เครื่องวัดความหวานของสับปะรด

เครื่องวัดความหวานของสับปะรดการตรวจสอบคุณภาพผลไม้

สับปะรดเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศซึ่งสร้างรายได้จากการส่งออกทั้งในรูปแบบอุตสาหกรรมและผลิตผลสด ในการใช้สับปะรดนั้นยังคงแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้มากมายตั้งแต่การแปรรูปอาหารไปจนถึงผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพและการแพทย์

 

คุณค่าที่สำคัญที่สุดของสับปะรดคือโบรเมลิน (Bromelin enzymes) สับปะรดถือว่าอุดมไปด้วยเอนไซม์ชนิดนี้ เอนไซม์โบรเมลินมีประโยชน์ในการช่วยย่อยโปรตีนที่เรากินเข้าไปโดยเปลี่ยนโปรตีนให้เป็นกรดอะมิโนที่มีประโยชน์ โดยร่างกายสามารถย่อยโปรตีนได้อย่างสมบูรณ์ จึงไม่เหลือเนื้อสัตว์ที่บริโภคเหลืออยู่ในลำไส้ ซึ่งจะรวมตัวกันเป็นสารอันตรายในร่างกาย

 

เอนไซม์โบรมีนในสับปะรดช่วยลดการอักเสบ บวม และซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหาย อีกทั้งยังประกอบด้วยกรดอะมิโน AHA และน้ำตาลที่ให้ความชุ่มชื้น โดยมีวิตามินเอ วิตามินซี ช่วยป้องกันอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอกระบวนการชราของเซลล์ผิวและขจัดริ้วรอย สับปะรดจึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางในระดับที่ลึกลงไปในผิวหนังอีกด้วยซึ่งช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นโดยการนำน้ำสับปะรดมาทาบนใบหน้าก่อนเข้านอนหรือในตอนเช้าและเย็นโดยทิ้งไว้ เป็นเวลา 10 นาทีแล้วล้างออก

การวัดความหวานของสับปะรด

เครื่องวัดความหวานของสับปะรดคืออุปกรณ์พิเศษที่ออกแบบมาเพื่อวัดระดับความหวานของสับปะรด แม้ว่าเครื่องวัดดังกล่าวจะไม่เป็นเครื่องมือมาตรฐานแต่การวัดก็เหมือนกับผลไม้ชนิดอื่นๆ สามารถทำได้โดยใช้วิธีการที่มีอยู่เช่นการวัดค่า Brix หรือการทดสอบรสชาติเป็นต้น

การวัดค่า ° Brix เป็นหนึ่งในกระบวนการที่ทำเพื่อประมาณปริมาณน้ำตาลในสับปะรดสำหรับอุตสาหกรรม วิธีปฏิบัติทั่วไปที่ใช้ในการวัดค่านี้คือการใช้เครื่องวัดการหักเหของแสง

บริกซ์ Brix (° Bx)

องศาบริกซ์ Brix (สัญลักษณ์ °Bx) ได้รับการออกแบบมาเพื่อกำหนดจำนวนซูโครสที่ละลายในสารละลายน้ำตาล 100 กรัม องศาบริกซ์แสดงถึงความเข้มข้นของสารละลายเป็นเปอร์เซ็นต์โดยมวล เช่นหากคุณวัดค่าได้ 25 ° Bx หมายความว่าในสารละลาย 100 กรัมจะมีซูโครส 25 กรัม กล่าวอีกนัยหนึ่งในสารละลายซูโครสในน้ำ 100 กรัมคือซูโครส 25 กรัมและน้ำ 75 กรัม นั่นคือเหตุผลที่บางครั้งใช้เครื่องหมายเปอร์เซ็นต์ (%) เป็นหน่วยเนื่องจากปริมาณซูโครสเป็นเปอร์เซ็นต์ซูโครสโดยน้ำหนัก

 

