เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

วิธีใช้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสำหรับการวัดอุณหภูมิแบบไม่สัมผัส

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดช่วยให้คุณสามารถตรวจวัดระดับความร้อนของวัตถุเป้าหมายได้อย่างทันทีโดยคุณไม่ต้องสัมผัสหรือแตะต้องกับวัตถุที่วัด ดังนั้นการเรียนรู้วิธีการใช้เครื่องวัดนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยรวบรวมการอ่านค่าระดับความร้อนที่แม่นยำ ดังนั้นก่อนที่จะเลือกเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดมีคำถามสำคัญที่และสิ่งที่ต้องพิจารณาถึงข้อจำกัดบางประการที่ควรคำนึงถึง

หลักการทำงานของอินฟราเรดเทอร์มอมิเตอร์

เพื่อทำความเข้าใจถึงการใช้งานมีความแตกต่างจากเครื่องวัดแบบอื่นๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเข้าใจวิธีการทำงานของเครื่อง พลังงานอินฟราเรดเป็นรังสีความร้อนชนิดหนึ่งที่เทอร์โมมิเตอร์สามารถอ่านได้จากระยะไกล อย่างไรก็ตามความสามารถของเทอร์โมมิเตอร์ในการทำเช่นนั้นอาจถูกจำกัดโดยขึ้นอยู่กับการแผ่รังสีของวัตถุ ซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบจากอุณหภูมิแวดล้อม ฝุ่น และอื่นๆ ซึ่งอาจลดความแม่นยำลงดังรูป ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักการทำงานของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟาเรด

ผลกระทบจากอุณหภูมิแวดล้อมทำให้ความแม่นยำลดลง

ผลกระทบ Emissivity กับอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์

สัมประสิทธิ์การแผ่รังสีความร้อน (Emissivity)

สัมประสิทธิ์การแผ่รังสีความร้อน (Emissivity) เป็นรังสีจากพื้นผิวของวัตถุที่แผ่ออกมาพลังงานอินฟราเรดซึ่งแตกต่างกันไปตามชนิดของวัสดุ วัสดุอินทรีย์เช่นเนื้อสัตว์และผลพลอยได้จากพืชได้รับการจัดค่าการแผ่รังสีอยู่ 0.95 ในขณะที่พื้นผิวมันวาวมักจะมีค่าการแผ่รังสีที่ต่ำกว่ามากเช่น 0.3 เป็นต้น

 

ดังนั้นการวัดระดับความร้อนด้วยเครื่องวัดชนิดนี้ต้องมีการปรับค่าการแผ่รังสีให้ถูกต้อง อย่างไรก็ตามเครื่องวัดบางรุ่นจะอนุญาตให้คุณปรับระดับการปล่อยรังสีเพื่อให้ได้การอ่านที่แม่นยำยิ่งขึ้นจากวัสดุที่ไม่ใช่สารอินทรีย์

ตารางค่า Emitsitivity ของวัสดุชนิดต่างๆ

ตารางค่า Emitsitivity

การใช้งาน IR Thermometer

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรทราบเกี่ยวกับการใช้เทอร์โมมิเตอร์ชนิดนี้คือการใช้งานที่ดีที่สุดเหมาะสำหรับการตรวจสอบระดับความร้อนของพื้นผิว สามารถตรวจสอบระดับความร้อนของพื้นผิวของสิ่งที่แช่เย็นหรือแช่แข็งได้รวดเร็วและง่ายดาย เครื่องวัดแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์มีวิธีการใช้งานแตกต่างกันไปดังนั้นควรศึกษาคู่มือให้ละเอียดก่อนการใช้งาน

 

1. ปรับตั้งค่าการแผ่รังสี (Emissivity) ถ้ารุ่นนั้นสามารถปรับได้ โดยปรับค่าให้ถูกต้องตามชนิดของวัสดุที่ต้องการวัดเช่นวัดอลูมิเนียมควรปรับค่าไว้ที่ 0.40 หรือต้องการวัดน้ำต้องปรับค่าไปที่ 0.95-0.96 ตามที่ระบุไว้ในตารางตามคู่มือ

ค่า Emitsitivity ที่แสดงบนหน้าจอของเครื่องวัด

Emissivity บนเครื่องวัด

2.กดปุ่มทริกเกอร์หรือไกปืนค้างไว้เพื่อเปิดช่องรับแสง

กดปุ่มทริกเกอร์

3.จากนั้นเครื่องวัดจะแสดงผลอุณหภูมิบนหน้าจอตามที่ต้องการ

4.เครื่องวัดชนิดนี้สามารถกดปุ่มทริกเกอร์ค้างเพื่อการสแกนวัดอุณหภูมิได้ทั่วบริเวณ

5.แสงเลเซอร์สีแดงไม่ใช่แสงในการวัด เป็นเพียงการชี้เป้าหมายเท่านั้น

6.เครื่องวัดบางรุ่นมีฟังก์ชั่น Data Logger เก็บข้อมูลอุณหภูมิแล้วนำมาดาวโหลดบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

