เครื่องวัดอุณหภูมิคือ

รู้จักเครื่องวัดอุณหภูมิคือ

เครื่องวัดอุณหภูมิคืออุปกรณ์ที่สามารถวัดระดับความร้อน-เย็นของวัตถุต่างๆ โดยใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ โดยทำให้สามารถวัดอุณหภูมิซึ่งได้แก่ของแข็งเช่นอาหาร ของเหลวเช่นน้ำ หรือก๊าซเช่นอากาศ หน่วยวัดอุณหภูมิทั่วไปนิยมใช้กันสามหน่วยได้แก่ เซลเซียส ฟาเรนไฮต์ และเคลวิน

 

อุปกรณ์วัดอุณหภูมิประกอบด้วยสององค์ประกอบหลักได้แก่เซ็นเซอร์อุณหภูมิและวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยให้สามารถเปลี่ยนการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพเป็นค่าการอ่านตัวเลขสำหรับผู้ใช้งาน

 

มีเทอร์โมมิเตอร์หลายประเภทที่คุณสามารถใช้ในการวัดอุณหภูมิได้ เมื่อใช้เทอร์โมมิเตอร์แบบใดก็ตาม อย่าลืมอ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำที่มาพร้อมกับเทอร์โมมิเตอร์ หากเทอร์โมมิเตอร์ของคุณใช้แบตเตอรี่ ให้ตรวจสอบ คุณอาจสังเกตเห็นว่าแบตเตอรี่อ่อนให้การอ่านที่ไม่สอดคล้องกัน

วัดอุณหภูมิ

ประเภทของเครื่องวัดอุณหภูมิคือ

อุณหภูมิส่งผลต่อความสะดวกสบายของเรา ปรุงอาหารของเรา และมีความสำคัญเนื่องจากอุณหภูมิมีความสำคัญอย่างยิ่งในหลายๆ ด้านของชีวิตสมัยใหม่ เครื่องวัดนี้จึงเป็นเครื่องมือที่เราคุ้นเคย

 

อุณหภูมิเป็นพารามิเตอร์ที่วัดได้ทั่วไปในการตั้งค่าเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมที่มีความหลากหลาย เช่น การแปรรูปอาหาร เภสัชกรรม ห้องเย็น การผลิตกระดาษ และอื่นๆ ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของกระบวนการที่อยู่ภายในช่วงที่กำหนด

 

แม้ว่าจะมีตัวเลือกของอุปกรณ์วัดอุณหภูมิมากมาย แต่เทอร์โมมิเตอร์ก็เป็นทางเลือกที่ราคาไม่แพง อเนกประสงค์ และเชื่อถือได้ ชนิดของเทอร์มอมิเตอร์ที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมมีดังต่อไปนี้

เทอร์มอมิเตอร์แบบ Bimetal

เทอร์โมมิเตอร์แบบ Bimetal ทำจากสแตนเลสและวัสดุที่ทนต่อการกัดกร่อนอื่นๆ จึงทนทานต่อการเกิดสนิม/สารเคมีและการใช้งานในอุตสาหกรรมที่สมบุกสมบัน ช่วงอุณหภูมิตั้งแต่ลบ 50 ถึง 550 องศาเซลเซียส

 

เทอร์โมมิเตอร์แบบ Bimetal มีราคาไม่แพง เรียบง่าย และทนทาน ในฐานะที่เป็นอุปกรณ์ที่ใช้กลไกทางกลล้วนๆ ไม่มีส่วนประกอบทางอิเล็กทรอนิกส์ จะแสดงเฉพาะอุณหภูมิปัจจุบันบนหน้าปัดเท่านั้น สามารถแม่นยำได้ถึงประมาณ 1% นิยมใช้ตรวจวัดอุณหภูมิน้ำ ในกระบวนการผลิต การบำบัดน้ำเสีย ระบบหม้อไอน้ำ และที่อื่นๆ

เทอร์มอมิเตอร์แบบ Bimetal

โพรบเทอร์โมมิเตอร์ (แบบหัววัด)

เทอร์โมมิเตอร์แบบโพรบเป็นชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุด โดยสามารถอ่านค่าอุณหภูมิของอาหาร ของเหลว และตัวอย่างกึ่งของแข็งได้ทันที หัววัดมักมีปลายแหลมซึ่งทำให้เหมาะสำหรับการเจาะและการจุ่ม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมอาหารสำหรับการทดสอบสุขอนามัย ร้านค้าปลีก และห้องปฏิบัติการ

