หน้าที่ของคลอรีน

หน้าที่ของคลอรีน

คลอรีนคือสารฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพ แต่ก็เป็นสารปนเปื้อนอันดับ 1 ในน้ำดื่ม คลอรีนถูกเติมลงในแหล่งน้ำสาธารณะเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคซึ่งอาจมีอยู่ในท่อน้ำหรือท่อจ่ายน้ำ ด้วยเหตุนี้ผู้คนหลายพันล้านจึงดื่มน้ำประปาที่ปนเปื้อนคลอรีนทุกวัน เมื่อคลอรีนถูกนำมาใช้ในแหล่งน้ำครั้งแรก การแพร่กระจายของโรคและโรคอื่น ๆ ที่เกิดจากน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ เรากังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่คลอรีนอาจมีต่อสุขภาพของเรา

ประโยชน์และหน้าที่ของคลอรีน

การเติมคลอรีนในน้ำดื่มเริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1800 และเปลี่ยนเป็นระบบบำบัดน้ำมาตรฐานในปี พ.ศ. 2447 ก่อนการเติมคลอรีน ผู้คนต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่แพร่กระจายผ่านน้ำ รวมถึงโรคต่างๆ เช่น ไทฟอยด์ โรคบิด และอหิวาตกโรค หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์พบว่าการเติมคลอรีนในน้ำดื่มในปริมาณเล็กน้อยสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและหยุดการแพร่กระจายของโรคได้ คลอรีนก็กลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันคลอรีนเป็นวิธีบำบัดน้ำที่ใช้กันทั่วไปทั่วโลก

 

ความสำคัญของคลอรีน

ประโยชน์ของคลอรีนไม่ได้มีเฉพาะในสระว่ายน้ำเท่านั้น พบได้จริงในน้ำยาทำความสะอาดบ้านทั่วไปและในน้ำที่คุณใช้จากอ่างล้างมือ คลอรีนมีองค์ประกอบทางเคมีที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและสาหร่าย เมื่อใดก็ตามที่คลอรีนรวมกับน้ำ คลอรีนจะสลายตัวเป็นกรดไฮโปคลอรัสและกรดไฮโปคลอไรท์ สารเคมีเหล่านี้ช่วยทำลาย หรือออกซิไดซ์ แบคทีเรีย และจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายอื่นๆ เพื่อให้น้ำปลอดภัยสำหรับการใช้งานส่วนตัว คลอรีนมีความสำคัญมากในการทำให้น้ำที่คุณใช้เป็นประจำปลอดภัยต่อความต้องการในแต่ละวัน

ชนิดของคลอรีนในน้ำ

คลอรีนทำให้สระว่ายน้ำของคุณสะอาด

เมื่อคลอรีนแตกตัวเป็นกรดไฮโปคลอรัสและกรดไฮโปคลอไรท์ จะส่งผลต่อความสมดุลค่า pH ของสระ หากค่า pH สมดุลสูงเกินไป แสดงว่าคลอรีนในสระมีปริมาณต่ำเกินไป ส่งผลให้ระดับคลอรีนต่ำทำให้กระบวนการทำความสะอาดสระว่ายน้ำช้าลง ค่า pH ที่เหมาะสมที่สุดหรือปลอดภัยที่สุดสำหรับน้ำในสระอยู่ระหว่าง 7.0 ถึง 8.0 ระดับในอุดมคติอยู่ที่ประมาณ 7.4 เมื่อกรดไฮโปคลอรัสและกรดไฮโปคลอไรท์ทำความสะอาดน้ำในสระเสร็จแล้ว พวกมันจะแตกตัวเป็นอะตอมเดี่ยว นอกจากนี้ยังสามารถใช้ร่วมกับแอมโมเนียเพื่อทำให้คลอรีนไม่เป็นอันตราย แสงแดดเร่งกระบวนการทำความสะอาดและลดเวลาที่ใช้ในการสลายคลอรีน

 

