pH meter คืออะไร

pH meter คืออะไร

pH meter คือเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้วัดไฮโดรเจนไอออนในสารละลายโดยระบุความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออนเป็นค่าความเป็นกรดหรือด่างซึ่งแสดงเป็นค่า pH โดย pH meter จะวัดความแตกต่างของศักย์ไฟฟ้า (แรงดันไฟฟ้า) ระหว่างอิเล็กโทรดและอิเล็กโทรดอ้างอิง
pH meter ถูกนำไปใช้ในงานต่างๆ มากมายตั้งแต่การทดลองในห้องปฏิบัติการไปจนถึงการควบคุมคุณภาพ การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์เป็นต้น

วิธีการมาตรฐานสำหรับการวัดค่า pH

pH meter ประกอบด้วยอิเล็กโทรด (หัววัดแก้ว) ที่ทำจากแก้วชนิดพิเศษที่ปิดผนึกที่ปลาย ภายในแก้วมีสารละลายกรดมาตรฐานอยู่ภายในโดยปกติคือ 0.1 Mole HCl (กรดเกลือ 1โมล) พร้อมด้วยอิเล็กโทรดอ้างอิงภายใน โดยทั่วไปคือ Ag/AgCl สารละลายนี้เรียกว่าสารละลายอ้างอิงของ pH 7

มาตรฐานสำหรับการวัดค่า pH

การทำงานของ pH meter

pH meter ทำงานเหมือนโวลต์มิเตอร์สามารถวัดการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยของแรงดันไฟฟ้า (เรียกอีกอย่างว่าความต่างศักย์) ในระดับมิลลิโวลต์ (mV) การเปลี่ยนแปลงศักยไฟฟ้าหรือแรงดันไฟฟ้าาในน้ำหรือสารละลายเกิดจากการสูญเสียอิเล็กตรอนที่สอดคล้องกับการสูญเสียไฮโดรเจนไอออน (H +)

แรงดันไฟฟ้าในสารละลายจะถูกวัดและเปรียบเทียบกับแรงดันไฟฟ้าที่ผลิตโดยสารละลายอ้างอิง ความแตกต่างของแรงดันไฟฟ้าระหว่างทั้งสองใช้ในการคำนวณ pH

ส่วนประกอบของ ph meter

เลือกเครื่องวัดค่า pH meter ที่เหมาะสม

PH Meter แบบปากกา

pH meter แบบปากกา

เครื่องวัดค่า pH meter แบบปากกาเป็นเครื่องวัด pH ขนาดเล็กพกพาไปใช้งานได้สะดวกแต่มีฟังก์ชั่นสำหรับการวัดค่า pH แบบพื้นฐานเช่นวัดอุณหภูมิ C หรือ° F มีระบบปิดอัตโนมัติ และการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ การสอบเทียบแบบอัตโนมัติ เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป มีราคาถูก ถูกใช้ในการงานด้านการวัดคุณภาพน้ำ วัดค่ากรดด่างในดิน อาหารและอื่น ๆ

pH meter แบบพกพาภาคสนาม

เครื่องวัดค่า pH Meter แบบพกพา

pH Meter แบบพกพามีฟังก์ชันการทำงานเต็มรูปแบบในขนาดพกพาสำหรับใช้ในห้องปฏิบัติการหรือภาคสนาม คุณสมบัติที่มีได้แก่ เอาต์พุต RS232 เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ Data Hold ° C หรือ° F ระบบปิดอัตโนมัติ และการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ ฟังก์ชั่น GLP (Good Laboratory Practice) และอื่น ๆ