 

มีสองประเภทโดยทั่วไป หัววัดแบบตายตัวและหัววัดแยก ใช้งานง่าย โพรบแบบมีสายมักจะซับซ้อนกว่าด้วยสายเคเบิลอย่างน้อย 1 เมตรและคุณสมบัติพิเศษและฟีเจอร์มากมายให้เลือก

โพรบเทอร์โมมิเตอร์

เครื่องมือวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

เทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรดจับความร้อนในรูปของพลังงานอินฟราเรดที่จ่ายโดยแหล่งความร้อน เทอร์โมมิเตอร์ประเภทนี้มีพื้นฐานอยู่บนความจริงที่ว่ากฎที่ควบคุมการปล่อยรังสีความร้อน ของร่างกายช่วยให้สามารถคำนวณอุณหภูมิของวัตถุที่แผ่รังสีจากสเปกตรัมการแผ่รังสีได้อย่างแม่นยำ

 

สำหรับการวัดแบบไม่สัมผัส คุณลักษณะแบบไม่สัมผัสทำให้เป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับการวัดอุณหภูมิพื้นผิวที่สูงหรือต่ำมาก เป็นเรื่องปกติสำหรับพวกเขาที่จะรวมระบบการกำหนดเป้าหมายด้วยเลเซอร์ที่ออกแบบมาเพื่อแสดงจุดศูนย์กลางของพื้นที่การวัด เป็นเครื่องวัดที่ซับซ้อนที่สุดในการใช้งาน

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

Data Logger บันทึกข้อมูลอุณหภูมิ

Data Logger ช่วยให้สามารถบันทึกการวัดอุณหภูมิอย่างต่อเนื่องได้ เมื่อเปิดใช้งานแล้ว จะบันทึกอุณหภูมิตามช่วงเวลาที่กำหนดและบันทึกลงในหน่วยความจำ เป็นเรื่องปกติในการดาวน์โหลดข้อมูลและดูบนคอมพิวเตอร์และจะแสดงข้อมูลแบบเรียลไทม์ มีการใช้งานวัดอุณหภูมิอากาศ

 

สามารถเชื่อมต่อได้กับพีซี แล็ปท็อป หรือแท็บเล็ต การออกแบบช่วยให้ติดตามระดับความร้อนในพื้นที่วิกฤตซึ่งต้องมีอุณหภูมิคงที่

Data Logger บันทึกอุณหภูมิ

เทอร์โมมิเตอร์แบบ K-Type (Thermocouple)

เทอร์โมคัปเปิล K-Type เป็นหนึ่งในเทอร์โมมิเตอร์เฉพาะและเฉพาะประเภท สามารถวัดอุณหภูมิที่สูงมากๆ ได้ และพบได้บ่อยในห้องปฏิบัติการและอุตสาหกรรม อุปกรณ์ประเภทนี้รองรับการใช้งานที่ต้องการความแม่นยำสูง คุณลักษณะที่โดดเด่นที่สุดคือความสามารถในการเปลี่ยนชนิดของหัววัด

 

เทอร์โมคัปเปิลเป็นส่วนประกอบที่ทำจากโลหะสองชนิดที่เชื่อมต่อกันที่ปลายด้านหนึ่ง ศักย์ไฟฟ้า (แรงเทอร์โมอิเล็กทริก) เกิดจากผลกระทบของ Seebeck ที่ปลายเปิด เทอร์โมคัปเปิลเหมาะสำหรับการวัดอุณหภูมิในช่วง 0 °C ถึง +1800 °C โดดเด่นด้วยเวลาตอบสนองที่รวดเร็ว

Thermocouple

การเลือกซื้ออุปกรณ์วัดอุณหภูมิอุตสาหกรรม

เกณฑ์การคัดเลือกเทอร์โมมิเตอร์อุตสาหกรรมมีดังต่อไปนี้

  • 1) ช่วงการวัด
  • 2) ความละเอียดในการอ่านค่า 1°C, 0.1°C หรือ 0.01°C
  • 3) ความแม่นยำที่ต้องการ
  • 4) เวลาตอบสนอง

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th