วิธีใช้เครื่องวัดอุณหภูมิและความชื้น

วิธีใช้เครื่องวัดอุณหภูมิและความชื้น

เครื่องวัดอุณหภูมิและความชื้นคือเครื่องมือที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิ ปริมาณความชื้นและไอน้ำในชั้นบรรยากาศในดินหรือในที่อับอากาศ เครื่องวัดนี้มักวัดปริมาณอื่นๆ เช่นอุณหภูมิ ความดัน การเปลี่ยนแปลงทางกลหรือไฟฟ้า เพื่อทำความเข้าใจวิธีการใช้งานจะช่วยให้ทราบว่า คุณสามารถใช้เมื่อใดและที่ไหน การตรวจอุณหภูมิและความชื้นเป็นเครื่องมือสำคัญในวิทยาศาสตร์ อุตุนิยมวิทยา อีกทั้งยังมีประโยชน์ในเชิงพาณิชย์มากมาย แต่จุดประสงค์หลักของอุปกรณ์คือการวัดปริมาณของไอน้ำ (ความชื้น) ในอากาศ การเลือกสินค้าก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน รายละเอียดสินค้าคุณภาพสูงเพิ่มเติมที่

สินค้าที่แนะนำ

ความสำคัญของการวัดอุณหภูมิและความชื้นในช่องแอร์ ช่องลม และในท่อ

  • 1.เพื่อการควบคุมอุณหภูมิ-ความชื้นของระบบปรับอากาศ
  • 2.เพื่อการออกแบบระบบทำความเย็น
  • 3.ตรวจสอบความผิดปกติของช่องแอร์ ช่องลม
  • 4.ตรวจเช็คอุณหภูมิเเละความชื้นในท่อลมเพื่อป้องกันการเกิดสนิม เชื้อราที่อาจขึ้น
  • 5.เพื่อบำรุงรักษาระบบระบายอากาศ

วิธีใช้เครื่องวัดอุณหภูมิ ความชื้น

ไม่ว่าเหตุผลใดที่คุณจะใช้เครื่องวัดนี้คุณควรจะรู้วิธีการอ่านค่า เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและแม่นยำที่สุด อุปกรณ์เหล่านี้จำเป็นต้องทำการสอบเทียบอย่างน้อยปีละครั้ง

คำแนะนำต่อไปนี้เป็นคำแนะนำอาจมีการเปลี่ยนแปลงระหว่างรุ่น ควรอ่านคำแนะนำอย่างรอบคอบก่อนใช้

ขั้นตอนที่ 1 เปิดเครื่องวัดความชื้นอุณหภูมิ

หลังจากกดปุ่มเพาเวอร์แล้วอาจจำเป็นต้องรอสักครู่เพื่อให้เครื่องมือปรับเทียบ หน้าจอจะแสดงเมื่อเครื่องวัดพร้อม

เปิดเครื่องวัดความชื้นอุณหภูมิ

ขั้นตอนที่ 2 กดปุ่มบนเครื่องเพื่อตั้งค่าโหมดการวัด

กดุป่มโหมดเพื่อเลือกฟังก์ชั่นเช่นอุณหภูมิ ความชื้น กระเปาะเปียกหรือจุดน้ำค้าง สัญลักษณ์จะปรากฏบนหน้าจอสำหรับฟังก์ชั่นที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์แสดงหน่วยที่ถูกต้องสำหรับคุณ

กดปุ่มโหมดบนเครื่อง

ขั้นตอนที่ 3 อ่านค่า

รอประมาณ 5-60วินาที (เพื่อให้เครื่องตอบสนองต่ออุณหภูมิความชื้น) อ่านค่าความชื้น อุณหภูมิบนหน้าจอ LCD ในการใช้งาน ย้ายอุปกรณ์ไปวัดยังตำแหน่งอื่นๆที่คุณต้องการวัด

อ่านค่า

ขั้นตอนที่ 4 เปลี่ยนหน่วยการอ่าน

เปลี่ยนหน่วยการวัดบนเครื่องวัด หากคุณต้องการเปลี่ยนหน่วยระหว่างองศาเซลเซียสและฟาเรนไฮต์หรือเปลี่ยนฟังก์ชั่น คุณสามารถทำได้ในขณะที่ใช้งานเครื่องมือโดยใช้ปุ่มเดียวกับในการตั้งค่า

การเปลี่ยนหน่วยการวัด

ขั้นตอนที่ 5 การกดปุ่ม Hold Max Min

ในบางครั้งอุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทำให้การอ่านค่าทำได้ยาก ดังนั้นคุณควรกดปุ่ม Hold เพื่อการอ่านบนหน้าจอ หรือกดปุ่ม MIN หรือ MAX เพื่อแสดงการอ่านขั้นต่ำหรือแสดงค่าสูงสุด

การกดปุ่ม Hold Max Min

หมายเหตุ

คำแนะนำการใช้งานนี้เป็นเพียงการใช้งานในเบื้องต้นเท่านั้น เครื่องวัดในแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ มีฟังก์ชั่นและวิธีการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรอ่านคู่มือให้เข้าใจก่อนการใช้งาน

โดยทั่วไปแล้วอากาศจะมีไอน้ำประมาณ 1% โดยมวลแม้ว่าจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้เล็กน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมรวมถึงอุณหภูมิและความดันบรรยากาศ ตัวอย่างเช่นปริมาณน้ำในอากาศที่ระดับน้ำทะเลสามารถสูงถึง 3% โดยมวลที่ 30 °C (86 ° F) เมื่อเทียบกับไม่เกิน 0.5% โดยมวลที่ 0 ° C (32 ° F) เนื่องจากปริมาณของไอน้ำในอากาศสามารถเก็บได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการจึงมีมากกว่าหนึ่งวิธีในการหาปริมาณความชื้น

เครื่องวัดนี้เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดปริมาณของไอน้ำในก๊าซซึ่งส่วนใหญ่เป็นอากาศ ปริมาณของไอน้ำในอากาศ ความชื้นเป็นสิ่งสำคัญในกระบวนการเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม ความชื้นสูงอาจทำให้เกิดการกัดกร่อนและปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ อีกทั้งการที่มีความชื้นสูงยังทำให้อุณหภูมิรู้สึกอุ่นขึ้นส่งผลต่อระดับความรู้สึกสบาย ในทางกลับกันความชื้นต่ำจะทำให้อากาศแห้งและอาจทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตย์ได้

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ โทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th