 • ข้อดี: เนื่องจากมีความเป็นพิษสูง คลอรีนจึงสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคในน้ำดื่มสาธารณะได้อย่างมีประสิทธิภาพ คลอรีนเป็นสารฆ่าเชื้อในอุดมคติและป้องกันการเจ็บป่วยและโรคที่เกิดจากน้ำได้ทุกวัน
 • ข้อเสีย: แม้ว่าคลอรีนจะทำลายเชื้อโรคส่วนใหญ่ในแหล่งน้ำได้อย่างดีเยี่ยม แต่ก็ยังเป็นสารพิษประเภทหนึ่งด้วย ตั้งแต่คลอรีนเข้าสู่แหล่งจ่ายน้ำและทำปฏิกิริยากับธาตุอื่นๆ ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับคลอรีนในน้ำดื่มของคุณคือ: กลิ่นและรสชาติไม่ดี ทำให้ผิวหนังและผมแห้ง ทำให้เสื้อผ้าจางลง ทำให้ซีลยางในเครื่องใช้ไฟฟ้าแห้ง
คลอรีนทำให้สระว่ายน้ำสะอาด

วิธีการใช้คลอรีนอย่างปลอดภัย

เป็นเรื่องปกติที่สระว่ายน้ำจะมีคลอรีนความเข้มข้นสูงในน้ำ ซึ่งหมายความว่าคุณไม่ควรดื่มน้ำในสระว่ายน้ำเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ เมื่อใช้อย่างถูกต้อง คลอรีนในน้ำจะไม่ทำอันตรายใดๆ ต่อคุณเมื่อสัมผัสกับผิวหนังหรือดวงตาของคุณ

 

สิ่งสำคัญคือต้องใช้คลอรีนในสัดส่วนที่เหมาะสมกับจำนวนน้ำในสระ ใช้แถบทดสอบคลอรีนหรือเครื่องวัดคลอรีนหรือเครื่องวัด ORP Meter เพื่อดูว่าระดับคลอรีนสูงหรือต่ำเกินไปเมื่อใด ขอแนะนำให้ใช้คลอรีนแบบเม็ดแทนการใช้คลอรีนแบบน้ำหรือแบบผงเมื่อทำความสะอาดสระว่ายน้ำ คลอรีนที่เป็นของเหลวและผงมีกลิ่นที่น่ารังเกียจซึ่งอาจทำให้การอยู่ใกล้สระน้ำไม่เป็นที่พอใจและทำให้ระบบทางเดินหายใจเสียหาย หากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับการเติมคลอรีนด้วยตัวเอง โปรดติดต่อผู้รับเหมาบริการสระว่ายน้ำในพื้นที่ของคุณเพื่อช่วยเหลือคุณ

เครื่องวัดรุ่นแนะนำ

MN90709 กระดาษทดสอบคลอรีนรวม (Total chlorine)

กระดาษทดสอบคลอรีนคุณภาพสูงจากเยอรมัน ย่านการวัด 50-200 mg/l (PPM) การใช้งานจุ่มลงในสารละลายคลอรีน กระดาษเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีม่วงสีฟ้า ซึ่งแสดงถึงการมีอยู่ของคลอรีน Cl2 เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมด้าน ยาฆ่าเชื้อ อุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่มและฟาร์มเลี้ยงสัตว์

HI3829F

HI3829F ชุดทดสอบคลอรีนอิสระ Free Chlorine

ชุดทดสอบคลอรีนอิสระ (Free Chlorine) HI3829F เป็นชุดทดสอบทางเคมีที่ใช้วิธีการ DPD ในการวัดคลอรีนอิสระมีย่านการทดสอบ 0.0-2.0 mg/L (ppm) ชุดทดสอบคลอรีน HI3829F มาพร้อมกับอุปการณ์การทดสอบที่สมบูรณ์ประกอบด้วยชุดของน้ำยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดำเนินการทดสอบ สามารถทดสอบได้ประมาณ 50 การทดสอบ