ข้อจำกัดของเครื่องวัดแบบอินฟราเรด

เครื่องวัดชนิดนี้มีประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็ไม่ใช่เครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับการตรวจสอบระดับความร้อนเนื้อสัตว์ในขณะปรุงอาหาร สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรทราบก็คือเทอร์โมมิเตอร์แบบอินฟราเรดจะทำการวัดอุณหภูมิพื้นผิวเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ควรใช้สำหรับการวัดระดับความร้อนภายในอาหาร เครื่องวัดชนิดนี้ยังไม่สามารถวัดอุณหภูมิด้านหลังของกระจกหรือด้านหลังพื้นผิวโปร่งใสอื่นๆ ในทำนองเดียวกันเครื่องวัดนี้สามารถอ่านระดับความร้อนบนพื้นผิวของน้ำเท่านั้น เพื่อความเข้าใจในเครื่องวัดนี้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

แนะนำอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์คุณภาพสูง

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันมีเครื่องวัดหลากหลายรุ่นดังนั้นการเลือกซื้อจึงควรดูที่ลักษณะการใช้งานเช่นต้องการดูภาพความร้อนแนะนำให้ใช้เทอร์โมสแกน แต่ถ้าต้องการวัดค่าเป็นตัวเลขและราคาถูกแนะนำเป็นอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์ และอีกทั้งความแม่นยำเป็นสิ่งสำคัญควรเลือกสินค้าที่มีใบรับรองการสอบเทียบเพื่อรับรองในความถูกต้องของเครื่องวัด

 

เครื่องมืออุปกรณ์วัดอุณหภูมิรุ่นแนะนำ

IR Thermometer รุ่น GM320

GM320 แบรนด์ BeneTech สำหรับการตรวจสอบระดับความร้อนโดยหลักการอินฟราเรด ความแม่นยำสูงและมี Laser Pointer ทำให้แสดงตำแหน่งที่วัดได้อย่างแม่นยำ หน้าจอ LCD พร้อมกับ Back light ปรับค่าการแผ่รังสี (Emissivity) ไม่ได้

1.ช่วงการวัด: -50 ° C ถึง 380 ° C

2.ความแม่นยำ: ± 1.5% หรือ ± 1.5 ° C

3.ความละเอียด: 0.1 ° C

4.เวลาตอบสนอง: 500mSec

5.สามารถออกใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025 (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

AS842A

IR thermometer รุ่น AS842A

แบรนด์ SmartSensor รุ่น AS842A ตรวจสอบความร้อนแบบไม่ต้องสัมผัสกับชิ้นงานโดยใช้อินฟราเรด (Infrared) เหมาะสำหรับวัดระดับความร้อนบริเวณพื้นที่อันตราย พื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูง พื้นที่แคบ ชิ้นงานที่ไม่ต้องการให้สัมผัสงาน ซ่อมบำรุง ที่มีพื้นที่แคบ หรือไม่สามารถติดตั้งเครื่องมือวัดได้

1.ช่วงการวัดอุณหภูมิ -50 ℃ ~ 600 ℃

2.ความแม่นยำ ± 2% หรือ ± 2 ℃

3.Distance to Spot 12: 1

4.สามารถปรับค่า Emissivity 0.10 ~ 1.00

5.สินค้าคุณภาพสูงพร้อมใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) จากผู้ผลิต

AS852B

อินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์รุ่น AS852B

AS852B วัดความร้อนแบบไม่ต้องสัมผัสกับชิ้นงานโดยใช้ Infrared เหมาะสำหรับวัดระดับความร้อนบริเวณพื้นที่อันตราย พื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูง พื้นที่แคบ ชิ้นงานที่ไม่ต้องการให้สัมผัสงาน ซ่อมบำรุง ที่มีพื้นที่แคบ หรือไม่สามารถติดตั้งเครื่องมือวัดได้ เพิ่มความแม่นยำในการวัดด้วย Laser Pointer ทำให้แสดงตำแหน่งที่วัดได้อย่างแม่นยำ สามารถปรับค่า Emissivity (0.1~1.00) ตามวัตถุที่วัดเพื่อเพิ่มค่าความแม่นยำ ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

1.ช่วงการวัดอุณหภูมิ: -50 ° c ~ 750 ° c (-58 ° F ~ 1292 ° F)

2.ความแม่นยำ: ± 1.5% หรือ ± 1.5 ° C

3.อัตราส่วนระยะทาง: 12: 1

4.สามารถปรับค่า Emissivity: 0.10 ~ 1.00

5.พร้อมใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) จากผู้ผลิต

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th