เครื่องวัด pH meter แบบตั้งโต๊ะ

pH Meter แบบตั้งโต๊ะ

เครื่องวัดค่า pH Meter แบบตั้งโต๊ะจะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในห้องปฏิบัติการอุตสาหกรรมและการผลิต โดยสามารถแสดงค่าแรงดันไฟฟ้าในหน่วย mV และอุณหภูมิและมีตั้งแต่ราคาประหยัดไปจนถึงระดับไฮเอนด์สำหรับความต้องการในการวัดค่าความคลาดเคลื่อนต่ำ มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันได้แก่เอาต์พุต RS232 เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ Data Hold ° C หรือ° F ระบบปิดอัตโนมัติ และการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ ฟังก์ชั่น GLP (Good Laboratory Practice) และอื่น ๆ

เครื่องวัด pH ORP EC TDS DO Salinity Resistivity และ Atmospheric Pressure รุ่น HI98194

เครื่องวัดแบบ Multi-Parameter

เครื่องวัดแบบมัลติพารามิเตอร์เหล่านี้สามารถวัดค่า pH ORP EC TDS Resistivity และค่า DO เป็นต้น มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบครันได้แก่เอาต์พุต RS232 เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ Data Hold ° C หรือ° F ระบบปิดอัตโนมัติ และการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ ฟังก์ชั่น GLP (Good Laboratory Practice) มีความแม่นยำสูงมากคล้ายกับ pH Meter แบบตั้งโต๊ะ

pH Controller

pH Controller หรือเครื่องควบคุมค่า pH

pH Controller เป็นเครื่องวัดและควบคุมค่า pH โดยทั่วไปเป็นเครื่องวัด pH ที่สามารถกำหนดหรือตั้งค่า pH ที่ต้องการได้เช่นต้องการค่า pH ที่ 7 เมื่อวัดค่าแล้วได้ค่ามากกว่าหรือน้อยกว่าค่าที่ตั้งไว้ รีเลย์ที่อยู่ภายในจะปิดวงจร ด้วยหลักการนี้ทำให้เราสามารถสั่งการปั๊มหรือโซลินอยด์สำหรับการควบคุมค่า pH ในอุตสาหกรรม สระว่ายน้ำและอื่นๆ

เครื่องวัดกรด-ด่างในดิน ph ดิน (Soil pH Meter) รุ่น HI99121

pH Meter สำหรับวัดดิน

pH Meter ชนิดนี้หัววัดออกแบบมาให้สามารถเจาะวัดลงในดินโดยเฉพาะ สามารถทดสอบความเป็นกรดของดินได้โดยตรงโดยการจุ่มหัววัดลงไปในดินเครื่องจะแสดงค่า pH หัววัดดินโดยเฉพาะซึ่งออกแบบมาเฉพาะเพื่อวัด pH ในดิน หัววัดที่สามารถใส่ได้โดยตรงในดินชื้นหรืออ่อน สามารถสอบเทียบได้เหมือนกับเครื่องวัด pH อื่นๆ ทำให้มีความแม่นยำสูง เหมาะสำหรับงานด้านการเกษตร

Food pH Meter

pH Meter สำหรับอาหาร

เป็น pH Meter ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ หัววัดทำจาก Polyvinylidene fluoride (PVDF) ซึ่งเป็นพลาสติกเกรดสำหรับอาหารและทนต่อการกัดกร่อนทางเคมีและต้านทานการเจริญเติบโตของเชื้อรา เครื่องวัดเป็นไปตามมาตรฐาน HACCP สำหรับวัดค่าความเป็นกรด-ด่างในนม เนื้อ โยเกิร์ต (Yogurt) เนยแข็ง (Cheese) พริกแกง เป็นต้น

เกี่ยวกับผู้เขียน

บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ดำเนินกิจการด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือวัด เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องวัดความเร็วลม อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จัดหาสินค้าประเภทอุตสาหกรรมและโรงงานหลายประเภท้ให้ตรงกับความต้องการทุกกลุ่มลูกค้า ผลิตภัณฑ์หลายรายการที่เรามีให้บริการ เช่นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ เครื่องวัดความดังเสียง เครื่องวัดความเร็วรอบ pH meter และสินค้าเครื่องมือวัดอื่นๆ สินค้าคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลติดต่อ 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th