องถิ่น

 

ในน้ำที่เป็นกรดเช่นมีแร่เหล็กเจือปนในน้ำทำให้เกิดรสโลหะเช่นเดียวกับคราบสีแดงบนเสื้อผ้าและท่อประปา ในขณะที่โลหะอื่นๆ เช่น ตะกั่วเป็นพิษ น้ำอัลคาไลน์หรือน้ำกระด้าง มีแคลเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ มากเกินไป ซึ่งทำให้เกิดคราบตะกรันและรสขมในกาแฟ ดังนั้นการวัดค่า pH ของน้ำเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งหากเป็นน้ำดื่ม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมมาตรฐานค่า pH ของน้ำดื่ม

ค่า pH น้ำใต้ดิน

น้ำใต้ดินไหลผ่านหินและดินซึ่งอาจส่งผลต่อระดับ pH ของน้ำ ตัวอย่างเช่น การสัมผัสกับหินทรายจะทำให้ค่า pH เกือบเป็นกลางอยู่ระหว่าง 6.5 ถึง 7.5 ในทางกลับกัน หินปูนสามารถส่งผลให้มีค่า pH เป็นด่างที่ 8.5

 

ดินมีแร่ธาตุและสารอื่นๆ ที่ส่งผลต่อค่า pH ของน้ำใต้ดิน การสลายตัวของอินทรียวัตถุในดินทำให้ระดับ pH ในน้ำใต้ดินลดลงต่ำถึง 4.0 ระดับ pH นั้นต่ำกว่าค่า pH ที่แนะนำสำหรับน้ำดื่มที่ 6.5 ถึง 7.5

 

มลพิษที่เกิดจากมนุษย์ส่งผลต่อค่า pH ของน้ำใต้ดินเช่นกัน ตัวอย่างเช่น การไหลบ่าจากหินดินดานและการทำเหมืองถ่านหินมีธาตุเหล็กซัลไฟด์ ซึ่งอาจส่งผลให้การอ่านค่า pH ต่ำถึง 2

ความแม่นยำของเครื่องวัด

เราสามารถตรวจสอบความแม่นยำจากใบรับรอง Certificate of Calibration เครื่องมือวัดชนิดนี้ใช้งานง่ายและแม่นยำมั่นใจการทำงานที่ง่ายดายและเชื่อถือได้ทุกครั้ง สินคุณภาพสูงหลายรุ่นมีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 

สินค้าราคาถูกจำหน่ายโดยบริษัท นีโอนิคส์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ โทร: 098-479-5684 หรือ 061-8268939 E-mail: sale@neonics.co.th หรือ Line:@neonics  ดูรายละเอียดสินค้าเครื่องทดสอบค่าพีเอช

สรุป

คุณภาพน้ำมีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิด เช่นเดียวกับการเกษตรและการพักผ่อนหย่อนใจ ระดับ pH ที่เหมาะสมเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาคุณภาพน้ำและระบบนิเวศที่ดี การวัดค่า pH ของน้ำที่แม่นยำช่วยให้น้ำดื่มและน้ำใต้ดินปลอดภัย และช่วยปกป้องพืชและสัตว์น้ำ

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th