ผลลัพธ์ Brix สามารถแปลงเป็นดัชนีหักเหได้อย่างสมบูรณ์ (องศา Brix ถูกกำหนดโดย The International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis: ICUMSA The International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis: ICUMSA มาตรฐานสากล)

องศาบริกซ์

ประโยชน์ของการวัดบริกซ์สับปะรด

Brix สามารถใช้เป็นเครื่องวัดความสุก รส และระดับความหวานในผักและผลไม้ เพื่อช่วยในการกำหนดเวลาเก็บเกี่ยว การขาย และการแปรรูป รวมถึงการสุกของสับปะรด

สับปะรดมีกรดค่อนข้างสูงกว่าสับปะรดชนิดอื่นซึ่งมีกรด 0.65% และสับปะรดมีความหวานเฉลี่ย 17.20 บริกซ์

เหมาะสำหรับการวิเคราะห์ความหวานของผลไม้ เครื่องดื่มให้พลังงาน พุดดิ้ง นมถั่วเหลือง น้ำผลไม้ แยม น้ำผึ้ง ซุป วุ้นเต้าหู้และเครื่องปรุงรส ใช้งานง่ายและแม่นยำมั่นใจการทำงานที่ง่ายดายและเชื่อถือได้ทุกครั้ง สินคุณภาพสูงหลายรุ่นมีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 

สินค้าราคาถูกจำหน่ายโดยบริษัท นีโอนิคส์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ โทร: 098-479-5684 หรือ 061-8268939 E-mail: sale@neonics.co.th หรือ Line:@neonics  ดูรายละเอียดอุปกรณ์วัดทดสอบความหวาน

เครื่องวัดความหวานสับปะรดรุ่นแนะนำ

RHB-50ATC นี้ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษมีย่านการวัด 0-50%Brix ชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ (ATC) เหมาะสำหรับการวัดความเข้มข้นของน้ำตาล เบียร์ ผักผลไม้และอื่นๆ ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในการวัดความเข้มข้นของนมถั่วเหลือง การผลิตน้ำตาลอาหารและเครื่องดื่ม สามารถนำมาใช้ในการควบคุมความเข้มข้นของความหวานในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ

 • 1) ย่านการวัด Brix: 0 ถึง 50% Brix
 • 2) ค่าแสดงผลขั้นต่ำ: 0.5% Brix
 • 3) ความถูกต้อง: 0.5% Brix
 • 4) ATC (การชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ) 10 ° C ~ 30 ° C
 • 5) การสอบเทียบแบบ Manual 
st335a

ST335A แบรนด์ Smart Sensor เครื่องวัดระดับความหวานบริกซ์ สำหรับวัดความเข้มข้นของน้ำตาลในผลไม้ เครื่องดื่ม และผัก สามารถใช้ในการจัดการคุณภาพเครื่องดื่ม ภาคอุตสาหกรรมอาหาร การวิจัยทางวิทยาศาสตร์การผลิตทางการเกษตร นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการผลิตเบียร์และไวน์

 • 1) ช่วงการวัด 0~35%
 • 2) ความละเอียด: 0.1% Brix
 • 3) ความแม่นยำ: ± 0.2% Brix
 • 4) สินค้าพร้อมใบรับรอง Certificate of Calibration
2GHS

VICTOR รุ่น 2GHS เครื่องวัดบริกซ์แบบดิจิตอลความแม่นยำสูง มีขนาดเล็กและใช้งานง่าย หน้าจอ LCD ดิจิตอล LCD ขนาดใหญ่

 • 1) ช่วงการวัดบริกซ์ 0.0-55%
 • 2) ความละเอียด 0.1Brix/0.1℃
 • 3) ความแม่นยำ ±0.2บริกซ์/± 1℃
 • 4) ใช้สภาพแวดล้อม 10-80 ℃
HI96801