HI3831T

HI3831T ชุดทดสอบคุณภาพน้ำคลอรีนรวม Total Chlorine

ชุดทดสอบคลอรีนรวม Total Chlorine รุ่น HI3831T เป็นชุดทดสอบทางเคมีสำหรับตรวจสอบระดับคลอรีนรวมในน้ำใช้วิธีการ DPD ในการวัดคลอรีนรวมมีย่านการทดสอบระหว่าง 0.0-2.5 mg/L (ppm) ชุดทดสอบคลอรีน HI3831T มาพร้อมกับอุปการณ์การทดสอบที่สมบูรณ์ประกอบด้วยชุดของน้ำยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดำเนินการทดสอบ สามารถทดสอบได้ประมาณ 50 การทดสอบ

HI3887

HI3887 ชุดทดสอบคลอรีนและ pH สำหรับสระว่ายน้ำ

ชุดทดสอบคลอรีนและ pH สำหรับสระว่ายน้ำรุ่น HI3887 เป็นชุดทดสอบทางเคมีสำหรับตรวจวัดค่าคลอรีนอิสระและระดับค่า pH ในน้ำตัวอย่าง ช่วงการวัดคลอรีน 0.0 ถึง 2.5 mg/L และช่วง pH 6.0 ถึง 8.5 pH HI3887 มาพร้อมกับสารทำปฏิกิริยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อทำการวิเคราะห์คลอรีนประมาณ 50 ตัวอย่างและทดสอบความเป็นกรด-ด่าง pH 100 ตัวอย่าง

HI711

Chlorine Meter สำหรับ Total Chlorine จาก Hanna HI711

Hanna รุ่น HI711 สำหรับวัดค่า Total Chlorine ทำงานได้ในอุณหภูมิ 0-50 องศาเซลเซียส (32-122 องศา F) และความชื้นสูงสุด 95% RH เป็นเครื่องวัดแบบพกพาสำหรับการวัดคลอรีนในธรรมชาติ ระบบบำบัดน้ำ สระว่ายน้ำและระบบน้ำดื่ม

 • 1) ช่วงการวัด 0.00-3.50 ppm (มิลลิกรัม/ลิตร)
 • 2) ความแม่นยำ (+/- 3%) ที่ 25 องศาเซลเซียส
 • 3) ความละเอียด 0.01 ppm (mg/L)

HI701 เครื่องวัดคลอรีน (Chlorine Meter) สำหรับ Free Chlorine

Hanna รุ่น HI 701 สำหรับวัดค่า Free Chlorine ทำงานได้ในอุณหภูมิ 0-50 องศาเซลเซียส (32-122 องศา F) / ความชื้นสูงสุด 95% เป็นเครื่องวัดแบบพกพาสำหรับการวัดคลอรีนในธรรมชาติ ระบบบำบัดน้ำ สระว่ายน้ำและระบบน้ำดื่ม 

 • 1) ช่วงการวัด 0.00-2.50 ppm (มิลลิกรัม/ลิตร)
 • 2) ความแม่นยำ (+/- 3%) ที่ 25 องศาเซลเซียส
 • 3) ความละเอียด 0.01 ppm (mg/L)
HI771

HI771 เครื่องวัดคลอรีนรวม (Total Chlorine Meter) Ultra High Range

HI771 Ultra High Range ทำงานได้ในอุณหภูมิ 0-50 องศาเซลเซียส (32-122 องศา F) และความชื้นสูงสุด 95% RH เป็นเครื่องวัดแบบพกพาสำหรับการวัดคลอรีนในธรรมชาติ ระบบบำบัดน้ำ สระว่ายน้ำและระบบน้ำดื่ม เป็นอุปกรณ์สำหรับมืออาชีพที่มีราคาไม่แพงที่จะใช้เป็นเครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบคลอรีนในน้ำด้วยการใช้งานที่ง่ายและอ่านผลภายในไม่กี่วินาที

 • 1) ช่วงการวัดที่กว้างเป็นพิเศษ 0.00-500 ppm (มิลลิกรัม/ลิตร)
 • 2) ความแม่นยำ ±0.03 ppm
 • 3) ความละเอียด 1 ppm (mg/L)

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th