การวัดความหนา

การวัดความหนา

เกจวัดความหนาเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจหาความหนาของวัสดุได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เครื่องมือนี้มีประโยชน์สำหรับอุตสาหกรรมหลายประเภท แต่ส่วนใหญ่มักใช้ในด้านวิศวกรรมและการผลิต เพื่อช่วยให้มั่นใจว่าความหนาของวัสดุเป็นไปตามมาตรฐานและข้อบังคับทางอุตสาหกรรม

 

เฉกเช่นเดียวกับการตรวจความหนาและความหนาแน่นของวัสดุ เครื่องวัดยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือประกันคุณภาพเพิ่มเติมในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ยานยนต์ เพื่อวัดความสม่ำเสมอของวัสดุและช่วยระบุความเสียหายที่ซ่อนอยู่หรือความไม่สมบูรณ์

เครื่องวัดความหนาคืออะไร

เครื่องมือนี้เป็นอุปกรณ์วัดแบบมือถือที่ใช้ในการตรวจวัด Thickness ของวัสดุหรือตัวอย่างที่กำหนด มักใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์และการดำเนินงานด้านวิศวกรรมที่ต้องการความหนาของวัตถุเฉพาะเพื่อให้เป็นไปตามระเบียบข้อกำหนด

 

หลักการทำงาน

ขึ้นอยู่กับประเภทของเกจความหนา อย่างไรก็ตามเครื่องมือนี้ทำงานโดยการวัดระยะเวลาที่เสียงเดินทางจากเกจผ่านวัสดุไปยังส่วนท้ายของวัตถุและกลับไปที่เกจ ด้วยวิธีนี้ เกจสามารถประมวลผลข้อมูลตามระยะเวลาที่เสียงผ่านตัวอย่างที่กำหนด

ประเภทของเครื่องมือวัดความหนา

 

1.เกจแบบอัลตราโซนิก (Ultrasonic)

เครื่องมือนี้ทำงานด้วยคลื่นเสียงอัลตราโซนิกเป็นเครื่องมือวัดสำหรับการตรวจสอบความหนาของวัสดุโดยไม่ทำลาย (สามารถหาความหนาของถังแก๊ส ท่อโดยไม่ต้องเจาะทำลาย) โดยใช้คลื่นอัลตราโซนิก

 

การใช้เครื่องตรวจความหนาแบบอัลตราโซนิกสำหรับการทดสอบแบบไม่ทำลายเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติของวัสดุ เป็นเรื่องปกติในทุกพื้นที่ของการวัดทางอุตสาหกรรม ความสามารถในการวัดการหาความหนาโดยไม่ต้องเข้าถึงทั้งสองด้านของชิ้นทดสอบ ทำให้เทคโนโลยีนี้สามารถใช้งานได้หลากหลาย

 

เกจนี้มีความทนทานจะกำหนดความหนาของตัวอย่างโดยการวัดระยะเวลาที่ใช้ในการส่งเสียงจากทรานสดิวเซอร์ผ่านวัสดุไปยังส่วนหลังของชิ้นส่วนและด้านหลัง จากนั้นวัด Thickness จะคำนวณข้อมูลตามความเร็วของเสียงผ่านตัวอย่างที่ทดสอบ

เกจวัดความหนาแบบอัลตราโซนิก

วิดิโอแนะนำเกจวัดแบบอัลตราโซนิก

2.เกจความหนาผิวเคลือบ

เกจตรวจความหนาผิวเคลือบเป็นเกจวัดอเนกประสงค์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการหาความหนาของสารเคลือบที่ไม่ใช่แม่เหล็กและฉนวนบนวัสดุเหล็ก เช่น เหล็ก และวัสดุที่ไม่ใช่เหล็ก รวมถึงพลาสติกและทองเหลือง ซึ่งใช้กับเครื่องมือระดับอุตสาหกรรม

 

มีสินค้าให้เลือกอื่นๆ อีกมากมายสำหรับการทดสอบพลาสติก แก้ว เซรามิก โลหะ และวัสดุอื่นๆ นอกจากความหนาของสารเคลือบผิวแล้ว ยังมีการใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับความหนาของกระจก ไม้ และพลาสติก และยังทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ทดสอบที่สำคัญในอุตสาหกรรมการกัดกร่อน

 

เกจเหล่านี้สามารถตรวจความหนาของพลาสติกขึ้นรูปบนเลื่อยอุตสาหกรรม ดอกสว่าน และด้ามจับเครื่องมือเจียร ตลอดจนผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการผ่าตัดและทันตกรรม เพื่อให้มั่นใจถึงความสะดวกสบายและความปลอดภัยที่เพียงพอ เครื่องวัดบางชนิดเช่นเกจความหนาเคลือบสี สามารถใช้วัดสีบนผิวของรถในอู่ซ่อมรถและอู่ต่อตัวถังรถยนต์ได้

วัดความหนาผิวเคลือบ

สิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อ

เกจวัดความหนามีความคลาดเคลื่อนความแม่นยำที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรพิจารณาถึงความแม่นยำ ความละเอียด การวัดขั้นต่ำและสูงสุดที่จำเป็นสำหรับงานที่คุณกำลังดำเนินการเพื่อให้ได้เครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับงาน

คุณสมบัติที่สำคัญ

 • 1.การทดสอบแบบไม่ทำลาย
 • 2.ความแม่นยำสูง
 • 3. ใช้งานง่ายและรวดเร็ว

WT100A Ultrasonic Thickness Gauge

WT100A วัดแบบอัลตร้าโซนิคแบรนด์ Wintach สามารถตรวจความหนาของวัสดุเช่นเหล็ก อลูมิเนียม ไทเทเนียม พลาสติก เซรามิก แก้ว อะคริลิคและวัสดุอื่นๆ

 • 1.ช่วงการวัด 1.00~225.0mm
 • 2.ความแม่นยำ ±0.5%
 • 3.ความละเอียดแสดงผล 0.01mm (1.00 to 99.99mm)
GM100

GM100 เกจความหนาเหล็กและวัสดุด้วยอัลตร้าโซนิค

Benetech รุ่น GM100 สำหรับวัดด้วยอัลตร้าโซนิค (Digital Ultrasonic Thickness Gauge) หน้าจอ LCD 4 หลักง่ายต่อการอ่านค่า มีย่านวัด 1.2-220mm ด้วยค่าความถูกต้องแม่นยำ ± 1%

 • 1.ช่วงการวัด: 1.2 ~ 220 มม. (เหล็ก)
 • 2.ความแม่นยำ: ± 1%
 • 3.ความถี่ในการทำงาน: 5MHz
 • 4.หน่วยแสดงผลขั้นต่ำ: 0.1 mm
 • 5.ช่วงความเร็วเสียง: 1000 ~ 9999m/s
WT2110B

WT2110B Coating Thickness Gauge เชื่อมต่อ Bluetooth กับ Smartphone

WT2110B เป็นเครื่องวัดความหนาฟิล์ม สีและการเคลือบบนพื้นผิวโลหะและอโลหะ เชื่อมต่อ Bluetooth กับ Smartphone Android และ IOS

 • 1.Measurement range 0~1500μm
 • 2.Resolution 0.1μm (<100μm) , 1μm (≥100μm))
 • 3.Measurement error ±5μm or ± 3%
 • 4.Export ข้อมูลเป็น pdf และ Excel

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th