ค่า brix

ค่า Brix

ค่า Brix เป็นมาตราส่วนยอดนิยมที่ได้มาจากดัชนีหักเหของสารละลายที่ 20 องศาเซลเซียส (68 ฟาเรนไฮต์) เดิมถูกสร้างขึ้นโดยการกำหนดเปอร์เซ็นต์ของซูโครส (โดยน้ำหนัก) ที่ละลายในสารละลายซูโครสและน้ำ กล่าวอีกนัยหนึ่งการละลายซูโครส 10 กรัมในน้ำ 90 กรัมจะทำให้ได้สารละลายบริกซ์ 10% เพื่อกำหนดความเข้มข้นของของเหลวหลายชนิดได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ บริกซ์ยังทำหน้าที่เป็นรากฐานในการสร้างและใช้เครื่องวัดความหวานและอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์จำนวนมากที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่นยา เครื่องสำอาง ยานยนต์และ R&D

 

การใช้เครื่องวัด Brix ที่พบบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งในปัจจุบันคือการกำหนดค่าของแข็งที่ละลายในน้ำ (ระดับน้ำตาล) ค่าความหวานของผลไม้สดมีความสัมพันธ์โดยตรงกับค่าความหวาน ของผักและผลไม้กับรสชาติทางโภชนาการและคุณภาพโดยรวม ค่าความหวาน ยังใช้กันอย่างแพร่หลายในการแปรรูปอาหารและเครื่องดื่ม การเปลี่ยน Brix แม้เพียงเล็กน้อยก็สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากของผลไม้ในแต่ละ lot ดังนั้นจึงใช้เครื่องวัดค่าความหวาน ที่มีความแม่นยำสูงเพื่อรักษาความสม่ำเสมอของผลิตภัณฑ์ในห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพ

 

เครื่องวัด Brix ยังได้รับการปรับปรุงให้เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่นกันโดยทั่วไปแล้วร้านขาย เครื่องจักรกลจะใช้เครื่องวัดการหักเหของแสง Brix เพื่อกำหนดความเข้มข้นของน้ำมันตัดและน้ำมันหล่อลื่น หน่วยงานดับเพลิงหลายแห่งยังใช้ค่าความหวาน เพื่อตรวจสอบความเข้มข้นของโฟมดับเพลิง ฟาร์มโรงกลั่นเหล้าองุ่น เครื่องทำเครื่องปรุงสามารถใช้เครื่องวัด brix เพื่อประเมินคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้

 

การวัดค่าความหวาน ของของเหลวจะแปรผกผันกับอุณหภูมิค่าความหวาน ของตัวอย่างที่เย็นจะวัดได้สูงกว่าตัวอย่างเดียวกันที่อุณหภูมิห้อง เมื่อปริมาณความร้อนสูงขึ้นการอ่านค่าความหวาน จะต่ำลง เพื่อรักษาการอ่านค่าที่สม่ำเสมอเราขอแนะนำให้ใช้เครื่องวัดความหวาน ที่มีคุณสมบัติการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ (ATC) ATC จะปรับการอ่านโดยอัตโนมัติตามอุณหภูมิและแสดง Brix ตามที่ควรจะเป็นที่ 20 เซลเซียส หากไม่มี ATC ตัวอย่างและการวัดควรอยู่ที่อุณหภูมิห้อง

ทำไมคุณถึงต้องการทราบค่า Brix

ค่า Brix ที่สูงบ่งบอกถึงรสชาติและคุณภาพของผักและผลไม้ที่ดี รสชาติของผลิตภัณฑ์สุดท้ายของคุณจะหวานขึ้นเมื่อค่าบริกซ์ สูง พืชที่มีค่าบริกซ์ สูงยังทนทานต่อแมลงศัตรูพืช ในทางตรงกันข้ามค่าบริกซ์ ที่ต่ำอาจบ่งบอกถึงการขาดธาตุอาหารในพืชของคุณ

 

ข้อดีอีกอย่างของการวัดค่าบริกซ์ เป็นประจำคือช่วยให้คุณวิเคราะห์แนวโน้มการเติบโตได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณเห็นว่าคุณภาพของการเพาะปลูกของคุณพัฒนาไปอย่างไรเมื่อเวลาผ่านไป ข้อมูลดังกล่าวสามารถช่วยให้คุณหาเวลาเก็บเกี่ยวได้ดีที่สุด

การวัดค่า Brix ของผักและผลไม้ผลไม้ด้วยเครื่องวัดความหวาน

การหาค่าบริกซ์ ก่อนอื่นคุณต้องใช้น้ำผลไม้สักสองสามหยด กรณีที่เป็นผลไม้งทำได้โดยง่ายด้วยการบีบด้วยมือหรือคีมเพื่อให้ได้น้ำผลไม้ กรณีที่เป็นทุเรียน สามารถทำได้โดยนำผลทุเรียนสุกมาถูบริเวณปริซึมของเครื่องวัดความหวาน จากนั้นคุณสามารถวัดค่าบริกซ์ ในผลไม้นี้ด้วยเครื่องวัดความหวาน ปริมาณน้ำตาลที่ละลายในของเหลวมีผลต่อค่าบริกซ์ เราขอแนะนำให้ใช้เครื่องวัดความหวานแบบดิจิตอลเนื่องจากจะให้ค่าบริกซ์ ทันที

ค่า Brix สามารถใช้สำหรับ:

  • 1) การประเมินองค์ประกอบทางเคมีที่สำคัญเช่นของแข็งที่ละลายน้ำได้ในผลิตภัณฑ์อาหารตามมาตรฐานเช่นผลไม้และน้ำผลไม้
  • 2) การคำนวณดัชนีการเจริญเติบโต ( ค่าบริกซ์/อัตราส่วนความเป็นกรด) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้คุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวที่สำคัญมากของผลไม้
  • 3) การประเมินความหวาน ในการแปรรูปผลไม้ค่าความหวาน ยิ่งสูงผลไม้หรือน้ำผลไม้ก็ยิ่งหวานมากขึ้นเท่านั้น
  • 4) การประเมินผลผลิตการหมัก ในการผลิตไวน์ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ของไวน์ขั้นสุดท้ายจะอยู่ที่ประมาณ 0.55 เท่าของน้ำองุ่นเริ่มต้น
  • 5) การวัดความเข้มข้นของน้ำตาลในมอลต์ชนิดหนึ่ง ในการผลิตเบียร์ค่าความหวาน จะใช้เป็นพารามิเตอร์คุณภาพ
  • 6) ค่าบริกซ์ ยังสามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้จุดสิ้นสุดการระเหยได้ ในขณะที่การระเหยเอาน้ำออกจากของเหลวกล่าวคือทำให้ของแข็งเข้มข้นขึ้นค่าความหวานสุดท้ายของผลิตภัณฑ์จึงคาดว่าจะเพิ่มขึ้น

เคล็ดลับเพื่อรสชาติที่ดีขึ้นของผักผลไม้

พืชสร้างผลไม้ที่มีรสหวานกว่าเมื่อปลูกในดินที่เป็นกรดซึ่งมีระดับโพแทสเซียมสูง สิ่งนี้ช่วยให้พืชของคุณสร้างคลอโรฟิลล์และเรซินได้มากขึ้น ผลก็คือพืชจะเริ่มสร้างเมล็ดและผลได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้เกิดการสังเคราะห์แสงมากขึ้น เนื่องจากพืชใช้การสังเคราะห์แสงเพื่อสร้างน้ำตาล (และออกซิเจน) จึงหมายความว่าค่าบริกซ์ จะเพิ่มขึ้น

TAG:

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th