ค่า brix

ค่า Brix

ค่า Brix เป็นมาตราส่วนยอดนิยมที่ได้มาจากดัชนีหักเหของสารละลายที่ 20 องศาเซลเซียส (68 ฟาเรนไฮต์) เดิมถูกสร้างขึ้นโดยการกำหนดเปอร์เซ็นต์ของซูโครส (โดยน้ำหนัก) ที่ละลายในสารละลายซูโครสและน้ำ กล่าวอีกนัยหนึ่งการละลายซูโครส 10 กรัมในน้ำ 90 กรัมจะทำให้ได้สารละลายบริกซ์ 10% เพื่อกำหนดความเข้มข้นของของเหลวหลายชนิดได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ บริกซ์ยังทำหน้าที่เป็นรากฐานในการสร้างและใช้เครื่องวัดความหวานและอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์จำนวนมากที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่นยา เครื่องสำอาง ยานยนต์และ R&D

 

การใช้เครื่องวัด Brix ที่พบบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งในปัจจุบันคือการกำหนดค่าของแข็งที่ละลายในน้ำ (ระดับน้ำตาล) ค่าความหวานของผลไม้สดมีความสัมพันธ์โดยตรงกับค่า Brix ของผักและผลไม้กับรสชาติทางโภชนาการและคุณภาพโดยรวม ค่า Brix ยังใช้กันอย่างแพร่หลายในการแปรรูปอาหารและเครื่องดื่ม การเปลี่ยน Brix แม้เพียงเล็กน้อยก็สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากของผลไม้ในแต่ละ lot ดังนั้นจึงใช้เครื่องวัดค่า brix ที่มีความแม่นยำสูงเพื่อรักษาความสม่ำเสมอของผลิตภัณฑ์ในห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพ

 

เครื่องวัด Brix ยังได้รับการปรับปรุงให้เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่นกันโดยทั่วไปแล้วร้านขาย เครื่องจักรกลจะใช้เครื่องวัดการหักเหของแสง Brix เพื่อกำหนดความเข้มข้นของน้ำมันตัดและน้ำมันหล่อลื่น หน่วยงานดับเพลิงหลายแห่งยังใช้ค่า Brix เพื่อตรวจสอบความเข้มข้นของโฟมดับเพลิง ฟาร์มโรงกลั่นเหล้าองุ่น เครื่องทำเครื่องปรุงสามารถใช้เครื่องวัด brix เพื่อประเมินคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้

 

การวัดค่า Brix ของของเหลวจะแปรผกผันกับอุณหภูมิค่า Brix ของตัวอย่างที่เย็นจะวัดได้สูงกว่าตัวอย่างเดียวกันที่อุณหภูมิห้อง เมื่อปริมาณความร้อนสูงขึ้นการอ่านค่า Brix จะต่ำลง เพื่อรักษาการอ่านค่าที่สม่ำเสมอเราขอแนะนำให้ใช้เครื่องวัด brix ที่มีคุณสมบัติการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ (ATC) ATC จะปรับการอ่านโดยอัตโนมัติตามอุณหภูมิและแสดง Brix ตามที่ควรจะเป็นที่ 20 เซลเซียส หากไม่มี ATC ตัวอย่างและการวัดควรอยู่ที่อุณหภูมิห้อง

ทำไมคุณถึงต้องการทราบค่า Brix

ค่า Brix ที่สูงบ่งบอกถึงรสชาติและคุณภาพของผักและผลไม้ที่ดี รสชาติของผลิตภัณฑ์สุดท้ายของคุณจะหวานขึ้นเมื่อค่า Brix สูง พืชที่มีค่า Brix สูงยังทนทานต่อแมลงศัตรูพืช ในทางตรงกันข้ามค่า Brix ที่ต่ำอาจบ่งบอกถึงการขาดธาตุอาหารในพืชของคุณ

 

ข้อดีอีกอย่างของการวัดค่า Brix เป็นประจำคือช่วยให้คุณวิเคราะห์แนวโน้มการเติบโตได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณเห็นว่าคุณภาพของการเพาะปลูกของคุณพัฒนาไปอย่างไรเมื่อเวลาผ่านไป ข้อมูลดังกล่าวสามารถช่วยให้คุณหาเวลาเก็บเกี่ยวได้ดีที่สุด

การวัดค่า Brix ของผักและผลไม้ผลไม้ด้วยเครื่องวัดความหวาน

การหาค่า Brix ก่อนอื่นคุณต้องใช้น้ำผลไม้สักสองสามหยด กรณีที่เป็นผลไม้งทำได้โดยง่ายด้วยการบีบด้วยมือหรือคีมเพื่อให้ได้น้ำผลไม้ กรณีที่เป็นทุเรียน สามารถทำได้โดยนำผลทุเรียนสุกมาถูบริเวณปริซึมของเครื่องวัดความหวาน จากนั้นคุณสามารถวัดค่า Brix ในผลไม้นี้ด้วยเครื่องวัดความหวาน ปริมาณน้ำตาลที่ละลายในของเหลวมีผลต่อค่า brix เราขอแนะนำให้ใช้เครื่องวัดความหวานแบบดิจิตอลเนื่องจากจะให้ค่า Brix ทันที

ค่า Brix สามารถใช้สำหรับ:

  • 1) การประเมินองค์ประกอบทางเคมีที่สำคัญเช่นของแข็งที่ละลายน้ำได้ในผลิตภัณฑ์อาหารตามมาตรฐานเช่นผลไม้และน้ำผลไม้
  • 2) การคำนวณดัชนีการเจริญเติบโต ( ค่า Brix/อัตราส่วนความเป็นกรด) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้คุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวที่สำคัญมากของผลไม้
  • 3) การประเมินความหวาน ในการแปรรูปผลไม้ค่า Brix ยิ่งสูงผลไม้หรือน้ำผลไม้ก็ยิ่งหวานมากขึ้นเท่านั้น
  • 4) การประเมินผลผลิตการหมัก ในการผลิตไวน์ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ของไวน์ขั้นสุดท้ายจะอยู่ที่ประมาณ 0.55 เท่าของค่า Brix ของน้ำองุ่นเริ่มต้น
  • 5) การวัดความเข้มข้นของน้ำตาลในมอลต์ชนิดหนึ่ง ในการผลิตเบียร์ค่า Brix จะใช้เป็นพารามิเตอร์คุณภาพ
  • 6) ค่า Brix ยังสามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้จุดสิ้นสุดการระเหยได้ ในขณะที่การระเหยเอาน้ำออกจากของเหลวกล่าวคือทำให้ของแข็งเข้มข้นขึ้นค่า Brix สุดท้ายของผลิตภัณฑ์จึงคาดว่าจะเพิ่มขึ้น

เคล็ดลับเพื่อรสชาติที่ดีขึ้นของผักผลไม้

พืชสร้างผลไม้ที่มีรสหวานกว่าเมื่อปลูกในดินที่เป็นกรดซึ่งมีระดับโพแทสเซียมสูง สิ่งนี้ช่วยให้พืชของคุณสร้างคลอโรฟิลล์และเรซินได้มากขึ้น ผลก็คือพืชจะเริ่มสร้างเมล็ดและผลได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้เกิดการสังเคราะห์แสงมากขึ้น เนื่องจากพืชใช้การสังเคราะห์แสงเพื่อสร้างน้ำตาล (และออกซิเจน) จึงหมายความว่าค่า Brix จะเพิ่มขึ้น

TAG:

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th