HI96801 สำหรับ Food Grade ใช้วัดดัชนีหักเหและแสดงค่า % Brix โดยอ้างอิงตามมาตรฐาน ICUMSA หนังสือ (International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis) เหมาะสำหรับการวิเคราะห์ผลไม้เครื่องดื่มให้พลังงาน พุดดิ้ง นมถั่วเหลือง น้ำผลไม้ แยม น้ำผึ้ง ซุป วุ้นเต้าหู้และเครื่องปรุงรส ใช้งานง่ายและแม่นยำมั่นใจการทำงานที่ง่ายดายและเชื่อถือได้ทุกครั้ง

 • 1) ช่วงการวัดความหวาน 0 ถึง 85% บริกซ์
 • 2) ความละเอียดการแสดงผล 0.1% Brix
 • 3) ความแม่นยำ (@ 25ºC / 77ºF) ± 0.2% Brix
 • 4) การชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติระหว่าง 10 ถึง 40 ° C
 • 5) กันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP65
 • 6) มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน
PAL-1 แบรนด์ Atago #3810

PAL-1 แบรนด์ Atago ขนาดเล็กเหมาะสำหรับใส่ในกระเป๋าพกพา ย่านการวัด %Brix ในช่วง 0.0 ถึง 53.0% และย่านการวัดอุณหภูมิ 9.0 ถึง 99.9 องศาเซลเซียสมีการชดเชยอุณหภูมิโดยอัตโนมัติ (ATC) ถูกออกแบบมามีฟังก์ชั่นพิเศษป้องกันแสงจากภายนอกแทรกแซงรบกวนการวัด (ELI) ขายราคาถูก

 • 1) ช่วงการวัด Brix 0.0 ถึง 53.0% และอุณหภูมิ 9.0 ถึง 99.9 องศาเซลเซียส
 • 2) ความละเอียดในการวัด Brix 0.1% และอุณหภูมิ 0.1 องศาเซลเซียส
 • 3) ความถูกต้องของการวัด ± 0.2%Brix และ ± 1 องศาเซลเซียส
 • 4) มาตรฐาน IP-65
 • 5)มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate)จากโรงงาน

ความแม่นยำของเครื่องวัด

เราสามารถตรวจสอบความแม่นยำจากใบรับรอง Certificate of Calibration เครื่องมือวัดชนิดนี้ใช้งานง่ายและแม่นยำมั่นใจการทำงานที่ง่ายดายและเชื่อถือได้ทุกครั้ง สินคุณภาพสูงหลายรุ่นมีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 

สินค้าราคาถูกจำหน่ายโดยบริษัท นีโอนิคส์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ โทร: 098-479-5684 หรือ 061-8268939 E-mail: sale@neonics.co.th หรือ Line:@neonics

คุณสมบัติโดยทั่วไปของสับปะรด

1.ลักษณะเด่น: รูปทรงกระบอก ให้ผลสม่ำเสมอแม้ปลูกในฤดูแล้งจัด ผลไม้มีรสชาติดี หวาน กรอบ และมีเนื้อใยน้อย มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เนื้อมีสีเหลือง สามารถเก็บเกี่ยวผลไม้ได้อย่างรวดเร็ว

2.ลักษณะเชิงลบ: เนื้อมีช่องว่าง มีหน่อลึก ใบมีหนามมาก มีหน่อมากเกินไปจึงจับตัวเป็นก้อน เนื้อนิ่มจึงไม่สามารถบรรจุกระป๋องได้

3.สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม : สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตค่อนข้างร้อน อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 23.90-29.40 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝนที่ต้องการอยู่ในช่วง 1,000-1,500 มิลลิเมตรต่อปี อย่างไรก็ตาม มีฝนตกสม่ำเสมอตลอดทั้งปีและมีความชื้นในอากาศสูง

4.สับปะรดเติบโตได้ดีในดินร่วนระบายน้ำได้ดี แต่อยู่ในดินร่วนปนทราย ศิลาแลง หาดทราย และตามเนินต่างๆ เช่นเดียวกับเชิงเขาเชิงเขา ความเป็นกรดและด่างประมาณ 4.5-5.5

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th