เทอร์โมมิเตอร์คืออะไร

เทอร์โมมิเตอร์คืออะไร

ทุกคนใช้เทอร์โมมิเตอร์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการวัดอุณหภูมิอากาศหรือเพื่อวัดอุณหภูมิของร่างกายเรา ทุกคนใช้เทอร์โมมิเตอร์อย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิตของเรา เทอร์โมมิเตอร์เป็นเครื่องมือที่ใช้วัดอุณหภูมิที่สามารถวัดอุณหภูมิของของแข็งเช่นอาหาร ของเหลวเช่นน้ำ หรือก๊าซเช่นอากาศ หน่วยการวัดอุณหภูมิที่ใช้กันทั่วไปสามหน่วยคือเซลเซียสฟาเรนไฮต์และเคลวิน

 

การพัฒนาเทอร์โมมิเตอร์นั้นเป็นกระบวนการที่ค่อยเป็นค่อยไปซึ่งมีมาหลายศตวรรษโดยมีนักวิทยาศาสตร์หลายคน การประดิษฐ์ได้กลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับหลายๆ อุตสาหกรรมไม่มีมากไปกว่าอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ

 

เทอร์โมมิเตอร์ใช้ในวิทยาศาสตร์และการผลิตเพื่อวัดอุณหภูมิของโลหะ ของเหลว ก๊าซและวัสดุอื่นๆ คุณสามารถใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิอาหารขณะทำอาหาร เครื่องวัดอุณหภูมิมีหลายประเภทขึ้นอยู่กับขอบเขตการใช้งานและกลไกที่เกี่ยวข้องในการกำหนดอุณหภูมิ เราจะบอกคุณเกี่ยวกับเครื่องวัดอุณหภูมิแบบทั่วไป นอกจากนี้คุณจะสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับเทอร์โมมิเตอร์ชนิดต่างๆ ที่ใช้ในการกำหนดอุณหภูมิของร่างกาย

ประเภทของเทอร์โมมิเตอร์

มีเทอร์โมมิเตอร์มากมายหลายชนิดที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ก่อนที่จะซื้อ สิ่งสำคัญที่คุณจะต้องตระหนักถึงย่านการวัดของผลิตภัณฑ์ที่มี คุณควรเข้าใจและพิจารณาความเหมาะสมของเทอร์โมมิเตอร์แต่ละแบบสำหรับการใช้งานที่แตกต่างหลากหลาย การปฏิบัติตามข้อบังคับการจัดเก็บอย่างปลอดภัยในสถานประกอบการด้านอาหารจะต้องใช้เทอร์โมมิเตอร์ที่แตกต่างกันมากในการผลิตสินค้า เช่นเดียวกับเทอร์โมมิเตอร์ทั่วไปที่ใช้ในสำนักงานหรือในที่ทำงานไม่เหมาะสำหรับการวัดทางอุตสาหกรรมที่สำคัญ

1.เทอร์โมมิเตอร์แบบโพรบ

เครื่องวัดชนิดนี้เป็นหนึ่งในเทอร์โมมิเตอร์ที่พบได้ง่ายที่สุด ให้ความแม่นยำสำหรับการวัดอุณหภูมิสำหรับอาหาร ของเหลวและตัวอย่างกึ่งของแข็ง โพรบมักถูกติดตั้งด้วยปลายแหลมทำให้เหมาะสำหรับการเจาะและการจุ่ม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ในการค้าเพื่อการทดสอบด้านสุขอนามัยร้านค้าปลีกและห้องปฏิบัติการ

เทอร์โมมิเตอร์แบบโพรบ

2.เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิอินฟราเรด

เป็นหนึ่งในประเภทของเทอร์โมมิเตอร์สำหรับการวัดแบบไม่สัมผัส คุณสมบัติแบบไม่สัมผัสทำให้เป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับการวัดอุณหภูมิพื้นผิวที่สูงมากหรือต่ำมาก โดยทั้วไปมีการกำหนดเป้าหมายด้วยแสงเลเซอร์ที่ออกแบบมาเพื่อแสดงศูนย์กลางของพื้นที่การวัด เป็นเครื่องวัดที่ซับซ้อนผู้ใช้งานต้องศึกษาในเรื่อง D:S และเรื่องการแผ่รังสี เหมาะสำหรับการใช้งานในสถานที่เช่นวัดความร้อนรถยนต์ หม้อน้ำ ระบบปรับอากาศ กระบวนการผลิต การสอบเทียบที่สอบกลับได้ในอุปกรณ์นี้รวมถึงความเข้าใจที่ชัดเจนเป็นสิ่งจำเป็น

เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิอินฟราเรด

3.เทอร์โมคับเปิล

เทอร์โมคับเปิล K-Type เป็นเทอร์โมมิเตอร์ชนิดพิเศษและเฉพาะอีกหนึ่งประเภท สามารถวัดกับอุณหภูมิที่สูงมากๆ ในหลัก 1000 ℃ ได้และพบมากที่สุดในห้องปฏิบัติการและอุตสาหกรรม อุปกรณ์ประเภทนี้เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความแม่นยำสูง คุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุดคือมีหัววัดหลายรูปแบบที่รองรับการใช้งานไม่ว่าจะเป็นการวัดอุณหภูมิของแข็ง ของเหล็ว หรือก๊าซ

เทอร์โมคับเปิล

4.เครื่องบันทึกข้อมูลอุณหภูมิ

เครื่องบันทึกข้อมูลอุณหภูมิช่วยให้สามารถบันทึกการวัดอุณหภูมิอย่างต่อเนื่อง เมื่อเปิดใช้งานแล้วเครื่องจะบันทึกอุณหภูมิตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้และบันทึกลงในหน่วยความจำ และคุณสามารถดาวน์โหลดข้อมูลและดูข้อมูลบนกราฟ ในขณะที่บางรุ่นแสดงข้อมูลแบบเรียลไทม์ อุปกรณ์นี้เข้ากันได้กับพีซีแล็ปท็อปหรือแท็บเล็ต การออกแบบช่วยให้สามารถติดตามระดับความร้อนในพื้นที่สำคัญที่ต้องมีอุณหภูมิคงที่ สถานที่ที่พบได้ทั่วไป ได้แก่ ห้องเก็บของ ระบบห้องเย็น การขนส่งและห้องปฏิบัติการ

เครื่องบันทึกข้อมูลอุณหภูมิ

5.ฉลากบ่งชี้อุณหภูมิ

ฉลากบ่งชี้อุณหภูมิเป็นเทอร์โมมิเตอร์ชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ ฉลากเหล่านี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ในกระบวนการที่ต้องการค่าอุณหภูมิที่เฉพาะเจาะจงเช่นการฆ่าเชื้อ สำหรับการบ่งชี้อย่างชัดเจนว่าเมื่อใดที่มีค่าอุณหภูมิเกิน เหมาะสำหรับโรงเบียร์เพื่อตรวจสอบถังระหว่างการต้ม เป็นต้น

ฉลากบ่งชี้อุณหภูมิ

6.เทอร์โมสแกนหรือกล้องถ่ายภาพความร้อน

อุปกรณ์ชนิดนี้ใช้ในการวัดอุณหภูมิโดยใช้หลักการของอินฟราเรดและแปลข้อมูลเป็นภาพความร้อน กล้องถ่ายภาพความร้อนช่วยให้สามารถระบุพื้นที่ร้อนและเย็นได้ทันทีผ่านภาพถ่ายความร้อน เหมาะสำหรับการตรวจจับปัญหาที่ซ่อนอยู่เช่นการสำรวจอาคารเพื่อค้นหาความชื้นและการรั่วไหล ระบุการสูญเสียพลังงานและฉนวนที่ไม่ดีและข้อบกพร่องทางไฟฟ้าเป็นต้น

เทอร์โมสแกนหรือกล้องถ่ายภาพความร้อน

สินค้าแนะนำคุณภาพสูง ราคาถูก

เกี่ยวกับผู้เขียน

บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ดำเนินกิจการด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือวัด เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องวัดความเร็วลม อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จัดหาสินค้าประเภทอุตสาหกรรมและโรงงานหลายประเภท้ให้ตรงกับความต้องการทุกกลุ่มลูกค้า ผลิตภัณฑ์หลายรายการที่เรามีให้บริการ เช่นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ เครื่องวัดความดังเสียง เครื่องวัดความเร็วรอบ pH meter และสินค้าเครื่องมือวัดอื่นๆ สินค้าคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลติดต่อ 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th